ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
તુવેરના સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર પર નજર રાખવા માટે કેન્દ્રએ સમિતિની રચના કરી
27 MAR 2023 3:50PM by PIB Ahmedabad
ઉપભોક્તા બાબતોના વિભાગે અધિક સચિવ શ્રીમતી નિધિ ખરેની અધ્યક્ષતામાં એક સમિતિની રચના કરી છે. રાજ્ય સરકારો સાથે નજીકના સંકલનમાં આયાતકારો, મિલરો, સ્ટોકિસ્ટો, વેપારીઓ વગેરે જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા રાખવામાં આવેલ તુવેરના સ્ટોકનું નિરીક્ષણ કરશે. આ નિર્ણય સારી માત્રામાં આયાતના નિયમિત આગમન છતાં બજારના ખેલાડીઓ સ્ટોક્સ બહાર પાડતા નથી તેવા અહેવાલોની પૃષ્ઠભૂમિ સામે આવ્યો છે.
સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર પર દેખરેખ રાખવા માટેની સમિતિની તાજેતરની જાહેરાત બજારમાં સંગ્રહખોરો અને અનૈતિક સટોડિયાઓ સાથે વ્યવહાર કરવાનો સરકારનો ઈરાદો દર્શાવે છે. તે આગામી મહિનાઓમાં તુવેરના ભાવ નિયંત્રણમાં રાખવાના સરકારના નિર્ધારને પણ દર્શાવે છે. સરકાર આગામી મહિનાઓમાં બિનજરૂરી ભાવ વધારાના સંજોગોમાં જરૂરી આગોતરા પગલાં લેવા માટે સ્થાનિક બજારમાં અન્ય કઠોળના સ્ટોકની સ્થિતિ પર પણ નજીકથી નજર રાખી રહી છે.
એ યાદ કરી શકાય કે સરકારે 12મી ઑગસ્ટ, 2022ના રોજ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ તુવેરના સંદર્ભમાં સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર લાગુ કરવા માટે એક એડવાઇઝરી જારી કરી હતી. વધુમાં, સરળ અને સીમલેસ આયાતને સરળ બનાવવા માટે, સરકારે બિન-એલડીસી દેશોમાંથી તુવેરની આયાત માટે લાગુ પડતી 10 ટકા ડ્યુટી દૂર કરી છે કારણ કે ડ્યુટી એલડીસીમાંથી શૂન્ય ડ્યુટી આયાત માટે પણ પ્રક્રિયાગત અવરોધો બનાવે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre constitutes committee to monitor stock disclosure of Tur
27 MAR 2023 3:50PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has constituted a Committee under the chairmanship of Additional Secretary, Smt. Nidhi Khare to monitor the stock of Tur held by entities such as importers, millers, stockists, traders etc. in close coordination with the state governments. The decision has come against the backdrop of reports of market players not releasing stocks despite regular arrival of imports in good quantities.
The latest announcement of a Committee to monitor stock disclosure indicates the government’s intention to deal with hoarders and unscrupulous speculators in the market. It also indicates the government’s determination to keep prices of Tur under control in months ahead. The government is also closely watching the stock position of other pulses in the domestic market to take necessary preemptive measures in the event of unwarranted price rise in the coming months.
It may be recalled that the government had issued an advisory to the States/UTs on 12th August, 2022, to enforce stock disclosure in respect of Tur under the Essential Commodities Act, 1955. Further, in order to facilitate smooth and seamless import, the government has removed the 10 per cent duty applicable for Tur imports from non-LDC countries as the duty creates procedural hurdles even for zero duty imports from the LDCs.