ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਦੇ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
28 MAR 2023 6:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਨੇ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ “ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਦਾ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ” ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਚੇਅਰ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ “.....ਅਵੈਧ ਤਸਕਰੀ, ਜੋ ਅੰਸ਼ਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਲਾਲਚ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਖਰਾਬ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਕਾਰਨ ਚਾਹੇ ਜੋ ਵੀ ਹੋਣ ਅਵੈਧ ਤਸਕਰੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 12 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਸਹਿਤ 28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 40 ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਅਵੈਧ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਸਤਾਵੇਜੀਕਰਣ, ਜੋਖਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਐਂਮਰਜੈਸੀ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਕਲਾ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ,
ਮੂਲ ਸੋਧ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋ ਵੱਡੇ ਕਲਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਅਵੈਧ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਔਨਲਾਇਨ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਨੈਤਿਕ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਨਾਲ ਹੀ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਧਦੇ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਬੁਲਾਰਿਆ ਨੇ ਉਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ੍ਰੋਤ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਨਿਯਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਤ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੰਪੀ ਵਿੱਚ 15 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 18 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਤੀਜੀ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ, ਮਹਿਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸੁੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਸੀਡਬਿਲਊਜੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੋ ਤਿੰਨ ਅਤੇ ਚਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 13,19 ਅਤੇ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤ ਚਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਹਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੈਤਿਕ ਨਿਯੋਜਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨੇ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਬਾਰੇ ਵਧਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਾਲ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰਨ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲੀਨ ਵਸਤੂਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ।
ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲੀਨ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਉਕੇਰੀ ਗਈਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਕਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੈਤਿਕ ਨਿਯੋਜਨ ਤੋਂ ਰੁਕਾਵਟ ਜਾਂ ਅਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਅਵੈਧ ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਚਿੰਤਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੀਮਿਤ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਦੁਰਲਭ ਡੇਟਾਬੇਸ ਚੋਰੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਬਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਪਿਰੋਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਆਡੀਓ ਹਿੱਸੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਯੂਨੈਸਕੋ, ਇੰਟਰਪੋਲ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਆਈਡੀਆਰਓਆਈਟੀ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਮਾਹਿਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਯੂਟਿਊ ਚੈਨਲ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Culture
Culture Working Group (CWG) of G20 organizes global thematic webinar on Protection and Restitution of Cultural Property today
28 MAR 2023 6:13PM by PIB Delhi
The Culture Working Group (CWG) under India’s G20 Presidency in association with UNESCO as the Knowledge Partner organized the global thematic webinar on, "Protection and Restitution of Cultural Property” today.
Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture and Chair, CWG in his opening remarks at the inaugural global thematic webinar suggested , “…Illicit trafficking, which may be driven in part by poverty and greed, is primarily exacerbated by poor education and a lack of awareness. Regardless of the cause, illicit trafficking diminishes the collective memory of people and communities, weakens their sense of identity, and undermines the exercise of their cultural rights.”
The webinar witnessed fruitful discussions and sharing of best practices on the long-standing issue of illicit trafficking and restitution of cultural property, bringing together 40 experts from 28 countries including G20 members and guest nations, as well as 12 international organizations.
During the webinar, it was emphasized that there is a crucial need to improve the inventorying, documentation, risk management, and emergency planning processes to prevent illicit trafficking. Furthermore, it was highlighted that promoting an ethical art market, conducting provenance research, and ensuring transparency, particularly in the G20 members with the biggest art markets, is of utmost importance. The challenges posed by online trading were
also discussed, and the urgent need to strengthen regulations of the online trade of cultural property to curb illicit trafficking was suggested.
Many countries shared examples of recent processes of restitution of cultural property, reflecting notably progress towards ethical collection management, while also highlighting a growing attention of the general public. Some speakers shared specific good practices in that regard, including the creation of a dedicated national committee for the return and repatriation of cultural property.
Several recommendations were formulated to the attention of the G20 membership, including the creation of national institutes of provenance research or the creation of exchange platforms to share examples of cooperation on the return and restitution of cultural property.
A consolidated report of the four global thematic webinars will be produced and shared with G20 members, guest nations and international organizations at the third CWG meeting due in Hampi, Karnataka from 15 July to 18 July 2023. The aim of this report is to be a legacy of the joint work, deliberations, and discussions of the CWG process, with a view to ensure knowledge building over time. The following global thematic webinars on priority two, three and four are scheduled for 13th, 19th and 20th April respectively.
The webinar is first in the series of four Global Thematic Webinars in March and April 2023. These webinars aim to foster an inclusive dialogue and facilitate an in-depth discussion from an expert driven perspective on the four priority areas articulated by the CWG.
In recent years, the issue of the return and restitution of illegally obtained cultural property has gained global attention. Unethical appropriation of artefacts and the threats associated to online trading of cultural property have exacerbated the problem. This renewed focus is also driven by increasing awareness of the historical injustices that have led to the displacement of countless antiquities, particularly from nations in the Global South. The call for the return and restitution of antiquities to their countries of origin are rooted in the desire to reclaim the stories, histories, and identities, carved over centuries and forming the multi-layered wealth of cultural heritage, that have been disrupted or obscured by the unethical appropriation of cultural property.
The issue of illicit trafficking of cultural property remains a key global concern. Limited public awareness and inadequate databases make identifying and tracking stolen objects difficult. The global thematic webinar on priority one of the CWG furthered the dialogue on protection and restitution of cultural property as a part of the call for the return and restoration of cultural heritage that thread the shared identity of the global community.
The webinar had three speaking segments and the interventions by experts were distributed across these segments based on their respective time zone. The webinar was moderated successively by representatives of UNESCO, INTERPOL, and UNIDROIT with expertise on the topic. It was live streamed on the YouTube channel of UNESCO.