Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation is committed to protect the interests of the people associated with the cooperative sector
On the petition of Ministry of Cooperation, in a historic decision, the Hon'ble Supreme Court today ordered the refund to about 10 crore investors of 4 cooperative societies of Sahara Group
With this decision, the money of about 10 crore investors of four co-operative societies of Sahara Group will be returned
Ministry of Cooperation, under the supervision of Retired Judge Shri R. Subhash Reddy, will oversee the process of payment to investors, immediate action will be taken
These efforts of the Ministry of Cooperation show that the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to protect the interests of the poor and underprivileged
29 MAR 2023 9:00PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to protect the interests of the people associated with the cooperative sector. In this direction, on the petition of Ministry of Cooperation, in a historic decision the Hon'ble Supreme Court today ordered the refund from Sahara-SEBI refund account to about 10 crore investors of 4 cooperative societies of Sahara Group.
Sahara Group's four societies- Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Humara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited, were registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002 between March, 2010 and January, 2014. A large number of complaints were received from across the country regarding non-payment of deposits to the depositors of these co-operative societies. Taking cognizance of the complaints, notices were issued to the societies and hearing was held before the Central Registrar. During the course of hearings, the Central Registrar directed the societies to pay the unpaid amount to the investors and stopped the societies from taking fresh deposits and renewing existing ones. The Ministry of Cooperation digitized about 1.22 lakh claims received from the depositors and sent them to these committees for payment, but the committees did not take necessary action in this regard. Everyday a large number of applications are being received from the depositors of these societies for payment of their investments.
As per the directions of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation has taken up the matter on priority and held several meetings with Department of Economic Affairs, Department of Revenue, SEBI, SFIO and ED etc. The Ministry filed a petition in this regard before the Hon'ble Supreme Court for status report and resolution of the matter. It was requested to the Hon'ble Supreme Court that Rs. 5,000 crore from the Sahara-SEBI Refund Account can be used to pay depositors of the four co-operative societies of the Sahara Group. These efforts of the Ministry of Cooperation show that the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to safeguard the interests of the poor and downtrodden.
On the petition filed by the Ministry of Cooperation, the Hon'ble Supreme Court ordered that out of the balance amount in the Sahara-SEBI Refund Account, Rs. 5,000 crore to be transferred to the Central Registrar for refund to the investors of Cooperative Societies of Sahara Group. Under the supervision of the Supreme Court-appointed Retired judge Shri R. Subhash Reddy and with the assistance of Mr. Gaurav Agarwal, Advocate, the Central Registrar will complete the payment process in 9 months. The payment to the investors will be made through a transparent process to the legitimate investors of Sahara Societies through their bank accounts on the basis of proper proof of their identity and deposit.
The Ministry of Cooperation, under the supervision of Hon'ble Supreme Court appointed Retired Judge Shri R.K Subhash Reddy, will soon start the process of payment to the legitimate investors of cooperative societies of Sahara Group through a proper transparent mechanism, which will provide relief to crores of investors and their families.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
సహకార రంగంలో పెట్టుబడుల పరిరక్షణకు కట్టుబడిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో , కేంద్ర హోమ్ మంత్రి మరియు సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో కేంద్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖ సహకార రంగంతో సాహచర్యం ఉన్న వారి ప్రయోజనాలను కాపాడేందుకు
కట్టుబడి ఉంది.
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ పిటీషన్ పై గౌరవనీయ సుప్రీం కోర్టు చారిత్రాత్మక తీర్పు చెప్పింది. సహారా గ్రూపునకు చెందిన 4 సహకార సొసైటీలకు చెందిన 10 కోట్ల మంది ఇన్వెస్టర్లకు డబ్బు వాపస్ ఇవ్వాలని కోర్టు బుధవారం ఆదేశించింది.
ఈ నిర్ణయంతో సహారా గ్రూపునకు చెందిన 4 సహకార సొసైటీలకు చెందిన 10 కోట్ల మంది ఇన్వెస్టర్లకు డబ్బు తిరిగి వస్తుంది.
సుప్రీంకోర్టు ఆదేశం మేరకు రిటైర్డ్ జడ్జి శ్రీ ఆర్.సుభాష్ రెడ్డి మదుపరులకు చెల్లింపుల ప్రక్రియను పర్యవేక్షిస్తారు. ఇందుకు సంబంధించి వెంటనే చర్యలు తీసుకుంటారు.
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాలు వల్ల ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం పేదలు మరియు అణగ
29 MAR 2023 9:00PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో , కేంద్ర హోమ్ మంత్రి మరియు సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో కేంద్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖ సహకార రంగం తో సాహచర్యం ఉన్న వారి ప్రయోజనాలు కాపాడేందుకు
కట్టుబడి ఉంది. ఈ దిశలో సహకార మంత్రిత్వ శాఖ వేసిన పిటీషన్ పై గౌరవనీయ సుప్రీంకోర్టు చారిత్రాత్మక తీర్పు చెప్పింది. సహారా గ్రూపునకు చెందిన 4 సహకార సొసైటీలకు చెందిన 10 కోట్ల మంది ఇన్వెస్టర్లకు సహారా - సెబీ రిఫండ్ ఖాతా నుంచి మదుపరుల సొమ్ము తిరిగి ఇవ్వాలని కోర్టు బుధవారం ఆదేశించింది.
సహారా గ్రూపునకు చెందిన నాలుగు సొసైటీలు -- సహారా క్రెడిట్ కో ఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్, సహారాయణ్ యూనివర్సల్ మల్టీపర్పస్ సొసైటీ లిమిటెడ్, హమారా ఇండియా క్రెడిట్ కో ఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ మరియు స్టార్స్ మల్టీపర్పస్ కో ఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ -- లను మల్టీ స్టేట్ కో ఆపరేటివ్ సొసైటీస్ యాక్ట్, 2002 ప్రకారం మర్చి 2010 నుంచి జనవరి, 2014 మధ్య రిజిస్టర్ చేశారు. ఈ కో ఆపరేటివ్ సొసైటీల డిపాజిటర్లకు డిపాజిట్లను తిరిగి చెల్లించడం లేదని దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఫిర్యాదులు అందాయి. ఈ ఫిర్యాదులను పరిగణనలోకి తీసుకొని ప్రాధమిక పరిశీలన తరువాత ఈ సొసైటీలకు నోటీసులు ఇవ్వడం జరిగింది. ఆ తరువాత కేంద్ర రిజిస్ట్రార్ సమక్షంలో విచారణ జరిగింది. ఇన్వెస్టర్లకు చెల్లించవలసిన సొమ్మును వాపస్ ఇవ్వాలని కేంద్ర రిజిస్ట్రార్ సొసైటీలను ఆదేశించారు. కొత్త డిపాజిట్లు తీసుకోవడాన్ని నిలిపివేయడంతో పాటు పాతవాటిని పునరుద్ధరించ వద్దని కూడా వారిని ఆదేశించారు. డిపాజిటర్ల నుంచి అందిన ఒక లక్షా 22 వేల వ్యాజ్యాలను సహకార మంత్రిత్వ శాఖ డిజిటలైజ్ చేసింది. వాటిని చెల్లింపుల కోసం కమిటీలకు పంపింది. అయితే కమిటీలు ఈ విషయంలో తగిన చర్యలు తీసుకోలేదు. ఈ సొసైటీలలో నగదు ఉంచిన డిపాజిటర్ల నుంచి తమ పెట్టుబడిని వాపస్ ఇవ్వాలని ప్రతిరోజూ అసంఖ్యాకంగా దరఖాస్తులు అందుతున్నాయి.
కేంద్ర హోమ్ మంత్రి మరియు సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆదేశాల మేరకు సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఈ విషయానికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చి ఆర్ధిక వ్యవహారాల శాఖ, రెవెన్యూ శాఖ, సెబీ, ఎస్ ఎఫ్ ఐ ఓ మరియు ఈడి మొదలైన సంస్థల అధికారులతో అనేక సమావేశాలు జరిపింది. ఈ విషయమై స్థితిగతుల నివేదికను సమర్పించడంతో పాటు పరిష్కారం కోసం మంత్రిత్వ శాఖ గౌరవనీయ సుప్రీం కోర్టులో పిటీషన్ వేసింది.
సహారా - సెబీ రిఫండ్ ఖాతా నుంచి రూ. 5,000 కోట్లను సహారా గ్రూప్ లోని నాలుగు సహకార సొసైటీల డిపాజిటర్ల సొమ్ము వాపస్ ఇవ్వడానికి ఉపయోగించాలని గౌరవనీయ సుప్రీంకోర్టును కోరడం జరిగింది. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాల ద్వారా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం పేదలు మరియు అణగారిన వర్గాల ప్రయోజనాలను కాపాడేందుకు కట్టుబడి ఉందనే విషయం తేటతెల్లమవుతోంది.
కేంద్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖ దాఖలు చేసిన పిటీషన్ మేరకు సహారా - సెబి రిఫండ్ ఖాతాలో నిల్వ ఉన్న సొమ్ము రూ. 5,000 కోట్లను సహారా గ్రూపు సహకార సొసైటీల ఇన్వెస్టర్లకు వాపస్ ఇవ్వడం కోసం కేంద్ర రిజిస్ట్రార్ కు బదిలీ చేయాలని గౌరవనీయ సుప్రీంకోర్టు ఉత్తర్వులు జారీచేసింది.
సుప్రీంకోర్టు నియమించిన రిటైర్డ్ జడ్జి శ్రీ ఆర్. సుభాష్ రెడ్డి పర్యవేక్షణలో చెల్లింపుల ప్రక్రియను కేంద్ర రిజిస్ట్రార్ న్యాయవాది శ్రీ గౌరవ్ అగర్వాల్ సహాయంతో తొమ్మిది నెలల్లో పూర్తిచేస్తారు. సహారా గ్రూప్ సహకార సొసైటీలకు చెందిన న్యాయమైన ఇన్వెస్టర్లకు వారి గుర్తింపునకు, డిపాజిట్లకు సంబంధించిన రుజువులు చూసి పారదర్శకమైన ప్రక్రియ ద్వారా వారి బ్యాంకు ఖాతాలకు చెల్లింపులు చేస్తారు.
సహారా గ్రూప్ సహకార సొసైటీలకు చెందిన న్యాయమైన ఇన్వెస్టర్లకు త్వరలో సహకార మంత్రిత్వ శాఖ పారదర్శకమైన క్రియావిధానం ద్వారా చెల్లింపుల ప్రక్రియను ప్రారంభించాలని ఉత్తర్వు చేస్తూ దీని పర్యవేక్షణ బాధ్యతను రిటైర్డు జడ్జి శ్రీ ఆర్ సుభాష్ రెడ్డికి సుప్రీంకోర్టు అప్పగించింది. తద్వారా కోట్లాది మంది మదుపరులకు మరియు వారి కుటుంబాలకు ఊరట కలిగించాలని తెలిపింది.