వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2023 మార్చి 28న వాణిజ్యం, పెట్టుబడిపై ఏర్పాటైన వర్కింగ్ గ్రూప్ తొలి సమావేశంలో జీ-20 వాణిజ్య సహకారం పై అంతర్జాతీయ సదస్సు
27 MAR 2023 2:47PM by PIB Hyderabad
వాణిజ్యం, పెట్టుబడిపై ఏర్పాటైన జీ-20 వర్కింగ్ గ్రూప్ మొదటి సమావేశాలు 2023 మార్చి 28,29,30 తేదీల్లో ముంబైలో జరగనున్నాయి. మూడు రోజుల పాటు జరిగే సమావేశాలకు జీ-20 సభ్య దేశాలు, ఆహ్వానిత దేశాలు, ప్రాంతీయ గ్రూపులు, అంతర్జాతీయ సంస్థల నుంచి దాదాపు 100 మంది ప్రతినిధులు హాజరవుతారు. అంతర్జాతీయ వాణిజ్య, పెట్టుబడి రంగాలు వేగంగా అభివృద్ధి సాధించడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలపై సమావేశంలో చర్చలు జరుగుతాయి.
మార్చి 28న ' ట్రేడ్ ఫైనాన్స్' అంశంపై అంతర్జాతీయ సమావేశం జరుగుతుంది. సదస్సును ఎక్స్‌పోర్ట్ క్రెడిట్ గ్యారెంటీ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ECGC) మరియు ఇండియా ఎక్సిమ్ బ్యాంక్ నిర్వహిస్తున్నాయి.
ఆర్థికాభివృద్ధికి వాణిజ్య నిధులు దోహదపడతాయి. అవసరమైన నగదు నిల్వలు అందుబాటులో ఉండే విధంగా అంతర్జాతీయ వాణిజ్య రంగంలో పెట్టుబడులు సహకరిస్తాయి. ప్రస్తుతం ప్రపంచ వాణిజ్యంలో 80% వాణిజ్యం లెటర్ ఆఫ్ క్రెడిట్, సప్లై చైన్ ఫైనాన్సింగ్, ఇన్‌వాయిస్ డిస్కౌంట్ , రిసీవబుల్స్ ఫైనాన్సింగ్ వంటి కొన్ని రకాల సాధనాల ద్వారా జరుగుతోంది. ప్రపంచ వాణిజ్య రంగంలో బ్యాంకులు, ట్రేడ్ ఫైనాన్స్ కంపెనీలు, ఎగుమతి క్రెడిట్ ఏజెన్సీ, బీమా సంస్థలు, దిగుమతి దారులు, ఎగుమతిదారులు వంటి అనేక సంస్థల పాత్ర ఉంటుంది. దేశాల మధ్య జరిగే వాణిజ్య కార్యకలాపాల్లో ద్రవ్య లభ్యత కీలక అంశంగా ఉంటుంది. 2020లో ప్రముఖ బ్యాంకుల ద్వారా $ 9 ట్రిలియన్ విలువ చేసే వాణిజ్య ఆర్థిక లావాదేవీలు జరిగాయని ఒక అంచనా. అయితే, ద్రవ లభ్యత కొరత ఏర్పడుతూనే ఉంది. 2018లో $ 1.5 ట్రిలియన్ వరకు ఉన్న ద్రవ్య లోటు ప్రస్తుతం $ రెండు ట్రిలియన్ వరకు పెరిగిందని ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు అంచనాలు వెల్లడిస్తున్నాయి. ద్రవ్యలోటును తగ్గించడానికి తక్షణం పటిష్ట చర్యలు అమలు జరగాల్సిన అవసరం ఉంది. డిజిటల్ సాధనాలు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం ద్వారా ద్రవ్యలోటును తగ్గించడానికి చర్యలు అమలు చేయాలని నిపుణులు అంటున్నారు. అభివృద్ధి చెందిన, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో ఎక్కువ మంది ప్రజలకు జీవనోపాధి కల్పించే అంశంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న సూక్ష్మ, చిన్న,మధ్య తరహా సంస్థలు (ఎంఎస్ఎంఈ) ద్రవ్యలోటు వల్ల తీవ్ర ప్రతికూల ప్రభావాన్ని ఎదుర్కొంటున్నాయి.
ప్రస్తుత ప్రపంచ వాణిజ్య రంగంలో నెలకొన్న పరిస్థితులను దృష్టిలో ఉంచుకుని సమావేశంలో రెండు సదస్సులు జరగనున్నాయి. వాణిజ్య ద్రవ్యలోటును భర్తీ చేసే అంశంలో బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థలు, ఆర్థిక అభివృద్ధి సంస్థలు, ఎగుమతి రుణ సంస్థలు పోషించాల్సిన పాత్రపై ఒక సదస్సులో చర్చలు జరుగుతాయి. 2వ సదస్సులో డిజిటలైజేషన్, ఫిన్‌టెక్ ద్వారా ద్రవ్య లభ్యత ఏ విధంగా మెరుగు పరచవచ్చు అన్న అంశంపై చర్చలు జరుగుతాయి.
సదస్సు 1: వాణిజ్య ద్రవ్యలోటును భర్తీ చేసే అంశంలో బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థలు, ఆర్థిక అభివృద్ధి సంస్థలు, ఎగుమతి రుణ సంస్థలు పోషించాల్సిన పాత్ర
సంధానకర్త: శ్రీమతి లతా వెంకటేష్, ఎగ్జిక్యూటివ్ ఎడిటర్, సీఎన్బీసీ టీవీ18
ప్యానెల్ సభ్యులు: శ్రీ స్టీవెన్ బెక్, ట్రేడ్ ఫైనాన్స్ హెడ్, ఏడీబీ, ప్రొఫెసర్ ఆండ్రియాస్ క్లాసెన్, ఇంటర్నేషనల్ బిజినెస్ ప్రొఫెసర్, డైరెక్టర్,ఐఎఫ్టీఐ అఫెన్‌బర్గ్ విశ్వవిద్యాలయం, జర్మనీ, శ్రీ గౌరవ్ భట్నాగర్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్, స్టాండర్డ్ చార్టర్డ్ బ్యాంక్
అంతర్జాతీయ వాణిజ్య, ద్రవ్య రంగాల్లో ప్రస్తుతం నెలకొన్న పరిస్థితి, భవిష్యత్తుపై సదస్సులో సూక్ష్మ స్థాయిలో చర్చలు జరుగుతాయి. సదస్సులో చర్చకు వచ్చే ముఖ్య అంశాలు:
1. మహమ్మారి నేపథ్యంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో నెలకొన్న వాణిజ్య, వాణిజ్య ద్రవ్య పరిస్థితి, పెరుగుతున్న దిగుమతి బిల్లుల ప్రభావం
2. ప్రైవేట్ రంగంలో తగ్గిన రుణ పరపతి, ద్రవ్యోల్బణం వల్ల బ్యాంకు రుణ పరిమితులపై కోతలతో సహా వాణిజ్య ఆర్థిక లోటుకు దారి తీస్తున్న పరిస్థితులు
3. వాణిజ్య ద్రవ్య అవసరాలు తీర్చడంలో ఎగుమతి క్రెడిట్ సంస్థల పాత్ర
సదస్సు 2: వాణిజ్య ద్రవ్య అవసరాలు తీర్చడానికి డిజిటలైజేషన్, ఫిన్‌టెక్ వినియోగం
సంధానకర్త: శ్రీమతి తమన్నా ఇనామ్దార్, టైమ్స్ గ్రూప్
ప్యానెల్ సభ్యులు: శ్రీ జాన్ డ్రమ్మండ్, OECD ట్రేడ్ ఇన్ సర్వీసెస్ డివిజన్ హెడ్, శ్రీ ఫరీద్ అలసలీ, అంతర్జాతీయ సంస్థలు, ఒప్పందాల డిప్యూటీ గవర్నర్, సౌదీ అరేబియా, శ్రీ . కేతన్ గైక్వాడ్,ఎండ్,సీఈఓ రిసీవబుల్స్ ఎక్స్ఛేంజ్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్
వాణిజ్య రంగం డిజిటలైజేషన్‌లో వస్తున్న మార్పులపై సదస్సు చర్చిస్తుంది. వాణిజ్య సంస్థలకు ముఖ్యంగా ఎంఎస్ఎంఈ లకు అవసరమైన నిధులు అందుబాటులోకి తెచ్చే అంశంలో డిజిటలైజేషన్‌, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఏ మేరకు సహకరిస్తాయి అన్న అంశంపై సదస్సు చర్చిస్తుంది. అభివృద్ధి చెందుతున్న ఫిన్‌టెక్ రంగం, ఆవిష్కరణలు, సామర్ధ్య అభివృద్ధి ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈ రంగానికి నిధులు సమకూర్చడానికి గల అవకాశాలను సదస్సులో చర్చిస్తారు. సదస్సులో చర్చకు వచ్చే ముఖ్యమైన అంశాలు:
1. వాణిజ్య పర్యావరణ వ్యవస్థను పూర్తిగా పునరుద్ధరించడానికి అధునాతన సాంకేతికతలను ఆవిష్కరించడానికి బహుళ వాటాదారులతో కలిసి పని చేయడం ద్వారా వాణిజ్య ద్రవ్య రంగాన్ని డిజిటల్ విధానంలో అమలు చేయడం
2. అధిక-ధర సేవలు, సైబర్ సెక్యూరిటీ భద్రతకు అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల ఏర్పడిన అవాంతరాలను అధిగమించడానికి, సమయం ఖర్చు ఆదా చేయడానికి ఎంఎస్ఎంఈ రంగంలో తక్కువ-విలువ లేదా ఒకే లావాదేవీల కోసం డిజిటల్ వ్యవస్థ అమలు
3. నెట్‌వర్క్ డేటా, నిజ-సమయ చెల్లింపు ప్రవర్తనలు, SaaS ఆధారిత సాంకేతికతలు, ఆప్టికల్ క్యారెక్టర్ రికగ్నిషన్ వంటి ఆర్థిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అమలు.

Ministry of Commerce & Industry
International Conference on G20 Trade Finance Cooperation during the 1st Trade and Investment Working Group (TIWG) Meeting, scheduled in Mumbai on March 28th, 2023
27 MAR 2023 2:47PM by PIB Mumbai
Mumbai: 27th March, 2023
The 1st Trade and Investment Working Group (TIWG) meeting under India’s G20 Presidency is scheduled in Mumbai, from March 28 − 30, 2023. During the three-day meeting, over 100 delegates from G20 member countries, invitee countries, regional groupings and international organizations will engage in deliberations to accelerate global trade and investments
On the first day, on March 28, an International Conference on ‘Trade Finance’ will be held. This International Conference is being organized by Export Credit Guarantee Corporation of India (ECGC) and India EXIM Bank.
Trade finance supports economic growth, and it is integral for maintaining international trade flows, for mitigating risks emerging from tight liquidity. Around 80% of all international trade uses some type of trade finance instrument, such as letter of credit, supply chain financing, invoice discounting and receivables financing. Global trade finance involves a number of parties, including banks, trade finance companies, export credit agencies, insurers, importers and exporters. Trade finance is the lifeblood of cross-border trade. It is estimated that in 2020, $9 trillion of trade finance transactions were supported by major global banks. Yet, trade finance gap is widening. As estimated by the Asian Development Bank (ADB), the gap which was $1.5 trillion in 2018 has now increased to $ 2 trillion. It is thus imperative to deliberate on action-oriented solutions that can reduce finance gap and make it accessible harnessing the potential of digital tools and technology. Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) which sustain livelihoods and contribute to global economic growth in both the developing and developed countries, are disproportionately affected by the yawning trade finance gap.
In this backdrop, this International Conference will hold two sessions. The first session will highlight the role of banks, financial institutions, development finance institutions and export credit agencies in closing the trade finance gap, and the second session will delve into how digitalization and fintech solutions can improve access to trade finance.
Session 1: The role of banks, financial institutions, development finance institutions and export credit agencies in closing the trade finance gap
Moderator: Ms. Latha Venkatesh, Executive Editor, CNBC TV 18
Panel members: Mr. Steven Beck, Head of Trade Finance, ADB; Prof. Andreas Klasen, Professor of International Business and Director, IFTI, Offenburg University, Germany; Mr. Gaurav Bhatnagar, Managing Director, Standard Chartered Bank
The first session will take a macro view of the current trends in international trade and trade finance, and their future prospects. Some key pointers of the discussion are listed below:
1. Current trends in international trade and trade finance amidst the pandemic and growing import bills in developing countries.
2. Cause of trade finance gaps, including reduced credit line support in the private sector and inflation cuts into bank lending limits.
3. The role of export credit agencies in bolstering trade finance
Session 2: Accelerating digitalisation and fintech solutions can improve access to trade finance
Moderator: Ms. Tamanna Inamdar, TIMES Group
Panel members: Mr. John Drummond, Head of the Trade in Services Division of OECD; Mr. Fareed Alasaly, Deputy Governor of International Organizations and Agreements, Saudi Arabia; Mr. Ketan Gaikwad, MD & CEO, Receivables Exchange of India Limited
During this session, trends in digitalisation of trade finance will be discussed in detail, and how these can accelerate innovation and efficiency to make trade finance accessible for firms, especially MSMEs. The discussion will also look at current and emerging fintech solutions that can assist in making customized lending decisions as well as enhance trade finance supply for MSMEs. Some of the specific discussions would include:
1. Need for digitalising trade finance by working with multiple stakeholders to innovate advanced technologies for revamping the trade ecosystem in entirety
2. Scope of digitalisation of MSMEs to reduce the implementation time and cost, and promote innovation in the supply of finance for low-value or single transactions since major bottlenecks arise due to high-cost services and the cost of cyber security risk mitigation strategies.
3. Emerging solutions in financial technologies, such as network data, real-time payment behaviours, SaaS based technologies and optical character recognition.