వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
విదేశీ వాణిజ్య విధానం (ఎఫ్ టి పి ) 2023 ప్రకటన
ఎఫ్ టి పి 2023 అనేది అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా డైనమిక్ మరియు ఓపెన్ ఎండెడ్ పాలసీ: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఎగుమతులను అనేక రెట్లు పెంచేందుకు ప్రధాని మోదీ విజన్ ఇచ్చారు: గోయల్
2030 నాటికి భారత ఎగుమతులను 2 ట్రిలియన్ డాలర్లకు తీసుకెళ్లడమే ఎఫ్ టి పి లక్ష్యం: గోయల్
ఉపశమనానికి ప్రోత్సాహం, సహకారం ద్వారా ఎగుమతి ప్రోత్సాహం, సులభతర వాణిజ్యం మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతాలు: ఎఫ్ టి పి 2023 నాలుగు స్తంభాలు
31 MAR 2023 5:13PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ ఈ రోజు విదేశీ వాణిజ్య విధానం 2023ను ప్రారంభించారు. ఈ విధానం చాలా కాలంగా చర్చలో ఉందని, అనేక భాగస్వాముల సంప్రదింపుల తర్వాత దీనిని రూపొందించామని ఆయన పేర్కొన్నారు. సేవలు, వాణిజ్య ఎగుమతులతో సహా భారతదేశ మొత్తం ఎగుమతులు ఇప్పటికే 750 బిలియన్ డాలర్లను దాటాయని, ఈ సంవత్సరం 760 బిలియన్ డాలర్లను దాటే అవకాశం ఉందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2021 ఆగస్టు 6న ఎగుమతిదారులతో జరిపిన ముఖాముఖిని మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, ఎగుమతులను పెంచడానికి మరియు ప్రపంచ విలువ గొలుసులో మరింత లోతుగా నిమగ్నం అయ్యేలా వారిని ప్రోత్సహించారు. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిమాణాన్ని, ఉత్పాదక , సేవా రంగ పునాదిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, దేశం వృద్ధి చెందడానికి అనేక రెట్లు సంభావ్యత ఉందని విశ్వసించిన ప్రధానమంత్రి దార్శనికత మరియు మార్గదర్శకత్వాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు. ఈ దార్శనికత పాలసీలో ప్రధానాంశమని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఈ క్లిష్ట సమయంలో మొత్తం ఎగుమతుల సంఖ్య 760 బిలియన్ డాలర్లను దాటడంలో గణనీయమైన విజయం ప్రధాన మంత్రి ఉత్సాహం మరియు ప్రోత్సాహాల ఫలితమని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రధానితో సంప్రదింపుల అనంతరం 2021లో రోడ్ మ్యాప్ లో నిర్దేశించిన లక్ష్యానికి అనుగుణంగానే ఈ విజయం సాధ్యమైందన్నారు.
ఎగుమతులకు ఉన్న ప్రతి అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని సూచించారు. వచ్చే 5 నెలల్లో భారత్ జీ-20 అధ్యక్ష పదవిలో ఉన్నప్పుడు రంగాల వారీగా, దేశాలవారీగా ప్రపంచంతో పెద్ద ఎత్తున సంప్రదింపులు జరపాలని సూచించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్, వాణిజ్య కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ బర్త్వాల్, కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు మరియు కస్టమ్స్ బోర్డు సభ్యుడు శ్రీ రాజీవ్ తల్వార్ పాల్గొన్నారు. విదేశీ వాణిజ్య డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సంతోష్ కుమార్ సారంగి ఈ విధానంపై వివరణాత్మక ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు.
ఈ విధానానికి కీలక విధానం ఈ 4 స్తంభాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది: (1) ఉపశమనానికి ప్రోత్సాహం, (2) సహకారం ద్వారా ఎగుమతి ప్రోత్సాహం - ఎగుమతిదారులు, రాష్ట్రాలు, జిల్లాలు, భారతీయ మిషన్లు, (3) సులభతర వాణిజ్యం, లావాదేవీల వ్యయం మరియు ఇ-చొరవల తగ్గింపు మరియు (4) అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతాలు - ఈ-కామర్స్ అభివృద్ధి చెందుతున్న జిల్లాలను ఎగుమతి కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేయడం మరియు స్కోమెట్ విధానాన్ని క్రమబద్ధీకరించడం.
విదేశీ వాణిజ్య విధానం (2023) అనేది ఎగుమతులను సులభతరం చేసే కాలపరిమితితో కూడిన పథకాల కొనసాగింపుపై ఆధారపడిన విధాన పత్రం, అలాగే వాణిజ్య అవసరాలకు చురుకైన మరియు ప్రతిస్పందించే పత్రం. ఇది ఎగుమతిదారులతో 'నమ్మకం' మరియు 'భాగస్వామ్యం' సూత్రాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఎఫ్ టిపి 2015-20లో, అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిస్థితులకు అనుగుణంగా డైనమిక్ గా ప్రతిస్పందించే కొత్త ఎఫ్ టిపిని ప్రకటించకుండానే ప్రారంభ విడుదల తరువాత మార్పులు జరిగాయి. ఇకపై ఎఫ్ టీపీ సవరణలు అవసరమైనప్పుడు జరుగుతాయి. ట్రేడ్ మరియు ఇండస్ట్రీ నుంచి ఫీడ్ బ్యాక్ ను పొందుపరచడం కూడా ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు ఎఫ్ టి పి ని ఎప్పటికప్పుడు నవీకరించడానికి నిరంతరంగా ఉంటుంది.
ఎగుమతిదారులకు సులభతర వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి ప్రాసెస్ రీ-ఇంజనీరింగ్ మరియు ఆటోమేషన్ లక్ష్యంగా ఎఫ్టిపి 2023 ఉంది. స్కోమెట్ కింద డ్యూయల్ యూజ్ హై ఎండ్ టెక్నాలజీ ఐటమ్స్, ఈ-కామర్స్ ఎగుమతులను సులభతరం చేయడం, ఎగుమతి ప్రోత్సాహం కోసం రాష్ట్రాలు మరియు జిల్లాలతో కలిసి పనిచేయడం వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాలపై కూడా ఇది దృష్టి పెడుతుంది.
పాత పెండింగ్ అనుమతులను మూసివేసి కొత్తగా ప్రారంభించడానికి నూతన ఎఫ్ టిపి ఎగుమతిదారుల కోసం వన్ టైమ్ ఆమ్నెస్టీ పథకాన్ని ప్రవేశపెడుతోంది,.
ఎఫ్ టిపి 2023 " టౌన్స్ ఆఫ్ ఎక్స్ పోర్ట్ ఎక్సలెన్స్ స్కీమ్ " ద్వారా కొత్త పట్టణాల గుర్తింపును మరియు "స్టేటస్ హోల్డర్ స్కీమ్" ద్వారా ఎగుమతిదారులను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఎఫ్టిపి 2023 ప్రసిద్ధ అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్ మరియు ఇపిసిజి పథకాలను క్రమబద్ధీకరించడం ద్వారా ఎగుమతులను సులభతరం చేస్తుంది మరియు భారతదేశం నుండి వ్యాపార వాణిజ్యాన్ని అనుమతిస్తుంది.
ప్రాసెస్ రీ-ఇంజనీరింగ్ మరియు ఆటోమేషన్
కొత్త ఎఫ్ టీపీలో వివిధ అనుమతుల కోసం రిస్క్ మేనేజ్ మెంట్ సిస్టమ్ తో కూడిన ఆటోమేటెడ్ ఐటీ వ్యవస్థల ద్వారా ఎగుమతిదారులపై ఎక్కువ విశ్వాసం ఉంచుతున్నారు. సాంకేతిక ఇంటర్ఫేస్ మరియు సహకార సూత్రాల ఆధారంగా ప్రోత్సాహక పాలన నుండి సులభతరం చేసే పాలనకు మారడం ద్వారా ఎగుమతి ప్రోత్సాహం మరియు అభివృద్ధికి ఈ విధానం ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్, ఈపీసీజీ వంటి ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న కొన్ని పథకాల ప్రభావాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే.. ఎఫ్ టీపీ 2015-20 కింద, ఎగుమతిదారులను సులభతరం చేయడం కొరకు గణనీయమైన ప్రాసెస్ రీ-ఇంజనీరింగ్ మరియు టెక్నాలజీ ఎనేబుల్ మెంట్ తో పాటు వీటిని కొనసాగిస్తారు. ఎఫ్ టీపీ 2023 పేపర్ లెస్, ఆన్ లైన్ వాతావరణంలో అమలు యంత్రాంగాలను క్రోడీకరించి, మునుపటి 'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్' కార్యక్రమాలను నిర్మిస్తుంది. ఫీజుల నిర్మాణాలు, ఐటీ ఆధారిత పథకాలను తగ్గించడం వల్ల ఎంఎస్ఎంఈలు, ఇతరులు ఎగుమతి ప్రయోజనాలను పొందడం సులభం అవుతుంది.
మాన్యువల్ ఇంటర్ఫేస్ అవసరాన్ని తొలగించి, నియమ ఆధారిత ఐటి సిస్టమ్ వాతావరణంలో ఎగుమతి ఉత్పత్తి కోసం సుంకం మినహాయింపు పథకాలు ఇప్పుడు ప్రాంతీయ కార్యాలయాల ద్వారా అమలు చేయబడతాయి. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అడ్వాన్స్, ఈపీసీజీ పథకాల కింద ఇష్యూ, రీ వెరిఫికేషన్, ఈవో పొడిగింపు సహా అన్ని ప్రక్రియలు దశలవారీగా కవర్ అవుతాయి. రిస్క్ మేనేజ్ మెంట్ ఫ్రేమ్ వర్క్ కింద గుర్తించిన కేసులను మాన్యువల్ గా పరిశీలిస్తారని, దరఖాస్తుదారుల్లో ఎక్కువ మందిని తొలుత 'ఆటోమేటిక్ ' మార్గం పరిధిలోకి తీసుకురావాలని భావిస్తున్నారు.
ఎగుమతి అత్యుత్తమ పట్టణాలు
ప్రస్తుతం ఉన్న 39 పట్టణాలకు అదనంగా ఫరీదాబాద్, మీర్జాపూర్, మొరాదాబాద్, వారణాసి అనే నాలుగు కొత్త పట్టణాలను టౌన్స్ ఆఫ్ ఎక్స్పోర్ట్ ఎక్సలెన్స్ (టీఈఈ)గా గుర్తించారు. టీఈఈలకు ఎంఏఐ స్కీమ్ కింద ఎక్స్పోర్ట్ ప్రమోషన్ ఫండ్స్కు ప్రాధాన్య ప్రాప్యత ఉంటుంది మరియు ఇపిసిజి పథకం కింద ఎగుమతి పూర్తి కోసం కామన్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్ (సిఎస్పి) ప్రయోజనాలను పొందగలుగుతారు. దీంతో చేనేత, హస్తకళలు, తివాచీల ఎగుమతులు పెరుగుతాయని భావిస్తున్నారు.
ఎగుమతిదారుల గుర్తింపు
ఎగుమతుల పనితీరు ఆధారంగా 'హోదా'తో గుర్తింపు పొందిన ఎగుమతి సంస్థలు ఇకపై ఉత్తమ ప్రయత్న ప్రాతిపదికన సామర్థ్య పెంపు కార్యక్రమాల్లో భాగస్వాములు కానున్నాయి. 'ప్రతి ఒక్కరూ బోధించండి' కార్యక్రమం మాదిరిగానే, 2-స్టార్ మరియు అంతకంటే ఎక్కువ హోదా కలిగినవారు ఆసక్తిగల వ్యక్తులకు మోడల్ కరిక్యులమ్ ఆధారంగా వాణిజ్య సంబంధిత శిక్షణను అందించడానికి ప్రోత్సహిస్తారు. ఇది 2030 నాటికి 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థకు సేవలందించగల నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరుల పూల్ను నిర్మించడానికి భారతదేశానికి సహాయపడుతుంది. మరిన్ని ఎగుమతి సంస్థలు 4 మరియు 5-స్టార్ రేటింగ్ లను సాధించడానికి వీలుగా స్టేటస్ రికగ్నైజేషన్ నిబంధనలను తిరిగి క్యాలిబ్రేట్ చేశారు, ఇది ఎగుమతి మార్కెట్లలో మెరుగైన బ్రాండింగ్ అవకాశాలకు దారితీసింది.
జిల్లాల నుంచి ఎగుమతులకు ప్రోత్సాహం
జిల్లా స్థాయిలో ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి మరియు అట్టడుగు స్థాయి వాణిజ్య పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో భాగస్వామ్యాన్ని నిర్మించడం మరియు జిల్లాలను ఎగుమతి కేంద్రాలుగా (డిఇహెచ్) చొరవగా ముందుకు తీసుకెళ్లడం ఎఫ్టిపి లక్ష్యం. ఎగుమతి యోగ్యమైన ఉత్పత్తులు మరియు సేవలను గుర్తించడానికి మరియు జిల్లా స్థాయిలో ఆందోళనలను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నాలు వరుసగా రాష్ట్ర మరియు జిల్లా స్థాయిలో స్టేట్ ఎక్స్పోర్ట్ ప్రమోషన్ కమిటీ మరియు డిస్ట్రిక్ట్ ఎక్స్పోర్ట్ ప్రమోషన్ కమిటీ అనే సంస్థాగత యంత్రాంగం ద్వారా చేయబడతాయి. గుర్తించిన ఉత్పత్తులు, సేవల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి జిల్లా నిర్దిష్ట వ్యూహాన్ని వివరిస్తూ ప్రతి జిల్లాకు జిల్లా నిర్దిష్ట ఎగుమతి కార్యాచరణ ప్రణాళికలను రూపొందించాలి.
SCOMET పాలసీని క్రమబద్ధీకరించడం
ఎగుమతి నియంత్రణ పాలన దేశాలతో అనుసంధానం బలపడటంతో భారతదేశం "ఎగుమతి నియంత్రణ" పాలనకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. భాగస్వాముల మధ్య SCOMET (స్పెషల్ కెమికల్స్, ఆర్గానిజమ్స్, మెటీరియల్స్, ఎక్విప్ మెంట్ మరియు టెక్నాలజీస్) గురించి విస్తృతమైన అవగాహన ఉంది, మరియు భారతదేశం కుదుర్చుకున్న అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలు మరియు ఒప్పందాలను అమలు చేయడానికి విధాన పాలనను మరింత పటిష్ఠంగా చేస్తున్నారు. భారతదేశంలో బలమైన ఎగుమతి నియంత్రణ వ్యవస్థ భారతీయ ఎగుమతిదారులకు ద్వంద్వ-వినియోగ హై-ఎండ్ వస్తువులు మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ప్రాప్యతను అందిస్తుంది, అదే సమయంలో భారతదేశం నుండి SCOMET కింద నియంత్రిత వస్తువులు/ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ఎగుమతులను సులభతరం చేస్తుంది.
ఈ-కామర్స్ ఎగుమతులకు వెసులుబాటు
ఇ-కామర్స్ ఎగుమతులు ఒక ఆశాజనక వర్గం, దీనికి సాంప్రదాయ ఆఫ్లైన్ వాణిజ్యం నుండి భిన్నమైన విధాన జోక్యాలు అవసరం. 2030 నాటికి ఈ-కామర్స్ ఎగుమతి సామర్థ్యం 200 నుంచి 300 బిలియన్ డాలర్ల మధ్య ఉంటుందని వివిధ అంచనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఎఫ్ టిపి 2023 ఇ-కామర్స్ హబ్ ల ఏర్పాటు యొక్క ఉద్దేశ్యం మరియు రోడ్ మ్యాప్ మరియు పేమెంట్ రీకన్సిలేషన్, బుక్-కీపింగ్, రిటర్న్స్ పాలసీ మరియు ఎగుమతి అర్హతలు వంటి సంబంధిత అంశాలను వివరిస్తుంది. కొరియర్ ద్వారా ఈ-కామర్స్ ఎగుమతులపై కన్ సైన్ మెంట్ల వారీగా పరిమితిని ఎఫ్ టీపీ 2023లో రూ.5 లక్షల నుంచి రూ.10 లక్షలకు పెంచారు. ఎగుమతిదారుల ఫీడ్ బ్యాక్ ఆధారంగా, ఈ పరిమితిని మరింత సవరించడం లేదా చివరికి తొలగించడం జరుగుతుంది. కొరియర్ మరియు పోస్టల్ ఎగుమతులను ఐసీఈగేట్ తో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా ఎగుమతిదారులు FTP కింద ప్రయోజనాలను క్లెయిమ్ చేసుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది. ఈ-కామర్స్ ఎగుమతులపై వర్కింగ్ కమిటీ సిఫార్సులు, ఇంటర్ మినిస్టీరియల్ చర్చల ఆధారంగా ఎగుమతి/దిగుమతి పర్యావరణ వ్యవస్థను పరిష్కరించే సమగ్ర ఈ-కామర్స్ విధానాన్ని త్వరలోనే విపులీకరించనున్నారు. చేతివృత్తులవారు, నేత కార్మికులు, వస్త్ర తయారీదారులు, జెమ్స్ అండ్ జువెలరీ డిజైనర్ల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, వారిని ఈ-కామర్స్ ప్లాట్ ఫామ్ లపై ఆన్ బోర్డ్ చేయడానికి మరియు అధిక ఎగుమతులను సులభతరం చేయడానికి విస్తృతమైన ఔట్ రీచ్ మరియు శిక్షణా కార్యక్రమాలు చేపట్టబడతాయి.
ఎక్స్ పోర్ట్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ క్యాపిటల్ గూడ్స్ (ఈపీసీజీ) పథకం కింద వెసులుబాటు
ఎగుమతి ఉత్పత్తి కోసం జీరో కస్టమ్స్ సుంకంతో క్యాపిటల్ గూడ్స్ దిగుమతికి అనుమతించే ఈపీసీజీ పథకాన్ని మరింత హేతుబద్ధీకరిస్తున్నారు. కొన్ని కీలక మార్పులు జోడించబడ్డాయి:
· ప్రధాన మంత్రి మెగా ఇంటిగ్రేటెడ్ టెక్స్ టైల్ రీజియన్ అండ్ అప్పారెల్ పార్క్స్ (పీఎం మిత్ర) పథకాన్ని సీఎస్ పీ (కామన్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్) స్కీమ్ ఆఫ్ ఎక్స్ పోర్ట్ ప్రమోషన్ క్యాపిటల్ గూడ్స్ స్కీమ్ కింద ప్రయోజనాలు పొందేందుకు అర్హత ఉన్న అదనపు పథకంగా చేర్చారు.
· పాడి పరిశ్రమను సగటు ఎగుమతి బాధ్యతను నిర్వహించడం నుండి మినహాయించాలి - సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అప్ గ్రేడ్ చేయడానికి పాడి పరిశ్రమకు మద్దతు ఇవ్వడానికి.
· అన్ని రకాల బ్యాటరీ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు (బిఇవి), వర్టికల్ ఫార్మింగ్ పరికరాలు, మురుగునీటి శుద్ధి మరియు రీసైక్లింగ్, వర్షపునీటి సంరక్షణ వ్యవస్థ మరియు వర్షపు నీటి ఫిల్టర్లు మరియు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ గ్రీన్ టెక్నాలజీ ఉత్పత్తులకు జోడించబడతాయి - ఇప్పుడు EPCG పథకం కింద తగ్గిన ఎగుమతి బాధ్యత ఆవశ్యకతకు అర్హులు.
అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్ స్కీమ్ కింద వెసులుబాటు
డిటిఎ యూనిట్ల ద్వారా యాక్సెస్ చేయబడిన అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్ స్కీమ్ ఎగుమతి వస్తువుల తయారీ కోసం ముడి పదార్థాల సుంకం లేని దిగుమతిని అందిస్తుంది మరియు ఇఒయు మరియు సెజ్ స్కీమ్ మాదిరిగానే ఉంచబడుతుంది. అయితే డీటీఏ యూనిట్ దేశీయంగా, ఎగుమతి ఉత్పత్తి కోసం పనిచేసే వెసులుబాటు ఉంది. పరిశ్రమలు మరియు ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండలిలతో పరస్పర చర్యల ఆధారంగా, ప్రస్తుత FTPలో కొన్ని ఫెసిలిటేషన్ నిబంధనలు జోడించబడ్డాయి:
· ఎగుమతి ఆర్డర్లను సకాలంలో అమలు చేయడానికి వీలుగా సెల్ఫ్ డిక్లరేషన్ ప్రాతిపదికన హెచ్ బిపి యొక్క పేరా 4.07 కింద దుస్తులు మరియు దుస్తుల ఎగుమతి రంగానికి ప్రత్యేక అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్ స్కీమ్ విస్తరించబడుతుంది - నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో నిబంధనలు నిర్ణయించబడతాయి.
· ప్రస్తుతం అధీకృత ఎకనామిక్ ఆపరేటర్లతో పాటు 2 స్టార్ మరియు అంతకంటే ఎక్కువ హోదా హోల్డర్లకు ఇన్ పుట్-అవుట్ పుట్ నిబంధనలను ఫిక్స్ చేయడం కొరకు సెల్ఫ్-కన్సర్వేషన్ స్కీమ్ యొక్క ప్రయోజనాలు విస్తరించబడ్డాయి.
వ్యాపార వాణిజ్యం
భారతదేశాన్ని ఒక వ్యాపార వాణిజ్య కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేయడానికి, ఎఫ్టిపి 2023 మర్చంటింగ్ ట్రేడ్ కోసం నిబంధనలను ప్రవేశపెట్టింది. ఎగుమతి విధానం కింద నియంత్రిత, నిషేధిత వస్తువుల వ్యాపార వ్యాపారం ఇకపై సాధ్యమవుతుంది. మర్చంటింగ్ వ్యాపారంలో భారతీయ ఓడరేవులను తాకకుండా ఒక విదేశీ దేశం నుండి మరొక దేశానికి వస్తువులను రవాణా చేయడం జరుగుతుంది, ఇందులో భారతీయ మధ్యవర్తి పాల్గొంటారు. ఇది ఆర్బిఐ మార్గదర్శకాలకు లోబడి ఉంటుంది మరియు సిఐటిఇఎస్ మరియు స్కోమెట్ జాబితాలో వర్గీకరించబడిన వస్తువులు / వస్తువులకు వర్తించదు. కాలక్రమేణా, భారతీయ పారిశ్రామికవేత్తలు గిఫ్ట్ సిటీ వంటి కొన్ని ప్రదేశాలను మార్చడానికి ఇది అనుమతిస్తుంది. దుబాయ్, సింగపూర్ మరియు హాంగ్ కాంగ్ వంటి ప్రదేశాలలో కనిపించే ప్రధాన వ్యాపార కేంద్రాలుగా మారాయి.
ఆమ్నెస్టీ పథకం
అంతిమంగా, ఎగుమతిదారులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను తగ్గించడంలో సహాయపడటానికి లిటిగేషన్ తగ్గించడానికి మరియు నమ్మక ఆధారిత సంబంధాలను పెంపొందించడానికి ప్రభుత్వం గట్టిగా కట్టుబడి ఉంది. దీనికి అనుగుణంగా "వివాద్ సే విశ్వాస్* పన్ను వివాదాలను సామరస్యంగా పరిష్కరించుకునేందుకు ప్రభుత్వాలు ఎఫ్టీపీ 2023 కింద ఎగుమతి బాధ్యతల ఎగవేతను పరిష్కరించడానికి ప్రత్యేక వన్ టైమ్ ఆమ్నెస్టీ పథకాన్ని ప్రవేశపెడుతున్నాయి. ఈపీసీజీ, అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్ల కింద తమ బాధ్యతలను నెరవేర్చలేకపోయిన ఎగుమతిదారులకు, పెండింగ్ కేసులతో ముడిపడి ఉన్న అధిక సుంకం, వడ్డీ ఖర్చుల భారంతో సతమతమవుతున్న ఎగుమతిదారులకు ఉపశమనం కలిగించడానికి ఈ పథకం ఉద్దేశించబడింది. పేర్కొనబడ్డ ఆథరైజేషన్ ల యొక్క ఎగుమతి బాధ్యత (EO) చేరుకోవడంలో విఫలమైన అన్ని పెండింగ్ కేసులను నెరవేర్చని ఎగుమతి బాధ్యతల నిష్పత్తిలో మినహాయించబడిన అన్ని కస్టమ్స్ సుంకాల చెల్లింపుపై క్రమబద్ధీకరించవచ్చు. చెల్లించాల్సిన వడ్డీ ఈ పథకం కింద ఈ మినహాయింపు సుంకాలలో 100% పరిమితం చేయబడింది. అయితే అదనపు కస్టమ్స్ డ్యూటీ, స్పెషల్ అడిషనల్ కస్టమ్స్ డ్యూటీపై ఎలాంటి వడ్డీ చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదని, వడ్డీ భారం గణనీయంగా తగ్గడంతో ఎగుమతిదారులకు ఉపశమనం లభించే అవకాశం ఉందన్నారు. ఈ క్షమాభిక్ష ఈ ఎగుమతిదారులకు కొత్త ప్రారంభాన్ని ఇస్తుందని మరియు సమ్మతిలోకి వచ్చే అవకాశాన్ని ఇస్తుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
Foreign Trade Policy 2023 announced
FTP 2023 is a dynamic and open ended Policy that will accommodate the emerging needs: Sh. Piyush Goyal
PM Modi has given the vision to increase exports manifold: Sh Goyal
FTP seeks to take India's exports to 2 trillion dollars by 2030: Sh Goyal
4 pillars of FTP 2023: Incentive to Remission, Export promotion through collaboration, Ease of doing business and Emerging Areas
31 MAR 2023 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today launched the Foreign Trade Policy 2023 saying that it is dynamic and has been kept open ended to accommodate the emerging needs of the time. He stated that the policy had been under discussion for a long time and has been formulated after multiple stakeholder consultations. India's overall exports, including services and merchandise exports, has already crossed US$ 750 Billion and is expected to cross US$ 760 Billion this year, he said.
The Minister referred to the interaction that Prime Minister, Shri Narendra Modi with the exporters on 06th August, 2021 and encouraged them to increase exports and get more deeply involved in the global value chain. He lauded the vision and guidance of the Prime Minister who believed that given the size of the Indian economy and manufacturing & service sector base, the potential for the country to grow is manifold. He said that this vision is at the core of the policy.
The Minister noted that the remarkable achievement in the overall export figure of crossing US$ 760 Billion in these challenging times across the world has been the result of enthusiasm and encouragement pumped in by the Prime Minister. He said that this achievement is in sync with the target set in the roadmap in 2021 after the interaction with the Prime Minister.
He stressed that every opportunity for export must be captured and utilised effectively. He also mentioned that in the next 5 months during India’s G20 presidency there should be a massive concentrated outreach with the world both sector-wise and country-wise.
The release of the policy was also attended by Union Minister of State for Commerce & Industry, Smt. Anupriya Patel, Commerce Secretary, Shri Sunil Barthwal and Member Customs, Central Board of Indirect Taxes and Customs, Shri Rajiv Talwar. Director General of Foreign Trade, Shri Santosh Kumar Sarangi gave a detailed presentation on the policy.
The Key Approach to the policy is based on these 4 pillars: (i) Incentive to Remission, (ii) Export promotion through collaboration - Exporters, States, Districts, Indian Missions, (iii) Ease of doing business, reduction in transaction cost and e-initiatives and (iv) Emerging Areas – E-Commerce Developing Districts as Export Hubs and streamlining SCOMET policy.
Foreign Trade Policy (2023) is a policy document which is based on continuity of time-tested schemes facilitating exports as well as a document which is nimble and responsive to the requirements of trade. It is based on principles of ‘trust’ and ‘partnership’ with exporters. In the FTP 2015-20, changes were done subsequent to the initial release even without announcement of a new FTP responding dynamically to the emerging situations.Hereafter, the revisions of the FTP shall be done as and when required.Incorporating feedback from Trade and Industry would also be continuous to streamline processes and update FTP, from time to time.
The FTP 2023 aims at process re-engineering and automation to facilitate ease of doing business for exporters. It also focuses on emerging areas like dual use high end technology items under SCOMET, facilitating e-commerce export, collaborating with States and Districts for export promotion.
The new FTP is introducing a one-time Amnesty Scheme for exporters to close the old pending authorizations and start afresh.
The FTP 2023 encourages recognition of new towns through “Towns of Export Excellence Scheme” and exporters through “Status Holder Scheme”. The FTP 2023 is facilitating exports by streamlining the popular Advance Authorization and EPCG schemes, and enabling merchanting trade from India.
Process Re-Engineering and Automation
Greater faith is being reposed on exporters through automated IT systems with risk management system for various approvals in the new FTP. The policy emphasizes export promotion and development, moving away from an incentive regime to a regime which is facilitating, based on technology interface and principles of collaboration.Considering the effectiveness of some of the ongoing schemes like Advance Authorisation, EPCG etc. under FTP 2015-20, they will be continued along with substantial process re-engineering and technology enablement for facilitating the exporters. FTP 2023 codifies implementation mechanisms in a paperless, online environment, building on earlier 'ease of doing business' initiatives. Reduction in fee structures and IT-based schemes will make it easier for MSMEs and others to access export benefits.
Duty exemption schemes for export production will now be implemented through Regional Offices in a rule-based IT system environment, eliminating the need for manual interface. During the FY23-24, all processes under the Advance and EPCG Schemes, including issue, re-validation, and EO extension, will be covered in a phased manner. Cases identified under risk management framework will be scrutinized manually, while majority of the applicants are expected to be covered under the 'automatic' route initially.
Towns of Export Excellence
Four new towns, namely Faridabad, Mirzapur, Moradabad, and Varanasi, have been designated as Towns of Export Excellence (TEE) in addition to the existing 39 towns. The TEEs will have priority access to export promotion funds under the MAI scheme and will be able to avail Common Service Provider (CSP) benefits for export fulfillment under the EPCG Scheme. This addition is expected to boost the exports of handlooms, handicrafts, and carpets.
Recognition of Exporters
Exporter firms recognized with 'status' based on export performance will now be partners in capacity-building initiatives on a best-endeavor basis. Similar to the 'each one teach one' initiative, 2-star and above status holders would be encouraged to provide trade-related training based on a model curriculum to interested individuals. This will help India build a skilled manpower pool capable of servicing a $5 Trillion economy before 2030. Status recognition norms have been re-calibrated to enable more exporting firms to achieve 4 and 5-star ratings, leading to better branding opportunities in export markets.
Promoting export from the districts
The FTP aims at building partnerships with State governments and taking forward the Districts as Export Hubs (DEH) initiative to promote exports at the district level and accelerate the development of grassroots trade ecosystem. Efforts to identify export worthy products & services and resolve concerns at the district level will be madethrough an institutional mechanism – State Export Promotion Committee and District Export Promotion Committee at the State and District level, respectively.District specific export action plans to be prepared for each district outlining the district specific strategy to promote export of identified products and services.
Streamlining SCOMET Policy
India is placing more emphasis on the "export control" regime as its integration with export control regime countries strengthens. There is a wider outreach and understanding of SCOMET (Special Chemicals, Organisms, Materials, Equipment and Technologies) among stakeholders, and the policy regime is being made more robust to implement international treaties and agreements entered into by India.A robust export control system in India would provide access of dual-use High end goods and technologies to Indian exporters while facilitating exports of controlled items/technologies under SCOMET from India.
Facilitating E-Commerce Exports
E-commerce exports are a promising category that requires distinct policy interventions from traditional offline trade. Various estimates suggest e-commerce export potential in the range of $200 to $300 billion by 2030. FTP 2023 outlines the intent and roadmap for establishing e-commerce hubs and related elements such as payment reconciliation, book-keeping, returns policy, and export entitlements. As a starting point, the consignment wise cap on E-Commerce exports through courier has been raised from ₹5Lakh to ₹10 Lakh in the FTP 2023. Depending on the feedback of exporters, this cap will be further revised or eventually removed.Integration of Courier and Postal exports with ICEGATE will enable exporters to claim benefits under FTP. The comprehensive e-commerce policy addressing the export/import ecosystem would be elaborated soon, based on the recommendations of the working committee on e-commerce exports and inter-ministerial deliberations.Extensive outreach and training activities will be taken up to build capacity of artisans, weavers, garment manufacturers, gems and jewellery designers to onboard them on E-Commerce platforms and facilitate higher exports.
Facilitation under Export Promotion of Capital Goods (EPCG) Scheme
The EPCG Scheme, which allows import of capital goods at zero Customs duty for export production, is being further rationalized. Some key changes being added are:
• Prime Minister Mega Integrated Textile Region and Apparel Parks (PM MITRA) scheme has been added as an additional scheme eligible to claim benefits under CSP(Common Service Provider) Scheme of Export Promotion capital Goods Scheme(EPCG).
• Dairy sector to be exempted from maintaining Average Export Obligation – to support dairy sector to upgrade the technology.
• Battery Electric Vehicles (BEV) of all types, Vertical Farming equipment, Wastewater Treatment and Recycling, Rainwater harvesting system and Rainwater Filters, and Green Hydrogen are added to Green Technology products – will now be eligible for reduced Export Obligation requirement under EPCG Scheme
Facilitation under Advance authorization Scheme
Advance authorisation Scheme accessed by DTA units provides duty-free import of raw materials for manufacturing export items and is placed at a similar footing to EOU and SEZ Scheme. However, the DTA unit has the flexibility to work both for domestic as well as export production. Based on interactions with industry and Export Promotion councils, certain facilitation provisions have been added in the present FTP such as
• Special Advance Authorisation Scheme extended to export of Apparel and Clothing sector under para 4.07 of HBP on self-declaration basis to facilitate prompt execution of export orders – Norms would be fixed within fixed timeframe.
• Benefits of Self-Ratification Scheme for fixation of Input-Output Norms extended to 2 star and above status holders in addition to Authorised Economic Operators at present.
Merchanting trade
To develop India into a merchanting trade hub, the FTP 2023 has introduced provisions for merchanting trade. Merchanting trade of restricted and prohibited items under export policy would now be possible. Merchanting trade involves shipment of goods from one foreign country to another foreign country without touching Indian ports, involving an Indian intermediary. This will be subject to compliance with RBI guidelines, andwon’t be applicable for goods/items classified in the CITES and SCOMET list. In course of time, this will allow Indian entrepreneurs to convert certain places like GIFT city etc. into major merchanting hubs as seen in places like Dubai, Singapore and Hong Kong.
Amnesty Scheme
Finally, the government is strongly committed to reducing litigation and fostering trust-based relationships to help alleviate the issues faced by exporters. In line with "Vivaad se Vishwaas" initiative, which sought to settle tax disputes amicably, the governmentis introducing a special one-time Amnesty Scheme under the FTP 2023to address default on Export Obligations. This scheme is intended to provide relief to exporters who have been unable to meet their obligations under EPCG and Advance Authorizations, and who are burdened by high duty and interest costs associated with pending cases.All pending cases of the default in meeting Export Obligation (EO) of authorizations mentioned can be regularized on payment of all customs duties that were exempted in proportion to unfulfilled Export Obligation.The interest payable is capped at 100% of these exempted duties under this scheme. However, no interest is payable on the portion of Additional Customs Duty and Special Additional Customs Duty and this is likely to provide relief to exporters as interest burden will come down substantially.It is hoped that this amnesty will give these exporters a fresh start and an opportunity to come into compliance.