Ministry of Rural Development
Big boost to rural employment as more than 31,000 jobs on the way under DDU-GKY
Rural Development Ministry to sign MoU with 19 Captive employers under the RTD (Recruit, Train & Deploy) model
Shri Giriraj Singh to distribute appointment letters to few candidates who had got similar training under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY)
27 MAR 2023 3:05PM by PIB Delhi
In a big boost to rural employment, the Ministry of Rural Development (MoRD) is signing a Memorandum of Understanding (MoU) with 19 Captive Employers and provide them the target to train and provide gainful employment to 31,067 rural poor youths under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) with minimum salary of 10000/per month for the minimum period of 6 months.
Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh will be the Chief Guest at the MoU signing ceremony in New Delhi tomorrow. On the occasion, he will also distribute appointment letters to few candidates who had got similar training under the DDU-GKY and placed with captive employers.
Based on the direction of Shri Giriraj Singh, MoRD launched the Captive employment Guidelines under DDUGKY to ensure that the candidates are trained as per the industry requirement and employed. The Captive Employment model allows the employer to select the rural youths, skill & deploy them in one of its own establishment/sister-concern/subsidiaries.
The RTD (Recruit, Train & Deploy) model has been developed to address the needs of the Industry on one hand and ensuring sustainable placement for rural youth on the another hand. The model will be a win-win situation for Industry, Government & Rural Poor Youth. Industry will be able to provide more hands-on training at the job site itself as per its requirement while Government will ensure longer placements (Minimum six months) for rural poor youth candidates.
The Captive Employment Guidelines will increase the direct involvement of the industry due to the benefits provided to the industries for encouraging them to participate in the DDU-GKY program thereby ensuring the large quantity employment for rural youths. Few of the Benefits provided to the Captive Employers are: Top Most Priority in target allocation, Waiver of Performance Bank Guarantee, Waiver of Quality Appraisal Process and Fees, Due Diligence of Training Centre and few other mandates of DDU-GKY to ease the operations for industries, MoU with MoRD for the period of 3 Years, Industry to also get Trained Manpower on Work which may reduce wear and tear, better performance, training cost from Govt.
However, in turn Captive Employers are required to offer Captive (In-house) placement to all the trained candidates and provide captive employment to minimum 70% of trained candidates for the period of 6 months with Minimum Salary of Rs. 10,000 for training courses less than 6 months & Rs. 12,000 for training courses more than 6 months.
The basic objective of DDU-GKY is to provide the gainful placement in sustainable manner to rural youth after skilling hence the concept of captive employment was envisaged and launched on the occasion of Antyodaya Divas in the year 2020.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
డీ డీ యూ-జీ కే వై కింద 31,000 కంటే ఎక్కువ ఉద్యోగాలు రావడంతో గ్రామీణ ఉపాధికి పెద్ద ప్రోత్సాహం
ఆర్ టీ డీ (రిక్రూట్, ట్రైన్ & డిప్లాయ్) మోడల్ కింద 19 మంది అంతర్గత యజమానులతో అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకోనున్న గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన (DDU-GKY) కింద ఇలాంటి శిక్షణ పొందిన కొంతమంది అభ్యర్థులకు అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్‌లను పంపిణీ చేశారు.
27 MAR 2023 3:05PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ ఉపాధికి పెద్ద ఊతంగా, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (MORD) 19 మంది అంతర్గత యజమానులతో అవగాహన ఒప్పందం (MOU) కుదుర్చుకుంది. దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన (DDU-GKY) కింద 31,067 మంది గ్రామీణ పేద యువకులకు శిక్షణ మరియు లాభదాయకమైన ఉపాధిని కల్పించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 6 నెలల కనీస కాలానికి నెలకు కనీస వేతనం 10000/.
రేపు న్యూఢిల్లీలో జరిగే ఎంఓయూ సంతకాల కార్యక్రమానికి కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మరియు పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ ముఖ్య అతిథిగా హాజరుకానున్నారు. ఈ సందర్భంగా, డీ డీ యూ-జీ కే వై కింద ఇలాంటి శిక్షణ పొందిన మరియు అంతర్గత యజమానుల వద్ద ఉంచబడిన కొంతమంది అభ్యర్థులకు కూడా ఆయన అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్‌లను పంపిణీ చేస్తారు.
శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ సూచనల ఆధారంగా, అభ్యర్థులు పరిశ్రమ అవసరాలకు అనుగుణంగా శిక్షణ పొంది, ఉపాధి పొందేలా డీ డీ యూ-జీ కే వై కింద అంతర్గత యజమానులతో మార్గదర్శకాలను ఎం ఓ ఆర్ డీ ప్రారంభించింది. అంతర్గత యజమానులతో మోడల్ గ్రామీణ యువకులను, నైపుణ్యాన్ని ఎంపిక చేసుకోవడానికి యజమానిని అనుమతిస్తుంది వారిని తన స్వంత సంస్థ / సోదరి సంస్థ / అనుబంధ సంస్థలలో ఒకదానిలో నియమించుకోవచ్చు.
ఆర్ టీ డీ (రిక్రూట్, ట్రైన్ & డిప్లాయ్) మోడల్ ఒక వైపు పరిశ్రమ అవసరాలను తీర్చడానికి మరియు మరో వైపు గ్రామీణ యువతకు స్థిరమైన ఉపాధి ని అందించడానికి రూపకల్పన చేయబడింది. ఈ విధానం పరిశ్రమ, ప్రభుత్వం, గ్రామీణ పేద యువతకు విజయవంతమైన పరిస్థితిని కలిగిస్తుంది. పరిశ్రమ తన అవసరానికి అనుగుణంగా ఉద్యోగ స్థలంలోనే మరింత శిక్షణను అందించగలదు, అయితే ప్రభుత్వం గ్రామీణ పేద యువత అభ్యర్థులకు ఎక్కువ కాలం ప్లేస్‌మెంట్‌లను (కనీస ఆరు నెలలు) అందిస్తుంది.
పరిశ్రమలు డీ డీ యూ-జీ కే వై కార్యక్రమంలో పాల్గొనేలా ప్రోత్సహించడం కోసం అందించిన ప్రయోజనాల కారణంగా పరిశ్రమ యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రమేయాన్ని అంతర్గత ఉపాధి మార్గదర్శకాలు పెంచుతాయి, తద్వారా గ్రామీణ యువకులకు పెద్ద మొత్తంలో ఉపాధి లభించేలా చేస్తుంది. అంతర్గత యజమానులకు అందించిన ప్రయోజనాల్లో కొన్ని: లక్ష్య కేటాయింపులో అత్యంత ప్రాధాన్యత, పనితీరు బ్యాంక్ గ్యారెంటీ మినహాయింపు, నాణ్యత మదింపు ప్రక్రియ మరియు ఫీజుల మినహాయింపు, శిక్షణా కేంద్రం యొక్క తగిన శ్రద్ధ మరియు కార్యకలాపాలను సులభతరం చేయడానికి డీ డీ యూ-జీ కే వై యొక్క కొన్ని ఇతర ఆదేశాలు. పరిశ్రమలు, ఎం ఓ ఆర్ డీ తో 3 సంవత్సరాల కాలానికి చేసుకున్న అవగాహన ఒప్పందాలు, పరిశ్రమలకు కూడా ఉద్యోగ ప్రదేశం లో శిక్షణ పొందిన మానవశక్తిని పొందడం, అరుగుదల తరుగుదల తగ్గించటం, మెరుగైన పనితీరు, ప్రభుత్వం వల్ల శిక్షణ ఖర్చులను తగ్గిడం వంటి ముఖ్యమైన ప్రయోజనాలు కలుగుతాయి.
అయితే, అంతర్గత ఉపాదిలో శిక్షణ పొందిన అభ్యర్థులందరికీ క్యాప్టివ్ (ఇన్-హౌస్) ప్లేస్‌మెంట్‌ను అందించాలి మరియు కనీసం 70% 6 నెలల లోపు శిక్షణా కోర్సులకు శిక్షణ పొందిన అభ్యర్థులకు 6 నెలల పాటు కనీస వేతనం రూ. 10,000 , 6 నెలల కంటే ఎక్కువ శిక్షణా కోర్సులకు రూ.12,000.కనీస వేతనం.
డీ డీ యూ-జీ కే వై యొక్క ప్రాథమిక లక్ష్యం గ్రామీణ యువతకు నైపుణ్యం తర్వాత స్థిరమైన పద్ధతిలో లాభదాయకమైన ఉపాధిని అందించడం, అందుకే 2020 సంవత్సరంలో అంత్యోదయ దివస్ సందర్భంగా అంతర్గత ఉపాది అనే భావనను ఊహించి ప్రారంభించబడింది.