ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రిముద్రాయోజన (పిఎంఎంవై) కిందప్రారంభంనుంచిరూ.22.95 లక్షలకోట్లవిలువగల 40.25 కోట్లరుణాల మంజూరు
అట్టడుగుస్థాయిలో భారీసంఖ్యలోఉపాధికల్పనకుముద్రాసహాయకారిఅయింది;
భారతఆర్ధిక వ్యవస్థకుఉత్తేజంకల్పించేశక్తిగా, గేమ్చేంజర్గానిలిచింది : ఆర్ధిక మంత్రిశ్రీమతినిర్మలాసీతారామన్
దేశంలోని మైక్రోసంస్థలకు ఎలాంటిఅవాంతరాలులేకుండా పిఎంఎంవైద్వారాహామీరహితరుణాలు తేలిగ్గాఅందుబాటులోకివచ్చాయి :
ఆర్ధిక శాఖసహాయమంత్రిడాక్టర్భగవత్ కరద్
08 APR 2023 7:45AM by PIB Hyderabad
కార్పొరేటేతర, వ్యవసాయేతర చిన్న, సూక్ష్మ పరిశ్రమల విభాగంలో ఆదాయం ఆర్జించే కార్యకలాపాలు సాగిస్తున్న చిన్న, సూక్ష్మ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్లకు రూ.10 కోట్ల వరకు హామీ రహిత సూక్ష్మ రుణాలు అందించడం లక్ష్యంగా 8 ఏప్రిల్ 2015న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పిఎంఎంవై) పథకం ప్రారంభించారు. పిఎంఎంవై కింద రుణాలను సభ్యరుణ వితరణ సంస్థలు –బ్యాంకులు, నాన్- బ్యాంకింగ్ ఫైనాన్షియల్ కంపెనీలు (ఎన్ బిఎఫ్ సి), మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థలు (ఎంఎఫ్ఐ), ఇతర ఫైనాన్షియల్ ఇంటర్మీడియేటరీలు అందిస్తాయి.
పిఎంఎంవై విజయవంతంగా 8 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ మాట్లడుతూ ‘‘ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ విజనరీ నాయకత్వంలో ప్రారంభమైన ఈ స్కీమ్ దేశంలోని మైక్రో-సంస్థలకు ఎలాంటి అవరోధాలు లేకుండా హామీ రహిత రుణాలు అందించడమే కాకుండా ఎంతో మంది యువ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్లు వ్యాపారాలు ప్రారంభించుకునేందుకు సహాయంగా నిలిచింది’’ అన్నారు.
పిఎంఎంవై డేటాను ప్రస్తావిస్తూ ‘‘స్కీమ్ ప్రారంభమైన నాటి నుంచి 24.03.2023 నాటికి 40.82 కోట్ల రుణ ఖాతాలకు రూ.23.2 లక్షల కోట్ల రుణాలు అందించారు. మంజూరైన రుణాల్లో 68% రుణాలుమహిళా ఎంటర్ ప్రెన్యూర్లకు, 51%రుణాలుఎస్ సి/ఎస్ టి, ఒబిసి వర్గాలకు అందించారు. చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలు, వ్యాపారవేత్తలకు తేలిగ్గా రుణాలు అందుబాటులో ఉన్నాయని ఇది నిరూపిస్తోంది. ఫలితంగా ఇన్నోవేషన్ కు ప్రోత్సాహం లభించడమే కాకుండా తలసరి ఆదాయం సైతం స్థిరంగా పెరిగింది’’ అన్నారు.
ఎంఎస్ఎంఇల ద్వారా ఏర్పడిన సాధించిన దేశీయ వృద్ధి గురించి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావిస్తూ ‘‘ఎంఎస్ఎంఇల్లో ఏర్పడిన వృద్ధి ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ కార్యక్రమానికి ఎంతో వాటా అందించింది. దేశీయ ఎంఎస్ఎంఇల పటిష్ఠత వల్ల దేశీయ ఉత్పత్తి పెరిగి దేశీయ, ఎగుమతి మార్కెట్లు రెండింటికీ ఉత్పత్తులు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. పిఎంఎంవై అట్టడుగు స్థాయిలో భారీ గా ఉద్యోగాలు అందుబాటులోకి రావడానికి కూడా దోహదపడడంతో పాటు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ఉత్తేజానికి ప్రధానంగా ఊతం అందించింది’’ అని వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయమంత్రి (ఎంఓఎస్) డాక్టర్ భగవత్ కిషన్ రావు కరద్ మాట్లాడుతూ ‘‘దేశంలో మైక్రో సంస్థలకు అంతరాయాలు లేకుండా హామీ రహిత రుణాలు అందించడం పిఎంఎంవై స్కీమ్ ప్రధాన లక్ష్యం. ఇది ఇంతవరకు రుణాలు అందుబాటులో లేని, అరకొరగా మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్న సమాజాన్ని సంస్థాగత రుణాల పరిధిలోకి తెచ్చింది. ముద్రాను ప్రోత్సహించే ప్రభుత్వ విధానం వల్ల కోట్లాది ఎంఎస్ఎంఇలు వ్యవస్థాత్మక ఆర్థిక రంగం పరిధిలోకి వచ్చాయి. వారు వడ్డీవ్యాపారులు భారీ వడ్డీలకు అందించే రుణాల బారిన పడకుండా సహాయపడింది’’ అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పిఎంఎంవై) మూలస్తంభాలపై ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ సాధించి 8 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా స్కీమ్ ప్రధాన లక్షణాలు, విజయాల గురించి పరిశీలిద్దాం :
ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ కార్యక్రమం మూడు మూలస్తంభాలపై అమలు జరుగుతోంది.
1. బ్యాంకింగ్ సదుపాయం లేని వారికి బ్యాంకింగ్
2. సెక్యూరిటీ లేని వారికి భద్రత
3. నిధులు అందని వారికి నిధుల కల్పన
టెక్నాలజీని ఉపయోగించుకుని, బహుముఖీన భాగస్వాముల సహకార వైఖరితో పైన పేర్కొన్న మూడు లక్ష్యాలు సాధించడం జరుగుతోంది. ఇంతవరకు బ్యాంకింగ్ సేవలు అరకొరగా మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్న వారికి బ్యాంకింగ్ సదుపాయం అందుబాటులోకి తెచ్చారు.
పిఎంఎంవై మూడు మూలస్తంభాల్లో ఒకటైన –నిధులు అందుబాటులో లేని వారికి నిధుల కల్పన ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ లో ప్రతిబింబిస్తోంది. చిన్న ఎంటర్ ప్రెన్యూర్లకు రుణాలు అందుబాటులో ఉంచే లక్ష్యంతో అమలు జరుగుతోంది.
లక్షణాలు
• వ్యాపార పరిణతి ఆధారంగా వివిధ దశల్లో నిధుల అవసరాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని ఈ రుణాలను మూడు విభాగాలుగా వర్గీకరించారు. శిశు (రూ.50,000/- వరకు), కిశోర్ (రూ.50,000/- నుంచి రూ.5 లక్షల వరకు), తరుణ్ (రూ.5 లక్షల నుంచి రూ.10 లక్షల వరకు).
• తయారీ, ట్రేడింగ్, సేవా రంగాలతో పాటు పౌల్ర్టీ, డెయిరీ, తేనెటీగల పెంపకం వంటి వ్యవసాయ అనుబంధ విభాగాల్లో ఆదాయం ఆర్జించే కార్యకలాపాలు నిర్వహించే సంస్థలకు సంస్థలకు పిఎంఎంవై కింద రుణాలను కాలపరిమితి రుణాలుగాను, వర్కింగ్ క్యాపిటల్ రుణాలుగాను అందిస్తారు.
• ఆర్ బిఐ మార్గదర్శకాల పరిధిలో ఈ రుణాలపై వడ్డీరేటును రుణం ఇచ్చే సంస్థలు నిర్ణయిస్తాయి. వర్కింగ్ క్యాపిటల్ సదుపాయానికి వస్తే రుణగ్రహీత ఎంత కాలం సొమ్ము ఉంచుకుంటే అంత కాలానికి మాత్రమే వడ్డీ వసూలు చేస్తారు.
17.03.2023 నాటికి ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పిఎంఎంవై) సాధించిన విజయాలు
• పథకం ప్రారంభించిన నాటి నుంచి రూ.22.95 లక్షల కోట్ల విలువ గల 40.25 కోట్ల రుణాలు మంజూరు చేశారు. మంజూరు చేసిన రుణాల్లో 21% కొత్త ఎంటర్ ప్రెన్యూర్లకు ఇచ్చినవే.
• మొత్తం రుణాల్లో సుమారుగా 69%రుణాలు మహిళా ఎంటర్ ప్రెన్యూర్లకు, 51%రుణాలు ఎస్ సి/ఎస్ టి/ఒబిసి వర్గాలకు అందచేశారు.
విభాగాల వారీగా రుణ విభజన
విభాగం
మంజూరు చేసిన రుణాలు (%)
మంజూరు చేసిన మొత్తం (%)
శిశు
83%
40%
కిశోర్
15%
36%
తరుణ్
2%
24%
మొత్తం
100%
100%
కోవిడ్ కారణంగా 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం మినహాయించి స్కీమ్ ప్రారంభమైన నాటి నుంచి సాధించిన లక్ష్యాలు. సంవత్సరాలవారీగా మంజూరైన రుణాలు
సంవత్సరం
మంజూరు చేసిన రుణాలు (కోట్లలో)
మంజూరు చేసిన మొత్తం (రూ.లక్షల కోట్లలో)
2015-16
3.49
1.37
216-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.22
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.37
3.39
2022-23 (17.03.2023 నాటికి) *
5.31
4.03
మొత్తం
40.25
22.95
*అంచనా
ఇతర ఉపయోగకర సమాచారం
పిఎంఎంవై కింద అందించిన శిశు రుణాలు సకాలంలో చెల్లించిన అర్హులైన రుణగ్రహీతలకు 2% వడ్డీ రాయితీ 12 నెలల పాటు పొడిగించారు.
• ‘సమాజంలో అట్టడుగున ఉన్న రుణగ్రహీతల’ కోసం అసాధారణ పరిస్థితుల్లో ప్రత్యేక స్పందనగా 14.05.2020 నాడు ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించిన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద రుణ వ్యయాలు తగ్గాయి.
• 31.08.2021 వరకు ఈ స్కీమ్ అందుబాటులో ఉంటుంది.
• ఎంఎల్ఐలను రుణ సబ్సిడీ కింద సిడ్బి రూ.636.89 కోట్లు రుణగ్రహీతల ఖాతాల్లోకి జమ చేసింది.
మైక్రో యూనిట్లకు రుణ గ్యారంటీ నిధి (సిజిఎఫ్ఎంయు)
• పూర్తిగా ప్రభుత్వ యాజమాన్య కంపెనీ నేషనల్ క్రెడిట్ గ్యారంటీ ట్రస్టీ కంపెనీ (ఎన్ సిజిటిసి) నిర్వహణలో ఈ దిగువ హామీల కోసం 2016 జనవరిలో మైక్రో యూనిట్ల రుణ గ్యారంటీ నిధిని ఏర్పాటు చేశారు.
1. బ్యాంకులు, నాన్ బ్యాంకింగ్ ఆర్థిక సంస్థలు (ఎన్ బిఎఫ్ సి), మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థలు (ఎంఎఫ్ఐ), ఇతర ఆర్థిక రంగ ఇంటర్మీడియేటరీలు ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పిఎంఎంవై) కింద అర్హత గల మైక్రో యూనిట్లకు మంజూరు చేసిన రూ.10 లక్షల వరకు రుణాలు
2. ప్రధానమంత్రి జన్ ధన్ యోజన (పిఎంజెడివై) ఖాతాల కింద ఓవర్ డ్రాఫ్ట్ గా మంజూరు చేసిన రూ.5,000 (2018 సెప్టెంబరులో రూ.10,000కి పెంపు)
3. రూ.10 లక్షల నుంచి రూ.20 లక్షల మధ్యన స్వయం సహాయక వర్గాలకు అందించిన రుణాలు (01.04.2020 నుంచి)

Ministry of Finance
More than 40.82 crore loans amounting to ₹23.2 lakh crore sanctioned under Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) since inception
MUDRA helped in generation of large-scale employment opportunities at grassroots level and also proved a game changer while boosting Indian economy: Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
PMMY eased collateral free access to credit in a seamless manner to micro enterprises in the country: Mos Finance Dr Bhagwat Karad
08 APR 2023 7:45AM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) was launched on 8th April 2015 by Prime Minister Shri Narendra Modi with the aim to facilitate easy collateral-free micro credit of up to ₹10 lakh to non-corporate, non-farm small and micro entrepreneurs for income generating activities. The loans under PMMY are provided by Member Lending Institutions (MLIs), i.e., Banks, Non-Banking Financial Companies (NBFCs), Micro Finance Institutions (MFIs) and other financial intermediaries.
Upon marking successful 8th anniversary of the PMMY, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said, “Brought under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the scheme has enabled easy and hassle-free access to credit to micro-enterprises and has helped a large number of young entrepreneurs establish their businesses."
In reference to the PMMY data, Smt. Sitharaman said, “Since the launch of the scheme, as of 24.03.2023, about ₹23.2 lakh crore has been sanctioned in 40.82 crore loan accounts. About 68% of accounts under the scheme belong to women entrepreneurs and 51% of accounts belong to entrepreneurs of SC/ST and OBC categories. This demonstrates that easy availability of credit to the budding entrepreneurs of the country has led to innovation and sustained increase in per capita income.”
Highlighting indigenous growth through MSMEs, the Finance Minister said, “The growth of MSMEs has contributed massively to the “Make in India” programme as strong domestic MSMEs lead to increased indigenous production both for domestic markets as well as for exports. The PMMY scheme has helped in the generation of large-scale employment opportunities at the grassroots level and also has proved to be a game changer while boosting the Indian economy.”
On the occasion, Union Minister of State (MoS) for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad said, “The PMMY scheme aims to provide collateral free access to credit in a seamless manner to micro enterprises in the country. It has brought the unserved and under-served sections of the society within the framework of institutional credit. The government policy of promoting MUDRA has led millions of MSME enterprises in the formal economy and has helped them to get out of the clutches of money-lenders offering very high cost funds.”
As we celebrate the 8th anniversary of providing financial inclusion through the pillars of Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), let us glance through some of the major features and achievements of the Scheme:
The implementation of financial inclusion programme in the country is based on three pillars, namely,
1. Banking the Unbanked
2. Securing the Unsecured and
3. Funding the Unfunded
These aforesaid three objectives are being achieved through leveraging technology and adopting multi-stakeholders’ collaborative approach, while serving the unserved and underserved as well.
One of the three pillars of FI - Funding the Unfunded, is reflected in the Financial Inclusion ecosystem through PMMY, which is being implemented with the objective to provide access to credit for small entrepreneurs.
Features
• The loans have been divided into three categories based on the need for finance and stage in maturity of the business. These are Shishu (loans up to ₹50,000/-), Kishore (loans above ₹50,000/- and up to ₹5 lakh), and Tarun (loans above ₹5 lakh and up to ₹10 lakh).
• Loans under PMMY are provided to meet both term loan and working capital components of financing for income generating activities in manufacturing, trading and service sectors, including activities allied to agriculture such as poultry, dairy, beekeeping, etc.
• The rate of interest is decided by lending institutions in terms of RBI guidelines. In case of working capital facility, interest is charged only on money held overnight by borrower.
Achievements under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) as on 24.03.2023
• More than 40.82 crore loans amounting to ₹23.2 lakh crore have been sanctioned since launch of the Scheme. Approximately 21% of the total loans have been sanctioned to New Entrepreneurs.
• Approximate 69% loans of the total number of loans have been sanctioned to Women Entrepreneurs & 51% loans have been sanctioned to SC/ST/OBC categories of borrowers.
• Category-wise breakup:-
Category
No. of Loans (%)
Amount Sanctioned (%)
Shishu
83%
40%
Kishore
15%
36%
Tarun
2%
24%
Total
100%
100%
• Targets have been achieved since the inception of the Scheme barring F.Y. 2020-21 due to Covid-19 pandemic. Year-wise sanction amount is as follows:-
Year
No of Loans Sanctioned (in cr.)
Amount Sanctioned
( Lakh crore)
2015-16
3.49
1.37
2016-17
3.97
1.80
2017-18
4.81
2.54
2018-19
5.98
3.22
2019-20
6.22
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.37
3.39
2022-23 (as on 24.03.2023)*
5.88
4.32
Total
40.82
23.2
*Provisional
Any other relevant information
Interest Subvention of 2% on prompt repayment of Shishu loans extended under PMMY for a period of 12 months to all eligible borrowers’
• Announced by the Finance Minister on 14.05.2020 under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan. The Scheme was formulated as a specific response to an unprecedented situation and aimed to alleviate financial stress for borrowers at the ‘bottom of the pyramid’ by reducing their cost of credit.
• The Scheme was operational till 31.08.2021.
• ₹636.89 crore have been disbursed by SIDBI to MLIs for onward credit of subvention amount into accounts of borrowers.
Credit Guarantee Fund for Micro Units (CGFMU)
• Credit Guarantee Fund for Micro Units was set up in January 2016 under the aegis of the National Credit Guarantee Trustee Company Ltd. (NCGTC), a wholly-owned company of Government of India, to provide guarantee to:
1. Loans extended to eligible micro units under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) up to ₹10 lakh, by Banks/ Non-Banking Financial Companies (NBFCs)/ Micro Finance Institutions (MFIs)/ other financial intermediaries;
2. Overdraft loan amount of ₹5,000 (enhanced to ₹10,000 in Sep, 2018) sanctioned under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) accounts; and
3. Self Help Group (SHG) portfolio between ₹10 lakh to ₹20 lakh (w.e.f. 01.04.2020).