दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
महिला सन्मान बचत प्रमाणपत्रे टपाल कार्यालयात उपलब्ध करून देण्यात आली
01 APR 2023 8:30AM by PIB Mumbai
वित्त मंत्रालयाने वर्ष 2023 साठीच्या महिला सन्मान बचत प्रमाणपत्रासंबंधी राजपत्रित अधिसूचना जारी करून ती 1.59 लाख टपाल कार्यालयात त्वरित प्रभावाने उपलब्ध करून दिली आहेत. केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी वर्ष 2023-24 च्या अर्थसंकल्पात ‘आझादी का अमृत महोत्सव’ च्या स्मरणार्थ या योजनेची घोषणा केली होती. मुलींसह महिलांच्या आर्थिक समावेशन आणि सक्षमीकरणाच्या दिशेने टाकलेले हे एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे.
दोन वर्षांच्या कालावधीची ही योजना गुंतवणुकीच्या विविध पर्यायांसह आणि दोन लाख रुपयांच्या कमाल मर्यादेसह तसेच आंशिक पैसे काढण्याच्या पर्यायांसह तिमाही चक्रवाढ पद्धतीने 7.5 टक्के दराने आकर्षक आणि निश्चित व्याज देते. ही योजना ३१ मार्च २०२५ पर्यंत दोन वर्षांच्या कालावधीसाठी वैध आहे.
राष्ट्रीय बचत (मासिक उत्पन्न खाते) योजना, 2019 मध्ये राष्ट्रीय बचत (मासिक उत्पन्न खाते) (सुधारणा) योजना, 2023 द्वारे सुधारणा करण्यात आली आहे आणि एका खात्यासाठी कमाल गुंतवणूक मर्यादा चार लाख पन्नास हजार रुपयांवरून नऊ लाख रुपये एवढी करण्यात आली आहे आणि 1 एप्रिल 2023 पासून संयुक्त खात्यासाठी नऊ लाख रुपयांवरून 15 लाख रुपयांपर्यंत करण्यात आली आहे त्याचप्रमाणे, ज्येष्ठ नागरिक बचत योजना, 2019 मध्ये ज्येष्ठ नागरिक बचत (सुधारणा) योजना, 2023 द्वारे सुधारणा करण्यात आली आहे आणि गुंतवणूकीची कमाल मर्यादा आजपासून 15 लाख रुपयांवरून 30 लाख रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
बचत ठेव आणि पीपीएफ अर्थात कर्मचारी भविष्य निधी (PPF) वगळता सर्व लहान बचत योजनांवरील व्याजदरांमध्ये 1 एप्रिल 2023 पासून सुधारणा करण्यात आली आहे. या उपायांमुळे टपाल खात्यामधल्या लहान बचत करणाऱ्या ग्राहकांना खूप फायदा होईल आणि टपाल कार्यालयाद्वारे या योजनांमध्ये अधिक गुंतवणूक आकर्षित करता येईल, विशेषतः ग्रामीण भागात आणि मुली, महिला, शेतकरी, कारागीर, ज्येष्ठ नागरिक, कारखानदार, सरकारी कर्मचारी, छोटे व्यापारी आणि समाजातील इतर घटक यांना लहान बचत योजनांमध्ये केलेल्या गुंतवणुकीवर चांगला परतावा मिळेल. अधिक माहितीसाठी कृपया www.indiapost.gov.in या संकेतस्थळाला अवश्य भेट द्या.

Ministry of Communications
Mahila Samman Savings Certificates made available in Post Offices
01 APR 2023 8:30AM by PIB Delhi
In a late night development, Ministry of Finance issued the Gazette Notifications for Mahila Samman Savings Certificates, 2023 and has been made available in 1.59 lakh post offices with immediate effect. The scheme was announced in the 2023-24 Budget by the Union Finance Minister to commemorate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ and is a significant step towards financial inclusion and empowerment of the women, including the girls.
The two year tenure scheme offers an attractive and fixed interest of 7.5 per cent interest compounded quarterly with flexible investment and partial withdrawal options with a maximum ceiling of ₹ two lakh. The scheme is valid for a two-year period upto 31st March 2025.
National Savings (Monthly Income Account) Scheme, 2019 has been amended through National Savings (Monthly Income Account) (Amendment) Scheme, 2023 and the maximum investment limit has been raised from ₹ four lakh fifty thousand to ₹ nine lakh for a single account and from ₹ nine lakh to ₹ 15 lakh for a joint account with effect from 1st April 2023. Likewise, Senior Citizen Savings Scheme, 2019 has been amended through Senior Citizens Savings (Amendment) Scheme, 2023 and the maximum investment limit has been raised from ₹ 15 lakh to ₹ 30 lakh with effect from today.
Interest rates on all the small savings schemes, except Savings Deposit and PPF, have also been upwardly revised with effect from 1st April 2023. These measures will immensely benefit the post office small savings customers and attract more investment in these schemes through post offices, especially in rural areas and amongst girls, women, farmers, artisans, senior citizens, factory workers, government employees, small traders and other sections of the society. They will get better return on their investment in small savings schemes. For further details, please visit www.indiapost.gov.in.