माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने सट्टेबाजी आणि जुगाराच्या जाहिरातीं विरुद्ध नव्याने मार्गदर्शक सूचना केल्या जारी
सट्टेबाजी मंचाच्या प्रचारापासून दूर राहाण्याचा माध्यमांना सल्ला
सट्टेबाजी मंचाच्या जाहिराती भारतीय कायद्यांचे उल्लंघन करतात, मंत्रालयाचा पुनरुच्चार
06 APR 2023 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 एप्रिल 2023
माध्यम संस्था, माध्यम मंच आणि ऑनलाइन जाहिरात मध्यस्थांनी सट्टेबाजी मंचाच्या जाहिराती/प्रचार सामग्री आपल्या मंचावर न आणण्याचा सल्ला माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने आज दिला आहे.
मुख्य प्रवाहातील इंग्रजी आणि हिंदी वृत्तपत्रांमध्ये सट्टेबाजी संकेतस्थळांच्या जाहिराती आणि प्रचारात्मक सामग्री प्रकाशित करण्याच्या घटना गेल्या काही काळात घडल्या आहेत. त्यावर आज जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचनांमधे मंत्रालयाने तीव्र आक्षेप घेतला आहे. वृत्तपत्रे, दूरचित्रवाणी वाहिन्या आणि ऑनलाइन वृत्त प्रकाशकांसह सर्व स्वरुपातील माध्यमांसाठी या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. यात गेल्या काही काळातील अशा घटनांची उदाहरणेही नमूद केली आहेत.
मंत्रालयाने एका विशिष्ट सट्टेबाजी मंचाद्वारे आपल्या संकेतस्थळावर क्रीडास्पर्धा पाहण्यासाठी प्रेक्षकांना प्रोत्साहन देण्यावर आक्षेप घेतला आहे, जे प्रथमदर्शनी कॉपीराइट कायदा, 1957 चे उल्लंघन करत असल्याचे दिसून येते.
माध्यमांच्या कायदेशीर दायित्वावर तसेच नैतिक कर्तव्यावर मार्गदर्शक सूचनांमधे भर दिला आहे. पत्रकारिता कशी असावी याबाबतच्या प्रेस कौन्सिलच्या निकषांच्या तरतुदींचाही संदर्भ दिला आहे. ज्यामध्ये नमूद केले आहे की, “वृत्तपत्रांनी कोणतीही बेकायदेशीर किंवा ज्यात काही बेकायदेशीर आहे अशी कोणतीही जाहिरात प्रकाशित करू नये.” “पीआरबी कायदा, 1867 च्या कलम 7 अन्वये वर्तमानपत्रे आणि नियतकालिकांनी जाहिरातीसह सर्व सामग्रीसाठी संपादकाची जबाबदारी लक्षात घेता नैतिक आणि कायदेशीर दृष्टिकोनातून जाहिरातीची छाननी करावी. महसूल निर्मिती हेच माध्यमांचे एकमेव उद्दिष्ट असू शकत नाही आणि नसावे, त्याहून अधिक मोठी अशी असते ती सार्वजनिक सामाजिक जबाबदारी”.
मंत्रालयाने यापूर्वी जून आणि ऑक्टोबर 2022 मध्ये मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. त्यात सट्टेबाजी आणि जुगार बेकायदेशीर आहेत. त्यामुळे अशा गैरकृत्याच्या थेट किंवा बेतीव जाहिराती ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019, प्रेस कौन्सिल कायदा 1978, माहिती तंत्रज्ञान (मध्यस्थ मार्गदर्शक तत्त्वे आणि डिजिटल मीडिया आचारसंहिता) नियम, 2021 आणि इतर संबंधित कायदे यांच्या दृष्टीने त्या अयोग्य ठरतात.
आज जारी करण्यात आलेल्या मार्गदर्शक सूचना खालील लिंकवर पाहता येतील:
https://mib.gov.in/sites/default/files/06.04.2023%20Advisory%20on%20Betting%20Advertisements.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B issues fresh Advisory warning against advertisements of betting and gambling
Media advised to refrain from promoting betting platforms
Advertisements of betting platforms in violation of Indian laws, reiterates Ministry
06 APR 2023 4:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting has today advised media entities, media platforms and the online advertisement intermediaries to refrain from carrying advertisements/promotional content of betting platforms.
In an Advisory issued today, the Ministry has taken strong exception to the recent instances of mainstream English and Hindi newspapers carrying advertisements and promotional content of betting websites. The Advisory has been issued to all media formats, including newspapers, television channels, and online news publishers, and showed specific examples where such advertisements have appeared in the media in recent times.
The Ministry has also objected to the promotion by a specific betting platform encouraging the audience to watch a sports league on its website, which prima facie appears to be in violation of the Copyright Act, 1957.
While emphasizing on the legal obligation as well as the moral duty of the media, the Advisory refers to provisions of the Norms of Journalistic Conduct of the Press Council which, interalia, mentions that “newspapers should not publish an advertisement containing anything which is unlawful or illegal…………”, and further that “The newspapers and periodicals should scrutinize the advertisement inputs from ethical as well as legal angles in view of the editor’s responsibility for all contents including advertisement, under Section 7 of PRB Act, 1867. Revenue generation alone cannot and should not be the sole aim of the Press, juxtaposed much larger public responsibility”.
The Ministry had earlier issued Advisories in the months of June and October, 2022 stating that betting and gambling are illegal, and hence direct or surrogate advertisements of such activities falls foul of the Consumer Protection Act, 2019, the Press Council Act 1978, Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021, and other relevant statutes.
The Advisory issued today can be accessed at the following link:
https://mib.gov.in/sites/default/files/06.04.2023%20Advisory%20on%20Betting%20Advertisements.pdf