ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੈਲੇਡਿਕਟਰੀ ਸੈਰੇਮਨੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
"ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ (ਇੰਡੀਅਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ) ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਡਿਫੈਂਡਰ ਹੈ"
ਨਵੀਂ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਨਿਊ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਆਰਡਰ) ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੰਡੀਆ@2047 ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਪੰਜ ‘ਸੀ’ ਦਾ ਮੰਤਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
31 MAR 2023 6:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ (ਇੰਡੀਅਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ) ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ) ਦੀ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਡਿਫੈਂਡਰ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 2018, 2019 ਅਤੇ 2020 ਬੈਚਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੈਲੇਡਿਕਟਰੀ ਸੈਰੇਮਨੀ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਸੰਚਾਰ (ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ (ਆਊਟਰੀਚ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਸੌਂਪੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਸਿਰਫ 280 ਅੱਖਰਾਂ ਦਾ ਟਵੀਟ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 8 ਅਰਬ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸੁਅਸਥ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ। ਮੀਡੀਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ, ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਤਲਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੋਜਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਗੇ ਦਾ ਕੰਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ 5’ਸੀ ਮੰਤਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜੋ ਇੰਡੀਆ@2047 ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਉਹ 5’ਸੀ ਹਨ:
• ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੰਚਾਰ - ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮਝਣਯੋਗ ਹੈ।
• ਟਾਰਗਿਟ ਔਡੀਐਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਸਿਰਜਣ - ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਟਾਰਗਿਟ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਹ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਹੈ।
• ਸਹਿਯੋਗ - ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੋ।
• ਚਿੰਤਨ - ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢੋ।
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ - ਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੋ।
ਅੱਗੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਆਰਡਰ ਆਕਾਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਜਨਮ ਲੈਂਦਿਆਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੀਆਂ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਣਨੀਤਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਰੇਅ, ਹੇਜ਼ੀ (ਧੁੰਦਲੇ) ਐਲਗੋ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿੱਚ ਬਿਗ ਟੈੱਕ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਬਦਬਾ ਨਿਊ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਆਰਡਰ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਅਸੀਂ ਪੱਛਮ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਬਿਗ ਟੈੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਨਿਚੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਆਰਡਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਬਚਾਅਕਰਤਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਜੋਂ, ਨਵੇਂ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਕੰਮ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਜਨ-ਪ੍ਰਵਚਨ (ਪਬਲਿਕ ਡਿਸਕੋਰਸ) ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਚਿਤ ਹੋਵੇ,
ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਡਿਸਕੋਰਸ ਜੋ ਕਿ ਗਲਤ-ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗੰਧਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਡਿਸਕੋਰਸ ਜੋ ਕਿ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਲਈ ਖਰਾਬ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਇਨਫੋਡੈਮਿਕ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਟੈੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਬਲਿਕ ਸਪੇਸਿਸ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਪ੍ਰਿਆ ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਡਿਸਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਪਰਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਖਤਰਨਾਕ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਾਹਰੀ, ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਸਪੇਸਿਸ ਦੇ ਇਸ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਸਪੇਸਿਸ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਬੈਚਾਂ ਦੇ 52 ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ - ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur attends valedictory Ceremony of Indian Information Service Officers
“Indian Information Service is frontline defender of India’s official information system”
India has to be an equal participant in giving shape and form to New Information Order: Shri Anurag Thakur
Gains from democratization of digital public spaces must not be allowed to be eroded by disinformation: Shri Thakur
Shri Thakur offers Five Cs Mantra for Communication for India@2047
31 MAR 2023 6:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur has today said that the Indian Information Service is the frontline defender of India’s official information system that protects India’s interests and shields India’s democratic structure of governance. Speaking at the valedictory session of Indian Information Service Officers of the 2018, 2019 and 2020 batches in New Delhi, the Minister said that the Indian Information Service (IIS) proudly and very adequately serves that role of communication and outreach.
Addressing an audience comprised of senior officials from the Service as well as the Ministry along with the trainee Officers at Indian Institute of Mass Communication in New Delhi, Shri Thakur said that soon the Officers would be entrusted with the crucial role of communicating to the people, via various media, key information about the policies and programmes of the Central Government. The Officers, he said, were entering the service at a time when a mere 280-character tweet has the power to influence a staggering 8 billion population worldwide. In this technology driven era, the Officers would compete with non-official information disseminators to provide a more reliable and wholesome information. With emerging technologies continuously shaping the media landscape, he encouraged the Officers to become well-versed in cutting-edge tools, trends, and techniques to effectively engage with audiences and communicate our messages. He prodded the Officers to actively seek out and explore new opportunities for connecting with citizens.
Shri Thakur highlighted that the task ahead is fraught with challenges. He offered a 5’C MANTRA that will guide communication for India@2047. The five Cs he said were
• Citizen-Centric Communication - communication should be focused on the needs and interests of citizens, ensuring that it is accessible, inclusive, and understandable to all.
• Co-Create with Target Audience - involve the target audience in the creation and design of communication and messaging to ensure it is relevant and resonates with them.
• Collaboration - work together with stakeholders to achieve the best outcomes and leverage each other’s strengths and expertise.
• Contemplation - take time to reflect and evaluate the effectiveness of communication strategies to make improvements and adjustments as necessary.
• Capacity Building - continuously develop skills and knowledge to be adaptable to evolving technologies and challenges in the communication field.
Speaking further, Shri Thakur drew a parallel with the time when the Service was set up when the post-war global Information Order was taking shape and said that “we are now witnessing the birthing of a post-pandemic New Information Order as geopolitical lines of alignment are being redrawn and geo-strategic concerns are being reframed. The overwhelming dominance of Big Tech in grey, hazy algo-driven information dissemination lies at the core of the New Information Order. Once again, we are seeing the West giving shape and form to the New Information Order, with Big Tech firmly aligned with them.” The Minister cautioned that this could squeeze out the autonomy of nation states to decide what is best for them. Herein, he said, lies a role for the Officers who must become a bulwark against externally enforced information order. “India, as the world's largest democracy, has to be an equal participant in giving shape and form to the New Information Order”, he said.
The Minister further stated that primary task of the Officers would be to fuel an informed understanding of issues so that public discourse is well-informed, for a public discourse which is ill-informed weakens the nation, tarnishes its institutions, and weakens trust in elected Government. Public discourse which is influenced by malicious disinformation is corrosive and dangerous for democracy and the national interest, he further added. Highlighting the menace of this infodemic, Shri Thakur said that while democratisation of public spaces offered by tech platforms has no doubt had a positive impact, allowing a bottom-up participation in popular debate and discourse, at the same time malicious, weaponised disinformation, whether internal or external, has worked against the positive gains of this democratisation of public spaces. Shri Thakur exhorted the Officers to ensure gains from democratization of digital public spaces are not eroded by disinformation.
Shri Anurag Thakur congratulated the 52 Officers from the three batches on joining the prestigious service and said he was thrilled to see so many young, enthusiastic officers - eager and prepared to dedicate their energy towards serving the nation.
Saurabh Singh