ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅರ್ಜಿಯ ಮೇರೆಗೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಇಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ತೀರ್ಪಿನಲ್ಲಿ ಸಹಾರಾ ಗ್ರೂಪ್‌ನ 4 ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಆದೇಶಿಸಿದೆ.
ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಸಹಾರಾ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ನಾಲ್ಕು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಹಣವನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಸುಭಾಷ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರು ಮತ್ತು ದೀನದಲಿತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
29 MAR 2023 9:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅರ್ಜಿಯ ಮೇರೆಗೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಇಂದು ನೀಡಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ತೀರ್ಪಿನಲ್ಲಿ ಸಹಾರಾ-ಸೆಬಿ ಮರುಪಾವತಿ ಖಾತೆಯಿಂದ ಸಹಾರಾ ಗ್ರೂಪ್‌ನ 4 ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ಆದೇಶಿಸಿದೆ.
ಸಹಾರಾ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ನಾಲ್ಕು ಸೊಸೈಟಿಗಳು- ಸಹಾರಾ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಸಹರಾಯನ್ ಯೂನಿವರ್ಸಲ್ ಮಲ್ಟಿಪರ್ಪಸ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಹುಮಾರಾ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಸ್ ಮಲ್ಟಿಪರ್ಪಸ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗಳನ್ನು ಜನವರಿ 20204, ಮಾರ್ಚ್ 2010 ರ ನಡುವೆ ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2002 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಠೇವಣಿದಾರರಿಗೆ ಠೇವಣಿ ಪಾವತಿಸದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದೂರುಗಳು ಬಂದವು. ದೂರುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸೊಸೈಟಿಗಳಿಗೆ ನೋಟಿಸ್ ಜಾರಿ ಮಾಡಿ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಮುಂದೆ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ವಿಚಾರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಅವರು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಸೊಸೈಟಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸೊಸೈಟಿಗಳು ಹೊಸ ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಠೇವಣಿದಾರರಿಂದ ಪಡೆದ ಸುಮಾರು 1.22 ಲಕ್ಷ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಗಾಗಿ ಈ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಸಮಿತಿಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ಈ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ಠೇವಣಿದಾರರಿಂದ ತಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುವಂತೆ ಕೋರಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಷಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ, ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆ, ಸೆಬಿ, SFIO ಮತ್ತು ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಸಂಬಂಧ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ಗೆ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ವರದಿ ಮತ್ತು ವಿಷಯದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿತು. ಸಹಾರಾ ಸೆಬಿ ಮರುಪಾವತಿ ಖಾತೆಯಿಂದ 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಹಾರಾ ಸಮೂಹದ ನಾಲ್ಕು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಠೇವಣಿದಾರರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರು ಮತ್ತು ದೀನದಲಿತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಯ ಮೇರೆಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಸಹಾರಾ-ಸೆಬಿ ಮರುಪಾವತಿ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿನ ಬಾಕಿ ಮೊತ್ತದಲ್ಲಿ 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಹಾರಾ ಗ್ರೂಪ್ ನ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವಂತೆ ಆದೇಶಿಸಿದೆ. ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ನೇಮಿಸಿದ ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಸುಭಾಷ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಕೀಲ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಅವರು 9 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಹಾರಾ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಅವರ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಠೇವಣಿಯ ಸೂಕ್ತ ಪುರಾವೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ನೇಮಿಸಿರುವ ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ ಸುಭಾಷ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಸಹಾರಾ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಪಾರದರ್ಶಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation is committed to protect the interests of the people associated with the cooperative sector
On the petition of Ministry of Cooperation, in a historic decision, the Hon'ble Supreme Court today ordered the refund to about 10 crore investors of 4 cooperative societies of Sahara Group
With this decision, the money of about 10 crore investors of four co-operative societies of Sahara Group will be returned
Ministry of Cooperation, under the supervision of Retired Judge Shri R. Subhash Reddy, will oversee the process of payment to investors, immediate action will be taken
These efforts of the Ministry of Cooperation show that the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to protect the interests of the poor and underprivileged
29 MAR 2023 9:00PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to protect the interests of the people associated with the cooperative sector. In this direction, on the petition of Ministry of Cooperation, in a historic decision the Hon'ble Supreme Court today ordered the refund from Sahara-SEBI refund account to about 10 crore investors of 4 cooperative societies of Sahara Group.
Sahara Group's four societies- Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Humara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited, were registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002 between March, 2010 and January, 2014. A large number of complaints were received from across the country regarding non-payment of deposits to the depositors of these co-operative societies. Taking cognizance of the complaints, notices were issued to the societies and hearing was held before the Central Registrar. During the course of hearings, the Central Registrar directed the societies to pay the unpaid amount to the investors and stopped the societies from taking fresh deposits and renewing existing ones. The Ministry of Cooperation digitized about 1.22 lakh claims received from the depositors and sent them to these committees for payment, but the committees did not take necessary action in this regard. Everyday a large number of applications are being received from the depositors of these societies for payment of their investments.
As per the directions of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation has taken up the matter on priority and held several meetings with Department of Economic Affairs, Department of Revenue, SEBI, SFIO and ED etc. The Ministry filed a petition in this regard before the Hon'ble Supreme Court for status report and resolution of the matter. It was requested to the Hon'ble Supreme Court that Rs. 5,000 crore from the Sahara-SEBI Refund Account can be used to pay depositors of the four co-operative societies of the Sahara Group. These efforts of the Ministry of Cooperation show that the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to safeguard the interests of the poor and downtrodden.
On the petition filed by the Ministry of Cooperation, the Hon'ble Supreme Court ordered that out of the balance amount in the Sahara-SEBI Refund Account, Rs. 5,000 crore to be transferred to the Central Registrar for refund to the investors of Cooperative Societies of Sahara Group. Under the supervision of the Supreme Court-appointed Retired judge Shri R. Subhash Reddy and with the assistance of Mr. Gaurav Agarwal, Advocate, the Central Registrar will complete the payment process in 9 months. The payment to the investors will be made through a transparent process to the legitimate investors of Sahara Societies through their bank accounts on the basis of proper proof of their identity and deposit.
The Ministry of Cooperation, under the supervision of Hon'ble Supreme Court appointed Retired Judge Shri R.K Subhash Reddy, will soon start the process of payment to the legitimate investors of cooperative societies of Sahara Group through a proper transparent mechanism, which will provide relief to crores of investors and their families.