માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
I&B મંત્રાલયે સટ્ટાબાજી અને જુગારની જાહેરાતો સામે નવી સલાહકારી ચેતવણી જારી કરી
મીડિયાને સટ્ટાબાજીના પ્લેટફોર્મને પ્રોત્સાહન આપવાથી દૂર રહેવાની સલાહ આપી
સટ્ટાબાજીના પ્લેટફોર્મની જાહેરાતો ભારતીય કાયદાઓનું ઉલ્લંઘન કરે છે, મંત્રાલયે પુનરોચ્ચાર કર્યો
06 APR 2023 4:50PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે આજે મીડિયા સંસ્થાઓ, મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ અને ઓનલાઈન જાહેરાત મધ્યસ્થીઓને સલાહ આપી છે કે તેઓ સટ્ટાબાજીના પ્લેટફોર્મની જાહેરાતો/પ્રમોશનલ સામગ્રી વહન કરવાથી દૂર રહે.
આજે જારી કરાયેલ એડવાઈઝરીમાં, મંત્રાલયે મુખ્યપ્રવાહના અંગ્રેજી અને હિન્દી અખબારોની જાહેરાતો અને સટ્ટાબાજીની વેબસાઈટની પ્રમોશનલ સામગ્રીના તાજેતરના કિસ્સાઓનો સખત અપવાદ લીધો છે. અખબારો, ટેલિવિઝન ચેનલો અને ઓનલાઈન ન્યૂઝ પબ્લિશર્સ સહિત તમામ મીડિયા ફોર્મેટને એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી છે અને તાજેતરના સમયમાં મીડિયામાં આવી જાહેરાતો દેખાઈ હોય તેવા ચોક્કસ ઉદાહરણો દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
મંત્રાલયે પ્રેક્ષકોને તેની વેબસાઇટ પર સ્પોર્ટ્સ લીગ જોવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા ચોક્કસ સટ્ટાબાજીના પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રમોશન સામે પણ વાંધો ઉઠાવ્યો છે, જે પ્રથમ દૃષ્ટિએ કોપીરાઇટ એક્ટ, 1957નું ઉલ્લંઘન કરતી હોવાનું જણાય છે.
કાનૂની જવાબદારી તેમજ મીડિયાની નૈતિક ફરજ પર ભાર મૂકતી વખતે, એડવાઈઝરી પ્રેસ કાઉન્સિલના જર્નાલિસ્ટિક કંડક્ટના ધોરણોની જોગવાઈઓનો ઉલ્લેખ કરે છે, જે સાથે સાથે ઉલ્લેખ કરે છે કે "અખબારોએ એવી કોઈપણ જાહેરાત પ્રકાશિત કરવી જોઈએ નહીં કે જે ગેરકાયદેસર હોય અથવા કાયદાથી વિરુદ્ધ હોય……”, અને વધુમાં કે “અખબારો અને સામયિકોએ PRB એક્ટ, 1867 ની કલમ 7 હેઠળ, જાહેરાત સહિતની તમામ સામગ્રી માટે સંપાદકની જવાબદારીને ધ્યાનમાં રાખીને નૈતિક તેમજ કાયદાકીય ખૂણાઓથી જાહેરાત ઇનપુટ્સની તપાસ કરવી જોઈએ. આવક ઊભી કરવી એ પ્રેસનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય ન હોઈ શકે અને ન હોવો જોઈએ, જે ઘણી મોટી જાહેર જવાબદારી સાથે જોડાયેલ છે.
મંત્રાલયે અગાઉ જૂન અને ઑક્ટોબર, 2022ના મહિનામાં એડવાઇઝરી જારી કરી હતી જેમાં જણાવ્યું હતું કે સટ્ટાબાજી અને જુગાર ગેરકાયદેસર છે, અને તેથી આવી પ્રવૃત્તિઓની સીધી અથવા સરોગેટ જાહેરાતો ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019, પ્રેસ કાઉન્સિલ એક્ટ 1978, ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલૉજીની વિરુદ્ધ છે. (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2021 અને અન્ય સંબંધિત કાયદાઓનું ઉલ્લંઘન છે.
આજે જારી કરાયેલ એડવાઈઝરી નીચેની લિંક પર જોઈ શકાય છે:
https://mib.gov.in/sites/default/files/06.04.2023%20Advisory%20on%20Betting%20Advertisements.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B issues fresh Advisory warning against advertisements of betting and gambling
Media advised to refrain from promoting betting platforms
Advertisements of betting platforms in violation of Indian laws, reiterates Ministry
06 APR 2023 4:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting has today advised media entities, media platforms and the online advertisement intermediaries to refrain from carrying advertisements/promotional content of betting platforms.
In an Advisory issued today, the Ministry has taken strong exception to the recent instances of mainstream English and Hindi newspapers carrying advertisements and promotional content of betting websites. The Advisory has been issued to all media formats, including newspapers, television channels, and online news publishers, and showed specific examples where such advertisements have appeared in the media in recent times.
The Ministry has also objected to the promotion by a specific betting platform encouraging the audience to watch a sports league on its website, which prima facie appears to be in violation of the Copyright Act, 1957.
While emphasizing on the legal obligation as well as the moral duty of the media, the Advisory refers to provisions of the Norms of Journalistic Conduct of the Press Council which, interalia, mentions that “newspapers should not publish an advertisement containing anything which is unlawful or illegal…………”, and further that “The newspapers and periodicals should scrutinize the advertisement inputs from ethical as well as legal angles in view of the editor’s responsibility for all contents including advertisement, under Section 7 of PRB Act, 1867. Revenue generation alone cannot and should not be the sole aim of the Press, juxtaposed much larger public responsibility”.
The Ministry had earlier issued Advisories in the months of June and October, 2022 stating that betting and gambling are illegal, and hence direct or surrogate advertisements of such activities falls foul of the Consumer Protection Act, 2019, the Press Council Act 1978, Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021, and other relevant statutes.
The Advisory issued today can be accessed at the following link:
https://mib.gov.in/sites/default/files/06.04.2023%20Advisory%20on%20Betting%20Advertisements.pdf