ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలికం) కేంద్ర బడ్జెట్ అంచనాల కంటే 2.41 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అంటే 16.97 శాతం అధికంగా వసూలయ్యాయి
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలికం) సవరించిన అంచనాల కంటే 0.69 శాతం అధికంగా వసూలయ్యాయి
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి స్థూల ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలికం) 19.68 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అంటే 20.33 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి నికర ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలికం) 16.61 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అంటే 17.63 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 3,07,352 కోట్ల రూపాయల మేర పన్ను తిరిగి చెల్లించడం జరిగింది
03 APR 2023 7:02PM by PIB Hyderabad
2022- 23 ఆర్థిక సంవత్సరం తాత్కాలిక గణాంకాల ప్రకారం ప్రత్యక్ష పన్నుల నికర వసూళ్లు 16.61 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా నమోదయ్యాయి. ఇది మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరం 2021-22 కంటే 14.12 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అంటే 17.63 శాతం పెరుగుదలను సూచిస్తోంది.
2022- 23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి కేంద్ర బడ్జెట్‌ లో ప్రత్యక్ష పన్నుల ఆదాయానికి సంబంధించిన బడ్జెట్ అంచనాలను 14.20 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా నిర్ణయించగా, వీటిని 16.50 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా సవరించడం జరిగింది. తాత్కాలిక ప్రత్యక్ష పన్నుల నికర వసూళ్లు (తిరిగి చెల్లించిన పన్నుల అనంతరం) బడ్జెట్ అంచనాల కంటే 16.97 శాతం అలాగే సవరించిన అంచనాల కంటే 0.69 శాతం అధికంగా నమోదయ్యాయి.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ప్రత్యక్ష పన్నుల స్థూల వసూళ్లు (తాత్కాలికం) (తిరిగి చెల్లించవలసిన పన్నుల సర్దుబాటు చేయడానికి ముందు) 19.68 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా నమోదయ్యింది. అంటే ఇది 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నమోదైన 16.36 లక్షల కోట్ల రూపాయల స్థూల సేకరణ కంటే 20.33 శాతం అధికం.
2022- 23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల కార్పొరేట్ పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలికం) 10,04,118 కోట్ల రూపాయలుగా నమోదయ్యింది. కాగా, ఇది అంతకు ముందు సంవత్సరం స్థూల కార్పొరేట్ పన్ను వసూళ్లు కంటే 8,58,849 కోట్ల రూపాయలు అంటే 16.91 శాతం అధికం.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల వ్యక్తిగత ఆదాయ పన్ను వసూళ్లు (ఎస్.టి.టి. తో సహా) (తాత్కాలికం) 9,60,764 కోట్ల రూపాయలుగా నమోదయ్యాయి. అంటే ఇది గత ఆర్థిక సంవత్సరం స్థూల వ్యక్తిగత ఆదాయ పన్ను వసూళ్లు (ఎస్.టి.టి. తో సహా) 7,73,389 కోట్ల రూపాయల కంటే 24.23 శాతం అధికం.
గతఆర్థిక సంవత్సరం 2021-22 లో జారీ చేసిన 2,23,658 కోట్ల రూపాయల మేర తిరిగి చెల్లించిన పన్నుల కంటే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-23 లో 37.42 శాతం అధికంగా, 3,07,352 కోట్ల రూపాయల మేర పన్నులు తిరిగి చెల్లించడం జరిగింది.

Ministry of Finance
Direct Tax collections (provisional) for the Financial Year (FY) 2022-23 exceed the Union Budget Estimates by Rs 2.41 lakh crore i.e. by 16.97%
Direct Tax collections (provisional) for the FY 2022-23 exceed Revised Estimates by 0.69%
Gross Direct Tax collections (provisional) for the FY 2022-23 stand at Rs. 19.68 lakh crore registering a growth of 20.33%
Net Direct Tax collections (provisional) for the FY 2022-23 stand at Rs. 16.61 lakh crore marking a growth of 17.63%
Refunds aggregating to Rs. 3,07,352 crore issued in FY 2022-23
03 APR 2023 7:02PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections for the Financial Year (FY) 2022-23 show that Net collections are at Rs. 16.61 lakh crore, compared to Rs. 14.12 lakh crore in the preceding Financial Year i.e. FY 2021-22, representing an increase of 17.63%.
The Budget Estimates (BE) for Direct Tax revenue in the Union Budget for FY 2022-23 were fixed at Rs.14.20 lakh crore which were revised and the Revised Estimates (RE) were fixed at Rs.16.50 lakh crore. The provisional Direct Tax collections (net of the refunds) have exceeded the BE by 16.97% and RE by 0.69 %.
The Gross collection (provisional) of Direct Taxes (before adjusting for refunds) for the FY 2022-23 stands at Rs. 19.68 lakh crore showing a growth of 20.33 % over the gross collection of Rs.16.36 lakh crore in FY 2021-22.
The gross Corporate Tax collection (provisional) in FY 2022-23 is at Rs.10,04,118 crore and has shown a growth of 16.91% over the gross corporate tax collection of Rs.8,58,849 crore of the preceding year.
The gross Personal Income Tax collection (including STT) (provisional) in FY 2022-23 is at Rs.9,60,764 crore and has shown a growth of 24.23% over the gross Personal Income Tax collection (including STT) of Rs.7,73,389 crore of the preceding year.
Refunds of Rs.3,07,352 crore have been issued in the FY 2022-23 showing an increase of 37.42 % over the refunds of Rs.2,23,658 crore issued in FY 2021-22.