ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAIએ ફેબ્રુઆરીમાં મોબાઈલ નંબર સાથે 10.97 મિલિયન આધાર સીડ કર્યા છે, જે જાન્યુઆરી કરતાં 93% વધુ છે
ફેબ્રુઆરીમાં આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો 13% વધીને 226 કરોડને પાર
31 MAR 2023 3:36PM by PIB Ahmedabad
ફેબ્રુઆરી 2023માં રહેવાસીઓની વિનંતીઓને પગલે આધારમાં 10.97 મિલિયનથી વધુ મોબાઇલ નંબરો જોડવામાં આવ્યા હતા, જે પાછલા મહિનાની તુલનામાં 93 ટકાથી વધુ છે.
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) અનુસાર, જ્યારે રહેવાસીઓની અરજીને પગલે 5.67 મિલિયન મોબાઈલ નંબર સીડ કરવામાં આવ્યા હતા, ત્યારે ફેબ્રુઆરીમાં સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો હતો.
UIDAI કલ્યાણ સેવાઓનો લાભ લેતી વખતે અને ઘણી બધી સ્વૈચ્છિક સેવાઓને ઍક્સેસ કરતી વખતે વધુ સારી અને અસરકારક વાતચીત માટે રહેવાસીઓને તેમના આધારને મોબાઇલ નંબર સાથે લિંક કરવા પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે.
આ જમ્પ UIDAIના સતત પ્રોત્સાહન, સુવિધા અને વિવિધ સેવાઓનો લાભ લેવા માટે તેમના મોબાઈલ નંબરને અપડેટ રાખવાની રહેવાસીઓની ઈચ્છાનું સૂચક છે. લગભગ 1700 કેન્દ્રીય અને રાજ્ય સામાજિક કલ્યાણ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટેન્સફર (DBT) અને સુશાસન યોજનાઓને આધારના ઉપયોગ માટે સૂચિત કરવામાં આવી છે.
ભારતમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં આધારને અપનાવવા અને તેનો ઉપયોગ વધી રહ્યો છે. એકલા ફેબ્રુઆરી મહિનામાં, આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારોની 226.29 કરોડ સંખ્યા એક્ઝિક્યુટ કરવામાં આવી હતી, જે જાન્યુઆરીની સરખામણીએ 13 ટકાથી વધુ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે જ્યારે આવા 199.62 કરોડ વ્યવહારો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
એકંદરે, ફેબ્રુઆરી 2023ના અંત સુધીમાં, અત્યાર સુધીમાં 9,255.57 કરોડ આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા છે. જ્યારે મોટાભાગના પ્રમાણીકરણ વ્યવહાર નંબરો ફિંગરપ્રિન્ટનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, તે પછી વસ્તી વિષયક અને OTP આવે છે.
એ જ રીતે, આધાર ઇ-કેવાયસી સેવા પારદર્શક અને સુધારેલ ગ્રાહક અનુભવ પ્રદાન કરીને અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં મદદ કરીને બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ માટે અદભૂત ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે. ફેબ્રુઆરી મહિનામાં 26.79 કરોડથી વધુ ઈ-કેવાયસી વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા.
ઇ-કેવાયસી અપનાવવાથી નાણાકીય સંસ્થાઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ અને અન્ય જેવી સંસ્થાઓના ગ્રાહક સંપાદન ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે. એકંદરે, ફેબ્રુઆરીના અંત સુધીમાં આધાર ઇ-કેવાયસી વ્યવહારો અત્યાર સુધીમાં 1,439.04 કરોડને પાર કરી ગયા છે.
લાસ્ટ માઇલ બેંકિંગ માટે AePS હોય, સીધા ફંડ ટ્રાન્સફર માટે આધાર સક્ષમ DBT હોય, ઓળખ ચકાસણી માટે ઇ-કેવાયસી હોય અથવા પ્રમાણીકરણ હોય, આધાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ડિજિટલ ઈન્ડિયાના વિઝનને સમર્થન આપવામાં અને સક્ષમ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે અને રહેવાસીઓ માટે રહેવાની સરળતા આપે છે.
પાછલા દાયકા દરમિયાન, આધાર નંબર ભારતમાં રહેવાસીઓની ઓળખના પુરાવા તરીકે ઉભરી આવ્યો છે અને તેનો ઉપયોગ ઘણી સરકારી યોજનાઓ અને સેવાઓનો લાભ લેવા માટે થઈ રહ્યો છે. જે રહેવાસીઓએ 10 વર્ષ પહેલાં તેમનો આધાર જારી કર્યો હતો, અને તે પછી આ વર્ષોમાં ક્યારેય અપડેટ થયો નથી, આવા આધાર નંબર ધારકોને તેમના દસ્તાવેજો અપડેટ કરાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI seeds 10.97 million Aadhaars with mobile numbers in February, 93% more than January
Aadhaar authentication transactions jump over 13% to cross 226 crore in February
31 MAR 2023 3:36PM by PIB Delhi
Over 10.97 million mobile numbers were seeded in Aadhaar following requests from residents in the month of February 2023, a jump of more than 93 per cent over the previous month.
According to the Unique Identification Authority of India (UIDAI), while 5.67 million mobile numbers were seeded following residents application, the number saw a significant climb in February.
The UIDAI has been encouraging residents to link their Aadhaar with mobile number for better and effective communication while availing welfare services and accessing multitude of voluntary services.
The jump is indicative of UIDAI’s continuous encouragement, facilitation, and residents’ willingness to keep their mobile number updated for availing various services. Nearly, 1700 Central and State social welfare direct benefit tansfer (DBT) and good governance schemes have been notified for use of Aadhaar.
There is a growing adoption and usage of Aadhaar across sectors in India. In the month of February alone, 226.29 crore number of Aadhaar authentication transactions were executed, more than 13 per cent growth over January when 199.62 crore such transactions were carried out.
Cumulatively, 9,255.57 crore Aadhaar authentication transactions have been executed so far, by the end of February 2023. While a majority of the authentications transaction numbers were carried out by using fingerprint, it is followed by demographic and OTP.
Similarly, Aadhaar e-KYC service continues to play a stellar role for banking and non-banking financial services by providing transparent and improved customer experience, and helping in ease of doing business. More than 26.79 crore e-KYC transactions were carried out in the month of February.
Adoption of e-KYC has reduced customer acquisition cost of entities like financial institutions, telecom service providers and others. Cumulatively, Aadhaar e-KYC transactions so far has gone past 1,439.04 crore by the end of February.
Whether it is AePS for last mile banking, Aadhaar enabled DBT for direct fund transfer, e-KYC for identity verification, or authentications, Aadhaar has been playing a key role in supporting the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of Digital India, and enabling ease of living for residents.
During the past decade, Aadhaar number has emerged as a proof of identity of residents in India and it is being used for availing several government schemes and services. Residents who had got their Aadhaar issued 10 years ago, and have never updated after that in these years, such Aadhaar number holders are encouraged to get their documents updated.