Ministry of Finance
Direct Tax collections (provisional) for the Financial Year (FY) 2022-23 exceed the Union Budget Estimates by Rs 2.41 lakh crore i.e. by 16.97%
Direct Tax collections (provisional) for the FY 2022-23 exceed Revised Estimates by 0.69%
Gross Direct Tax collections (provisional) for the FY 2022-23 stand at Rs. 19.68 lakh crore registering a growth of 20.33%
Net Direct Tax collections (provisional) for the FY 2022-23 stand at Rs. 16.61 lakh crore marking a growth of 17.63%
Refunds aggregating to Rs. 3,07,352 crore issued in FY 2022-23
03 APR 2023 7:02PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections for the Financial Year (FY) 2022-23 show that Net collections are at Rs. 16.61 lakh crore, compared to Rs. 14.12 lakh crore in the preceding Financial Year i.e. FY 2021-22, representing an increase of 17.63%.
The Budget Estimates (BE) for Direct Tax revenue in the Union Budget for FY 2022-23 were fixed at Rs.14.20 lakh crore which were revised and the Revised Estimates (RE) were fixed at Rs.16.50 lakh crore. The provisional Direct Tax collections (net of the refunds) have exceeded the BE by 16.97% and RE by 0.69 %.
The Gross collection (provisional) of Direct Taxes (before adjusting for refunds) for the FY 2022-23 stands at Rs. 19.68 lakh crore showing a growth of 20.33 % over the gross collection of Rs.16.36 lakh crore in FY 2021-22.
The gross Corporate Tax collection (provisional) in FY 2022-23 is at Rs.10,04,118 crore and has shown a growth of 16.91% over the gross corporate tax collection of Rs.8,58,849 crore of the preceding year.
The gross Personal Income Tax collection (including STT) (provisional) in FY 2022-23 is at Rs.9,60,764 crore and has shown a growth of 24.23% over the gross Personal Income Tax collection (including STT) of Rs.7,73,389 crore of the preceding year.
Refunds of Rs.3,07,352 crore have been issued in the FY 2022-23 showing an increase of 37.42 % over the refunds of Rs.2,23,658 crore issued in FY 2021-22.

अर्थ मंत्रालय
2022-23 या आर्थिक वर्षासाठीचे प्रत्यक्ष कर संकलन (तात्पुरते) केंद्रीय अर्थसंकल्पातील अंदाजाच्यातुलनेत 2.41 लाख कोटी रुपयांनी म्हणजेच 16.97% ने अधिक
आर्थिक वर्ष 2022-23 साठीचे प्रत्यक्ष कर संकलन (तात्पुरते), सुधारित अंदाजाच्या तुलनेत 0.69% नी अधिक
आर्थिक वर्ष2022-23 साठीचे सकल प्रत्यक्ष कर संकलन (तात्पुरते) 19.68 लाख कोटी इतके; यात 20.33% टक्क्यांची वाढ
आर्थिक वर्ष2022-23 साठीचे निव्वळ प्रत्यक्ष कर संकलन 16.61 लाख कोटी रुपये; यात, 17.63% टक्क्यांची वाढ
आर्थिक वर्ष 2022-23 साठीचा 3,07,352 कोटी रुपयांचा परतावा जारी
03 APR 2023 8:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 एप्रिल 2023
2022-23 आर्थिक वर्षासाठीचे प्रत्यक्ष कर संकलनाचे तात्पुरते आकडे समोर आले असून निव्वळ संकलन 16.61 लाख कोटी रुपये इतके झाले असून गेल्या आर्थिक वर्षात म्हणजे 2021-22 मध्ये हे संकलन 14.12 लाख कोटी इतके होते. त्यात 17.63% ची वाढ झाली आहे.
आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात प्रत्यक्ष कर महसुलासाठी अर्थसंकल्पीय अंदाज 14.20 लाख कोटी रुपये इतका मांडण्यात आला होता, त्यानंतर सुधारित अंदाज मांडण्यात करण्यात आला होता आणि तो सुधारित अंदाज 16.50 लाख कोटी रुपये असा मांडण्यात आला होता. मात्र, ताज्या आकडेवारीनुसार, तात्पुरते प्रत्यक्ष कर संकलन (परताव्याचे निव्वळ) मूळ अंदाजापेक्षा 16.97% अधिक तर सुधारित अंदाजापेक्षा 0.69% ने अधिक झाले आहे.
आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये प्रत्यक्ष कराचे समग्र संकलन, (तात्पुरते) परतावा वेगळा काढण्याच्या आधीचे 19.68 लाख कोटी रुपये इतके झाले आहे. गेल्या वर्षी हेच संकलन 16.36 लाख कोटी रुपये इतके होते. यात, 20.33 % ची वाढ नोंदवण्यात आली आहे.
आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये सकल कॉर्पोरेट कर संकलन, 10,04,118 कोटी रुपये इतके झाले. गेल्या वर्षी हेच संकलन, 8,58,849 कोटी रुपये एवढे होते, त्यात, 16.91% ची वाढ नोंदवण्यात आली आहे.
आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये एकूण वैयक्तिक प्राप्तिकर संकलन (एसटीटीसह) (तात्पुरते) रु. 9,60,764 कोटी आहे. गेल्या वर्षी हे संकलन 7,73,389 कोटी रुपये इतके होते. त्यामुळे, एकूण वैयक्तिक प्राप्तिकर संकलनात 24.23% वाढ झाली आहे.
आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये 3,07,352 कोटी रुपयांचे परतावे जारी करण्यात आले आहेत. आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये जारी केलेल्या 2,23,658 कोटी रुपयांच्या परताव्याच्या तुलनेत यात 37.42% ची वाढ झाली आहे.