ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਮ ਦੇ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿਖੇ 3-5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੱਕ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਦੇ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
04 APR 2023 6:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਦੂਜੀ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਡਬਲਿਊਜੀ) ਮੀਟਿੰਗ ਗੁਹਾਟੀ, ਅਸਮ ਵਿਖੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਵਲੋਂ ਲਏ ਗਏ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਖਰੜਾ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਦਾ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਟਿਕਾਊ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭਰਪੂਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਕਿਰਤ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਲਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਜੀ 20 ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਲਏ ਹਨ, ਭਾਵ , i) ਆਲਮੀ ਹੁਨਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ii) ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ iii). ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ।
ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਰੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਯੋਗ ਸਟ੍ਰੈਚ ਬ੍ਰੇਕ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਲੋਂ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Labour & Employment
Discussions take place on Draft Ministerial Declaration on three priority areas on the second Day of EWG Meeting from 3rd-5th April, 2023 at Guwahati, Assam
04 APR 2023 6:17PM by PIB Delhi
The Second three-day Employment Working Group (EWG) Meeting under India’s G20 Presidency is underway at Guwahati, Assam. Secretary, Labour & Employment Ms. Arti Ahuja and G20 EWG Chair is steering the discussions on Draft Ministerial Declaration covering the three priority areas taken up by the EWG. The Draft Ministerial Declaration was earlier circulated to the G20 member countries and the comments and suggestions that were received have been incorporated in the Draft. This Draft is presently being discussed in the 2nd EWG meeting.
The EWG has a mandate of addressing priority labour, employment and social issues for strong, sustainable, balanced, and job-rich growth for all. Ministry of Labour and Employment (MoLE), Government of India is the nodal ministry for Employment Working Group under the Indian presidency of G20.
The EWG under the Indian Presidency has taken up three priority areas, namely, i). Addressing Global Skill Gaps ii). Gig and Platform Economy, and Social Protection iii). Sustainable Financing of Social Security.
EWG Chair thanked the participants for their contributions on these drafts during the discussions.
The Yoga Stretch break introduced in-between the sessions were not only invigorating, but was also appreciated by the members.