पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
पंतप्रधानांनी दिलेल्या मिशन लाईफ संदेशाविषयी ईआईएसीपीकडून जनजागृती
सुमारे 59,500 लोकांना वसुंधरेची निगा राखण्यासाठी केले प्रेरित
26 MAR 2023 10:28AM by PIB Mumbai
दिल्ली, उत्तराखंड आणि पंजाबमधील पर्यावरण माहिती, जागरूकता, क्षमता बांधणी आणि उपजीविका कार्यक्रम, कार्यक्रम केंद्रे आणि संसाधन भागीदार (ईआयएसीपी पीसी -आरपी) द्वारे मिशन लाइफला प्रोत्साहन देणारा पाच दिवसीय जनजागृती कार्यक्रम 20-24 मार्च 2023 दरम्यान आयोजित करण्यात आला होता. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सुरू केलेले मिशन लाइफ पर्यावरणाबाबत जागरूक राहण्यावर, अपव्यय करण्याऐवजी जागरूक आणि जाणीवपूर्वक वापराला प्रोत्साहन देण्यावर लक्ष केंद्रित करते. या उपक्रमाचे उद्दिष्ट म्हणजे पर्यावरणपूरक जीवनशैलीचा अवलंब आणि प्रचार करण्यासाठी वचनबद्ध असणाऱ्या प्रो-प्लॅनेट पीपल (पी3) नामक व्यक्तींचे जागतिक नेटवर्क तयार करणे.
सुमारे 59,500 लोकांनी (युट्यूब द्वारे 2000 थेट सहभागींसह) ईआयएसीपी द्वारे आयोजित केलेल्या मिशन लाईफ आणि त्याच्या संकल्पनेवरील जागरूकता कार्यक्रमांमध्ये भाग घेतला. स्थानिक समुदाय आणि विद्यार्थ्यांना डोळ्यासमोर ठेवून हरिद्वार, ऋषिकेश आणि डेहराडून येथे जागरूकता उपक्रम आयोजित केले गेले. या कार्यक्रमाने लोकांना पर्यावरणपूरक जीवनशैलीचा अवलंब करण्यास आणि जगाला एक चांगले स्थान बनविण्यासाठी वचनबद्ध असलेल्या पर्यावरणाबाबत जागरूक व्यक्तींचे जागतिक नेटवर्क तयार करण्यास प्रेरित केले.
जागतिक वन्यजीव निधी (डब्ल्यूडब्ल्यूएफ) ईआयएसीपी, जेएनयू ईआयएसीपी, आयआयएचएच सुलभ ईआयएसीपी पीसी-आरपी, एसपीए ईआयएसीपी पीसी -आरपी, सीपीसीबी ईआयएसीपी पीसी -आरपी, एनसीएपी (राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रम) चमू यासह युकेपीसीबी ईआयएसीपी पीसी -आरपी, एफआरआय ईआयएसीपी पीसी -आरपी, आणि पंजाब ईआयएसीपी पीसी केंद्र यासारख्या विविध ईआयएसीपी पीसी -आरपी आणि केंद्रांद्वारे जनजागृती कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
EIACP takes Prime Minister’s message of Mission LiFE to the people
About 59,500 people inspired to become Pro-Planet People
26 MAR 2023 10:28AM by PIB Delhi
A five-day mass awareness programme promoting Mission LiFE was conducted from 20-24 March 2023 by Environmental Information, Awareness, Capacity Building and Livelihood Programme, Programme Centres and Resource Partners (EIACP PC-RP) of Delhi, Uttarakhand and Punjab. Mission LiFE launched by Prime Minister Shri Narendra Modi focuses on environmentally conscious living, promoting mindful and deliberate utilization instead of wasteful consumption. The initiative aims to create a global network of individuals called Pro-Planet People (P3) committed to adopting and promoting eco-friendly lifestyles.
About 59,500 people (including 2000 live participants through YouTube) took part in the awareness programmes on Mission LiFE and its themes organized by EIACP. The awareness activities were conducted in Haridwar, Rishikesh, and Dehradun, targeting local communities and students. The programme inspired people to adopt eco-friendly lifestyles and create a global network of environmentally conscious individuals committed to making the world a better place.
At Haridwar, the campaign was carried out at Har-ki-Pauri, Upper and lower market and Kotwali Chowk. March past, pledge and interactive sessions were carried out at Doon University, Shree Dev Bhoomi Institute of Technology, Kingston Imperial Institute of Technology, Gurukul Kangri Vishwavidyalaya and Patanjali University. The programme witnessed active participation from various communities, students, and faculty members.
At Parmarth Niketan, the participants were informed about the significance of Mission LiFE during the evening Ganga Aarti where Swami Chidanand Saraswati and Sadhvi Bhagavati Saraswati emphasized the importance of eco-friendly living. Coordinator, WWF EIACP PC-RP, Dr. G. Areendran; SPO, WWF EIACP PC-RP, Mr. Rajeev Kumar; SPO, JNU EIACP PC-RP, Ms. Swati Singh; and IO, UKPCB EIACP PC-RP, Ms. Niharika Dimri, were felicitated by Swami Chidanand Saraswatiji with a Rudraksh Plant.
The awareness programmes were organized by various EIACP PC-RPs and hubs, including World Wildlife Fund (WWF) EIACP, JNU EIACP, IIHH SULABH EIACP PC-RP, SPA EIACP PC-RP, CPCB EIACP PC-RP, NCAP (National Clean Air Programme) team, UKPCB EIACP PC-RP, FRI EIACP PC-RP, and Punjab EIACP PC Hub.