ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ G20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਸਿਲੀਗੁੜੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਪੰਜ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਡੀਐੱਚਆਰ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰੀ ਦਾ ਲੁਤਫ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
03 APR 2023 8:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਸਿਲੀਗੁੜੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕ ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਸਮਾਗਮ, ਇੱਕ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ, ਬਤਾਸੀਆ ਲੂਪ, ਗਵਰਨਰ ਹਾਊਸ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਦਾ ਦੌਰਾ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚਐਰ (DHR) 'ਤੇ ਇੱਕ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਸਵਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 'ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਵਜੋਂ ਸਾਹਸੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ, ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਸਾਹਸੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਮੈਕਸੀਕੋ, ਕੈਨੇਡਾ, ਜਰਮਨੀ, ਜਾਪਾਨ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਾਹਸੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਹਸੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮੂਨਲਾਈਟ ਚਾਹ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਚਾਹ ਪਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਹਨ ਬਾਰਲਾ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਭਰੀ।
ਇਜਲਾਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜੀ. ਦੇ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ 100ਵੇਂ ਸਾਲ ਭਾਵ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੀਤੀ ਦਾ ਖਰੜਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ 2030 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਕਾਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਪਹਿਲੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਆਉਟਕਮ ਅਤੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਜੀ20 ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਟ੍ਰੋਇਕਾ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਸਮੇਤ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੈਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਜ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਇਕ-ਇਕ ਕਰਕੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਤੁਰਕੀ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਸਕਿਲਿੰਗ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਤਰਜੀਹ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਹਰੇਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸੱਦਾ ਦਿੱਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੇਅਰਪਰਸਨ (ਭਾਰਤ) ਨੇ ਪੰਜ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸੱਦਾ ਪੱਤਰਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਕ ਹੋਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ "ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ: ਸਾਹਸੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਲਾਭ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ, ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਹਸੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਮਾਡਲ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅੱਜ, ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਡੀਐਚਆਰ ਉੱਤੇ ਘੂਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਿਆ। ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਬਤਾਸੀਆ ਲੂਪ ਅਤੇ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਘੂਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ।
ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ.ਸੀ.ਵੀ. ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਵੀ ਗਵਰਨਰ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਚੌਰਸਤਾ, ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਵਿਖੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਿਆ।
ਮੇਫੇਅਰ ਟੀ ਰਿਜ਼ੋਰਟ ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਠਹਿਰਾਅ ਦੌਰਾਨ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਅਤੇ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ MSME ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਨੇ ਮਾਲ ਰੋਡ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਓਡੀਓਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਸੌਂਪ ਕੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਧਮਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਲੱਕੜ ਦੇ ਉੱਲੂ ਦਾ ਸੈੱਟ, ਬਾਂਕੁਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਡੋਕਰਾ ਗੀ ਹੁੱਕ ਮੱਛੀ, ਮਾਲਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਬੰਗਾਲਸ਼੍ਰੀ ਸਿਲਕ ਪਾਕੇਟ ਵਰਗ ਅਤੇ ਕਲੀਮਪੋਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਚਿਤਪੋਰ ਅਟਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਸਮੇਤ ਦੋ ਹੋਰ ਬੈਠਕਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਰੋਡਮੈਪ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।

Ministry of Tourism
The meeting of 2nd Tourism Working Group under India's G20 presidency concludes successfully at Siliguri, West Bengal today.
The working group discussed and endorsed the five priorities introduced by India
Delegates enjoyed a joyous ride in DHR and visits the War Memorial
03 APR 2023 8:21PM by PIB Delhi
The meeting of 2nd Tourism Working Group under India's G20 presidency which was held at Siliguri, West Bengal from 1st to 3rd April concluded today. The meeting included two side events, an inaugural session, working group meetings ,a series of bilateral meetings, visit to Batasia loop, Governor’s house Darjeeling and a joyous ride on DHR.
The working group meeting was preceded by a Side Event on the 1st April on the theme, Adventure Tourism as a vehicle for achieving Sustainable Development Goals’. At the panel discussion panelists held discussions highlighting the best practices, success stories, prospects, and issues in the field of Adventure tourism. The panel discussion was attended by representatives from United Kingdom, Mexico, Canada, Germany, Japan, Brazil.Among other topics discussions were held on promoting Adventure tourism and presentations on Global and Indian scenario of Adventure tourism were given. The delegates and participants also visited Tea Estate & enthusiastically participated in the moonlight tea leaf plucking and tea tasting.
The inaugural session was graced by Minister of Tourism, Culture and DONER Sh. G. Kishan Reddy; and Minister of State for Minority Affairs Shri John Barla.
In the session,Union Minister Shri G.K Reddy announced that the vision is to make India a one trillion dollar tourism economy by 2047 - our 100th year of Independence.He also informed that the Ministry of Tourism has also formulated a Draft National Tourism Policy. The new Policy is a holistic framework for sustainable and responsible growth of the tourism sector in the country and aims at improving framework conditions for tourism development in the country, supporting tourism industries, and strengthening tourism to highlight India’s commitment to achieving Sustainable Development Goals 2030.
All the G20 member States (including Troika – Indonesia & Brazil) shared their comments and suggestions on the 1st Draft Outcome and the five priorities introduced by India.
The second session of the tourism working group meeting was planned in Presentation & Open Discussion format. The session discussed all five priorities one by one. A presentation on each priority was made by Turkiye, Saudi Arabia, Australia, Indonesia and Italy on Green Tourism, Digitalization, Skills, Tourism MSMEs, and Destination Management respectively. Each presentation was followed by detailed discussion among member countries, invitee countries and international organizations.
Concluding the meeting, Chair (India) expressed gratitude towards all the G20 Members, Invitee countries, International Organizations for endorsing the five priorities and successfully conducting the meeting
In another side event , on "Tourism in Mission Mode: Advantage of Adventure Tourism" presentations by the participants highlighted the benefits, issues and challenges in the promotion of adventure tourism. Ideas were discussed with respect to making India a globally competitive Adventure Tourism hub. The model law on Adventure safety and way of developing vibrant villages as adventure destinations were discussed.
Today, delegates enjoyed a joyous ride on the DHR from Ghum station to Darjeeling station. The delegates also visited Batasia loop and War memorial. Ghum station is highest railway station in the country.
The delegates also met governor of West Bengal Dr. C.V. Ananda Bose at Governor’s house. In the evening the participants enjoyed a cultural performance at Chaurasta, Darjeeling.
During their stay at Mayfair Tea Resort , the delegates had an opportunity to attend a Yoga session.
The Ministry of Tourism introduced all the Delegates to local art & craft at Siliguri and Darjeeling. MSME & tourism Department of West Bengal organized art and craft stalls of local arts for Delegates.
Himalayan Mountaineering Institute, Darjeeling also exhibited their equipment at the Mall Road during the meeting. The Ministry of Tourism also promoted local products of West Bengal by handing souvenirs to Delegates from ODOP list of items like Wooden Owl set from Burdwan District, Dokra GI Hook fish from Bankura District, Banglshree Silk Pocket Square from Malda District and Chitpore Attar from Kalimpong District.
Going forward, the Tourism Working Group will reconvene for two more meetings including a Ministerial meeting which will take place in Goa. A Ministerial Level Communique and the Goa Roadmap for Tourism as vehicle for achieving Sustainable Development Goals are the planned deliverables.