Prime Minister's Office
PM inaugurates Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Sciences and Research at Chikkaballapur, Karnataka
Pays tributes to Sir M M Visvesvaraya
“With 'Sabka Prayas', India is on the path of becoming a developed nation”
“Karnataka has a glorious tradition of religious and social institutions that serve the poor”
“Our government works for the welfare of the poor. It has given an option of medical education in all Indian languages including Kannada”
“We have given priority to the health of the poor and middle class”
“We are giving top priority to women in health-related policies”
25 MAR 2023 1:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Sciences and Research at Chikkaballapur today. SMSIMSR will provide medical education and quality medical care - completely free of cost - to all. The institute will start functioning in the academic year 2023.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that Chikballapur is the birthplace of one of the architects of modern India, Sir M M Visvesvaraya and expressed gratitude for getting the opportunity to pay tribute to his samadhi and visit his museum. “I bow my head before this virtuous land”, the Prime Minister remarked. He emphasized that it was the land of Chikballapur that was the source of inspiration for Sir Visvesvaraya to come up with new innovations and develop new engineering projects for the farmers and the general populace.
The Prime Minister called Satya Sai Gram a wonderful model of service. He lauded the mission being undertaken by the institution through education and health initiatives. He said that today’s inauguration of the medical college has further strengthened this mission.
The Prime Minister referred to the nation’s resolution to be a developed nation during the Amrit Kaal and people’s curiosity about accomplishing such a mammoth resolution in such a short time. “There is just one answer, a strong, resolute and resourceful answer i.e Sabka Prayas. This is going to be surely realized by the effort of every countrymen”, the Prime Minister said.
He highlighted the role of social and religious institutions in the journey of achieving ‘Viksit Bharat’ and the great tradition of saints, ashrams and mutts. These social and religious bodies, along with faith and spiritual aspects, have been empowering the poor, dalits, backwards and adivasis. “Work done by your institute strengthens the spirit of ‘Sabka Prayas’, " the Prime Minister said.
The Prime Minister elaborated upon the motto of the Sri Satya Sai University ‘Yogah Karmasu Kaushalam’ Meaning expertise in the action is yoga. Shri Modi illustrated that with the government’s effort in the medical field. The Prime Minister pointed out that there were less than 380 medical colleges in the country before 2014 but the numbers have gone up to more than 650 today. He also underlined that 40 medical colleges have been developed in aspirational districts of the country that were once lagging behind in terms of development.
In the last 9 years, the Prime Minister mentioned that the number of medical seats in the country has doubled. He noted that the number of doctors produced by the country in the next 10 years will be the same as the number of doctors produced in India since the time of independence. Underlining that Karnataka is also reaping the benefits of the development carried out in the country, the Prime Minister informed that the state is home to roughly 70 medical colleges in the country and the medical college inaugurated in Chikballapur is an example of the efforts of the double engine government. He informed about the decision taken to develop more than 150 nursing institutions in the country as part of this year’s Budget and said that it will create new opportunities for the youth in the nursing sector.
The Prime Minister mentioned the challenge of language in medical education and lamented that insufficient efforts were made in the past to promote local languages in medical education. He said that these political parties were not willing to see youth from villages and backward places find a place in the medical and engineering professions. “Our government works for the welfare of the poor. It has given an option of medical education in all Indian languages including Kannada”, the Prime Minister said.
The Prime Minister lamented the practice in politics that has been going on in the country for a long time where the poor were considered only as vote banks. “Our government has considered serving the poor as its highest duty. We have given priority to the health of the poor and middle class”, Shri Modi said. He gave the example of Jan Aushadhi Kendras or low-price medicine and informed that there are about 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country today, out of which more than 1000 are located in Karnataka. He added that such an initiative has allowed the poor to save thousands of crores of rupees on medicines.
The Prime Minister also threw light on the past when the poor could not afford the hospitals for treatment. He emphasized that the present government took notice of this concern of the poor and resolved it with the Ayushman Bharat Yojana which has opened the doors of hospitals for poor families. Underlining that lakhs of people in Karnataka have also benefited from this scheme, the Prime Minister said, “The Government has guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh to the poor.” The Prime Minister gave examples of expensive surgery procedures such as heart surgery, knee replacement, and dialysis etc and pointed out that the government has taken all necessary steps to reduce the expensive fees.
“We are giving top priority to mothers and sisters in health-related policies”, the Prime Minister remarked. Underlining that the health of the whole generation improves when the health and nutrition of our mothers improve, the Prime Minister said that the government is giving special emphasis towards this and gave the example of schemes to build toilets, provide free gas connections, provide tap water to every household, provide free sanitary pads and send money directly to the bank for nutritious food. He underlined the special attention given by the government towards breast cancer and informed that health and wellness centers are being opened in the villages and efforts are being made to screen such diseases in the early stages itself. The Prime Minister congratulated Bommai ji and his team for setting up more than 9,000 health and wellness centers in the state.
The Prime Minister praised the Karnataka government for strengthening and empowering ANM and ASHA workers. He informed that 50 thousand ANM and ASHA workers and about 1 lakh registered nurses and health workers of Karnataka received modern gadgets and the double-engine government is trying to provide them with all possible facilities.
The Prime Minister said that, along with health, the double-engine government is paying full attention to the economic empowerment of women. Calling Karnataka a land of Milk and Silk, the Prime Minister informed about the Kisan Credit Card for cattle rearing farmers, a massive vaccination drive for cattle with an expense of 12 thousand crores. It is also the effort of the Double-Engine government to increase the participation of women in dairy co-operatives. Self-help groups of women in the villages are also being empowered, the Prime Minister said. “When the country is healthy and ‘Sabka Prayas’ is devoted to development, then we will achieve the goal of a developed India faster”, he said.
In the end, the Prime Minister recalled his long association with Bhagwan Sai Baba and the Sansthan. He said “I am not a guest here, I am part of this place and land. Every time I come amidst you the bond gets renewed and the desire for stronger ties emerges in the heart”, he concluded.
Chief Minister of Karnataka, Basvaraj Bommai, Chairman of Sri Satya Sai Sanjeevani Center for Child Heart Care, Dr C Srinivas, and Sadguru Sri Madhusudan Sai were present on the occasion among others.
Background
In an initiative to help students avail new opportunities and provide accessible and affordable healthcare in this region, the Prime Minister inaugurated the Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Sciences and Research (SMSIMSR). It was established by Sri Sathya Sai University for Human Excellence at Sathya Sai Grama, Muddenahalli, Chikkaballapur. Situated in a rural area and established with a vision of de-commercialising medical education and healthcare, SMSIMSR will provide medical education and quality medical care - completely free of cost - to all. The institute will start functioning in the academic year 2023.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകത്തിലെ ചിക്കബല്ലാപ്പൂരിൽ ശ്രീ മധുസൂദൻ സായ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കൽ സയൻസസ് ആൻഡ് റിസർച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
സർ എം എം വിശ്വേശ്വരയ്യയ്ക്ക് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ചു
"സബ്ക പ്രയാസിലൂടെ ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിന്റെ പാതയിലാണ്"
"ദരിദ്രരെ സേവിക്കുന്ന മതപരവും സാമൂഹികവുമായ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യമാണ് കർണാടകത്തിനുള്ളത്"
“ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കന്നഡ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലും ഇന്ന് മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള അവസരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
"ദരിദ്രരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ആരോഗ്യത്തിന് ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകുന്നു"
"ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നയങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ സ്ത്രീകൾക്ക് മുൻതൂക്കം നൽകുന്നു"
25 MAR 2023 1:04PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ചിക്കബല്ലാപ്പൂരിൽ ശ്രീ മധുസൂദൻ സായ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കൽ സയൻസസ് ആൻഡ് റിസർച്ച് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. എസ്എംഎസ്ഐഎംഎസ്ആർ മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസവും ഗുണനിലവാരമുള്ള മെഡിക്കൽ പരിചരണവും - തികച്ചും സൗജന്യമായി - എല്ലാവർക്കും നൽകും. 2023 അധ്യയന വർഷത്തിൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് പ്രവർത്തനം ആരംഭിക്കും.
ആധുനിക ഇന്ത്യയുടെ ശില്പികളിലൊരാളായ സർ എം എം വിശ്വേശ്വരയ്യയുടെ ജന്മസ്ഥലമാണ് ചിക്കബല്ലാപ്പൂരെന്ന് സദസിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമാധിയിൽ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മ്യൂസിയം സന്ദർശിക്കാനും അവസരം ലഭിച്ചതിൽ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. ഈ പുണ്യഭൂമിക്ക് മുന്നിൽ ഞാൻ തല കുനിക്കുന്നു, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കർഷകർക്കും പൊതുജനങ്ങൾക്കും വേണ്ടി പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാനും പുതിയ എഞ്ചിനീയറിംഗ് പ്രോജക്ടുകൾ വികസിപ്പിക്കാനും സർ വിശ്വേശ്വരയ്യയ്ക്ക് പ്രചോദനം നൽകിയത് ചിക്കബെല്ലാപൂരിന്റെ നാടാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സേവനത്തിന്റെ മഹത്തായ മാതൃകയാണ് സത്യസായി ഗ്രാമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശേഷിപ്പിച്ചു. വിദ്യാഭ്യാസ-ആരോഗ്യ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ സ്ഥാപനം ഏറ്റെടുക്കുന്ന ദൗത്യത്തെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. ഇന്നത്തെ മെഡിക്കൽ കോളേജിന്റെ ഉദ്ഘാടനം ഈ ദൗത്യത്തിന് കൂടുതൽ കരുത്ത് പകരുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സേവനത്തിന്റെ മഹത്തായ മാതൃകയാണ് സത്യസായി ഗ്രാമമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശേഷിപ്പിച്ചു. വിദ്യാഭ്യാസ-ആരോഗ്യ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ സ്ഥാപനം ഏറ്റെടുക്കുന്ന ദൗത്യത്തെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. ഇന്നത്തെ മെഡിക്കൽ കോളേജിന്റെ ഉദ്ഘാടനം ഈ ദൗത്യത്തിന് കൂടുതൽ കരുത്ത് പകരുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
അമൃത കാലത്ത്‌ വികസിത രാഷ്ട്രമാകാനുള്ള രാഷ്ട്രത്തിന്റെ നിശ്ചയത്തെയും ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഇത്തരമൊരു ബൃഹത്തായ ലക്‌ഷ്യം സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള ജനങ്ങളുടെ ജിജ്ഞാസയെയും പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. “ഒരു ഉത്തരമേയുള്ളൂ, ശക്തവും ദൃഢവും യുക്തിസഹവുമായ ഉത്തരം അതായത് സബ്ക പ്രയാസ്. ഓരോ രാജ്യക്കാരന്റെയും പ്രയത്നത്താൽ ഇത് തീർച്ചയായും സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടാൻ പോകുന്നു, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
'വികസിത ഭാരതം ' കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള യാത്രയിൽ സാമൂഹികവും മതപരവുമായ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പങ്കും സന്യാസിമാരുടെയും ആശ്രമങ്ങളുടെയും മഠങ്ങളുടെയും മഹത്തായ പാരമ്പര്യവും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇത്തരം സാമൂഹികവും മതപരവുമായ സ്ഥാപനങ്ങൾ, വിശ്വാസവും ആത്മീയവുമായ വശങ്ങളോടൊപ്പം, പാവപ്പെട്ടവരെയും ദളിതരെയും പിന്നോക്കക്കാരെയും ആദിവാസികളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നു. "നിങ്ങളുടെ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് നടത്തുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ 'സബ്ക പ്രയാസിന്റെ' ആത്മാവിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു," പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
'യോഗ കർമ്മസു കൗശലം' എന്ന ശ്രീ സത്യസായി സർവകലാശാലയുടെ മുദ്രാവാക്യം പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു, അതായത് പ്രവർത്തനത്തിലെ വൈദഗ്ദ്ധ്യം യോഗയാണ്. മെഡിക്കൽ രംഗത്തെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമത്തിലൂടെ ശ്രീ മോദി അത് ചിത്രീകരിച്ചു. 2014-ന് മുമ്പ് രാജ്യത്ത് 380-ൽ താഴെ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിലും ഇന്ന് അത് 650-ലധികമായി ഉയർന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഒരുകാലത്ത് വികസനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ പിന്നാക്കം നിന്നിരുന്ന രാജ്യത്തെ അഭിലാഷ ജില്ലകളിൽ 40 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ വികസിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു.
കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ മെഡിക്കൽ സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായതായി പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . അടുത്ത 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്ത്‌ നിന്നുള്ള ഡോക്ടർമാരുടെ എണ്ണം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷം ഇന്ത്യയിൽ ഉത്പാദിപ്പിച്ച ഡോക്ടർമാരുടെ എണ്ണത്തിന് തുല്യമായിരിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാജ്യത്ത് നടപ്പാക്കിയ വികസനത്തിന്റെ ഗുണഫലം കർണാടകവും കൊയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് അടിവരയിട്ട് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 70 മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുള്ള സംസ്ഥാനമാണ് സംസ്ഥാനമെന്നും ചിക്കബല്ലാപ്പൂരിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത മെഡിക്കൽ കോളേജ് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റിന്റെ പരിശ്രമ ഫലത്തിന് ഉദാഹരണമാണെന്നും അറിയിച്ചു. . ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ രാജ്യത്ത് 150-ലധികം നഴ്‌സിംഗ് സ്ഥാപനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാനുള്ള തീരുമാനത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു, ഇത് നഴ്‌സിംഗ് മേഖലയിൽ യുവജനങ്ങൾക്ക്‌ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ ഭാഷയുടെ വെല്ലുവിളി പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ പ്രാദേശിക ഭാഷകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് മുൻകാലങ്ങളിൽ വേണ്ടത്ര ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിട്ടില്ലെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . ഗ്രാമങ്ങളിലെയും പിന്നാക്ക പ്രദേശങ്ങളിലെയും യുവജനങ്ങൾ മെഡിക്കൽ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് മേഖലകളിൽ ഇടം കണ്ടെത്തുന്നത് കാണാൻ ഈ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ തയ്യാറല്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കന്നഡ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലും മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള അവസരം അത് നൽകിയിട്ടുണ്ട്," പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ദരിദ്രരെ വോട്ട് ബാങ്കായി മാത്രം കണക്കാക്കുന്ന രാഷ്ട്രീയത്തിൽ രാജ്യത്ത് കാലങ്ങളായി തുടരുന്ന സമ്പ്രദായത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഖേദിച്ചു. “ദരിദ്രരെ സേവിക്കുന്നത് അതിന്റെ പരമോന്നത കടമയായി ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് കണക്കാക്കുന്നു. പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ആരോഗ്യത്തിന് ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുടെയും കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്കുള്ള മരുന്നുകളുടെയും ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 10,000 ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ടെന്നും അതിൽ 1000 ലധികം കർണാടകത്തിലാണെന്നും അറിയിച്ചു. ഇത്തരമൊരു സംരംഭം പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ മരുന്നുകളുടെ കാര്യത്തിൽ ലാഭം ഉണ്ടാക്കിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ചികിൽസിക്കാൻ ആശുപത്രികൾ താങ്ങാനാകാതെ വന്ന ഭൂതകാലത്തിലേക്കും പ്രധാനമന്ത്രി വെളിച്ചം വീശി. ദരിദ്രരുടെ ഈ ആശങ്ക ഇപ്പോഴത്തെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുകയും പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്കായി ആശുപത്രികളുടെ വാതിലുകൾ തുറന്ന ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജനയിലൂടെ അത് പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കർണാടകത്തിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്കും ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചുവെന്ന് അടിവരയിട്ട് കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, “ദരിദ്രർക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ ഗവണ്മെന്റ് ഉറപ്പുനൽകിയിട്ടുണ്ട്.” ഹൃദയ ശസ്ത്രക്രിയ, കാൽമുട്ട് മാറ്റിവയ്ക്കൽ, ഡയാലിസിസ് തുടങ്ങിയ ചെലവേറിയ ശസ്ത്രക്രിയകളുടെ ഉദാഹരണങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ചെലവേറിയ ഫീസ് കുറയ്ക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും ഗവണ്മെന്റ് സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
"ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നയങ്ങളിൽ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെ ആരോഗ്യവും പോഷണവും മെച്ചപ്പെടുമ്പോൾ മുഴുവൻ തലമുറയുടെയും ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുമെന്ന് അടിവരയിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, ഇതിനായി ഗവണ്മെന്റ് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകുന്നുണ്ടെന്നും ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിക്കുക, സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ നൽകുക, പൈപ്പ് വെള്ളം നൽകുക തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ ഉദാഹരണമായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടുകയും ചെയ്തു. എല്ലാ വീട്ടിലും സൗജന്യ സാനിറ്ററി പാഡുകൾ നൽകുകയും പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണത്തിനായി ബാങ്കിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം അയയ്ക്കുകയും ചെയ്യുക. സ്തനാർബുദത്തിന് ഗവണ്മെന്റ് നൽകുന്ന പ്രത്യേക ശ്രദ്ധയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകിയ അദ്ദേഹം ഗ്രാമങ്ങളിൽ ആരോഗ്യ-ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറക്കുന്നുണ്ടെന്നും അത്തരം രോഗങ്ങൾ പ്രാരംഭ ഘട്ടത്തിൽ തന്നെ പരിശോധിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ടെന്നും അറിയിച്ചു. സംസ്ഥാനത്ത് 9,000-ത്തിലധികം ആരോഗ്യ-ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചതിന് ബൊമ്മായി ജിയെയും സംഘത്തെയും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു.
എഎൻഎം, ആശാ പ്രവർത്തകരെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും കർണാടക ഗവണ്മെന്റിനെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. കർണാടകയിലെ 50,000 എഎൻഎം, ആശാ പ്രവർത്തകർക്കും രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത ഒരു ലക്ഷത്തോളം നഴ്‌സുമാർക്കും ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർക്കും ആധുനിക ഉപകരണങ്ങൾ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അവർക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും നൽകാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
ആരോഗ്യത്തോടൊപ്പം, സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിലും ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവണ്മെന്റ് പൂർണ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കർണാടകത്തെ പാലിന്റെയും പട്ടിന്റെയും നാടെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, കന്നുകാലികളെ വളർത്തുന്ന കർഷകർക്കായുള്ള കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡിനെക്കുറിച്ച് അറിയിച്ചു. 12,000 കോടി രൂപ ചെലവിൽ കന്നുകാലികൾക്കുള്ള വൻ വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞം, ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കാനുള്ള ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രമം കൂടിയാണ് . ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളുടെ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാജ്യം ആരോഗ്യമുള്ളതായിരിക്കുകയും 'സബ്ക പ്രയാസ്' വികസനത്തിനായി സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യം വേഗത്തിൽ കൈവരിക്കാനാകും," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രസംഗത്തിന്റെ അവസാനം , ഭഗവാൻ സായി ബാബയുമായും സൻസ്ഥാനുമായും ഉള്ള ദീർഘകാല ബന്ധം പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, “ഞാൻ ഇവിടെ അതിഥിയല്ല, ഞാൻ ഈ സ്ഥലത്തിന്റെയും ഭൂമിയുടെയും ഭാഗമാണ്. ഓരോ തവണയും ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലേക്ക് വരുമ്പോൾ ബന്ധം പുതുക്കുകയും ശക്തമായ ബന്ധത്തിനുള്ള ആഗ്രഹം ഹൃദയത്തിൽ ഉദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ചടങ്ങിൽ കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ. ബസവരാജ് ബൊമ്മൈ, ശ്രീ സത്യസായി സഞ്ജീവനി സെന്റർ ഫോർ ചൈൽഡ് ഹാർട്ട് കെയർ ചെയർമാൻ ഡോ സി ശ്രീനിവാസ്, സദ്ഗുരു ശ്രീ മധുസൂദൻ സായി എന്നിവർ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
പുതിയ അവസരങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഈ മേഖലയിൽ പ്രാപ്യവും താങ്ങാനാവുന്നതുമായ ആരോഗ്യപരിരക്ഷ പ്രദാനം ചെയ്യുന്നതിനും വിദ്യാർത്ഥികളെ സഹായിക്കുന്നതിനുമായി ശ്രീ മധുസൂദൻ സായി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കൽ സയൻസസ് ആൻഡ് റിസർച്ച് (SMSIMSR) പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ചിക്കബെല്ലാപ്പൂരിലെ മുദ്ദേനഹള്ളിയിലെ സത്യസായി ഗ്രാമത്തിൽ ശ്രീ സത്യസായി യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഫോർ ഹ്യൂമൻ എക്സലൻസാണ് ഇത് സ്ഥാപിച്ചത്. ഒരു ഗ്രാമപ്രദേശത്ത് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നതും മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസവും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവും വാണിജ്യവൽക്കരിക്കുക എന്ന കാഴ്ചപ്പാടോടെ സ്ഥാപിതമായ എസ്എംഎസ്ഐഎംഎസ്ആർ എല്ലാവർക്കും മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസവും ഗുണനിലവാരമുള്ള മെഡിക്കൽ പരിചരണവും - തികച്ചും സൗജന്യമായി - പ്രദാനം ചെയ്യും. 2023 അധ്യയന വർഷത്തിൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് പ്രവർത്തനം ആരംഭിക്കും.
Elated to be in Karnataka! Speaking at inauguration of Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science & Research in Chikkaballapur. https://t.co/wcv8Mttjjb
— Narendra Modi (@narendramodi) March 25, 2023
PM @narendramodi pays tributes to Sir M. Visvesvaraya. pic.twitter.com/0E1p6Ug6T5
— PMO India (@PMOIndia) March 25, 2023
With 'Sabka Prayaas', India is on the path of becoming a developed nation. pic.twitter.com/v4g8Z9EJqk
— PMO India (@PMOIndia) March 25, 2023
Our effort has been on augmenting India's healthcare infrastructure. pic.twitter.com/NGI6IepxkG
— PMO India (@PMOIndia) March 25, 2023
We have given priority to the health of the poor and middle class. pic.twitter.com/Bwl9VerK2a
— PMO India (@PMOIndia) March 25, 2023