ખાણ મંત્રાલય
ગાંધીનગર ખાતે ખાણ મંત્રાલય દ્વારા G20 એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રુપ (ETWG)ની મીટિંગ અને ઇવેન્ટ
ખાણ સચિવ વિવેક ભારદ્વાજ "ઊર્જા સુરક્ષા અને વૈવિધ્યસભર સપ્લાય ચેઇન્સ" પર સત્રની અધ્યક્ષતા કરશે
02 APR 2023 1:08PM by PIB Ahmedabad
આ વર્ષે G20 બેઠકો ભારતમાં ભારતીય અધ્યક્ષતા હેઠળ યોજાઈ રહી છે. ખાણ મંત્રાલય ચાલુ G20 હેઠળ ઊર્જા સંક્રમણ કાર્યકારી જૂથની ચર્ચામાં ભાગ લેનાર મંત્રાલયોમાંનું એક છે. ETWGની પ્રથમ બેઠક બેંગલુરુ, કર્ણાટકમાં ફેબ્રુઆરી, 2023માં યોજાઈ હતી અને બીજી ETWG ચર્ચા-વિચારણા 2જી થી 4 એપ્રિલ, 2023 દરમિયાન ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે યોજાશે.
2જી ETWGની આગામી બેઠકમાં, સચિવ, ખાણ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ, CEA અધ્યક્ષ આવતીકાલે (03.04.2023) “ઊર્જા સુરક્ષા અને વૈવિધ્યસભર સપ્લાય ચેઇન્સના મુદ્દા પર એક સત્રની અધ્યક્ષતા કરશે. આ સત્ર દરમિયાન ખાણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ દ્વારા આ વિષય પર પ્રેઝન્ટેશન પણ કરવામાં આવશે. આ બેઠક આ મુદ્દા પર 1લી ETWG દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓ પર સભ્યોના પ્રતિસાદ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે છે. 2જી ETWG દરમિયાનની ચર્ચાઓ આ મુદ્દા પર ભારતીય પ્રેસિડન્સી માટેના નિષ્કર્ષ અંગે વ્યાપક માળખું પ્રદાન કરશે.
2જી ETWG દરમિયાન, ખાણ મંત્રાલયના સચિવ "આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ દ્વારા નિર્ણાયક ખનિજોની સપ્લાય ચેઇનમાં નબળાઈને સંબોધિત કરવા" વિષય પર એક અભ્યાસ અહેવાલ પણ બહાર પાડશે. આ અધ્યયન ખાણ મંત્રાલય દ્વારા આ મુદ્દા પર સમગ્ર વિશ્વ માટે એકંદર ચિત્ર મેળવવાના હેતુથી કરવામાં આવ્યો છે.
આ મુદ્દા પર વધુ ચર્ચા કરવા અને મોટા સ્પેક્ટ્રમમાંથી ઇનપુટ્સ મેળવવા માટે સાઈડ ઈવેન્ટ હશે. સઈડ ઈવેન્ટ 03.04.2023 ના રોજ 14:00 થી 16:30 કલાકે સુનિશ્ચિત થયેલ છે. આ સાઈડ ઈવેન્ટનું આયોજન ખાણ મંત્રાલય દ્વારા નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય સાથે સંયુક્ત રીતે અને જ્ઞાન ભાગીદાર તરીકે ADB અને CEEWની સહાયથી કરવામાં આવી રહ્યું છે. સાઈડ ઈવેન્ટનો વિષય છે, "ઊર્જા સંક્રમણને આગળ વધારવા માટે રિન્યુએબલ અને ક્રિટિકલ મિનરલ્સ સપ્લાય ચેઈન્સનું વૈવિધ્યીકરણ".
આ સાઈડ ઈવેનટમાં બે પેનલ ચર્ચાઓ પણ યોજાશે. પ્રથમ પેનલ "નવીનીકરણીય ઊર્જા પુરવઠાની સાંકળોને સુરક્ષિત કરવી" વિષય પર ચર્ચા કરશે અને બીજી પેનલ "ઉત્પાદન વધારીને અને પરિપત્ર કરીને ખનિજોની મૂલ્ય સાંકળને મજબૂત બનાવવી" વિષય પર ચર્ચા કરશે.

Ministry of Mines
G20 Energy Transition Working Group (ETWG) Meeting & Event by Mines Ministry at Gandhinagar
Mines Secretary Vivek Bharadwaj to Chair Session on “Energy Security & Diversified Supply Chains”
02 APR 2023 1:08PM by PIB Delhi
This year the G20 meetings are being held under Indian presidency in India. Ministry of Mines is one of the participating ministries in the energy transition working group deliberations under the ongoing G20. The first meeting of ETWG was held in Bengaluru, Karnataka, in February, 2023 and the second ETWG deliberation will be held in Gandhinagar, Gujarat from 2nd to 4th April, 2023.
In the upcoming meeting of 2nd ETWG, Secretary, Mines Shri Vivek Bharadwaj will be chairing a session on the issue of “Energy security and diversified supply chains” tomorrow (03.04.2023) along with chairperson, CEA. During this session a presentation on the topic will also be made by the Joint Secretary, Ministry of Mines. The meeting is to deliberate on the feedback from members on discussions held during the 1st ETWG on the issue. The discussions during 2nd ETWG will provide broad framework regarding conclusions for the Indian Presidency on the issue.
During this 2nd ETWG, the Secretary, Ministry of Mines will also be releasing a study report on the topic “Addressing vulnerability in the supply chain of critical minerals through international collaboration”. This study has been commissioned by Ministry of Mines with a view to have an overall picture for the entire globe on the issue.
There will be a side event to further deliberation and to elicit inputs from a larger spectrum on the issue. The side event is scheduled at 14:00 to 16:30 hrs. on 03.04.2023. This side event is being organized by the Ministry of Mines jointly with the Ministry of New and Renewable Energy and with assistance from ADB and the CEEW as knowledge partner. The topic for the side event is, “Diversifying renewables & critical minerals supply chains to advance energy transition”.
Two panel discussions will also be held in this side event. The first panel will be discussing the topic, “Securing renewable energy supply chains” and the second panel will be discussing the topic “Strengthening the minerals value chain by increasing production and infusing circularity’.