ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 23.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ 40.82 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
‘ਮੁਦ੍ਰਾ’ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਵੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਹੈ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ
‘ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ’ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਈਕਰੋ ਉੱਦਮਾਂ ਤੱਕ ਗਿਰਵੀ-ਮੁਕਤ ਲੋਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ: ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਗਵਤ ਕਰਾੜ
08 APR 2023 7:45AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2015 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਰਪੋਰੇਟ, ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਗਿਰਵੀ-ਮੁਕਤ ਮਾਈਕਰੋ ਲੋਨ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ‘ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਦਰਅਸਲ ਮੈਂਬਰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ (ਐੱਮਐੱਲਆਈ) ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ, ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ), ਮਾਈਕਰੋ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਆਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਦੀ ਸਫਲ 8ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਮਾਈਕਰੋ ਉੱਦਮਾਂ ਤੱਕ ਲੋਨ ਦੀ ਆਸਾਨ ਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਪਹੁੰਚ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।’
ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 24.03.2023 ਤੱਕ 40.82 ਕਰੋੜ ਲੋਨ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 23.3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 68% ਖਾਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 51% ਖਾਤੇ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਓਬੀਸੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੋਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।’
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰੇਲੂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਵੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।”
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਓਐੱਸ) ਡਾ. ਭਗਵਤ ਕਿਸਾਨਰਾਓ ਕਰਾੜ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕਰੋ ਉੱਦਮਾਂ ਤੱਕ ਗਿਰਵੀ-ਮੁਕਤ ਲੋਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਨ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿੰਦੇ ਅਤੇ ਬੇਹਦ ਸੀਮਿਤ ਲੋਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਲੋਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ‘ਮੁਦ੍ਰਾ’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਹੁਣ ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਪ-ਸ਼ਨਾਪ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਹੂਕਾਰਾਂ ਦੇ ਚੰਗਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।”
ਹੁਣ ਜਦਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ 8ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਆਓ ਅਸੀਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ:
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਤੇ
-
-
-
- ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝਿਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ
- ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ
- ਅਣਫੰਡਿਡ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰਨਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਲੋਨ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਅਤੇ ਬੇਹਦ ਸੀਮਿਤ ਲੋਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਥੰਮ੍ਹ ਤੇ ਅਣਫੰਡਿਡ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰਨਾ ਦਰਅਸਲ ‘ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਲੋਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖਾਸ ਗੱਲਾਂ
- ਵਿੱਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਲੋਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ ‘ਸ਼ਿਸ਼ੁ’ (50,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ), ‘ਕਿਸ਼ੋਰ’ (50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ), ਅਤੇ ‘ਤਰੁਣ’ (5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ)।
- ‘ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੋਲਟ੍ਰੀ, ਡੇਅਰੀ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਨ, ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲੋਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
- ਵਿਆਜ ਦਰ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਤ ਭਰ ਲਈ ਲਏ ਗਏ ਧਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
24.03.2023 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਬਲਧੀਆਂ
- ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 23.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ 40.82 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਲੋਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 21% ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਕੁੱਲ ਲੋਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 69% ਲੋਨ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 51% ਲੋਨ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ/ਓਬੀਸੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
- ਸ਼੍ਰੇਣੀਵਾਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ:-
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਲੋਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ (%)
ਪ੍ਰਵਾਨ ਰਾਸ਼ੀ (%)
ਸ਼ਿਸ਼ੁ
83%
40%
ਕਿਸ਼ੋਰ
15%
36%
ਤਰੁਣ
2%
24%
ਕੁੱਲ
100%
100%
- ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਨੂੰ ਛੱਡ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਬੰਧਿਤ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਰ੍ਹੇ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਰਾਸ਼ੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
ਵਰ੍ਹੇ
ਪ੍ਰਵਾਨ ਲੋਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ (ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰਵਾਨ ਰਾਸ਼ੀ
(ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.22
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.37
3.39
2022-23 (24.03.2023 ਤੱਕ)*
5.88
4.32
ਕੁੱਲ
40.82
23.2
*ਆਰਜ਼ੀ
ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਿਸ਼ੁ ਲੋਨ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ‘ਤੇ 2% ਦੀ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 12 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
- ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 14.05.2020 ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ‘ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਤਬਕੇ’ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਸੀ।
- ਇਹ ਯੋਜਨਾ 31.08.2021 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਸੀ।
- ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿਡਬੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਲਆਈ ਨੂੰ 636.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਾਈਕਰੋ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ (ਸੀਜੀਐੱਫਐੱਮਯੂ)
- ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸਵਾਮਿਤ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟ੍ਰਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ)’ ਦੇ ਤਤਵਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ 2016 ਵਿੱਚ ‘ਮਾਈਕਰੋ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ’ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ:
a. ਬੈਂਕਾਂ/ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ)/ਮਾਈਕਰੋ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਆਈ)/ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਮਾਈਕਰੋ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ;
b. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨ 5,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਲੋਨ ਰਾਸ਼ੀ (ਜੋ ਸਤੰਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 10,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ); ਅਤੇ
c. 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ (01.04.2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ)।

Ministry of Finance
More than 40.82 crore loans amounting to ₹23.2 lakh crore sanctioned under Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) since inception
MUDRA helped in generation of large-scale employment opportunities at grassroots level and also proved a game changer while boosting Indian economy: Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
PMMY eased collateral free access to credit in a seamless manner to micro enterprises in the country: Mos Finance Dr Bhagwat Karad
08 APR 2023 7:45AM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) was launched on 8th April 2015 by Prime Minister Shri Narendra Modi with the aim to facilitate easy collateral-free micro credit of up to ₹10 lakh to non-corporate, non-farm small and micro entrepreneurs for income generating activities. The loans under PMMY are provided by Member Lending Institutions (MLIs), i.e., Banks, Non-Banking Financial Companies (NBFCs), Micro Finance Institutions (MFIs) and other financial intermediaries.
Upon marking successful 8th anniversary of the PMMY, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said, “Brought under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the scheme has enabled easy and hassle-free access to credit to micro-enterprises and has helped a large number of young entrepreneurs establish their businesses."
In reference to the PMMY data, Smt. Sitharaman said, “Since the launch of the scheme, as of 24.03.2023, about ₹23.2 lakh crore has been sanctioned in 40.82 crore loan accounts. About 68% of accounts under the scheme belong to women entrepreneurs and 51% of accounts belong to entrepreneurs of SC/ST and OBC categories. This demonstrates that easy availability of credit to the budding entrepreneurs of the country has led to innovation and sustained increase in per capita income.”
Highlighting indigenous growth through MSMEs, the Finance Minister said, “The growth of MSMEs has contributed massively to the “Make in India” programme as strong domestic MSMEs lead to increased indigenous production both for domestic markets as well as for exports. The PMMY scheme has helped in the generation of large-scale employment opportunities at the grassroots level and also has proved to be a game changer while boosting the Indian economy.”
On the occasion, Union Minister of State (MoS) for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad said, “The PMMY scheme aims to provide collateral free access to credit in a seamless manner to micro enterprises in the country. It has brought the unserved and under-served sections of the society within the framework of institutional credit. The government policy of promoting MUDRA has led millions of MSME enterprises in the formal economy and has helped them to get out of the clutches of money-lenders offering very high cost funds.”
As we celebrate the 8th anniversary of providing financial inclusion through the pillars of Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), let us glance through some of the major features and achievements of the Scheme:
The implementation of financial inclusion programme in the country is based on three pillars, namely,
1. Banking the Unbanked
2. Securing the Unsecured and
3. Funding the Unfunded
These aforesaid three objectives are being achieved through leveraging technology and adopting multi-stakeholders’ collaborative approach, while serving the unserved and underserved as well.
One of the three pillars of FI - Funding the Unfunded, is reflected in the Financial Inclusion ecosystem through PMMY, which is being implemented with the objective to provide access to credit for small entrepreneurs.
Features
• The loans have been divided into three categories based on the need for finance and stage in maturity of the business. These are Shishu (loans up to ₹50,000/-), Kishore (loans above ₹50,000/- and up to ₹5 lakh), and Tarun (loans above ₹5 lakh and up to ₹10 lakh).
• Loans under PMMY are provided to meet both term loan and working capital components of financing for income generating activities in manufacturing, trading and service sectors, including activities allied to agriculture such as poultry, dairy, beekeeping, etc.
• The rate of interest is decided by lending institutions in terms of RBI guidelines. In case of working capital facility, interest is charged only on money held overnight by borrower.
Achievements under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) as on 24.03.2023
• More than 40.82 crore loans amounting to ₹23.2 lakh crore have been sanctioned since launch of the Scheme. Approximately 21% of the total loans have been sanctioned to New Entrepreneurs.
• Approximate 69% loans of the total number of loans have been sanctioned to Women Entrepreneurs & 51% loans have been sanctioned to SC/ST/OBC categories of borrowers.
• Category-wise breakup:-
Category
No. of Loans (%)
Amount Sanctioned (%)
Shishu
83%
40%
Kishore
15%
36%
Tarun
2%
24%
Total
100%
100%
• Targets have been achieved since the inception of the Scheme barring F.Y. 2020-21 due to Covid-19 pandemic. Year-wise sanction amount is as follows:-
Year
No of Loans Sanctioned (in cr.)
Amount Sanctioned
( Lakh crore)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.22
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.37
3.39
2022-23 (as on 24.03.2023)*
5.88
4.32
Total
40.82
23.2
*Provisional
Any other relevant information
Interest Subvention of 2% on prompt repayment of Shishu loans extended under PMMY for a period of 12 months to all eligible borrowers’
• Announced by the Finance Minister on 14.05.2020 under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan. The Scheme was formulated as a specific response to an unprecedented situation and aimed to alleviate financial stress for borrowers at the ‘bottom of the pyramid’ by reducing their cost of credit.
• The Scheme was operational till 31.08.2021.
• ₹636.89 crore have been disbursed by SIDBI to MLIs for onward credit of subvention amount into accounts of borrowers.
Credit Guarantee Fund for Micro Units (CGFMU)
• Credit Guarantee Fund for Micro Units was set up in January 2016 under the aegis of the National Credit Guarantee Trustee Company Ltd. (NCGTC), a wholly-owned company of Government of India, to provide guarantee to:
1. Loans extended to eligible micro units under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) up to ₹10 lakh, by Banks/ Non-Banking Financial Companies (NBFCs)/ Micro Finance Institutions (MFIs)/ other financial intermediaries;
2. Overdraft loan amount of ₹5,000 (enhanced to ₹10,000 in Sep, 2018) sanctioned under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) accounts; and
3. Self Help Group (SHG) portfolio between ₹10 lakh to ₹20 lakh (w.e.f. 01.04.2020).