शिक्षण मंत्रालय
युवा संगम (टप्पा II) साठीच्या ऑनलाइन नोंदणीला सुरुवात,23 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 1000 युवक होणार सहभागी
युवा संगमची पहिली फेरी 1200 तरुणांच्या उत्साही सहभागाने संपन्न, 29 यात्रांच्या माध्यमातून भारतातील 22 राज्यांना दिल्या भेटी
01 APR 2023 6:43PM by PIB Mumbai
युवा संगम (टप्पा दुसरा) साठीची नोंदणी आजपासून ऑनलाइन पोर्टलद्वारे सुरू झाली. यात भारतातील 23 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 1000 तरुणांचा सहभाग अपेक्षित आहे. या उपक्रमांतर्गत, एक्सपोजर यात्रा एप्रिल आणि मे 2023 मध्ये आयोजित केल्या जातील. या माध्यमातून 45 ते 50 लोकांचा गट दोन राज्यात एकत्र यात्रा करेल. ही यात्रा सहभागी युवकांना पर्यटन, परंपरा, प्रगती, व्यावसायिक (तंत्रज्ञान) आणि परस्पर संपर्क ( लोकांमधील संवाद) या पाच विस्तृत क्षेत्रांतर्गत विविध पैलूंचा एक प्रभावी, बहुआयामी अनुभव प्रदान करेल. या कार्यक्रमात विद्यार्थी भाषा, साहित्य, पाककृती, उत्सव, सांस्कृतिक कार्यक्रम आणि पर्यटन या क्षेत्रांतल्या आपल्या अनुभवांबद्दल एकमेकांशी संवाद साधतील. थोडक्यात, त्यांना प्रथमच पूर्णपणे भिन्न भौगोलिक आणि सांस्कृतिक परिस्थितीत जगण्याचा अनुभव मिळेल.
18-30 वयोगटातील इच्छुक युवक याच उद्देशाने विकसित केलेल्या https://ebsb.aicte-india.org/ या पोर्टलवर आपल्या नावाची नोंदणी करू शकतात.
युवा संगमची पहिली फेरी नुकतीच फेब्रुवारी-मार्च 2023 दरम्यान संपन्न झाली. यात मुख्यतः ईशान्य क्षेत्रावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले होते. या पहिल्या टप्प्यात सुमारे 1200 युवकांनी सहभाग नोंदवला होता आणि त्यांनी 29 यात्रांद्वारे भारतातील 22 राज्यांना भेटी दिल्या होत्या. या युवा संगममुळे सहभागी युवकांना खऱ्या अर्थाने समृद्ध करणारा एक भारत श्रेष्ठ भारताचा अनुभव मिळाला.
एक भारत श्रेष्ठ भारत अंतर्गत युवा संगम या उपक्रमाची संकल्पना विविध मंत्रालयांच्या सहयोगी प्रयत्नांच्या रूपाने साकार झाली, ज्याचा उद्देश लोकांना लोकांशी जोडणे आणि देशभरातील युवकांमध्ये परस्पर सहानुभूती निर्माण करणे हा आहे. हा उपक्रम या कार्यक्रमात सहभागी होणार्या हजारो तरुणांमध्ये समंजसपणाची आपलेपणाची भावना जागृत करत आहे, जिचा प्रसार देशभरात होत जाईल आणि खर्या अर्थाने श्रेष्ठ भारत निर्माण करण्यात मोठे योगदान देईल.

Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase II) commences for participation of 1000 youth from 23 States and UTs
1st round of Yuva Sangam concludes with an overwhelming participation of 1200 youngsters visiting 22 States of India through 29 tours
01 APR 2023 3:32PM by PIB Delhi
The Registrations for Yuva Sangam (Phase II) started today through an online portal. It envisages participation of 1000 youngsters from 23 States and UTs of India. Under this initiative, the exposure tours will be conducted in the months of April and May 2023. They will travel in a group of 45 to 50 to the paired State. It will provide an immersive, multidimensional experience of various facets under five broad areas of Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Prodyogik (Technology)and Paraspar Sampark (People-to-people connect).Through the course of the program, students will interact with each other in the areas of language, literature, cuisine, festivals, cultural events and tourism. In short, they will get a first- hand experience of living in a completely different geographical and cultural scenario.
Interested youth in the age group of 18-30 years may register on the portal exclusively developed for the purpose at https://ebsb.aicte-india.org/
The first round of Yuva Sangam was recently concluded with an overwhelming participation of approximately 1200 youngsters visiting 22 States of India through 29 tours with main focus on North Eastern Region during February-March 2023.The participants have had an enriching experience which brought out the spirit of EK BHARAT SHRESHTHA BHARAT in its true sense.
An initiative of ‘Yuva Sangam’ under Ek Bharat Shreshtha Bharat has been conceptualized as a collaborative effort of various ministries with an aim to strengthen people to people connect and build empathy among youth across the nation. The initiative is inculcating common spirit of understanding among thousands of youth participating in the program, which shall resonate throughout the country and contribute immensely towards building a truly Shreshtha Bharat.