रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेची वित्तीय वर्ष -2022-23 मधील प्रमुख कामगिरी
भारतीय रेल्वेने वित्तीय वर्ष 22-23 मध्ये विक्रमी 1512 मेट्रिक टन मालवाहतूक केली
02 APR 2023 7:15PM by PIB Mumbai
भारतीय रेल्वेने वित्तीय वर्ष 2022-23 दरम्यान मालवाहतूक, विद्युतीकरण, नवीन मार्ग /दुहेरीकरण/गेज रूपांतरण, रेल्वे इंजिन उत्पादन आणि सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी तंत्रज्ञानाचे एकात्मिकीकरण यासह विविध श्रेणींमध्ये महत्वपूर्ण टप्पे गाठले.
आर्थिक वर्ष- 2022-23 मधील भारतीय रेल्वेच्या कामगिरीचे ठळक मुद्दे :
1. माल वाहतूक आणि महसूल: भारतीय रेल्वेने 2022-23 मध्ये 1512 मेट्रिक टन मालवाहतूक केली. यात वित्त वर्ष 2021-22 मधील 1418 मेट्रिक टन मालवाहतुकीच्या तुलनेत 6.63% ची वाढ नोंदवण्यात आली आहे. भारतीय रेल्वेसाठी एका आर्थिक वर्षातली ही सर्वाधिक मालवाहतूक आहे. आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये भारतीय रेल्वेने 2.44 लाख कोटी रुपये महसूल प्राप्त केला आहे. यात वर्ष 2021-22 मधील 1.91 लाख कोटी रुपयांच्या तुलनेत 27.75% वाढ झाली आहे. ग्राहककेंद्रित दृष्टिकोन आणि व्यवसाय विकास युनिट्सचे कार्य, वेगवान धोरण निर्मितीचे पाठबळ यामुळे रेल्वेला हे महत्त्वपूर्ण यश साध्य करता आले.
2. विक्रमी विद्युतीकरण: भारतीय रेल्वे मिशन 100 टक्के विद्युतीकरण पूर्ण करण्यासाठी आणि जगातील सर्वात मोठे पर्यावरणपूरक रेल्वे जाळे होण्यासाठी वेगाने प्रगती करत आहे. वर्ष 2022-23 या कालावधीत भारतीय रेल्वेच्या इतिहासात प्रथमच 6,542 RKM(रूट किलोमीटर ) विद्युतीकरण साध्य करता आले.
3. नवे मार्ग (नवीन रेषा/दुहेरीकरण/गेज रूपांतरण) -यात 2021-22 मधील 2909 किमीच्या तुलनेत वाढ झाली असून 2022-23 मध्ये 5243 किमी साध्य करता आले. अशा प्रकारे दररोज सरासरी 14.4 किमी प्रतिदिन नवे मार्ग टाकले जात आहेत. हे आतापर्यंतचे सर्वाधिक प्रमाण आहे.
4. स्वयंचलित सिग्नलिंग प्रणाली : भारतीय रेल्वेच्या सध्याच्या उच्च घनतेच्या मार्गांवर अधिक गाड्या चालवण्याची क्षमता वाढवण्यासाठी, स्वयंचलित ब्लॉक सिग्नलिंग हा एक किफायतशीर उपाय आहे. भारतीय रेल्वेने वर्ष 2021-22 मधील 218 किलोमीटरच्या तुलनेत 2022-23 मध्ये, स्वयंचलित सिग्नलिंगसह 530 किमी अद्यावत करत 143.12% ची वाढ नोंदवली आहे.
5. डिजिटली इंटरलॉक्ड स्थानकं (Electronic Interlocking):- जुन्या धाटणीच्या साच्या ऐवजी संगणकावर आधारित प्रणाली असलेल्या डिजिटली इंटरलॉक्ड स्थानकांची मोठ्या संख्येने निर्मिती करण्यात आली. 2021-22 या वर्षात इलेक्ट्रॉनिक इंटरलॉकिंग प्रणालीने युक्त 421 स्थानकांच्या तुलनेत 2022-23 या वर्षात 538 स्थानकांमध्ये ही सुविधा सुरु करण्यात आली, जी गतवर्षीच्या तुलनेत सुमारे 27 पूर्णांक 79 शतांश टक्क्यांनी अधिक आहे.
6. उड्डाणपूल/भूमिगत मार्ग:- प्रवाशांना लोहमार्ग ओलांडण्याकरता 2021-22 मध्ये 994 उड्डाणपूल/भूमिगत मार्ग निर्माण करण्यात आले. त्या तुलनेत 2022-23 या वर्षात 1065 उड्डाणपूल/ भूमिगत मार्ग बनवण्यात आले. जे सात पूर्णांक 14 शतांश टक्क्यांची वाढ दर्शवतात .
7. पादचारी पूल:- 2021-22 या वर्षात 373 पादचारी पुलांच्या तुलनेत 2022-23 या वर्षात 375 पादचारी पूल बांधण्यात आले.
8. फाटक निष्कासन :- लोहमार्ग नजीकच्या फाटकांमधून लोहमार्ग ओलांडणे हा सुरक्षिततेचा मोठा प्रश्न होता. 2021-22 या वर्षात 867 फाटके बंद करण्यात आली. त्या तुलनेत 2022-23 या वर्षात 880 फाटके बंद झाली.
9. गतिशक्ती मालवाहतूक टर्मिनल्स :- मालवाहतूक क्षेत्रात दळणवळण वाढवण्याच्या दृष्टीने भारतीय रेल्वे गतिशक्ती मालवाहतूक टर्मिनल्स निर्मितीच्या विकासाला प्राधान्य देत आहे. 2021-22 या वर्षात अशी 21 मालवाहतूक टर्मिनल्स निर्माण करण्यात आली होती, त्या तुलनेत 2022-23 या वर्षात 30 मालवाहतूक केंद्रांची निर्मिती झाली.
10. उद्वाहन / सरकते जिने:- ‘सुगम्य भारत अभियान’ अंतर्गत दिव्यांग, वयोवृद्ध आणि बालकांचा रेल्वे स्थानकांवर वावर सुलभ व्हावा या उद्देशाने भारतीय रेल्वे देशभरातल्या रेल्वे स्थानकांवर उद्वाहने आणि सरकत्या जिन्यांची उभारणी करत आहे. 2022-23 या वर्षात 215 उद्वाहने आणि 184 सरकते जिने बसवण्यात आले.
11. आतापर्यंतची सर्वाधिक भंगार विक्री :- भंगार वस्तू व्यवहारातून काढून टाकणे आणि ई-लिलावाच्या माध्यमातून त्यांची विक्री करण्यासाठी संसाधनांचा जास्तीत जास्त वापर होण्याच्या उद्देशाने भारतीय रेल्वे प्रयत्नशील असून 2021-22 या वर्षात भंगार मालाच्या विक्रीतून 5316 कोटी रुपये जमा झाले, त्या तुलनेत 2022-23 या वर्षात 5736 कोटी रुपये विक्रीच्या माध्यमातून प्राप्त झाले.
12. भारतीय रेल्वे कडून 2022-23 या वर्षात 414 स्थानकांच्या परिसरात यार्डांची पुनर्निर्मिती करण्यात आली.

Ministry of Railways
Major achievements of Indian Railways in Financial Year -2022-23
Indian Railways achieves record Freight loading of 1512 MT in FY 22-23
During FY 22-23, record electrification of 6542 RKMs, record new lines 5243 Kms, highest ever scrap sale was achieved
02 APR 2023 5:44PM by PIB Delhi
During the Financial Year 2022-23, Indian Railways (IR) achieved milestones in various categories including freight loading, electrification, New Line/ Doubling/ Gauge Conversion, Loco production and also the integration of technology for ensuring safety.
Highlights of Indian Railways (IR) achievements in Financial Year- 2022-23 are mentioned below:
1. Freight Loading & Revenue: IR has loaded 1512 MT during 2022-23 as compared to 1418 MT during FY 2021-22 registering an increase of 6.63% in terms of loading. This is the highest ever loading for IR in a Financial Year. During FY 2022-23 IR has achieved revenue of Rs. 2.44 Lakh Crores as compared to Rs.1.91 Lakh Crores during 2021-22 registering an increase of 27.75%. Following the Mantra, “Hungry For Cargo”, IR has made sustained efforts to improve the ease of doing business as well as improve the service delivery at competitive prices which has resulted in new traffic coming to railways from both conventional and non-conventional commodity streams. The customer centric approach and work of Business Development Units, backed up by agile policy making, helped Railways towards this landmark achievement.
2. Record electrification: Indian Railways is rapidly progressing to accomplish Mission100Percent Electrification and become the largest green railway network in the world. 6,542 RKMs has been achieved in IR history during 2022-23. Previous highest electrification was 6,366 RKM during 2021-22, registering an increase of 2.76%.
3. In New Line (New Line/ Doubling/ Gauge Conversion) 5243 km was achieved during 2022-23 as compared to 2909 Kms during 2021-22. Thus average daily track laying comes out to be 14.4 kms per day. It is also the Highest ever commissioning.
4. Automatic Signalling: In order to increase line capacity to run more trains on existing High Density Routes of Indian Railways, Automatic Block Signaling is a cost effective solution. During 2022-23, IR has upgraded 530 Kms with automatic signaling as compared to 218 Kms during 2021-22, registering an increase of 143.12%. It is also the best figures achieved in automatic signaling in the history of IR.
5. Digitally Interlocked Stations (Electronic Interlocking): Large number of Digitally Interlocked Stations have been created from old lever frame to computer based operating system. Electronic Interlocking is being adopted on a large scale to derive benefits of digital technologies in train operation and to enhance safety. During 2022-23, 538 Nos. of stations were provided Electronic Interlocking as compared to 421 Nos. of stations during 2021-22, an increase of 27.79%.
6. Flyovers/Underpass: To facilitate the public to cross the tracks on roads, during 2022-23, 1065 Flyovers/Underpass were provided as compared to 994 Flyovers/Underpass during 2021-22 showing an increase of 7.14%.
7. FOB: For passenger / pedestrian crossing, during 2022-23, 375 FOBs were constructed as compared to 373 FOBs in 2021-22.
8. LC Elimination: Safety at Level Crossing Gates has been a major area of concern. During 2022-23, 880 LC gates were eliminated as compared to 867 LC gates during 2021-22.
9. Gati Shakti Freight Terminals: To increase its model share in freight segment, IR is prioritizing development of Gatishakti Freight Terminals. During 2022-23, 30 Freight Terminals were created as compared to 21 Freight Terminals in 2021-22.
10. Lifts /Escalators: As part of ‘Sugamya Bharat Abhiyan’, to provide ease of movement for Divyangjans, aged and children on railway platforms, Indian Railways is installing lifts and escalators at railway stations across the country. During 2022-23, 215 Lifts and 184 Escalators were provided as compared to 208 Lifts and 182 Escalators in 2021-22.
11. Highest ever Scrap Sale achieved : Indian Railways makes all out efforts to optimally utilise resources by mobilising scrap materials and sale through e-auction. Scrap sale of Rs 5736 Cr was achieved during 2022-23 as compared to Rs.5316 Cr during 2021-22, an increase of 7.90%.
12. Yard Remodelling was carried out in 414 stations during 2022-23 over IR.