Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at dedication & foundation laying ceremony of various projects in Varanasi, Uttar Pradesh
24 MAR 2023 5:01PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
My greetings to everybody!
UP Governor Anandiben Patel, Chief Minister Yogi Adityanath, my colleagues in the Union Cabinet, the state government ministers, legislators, other dignitaries and my dear brothers and sisters of Kashi!
It is the auspicious Navratri period and today is the day of worship of Maa Chandraghanta. It is my good fortune that today I am amongst you on this auspicious occasion in Kashi. With the blessings of Maa Chandraghanta, today another chapter is being added to the happiness and prosperity of Banaras. Today the foundation stone of the public transport ropeway has been laid here. Other projects worth thousands of crores rupees related to the all-round development of Banaras have either been inaugurated or their foundation stone laid. These include drinking water, health, education, cleanliness of Ganga ji, flood control, police facility, sports facility and many such projects. Today, the foundation stone of 'Centre of Excellence on Machine Tools Design' has also been laid at IIT BHU. Banaras is going to get another world class institute. Many congratulations to the people of Banaras and Purvanchal for all these projects.
Brothers and sisters,
Today the development of Kashi is being discussed all over the country and the world. Whoever is coming to Kashi is going back with new energy. You recall many people were apprehensive when the people of Kashi took a pledge to rejuvenate their city about 8-9 years ago. Many people thought that there would be no change in Banaras and the people of Kashi would not succeed. But the people of Kashi have proved every apprehension wrong with their hard work today.
Friends,
Today both the ancient and the new forms are visible simultaneously in Kashi. The people meeting me in India and abroad tell me that they are mesmerized by the reconstruction of Vishwanath Dham. People are impressed by various projects at Ganga Ghat. Recently, the world's longest river cruise, which was launched from Kashi, drew a lot of attention. There was a time when it was impossible to even think about it in Ganga ji. But the people of Banaras did this too. It is due to the efforts of the people that more than seven crore tourists come to Kashi in a year. And these seven crore people, who are coming here, are not only staying in Banaras, but are also enjoying ‘puri kachori’, ‘jalebi-launglata’, ‘lassi’ and ‘thandai’. And more than 50 lakh traders are coming to Banaras every month for Banarasi paan, wooden toys, Banarasi sarees, carpets etc. With the blessings of Mahadev, it is a great work which has been accomplished here. These people who are coming to Banaras are bringing with them means of income for every family of Banaras. The tourists coming here are creating new opportunities for employment and self-employment.
Friends,
The speed with which Banaras is developing in the last eight-nine years needs a new pace. Today, several projects related to tourism and beautification of the city have either been inaugurated and the foundation stone laid. Be it road, bridge, rail, airport and all the new means of connectivity, travelling to Kashi has become very easy. But now we have to go one step further. With the new upcoming ropeway, both the convenience and the attraction towards Kashi will increase further. Once the ropeway is built, the distance between Banaras Cantt Railway Station and Kashi Vishwanath Corridor will be reduced to just a few minutes. This will further improve the convenience of the people of Banaras. It will also address the problem of traffic jams between Cantt station and Godowlia to a great extent.
Friends,
People from nearby cities and other states also come to Varanasi for different purposes. Over the years, they come to one particular area of Varanasi, finish their work and head to the railway or bus stand. They have a desire to visit Banaras, but they develop cold feet due to traffic jams. They prefer to spend their leisure time at the station itself. Such people will also be greatly benefited by this ropeway.
Brothers and sisters,
This ropeway project is not merely a transportation project. A ropeway station will be built above the Cantt Railway Station, so that people can take immediate advantage of it. Facilities like automatic stairs, lift, wheelchair ramp, restroom and parking will also be available there. There will also be food and beverage facilities and shopping facilities at the ropeway stations. It will develop as another center of business and employment in Kashi.
Friends,
Important steps have been taken in the direction of strengthening the air connectivity of Banaras. New ATC tower has been inaugurated today at Babatpur airport. Till now, it had the capacity to handle about 50 aircraft from the country and abroad. This capacity will increase with the construction of a new ATC tower. It will be easier to expand the airport in the future.
Brothers and sisters,
Various projects under the Smart City Mission will also increase facilities and improve the means of transportation in Kashi. The floating jetty is being developed keeping in mind the small needs of the devotees and tourists in Kashi. A huge network of sewage treatment has been developed in the cities along the Ganges under the Namami Gange Mission. You are witness to the rejuvenated ghats of the Ganges in the last 8-9 years. Now a huge campaign related to the environment is about to be launched on both sides of the Ganges. The government is making efforts to promote natural farming in a stretch of 5 kilometers on both sides of the Ganges. Announcements to this effect have also been made in this year's budget. New centers are being set up for fertilizers and natural farming.
Friends,
I am also happy that the entire eastern Uttar Pradesh along with Banaras is becoming an important center of agriculture and agriculture exports. Today, many modern facilities related to processing, storage and transportation of fruits and vegetables have come up in Varanasi. Today, Banaras's ‘langda’ mango, Ghazipur's okra and green chillies, Jaunpur's radish and melons have started reaching the foreign markets. The fruits and vegetables grown in these small towns are now available in the markets of London and Dubai. And we all know that the more exports mean more money at the hands of the farmers. The integrated pack house which has been built in Karkhiyaon Food Park is going to help the farmers and florists a lot. Today, projects related to the police force were also inaugurated here. I am sure that this will boost the morale of the police force and the law and order situation will also improve.
Friends,
The path of development that we have chosen has both convenience as well as sensitivity. Drinking water has been one of the challenges in the region. Today many projects related to drinking water have been inaugurated and work has also started on new projects. Our government is running a water campaign ‘Har Ghar Nal’ to mitigate the problems of the poor. Tap water has started reaching eight crore new homes across the country in the last three years. Thousands of people in Kashi and nearby villages have benefited. The people of Banaras have also benefited a lot from the Ujjwala Yojana. The new bottling plant at Sewapuri will also help the beneficiaries of this scheme. This will facilitate the supply of gas cylinders in eastern Uttar Pradesh and western Bihar.
Friends,
Today the government at the Center and in UP is a government that cares for the poor. And you may call me Prime Minister or the government, but Modi considers himself as your ‘sevak’. With this sense of service, I am serving Kashi, UP and the country. A short while ago, I was talking to the beneficiaries of various schemes of my government. Some got eyesight, while some were helped to earn their livelihood with government help through the ‘Swasth Drishti Samridh Kashi’ campaign. I met a gentleman and he was saying – ‘Sir, about 1,000 people have been treated for cataract free of cost under the Swasth Drishti scheme’. I am satisfied that today thousands of people in Banaras are getting the benefits of the government schemes. You recall the days before 2014, when even opening bank accounts was a herculean task. The normal family could not even think about taking loans from banks. Today even the poorest of the poor families have a Jan Dhan bank account. The government help comes directly to his bank account today. Today, be it a small farmer, a small businessman, or self-help groups of our sisters, everyone gets easy loans under schemes like Mudra. We have also linked herdsmen and those involved in aquafarming with the Kisan Credit Cards. For the first time, our street vendor colleagues have also started getting loans from banks under the PM SVANidhi Yojana. We have also come up with the PM Vishwakarma scheme in this year’s budget to help our Vishwakarma colleagues. Our endeavour is that every Indian should contribute in building a developed India in the Amrit Kaal and no one should be left behind.
Brothers and sisters,
I just spoke to the winners of the Khelo Banaras competition. More than one lakh youth participated in different sports disciplines. I congratulate everyone in my Banaras parliamentary constituency. New facilities are also being developed here so that the youth of Banaras get maximum opportunities to play. Phase-1 of the redevelopment of Sigra Stadium started last year. Today the foundation stone of Phase-2 and Phase-3 has also been laid. Now, modern facilities for different sports and hostels will be developed here. Now the International Cricket Stadium is also going to be built in Varanasi. When this stadium is ready, another attraction will be added to Kashi.
Brothers and sisters,
Today UP is setting new dimensions in every field of development. Tomorrow i.e. on March 25, one year of Yogi ji's second innings is being completed. Two-three days back, Yogi ji has also created the record of being the longest serving Chief Minister of UP. Coming out of the old image of despair, UP is moving in a new direction of hope and aspiration. Where security and convenience flourish, there is bound to be prosperity. This is what is happening in Uttar Pradesh today. The new projects which have been inaugurated today also strengthen the path of prosperity. Once again, many congratulations to all of you for various development projects. I wish you very much. Har Har Mahadev!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని వారణాసిలో వివిధ ప్రాజెక్టుల సమర్పణ, శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
24 MAR 2023 5:01PM by PIB Hyderabad
హర హర మహదేవ్!
అందరికీ నా నమస్కారాలు!
యుపి గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, శాసనసభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు కాశీలోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు!
ఇది పవిత్రమైన నవరాత్రి కాలం మరియు ఈ రోజు చంద్రఘంట మాతను ఆరాధించే రోజు. ఈ రోజు కాశీలో జరిగిన ఈ శుభ సందర్భంలో నేను మీ మధ్య ఉండటం నా అదృష్టం. చంద్రఘంట మాత ఆశీస్సులతో నేడు బనారస్ సుఖసంతోషాలకు మరో అధ్యాయం జతచేస్తున్నారు. ఇవాళ ఇక్కడ ప్రజారవాణా రోప్ వేకు శంకుస్థాపన చేశారు. బనారస్ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి సంబంధించిన వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఇతర ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడం లేదా శంకుస్థాపన చేయడం జరిగింది. తాగునీరు, ఆరోగ్యం, విద్య, గంగానది పరిశుభ్రత, వరద నియంత్రణ, పోలీసు సౌకర్యం, క్రీడా సదుపాయం ఇలా ఎన్నో ప్రాజెక్టులు ఇందులో ఉన్నాయి. నేడు ఐఐటీ బీహెచ్ యూలో 'సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఆన్ మెషిన్ టూల్స్ డిజైన్ 'కు శంకుస్థాపన చేశారు. బనారస్ కు మరో ప్రపంచ స్థాయి ఇన్ స్టిట్యూట్ రాబోతోంది. ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటికీ బెనారస్, పూర్వాంచల్ ప్రజలకు అభినందనలు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు కాశీ అభివృద్ధి గురించి దేశ వ్యాప్తంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చ జరుగుతోంది. కాశీకి ఎవరు వచ్చినా కొత్త ఉత్సాహంతో తిరిగి వెళ్తున్నారు. సుమారు 8-9 సంవత్సరాల క్రితం కాశీ ప్రజలు తమ నగరాన్ని పునరుజ్జీవింపచేస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేసినప్పుడు చాలా మంది భయపడ్డారు. బెనారస్ లో మార్పు రాదని, కాశీ ప్రజలు విజయం సాధించలేరని చాలా మంది భావించారు. కానీ కాశీ ప్రజలు ఈ రోజు తమ కృషితో అన్ని భయాలు తప్పని నిరూపించారు.
మిత్రులారా,
నేడు కాశీలో ప్రాచీన, కొత్త రూపాలు రెండూ ఏకకాలంలో దర్శనమిస్తున్నాయి. దేశవిదేశాల్లో నన్ను కలిసిన వారు విశ్వనాథ్ ధామ్ పునర్నిర్మాణం చూసి మంత్రముగ్ధులయ్యారని చెబుతుంటారు. గంగా ఘాట్ వద్ద వివిధ ప్రాజెక్టులు ప్రజలను ఆకట్టుకుంటున్నాయి. ఇటీవల కాశీ నుంచి ప్రయోగించిన ప్రపంచంలోనే అత్యంత పొడవైన రివర్ క్రూయిజ్ అందరి దృష్టిని ఆకర్షించింది. ఒకప్పుడు గంగానదిలో దాని గురించి ఆలోచించడం కూడా అసాధ్యం. కానీ బెనారస్ ప్రజలు కూడా ఇలానే చేశారు. ప్రజల కృషి వల్లే ఏడాదికి ఏడు కోట్ల మందికి పైగా పర్యాటకులు కాశీకి వస్తుంటారు. ఇక్కడికి వస్తున్న ఈ ఏడు కోట్ల మంది బనారస్లోనే కాకుండా 'పూరీ కచోరి', 'జిలేబీ-లౌంగ్లాతా', 'లస్సీ', 'తండాయ్'లను ఆస్వాదిస్తున్నారు. బనారసి పాన్, చెక్క బొమ్మలు, బనారసి చీరలు, కార్పెట్లు మొదలైన వాటి కోసం ప్రతి నెలా 50 లక్షలకు పైగా వ్యాపారులు బనారస్ కు వస్తున్నారు. మహదేవ్ ఆశీస్సులతో ఇక్కడ ఒక గొప్ప కార్యం జరిగింది. బనారస్ కు వస్తున్న వీరు బనారస్ లోని ప్రతి కుటుంబానికి ఆదాయ మార్గాలను తమ వెంట తెచ్చుకుంటున్నారు. ఇక్కడికి వచ్చే పర్యాటకులు ఉపాధికి, స్వయం ఉపాధికి కొత్త అవకాశాలను కల్పిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
గత ఎనిమిది తొమ్మిదేళ్లుగా బనారస్ అభివృద్ధి చెందుతున్న వేగం కొత్త పుంతలు తొక్కాల్సిన అవసరం ఉంది. నేడు పర్యాటకం, నగర సుందరీకరణకు సంబంధించిన పలు ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించి శంకుస్థాపన చేశారు. రోడ్డు, వంతెన, రైలు, విమానాశ్రయం ఇలా అన్ని కొత్త కనెక్టివిటీ మార్గాల వల్ల కాశీకి ప్రయాణం చాలా సులభంగా మారింది. కానీ ఇప్పుడు మనం మరో అడుగు ముందుకేయాలి. రాబోయే కొత్త రోప్ వేతో, కాశీ పట్ల సౌలభ్యం మరియు ఆకర్షణ రెండూ మరింత పెరుగుతాయి. రోప్ వే నిర్మాణం పూర్తయితే బెనారస్ కంటోన్మెంట్ రైల్వే స్టేషన్, కాశీ విశ్వనాథ్ కారిడార్ మధ్య దూరం కొన్ని నిమిషాలకు తగ్గుతుంది. ఇది బెనారస్ ప్రజల సౌలభ్యాన్ని మరింత మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది కంటోన్మెంట్ స్టేషన్ మరియు గోడోలియా మధ్య ట్రాఫిక్ జామ్ సమస్యను కూడా చాలావరకు పరిష్కరిస్తుంది.
మిత్రులారా,
సమీప నగరాలు, ఇతర రాష్ట్రాల ప్రజలు కూడా వివిధ అవసరాల కోసం వారణాసికి వస్తుంటారు. కొన్నేళ్లుగా వారణాసిలోని ఏదో ఒక ప్రాంతానికి వచ్చి తమ పని ముగించుకుని రైల్వే లేదా బస్టాండ్ కు వెళ్తుంటారు. వారికి బనారస్ ను సందర్శించాలనే కోరిక ఉంది, కానీ ట్రాఫిక్ జామ్ ల కారణంగా వారికి చల్లని పాదాలు అభివృద్ధి చెందుతాయి. వారు తమ తీరిక సమయాన్ని స్టేషన్లోనే గడపడానికి ఇష్టపడతారు. అలాంటి వారు కూడా ఈ రోప్ వే వల్ల ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోప్ వే ప్రాజెక్టు కేవలం రవాణా ప్రాజెక్టు మాత్రమే కాదు. కంటోన్మెంట్ రైల్వే స్టేషన్ పైన రోప్ వే స్టేషన్ ను నిర్మిస్తామని, తద్వారా ప్రజలు దీనిని సద్వినియోగం చేసుకోవచ్చన్నారు. ఆటోమేటిక్ మెట్లు, లిఫ్ట్, వీల్ చైర్ ర్యాంప్, రెస్ట్ రూమ్, పార్కింగ్ వంటి సౌకర్యాలు కూడా అక్కడ అందుబాటులో ఉంటాయి. రోప్ వే స్టేషన్లలో ఆహారం మరియు పానీయాల సౌకర్యాలు మరియు షాపింగ్ సౌకర్యాలు కూడా ఉంటాయి. కాశీలో మరో వ్యాపార, ఉపాధి కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది.
మిత్రులారా,
బనారస్ వైమానిక కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేసే దిశలో కీలక చర్యలు తీసుకున్నారు. బాబత్ పూర్ విమానాశ్రయంలో కొత్త ఏటీసీ టవర్ ను ఇవాళ ప్రారంభించారు. ఇప్పటి వరకు దేశవిదేశాల నుంచి సుమారు 50 విమానాలను నడిపే సామర్థ్యం ఉండేది. కొత్త ఏటీసీ టవర్ నిర్మాణంతో ఈ సామర్థ్యం పెరుగుతుంది. భవిష్యత్తులో విమానాశ్రయ విస్తరణ సులువవుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్మార్ట్ సిటీ మిషన్ కింద వివిధ ప్రాజెక్టులు కాశీలో సౌకర్యాలను పెంచడంతో పాటు రవాణా సాధనాలను మెరుగుపరుస్తాయి. కాశీలోని భక్తులు, పర్యాటకుల చిన్న చిన్న అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఫ్లోటింగ్ జెట్టీని అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. నమామి గంగే మిషన్ కింద గంగానది వెంబడి ఉన్న నగరాల్లో మురుగునీటి శుద్ధి కోసం భారీ నెట్వర్క్ను అభివృద్ధి చేశారు. గత 8-9 సంవత్సరాలలో గంగానది పునరుజ్జీవన ఘాట్లకు మీరు సాక్షులు. ఇప్పుడు గంగానదికి ఇరువైపులా పర్యావరణానికి సంబంధించి భారీ ప్రచారానికి శ్రీకారం చుట్టబోతున్నారు. గంగానదికి ఇరువైపులా 5 కిలోమీటర్ల మేర ప్రకృతి సేద్యాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్లో ఈ మేరకు ప్రకటనలు కూడా చేశారు. ఎరువులు, ప్రకృతి సేద్యం కోసం కొత్త కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
బెనారస్ తో పాటు మొత్తం తూర్పు ఉత్తర ప్రదేశ్ వ్యవసాయం, వ్యవసాయ ఎగుమతులకు ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా మారుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు, పండ్లు మరియు కూరగాయల ప్రాసెసింగ్, నిల్వ మరియు రవాణాకు సంబంధించిన అనేక ఆధునిక సౌకర్యాలు వారణాసిలో వచ్చాయి. నేడు బనారస్ 'లంగ్డా' మామిడి, ఘాజీపూర్ బెండకాయ, పచ్చిమిర్చి, జౌన్పూర్ ముల్లంగి, పుచ్చకాయలు విదేశీ మార్కెట్లకు చేరడం ప్రారంభించాయి. ఈ చిన్న పట్టణాల్లో పండే పండ్లు, కూరగాయలు ఇప్పుడు లండన్, దుబాయ్ మార్కెట్లలో లభిస్తున్నాయి. ఎక్కువ ఎగుమతులు అంటే రైతుల చేతిలో ఎక్కువ డబ్బు ఉంటుందని మనందరికీ తెలుసు. కార్ఖియాన్ ఫుడ్ పార్కులో నిర్మించిన ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్యాక్ హౌస్ రైతులకు, పూల వ్యాపారులకు ఎంతో ఉపయోగపడనుంది. ఈ రోజు పోలీసు శాఖకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను కూడా ఇక్కడ ప్రారంభించారు. ఇది పోలీసు సిబ్బందిలో మనోధైర్యాన్ని పెంచుతుందని, శాంతిభద్రతల పరిస్థితి కూడా మెరుగుపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మనం ఎంచుకున్న అభివృద్ధి మార్గంలో సౌలభ్యంతో పాటు సున్నితత్వం కూడా ఉంది. ఈ ప్రాంతంలో తాగునీరు ఒక సవాలుగా మారింది. నేడు తాగునీటికి సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడంతో పాటు కొత్త ప్రాజెక్టుల పనులను కూడా ప్రారంభించారు. పేదల సమస్యల పరిష్కారానికి తమ ప్రభుత్వం 'హర్ ఘర్ నాల్' పేరుతో నీటి ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోందన్నారు. గత మూడేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా ఎనిమిది కోట్ల కొత్త ఇళ్లకు కుళాయి నీరు చేరడం ప్రారంభమైంది. కాశీ, చుట్టుపక్కల గ్రామాల్లో వేలాది మంది లబ్ధిపొందారు. ఉజ్వల యోజన ద్వారా బెనారస్ ప్రజలు కూడా ఎంతో ప్రయోజనం పొందారు. సేవాపురిలో కొత్త బాట్లింగ్ ప్లాంట్ కూడా ఈ పథకం లబ్ధిదారులకు ఉపయోగపడుతుంది. దీంతో తూర్పు ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బిహార్లో గ్యాస్ సిలిండర్ల సరఫరాకు మార్గం సుగమం కానుంది.
మిత్రులారా,
నేడు కేంద్రంలో, యూపీలో పేదలను పట్టించుకునే ప్రభుత్వం ఉందన్నారు. మీరు నన్ను ప్రధాని లేదా ప్రభుత్వం అని పిలవవచ్చు, కానీ మోడీ తనను తాను మీ 'సేవకుడు'గా భావిస్తారు. ఈ సేవాభావంతో కాశీకి, యూపీకి, దేశానికి సేవ చేస్తున్నాను. కొద్దిసేపటి క్రితం నా ప్రభుత్వంలోని వివిధ పథకాల లబ్ధిదారులతో మాట్లాడాను. కొందరికి కంటిచూపు లభించగా, మరికొందరికి 'స్వస్థ్ దృష్టి సమృద్ధి కాశీ' కార్యక్రమం ద్వారా ప్రభుత్వ సహాయంతో జీవనోపాధి కల్పించారు. నేను ఒక పెద్దమనిషిని కలిశాను మరియు అతను చెప్పాడు - 'సార్, స్వస్థ్ దృష్టి పథకం కింద సుమారు 1,000 మందికి కంటిశుక్లం ఉచితంగా చికిత్స చేయబడింది'. నేడు బెనారస్ లో వేలాది మంది ప్రభుత్వ పథకాల ఫలాలు పొందుతున్నారని సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. 2014కు ముందు బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవడం కూడా కష్టమైన పనిగా ఉన్న రోజులు మీకు గుర్తున్నాయి. సాధారణ కుటుంబం బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు తీసుకోవడం గురించి కూడా ఆలోచించలేకపోయింది. నేడు నిరుపేద కుటుంబాలకు కూడా జన్ ధన్ బ్యాంకు ఖాతా ఉంది. ప్రభుత్వ సాయం నేరుగా నేడు ఆయన బ్యాంకు ఖాతాలోకి చేరింది. నేడు చిన్న రైతు అయినా, చిరు వ్యాపారి అయినా, మన సోదరీమణుల స్వయం సహాయక సంఘాలైనా ముద్ర వంటి పథకాల కింద ప్రతి ఒక్కరికీ సులభంగా రుణాలు లభిస్తున్నాయి. పశువుల కాపరులు, ఆక్వా ఫార్మింగ్ లో నిమగ్నమైన వారిని కూడా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులతో అనుసంధానం చేశాం. మొదటిసారిగా, మా వీధి వ్యాపారుల సహోద్యోగులు కూడా పిఎం స్వనిధి యోజన కింద బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందడం ప్రారంభించారు. మా విశ్వకర్మ సహోద్యోగులకు సహాయం చేయడానికి మేము ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్లో పిఎం విశ్వకర్మ పథకాన్ని కూడా తీసుకువచ్చాము. అమృత్ కాల్ లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో ప్రతి భారతీయుడు సహకరించాలని, ఎవరూ వెనుకబడకూడదన్నదే మా ప్రయత్నం.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేను ఖేలో బనారస్ పోటీ విజేతలతో మాట్లాడాను. లక్ష మందికి పైగా యువత వివిధ క్రీడా విభాగాల్లో పాల్గొన్నారు. నా బనారస్ పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గంలోని ప్రతి ఒక్కరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. బెనారస్ యువతకు అత్యధికంగా ఆడే అవకాశాలు లభించేలా ఇక్కడ కొత్త సౌకర్యాలను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. సిగ్రా స్టేడియం పునర్నిర్మాణంలో మొదటి దశ గత ఏడాది ప్రారంభమైంది. నేడు ఫేజ్-2, ఫేజ్-3లకు కూడా శంకుస్థాపన చేశారు. ఇక్కడ వివిధ క్రీడలు, హాస్టళ్లకు ఆధునిక సౌకర్యాలు కల్పించనున్నారు. ఇప్పుడు వారణాసిలో అంతర్జాతీయ క్రికెట్ స్టేడియం కూడా నిర్మించబోతున్నారు. ఈ స్టేడియం సిద్ధమైతే కాశీకి మరో ఆకర్షణ జత కానుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు యుపి అభివృద్ధి యొక్క ప్రతి రంగంలో కొత్త కోణాలను ఏర్పాటు చేస్తోంది. రేపు అంటే మార్చి 25తో యోగి సెకండ్ ఇన్నింగ్స్ ప్రారంభమై ఏడాది పూర్తవుతుంది. రెండు మూడు రోజుల క్రితం యూపీలో ఎక్కువ కాలం ముఖ్యమంత్రిగా పనిచేసిన వ్యక్తిగా యోగి రికార్డు సృష్టించారు. నిరాశా నిస్పృహల పాత ఇమేజ్ నుంచి బయటపడిన యూపీ ఆశ, ఆకాంక్షతో కూడిన కొత్త దిశలో పయనిస్తోంది. భద్రత, సౌలభ్యం వెల్లివిరిసే చోట సౌభాగ్యం తప్పక ఉంటుంది. ప్రస్తుతం ఉత్తరప్రదేశ్ లో ఇదే జరుగుతోంది. ఈ రోజు ప్రారంభించిన కొత్త ప్రాజెక్టులు కూడా శ్రేయస్సు మార్గాన్ని బలోపేతం చేస్తాయి. పలు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపట్టిన మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు. మీకు చాలా శుభాకాంక్షలు. హర హర మహదేవ్!
ధన్యవాదాలు.