Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at dedication & foundation laying ceremony of various projects in Varanasi, Uttar Pradesh
24 MAR 2023 5:01PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
My greetings to everybody!
UP Governor Anandiben Patel, Chief Minister Yogi Adityanath, my colleagues in the Union Cabinet, the state government ministers, legislators, other dignitaries and my dear brothers and sisters of Kashi!
It is the auspicious Navratri period and today is the day of worship of Maa Chandraghanta. It is my good fortune that today I am amongst you on this auspicious occasion in Kashi. With the blessings of Maa Chandraghanta, today another chapter is being added to the happiness and prosperity of Banaras. Today the foundation stone of the public transport ropeway has been laid here. Other projects worth thousands of crores rupees related to the all-round development of Banaras have either been inaugurated or their foundation stone laid. These include drinking water, health, education, cleanliness of Ganga ji, flood control, police facility, sports facility and many such projects. Today, the foundation stone of 'Centre of Excellence on Machine Tools Design' has also been laid at IIT BHU. Banaras is going to get another world class institute. Many congratulations to the people of Banaras and Purvanchal for all these projects.
Brothers and sisters,
Today the development of Kashi is being discussed all over the country and the world. Whoever is coming to Kashi is going back with new energy. You recall many people were apprehensive when the people of Kashi took a pledge to rejuvenate their city about 8-9 years ago. Many people thought that there would be no change in Banaras and the people of Kashi would not succeed. But the people of Kashi have proved every apprehension wrong with their hard work today.
Friends,
Today both the ancient and the new forms are visible simultaneously in Kashi. The people meeting me in India and abroad tell me that they are mesmerized by the reconstruction of Vishwanath Dham. People are impressed by various projects at Ganga Ghat. Recently, the world's longest river cruise, which was launched from Kashi, drew a lot of attention. There was a time when it was impossible to even think about it in Ganga ji. But the people of Banaras did this too. It is due to the efforts of the people that more than seven crore tourists come to Kashi in a year. And these seven crore people, who are coming here, are not only staying in Banaras, but are also enjoying ‘puri kachori’, ‘jalebi-launglata’, ‘lassi’ and ‘thandai’. And more than 50 lakh traders are coming to Banaras every month for Banarasi paan, wooden toys, Banarasi sarees, carpets etc. With the blessings of Mahadev, it is a great work which has been accomplished here. These people who are coming to Banaras are bringing with them means of income for every family of Banaras. The tourists coming here are creating new opportunities for employment and self-employment.
Friends,
The speed with which Banaras is developing in the last eight-nine years needs a new pace. Today, several projects related to tourism and beautification of the city have either been inaugurated and the foundation stone laid. Be it road, bridge, rail, airport and all the new means of connectivity, travelling to Kashi has become very easy. But now we have to go one step further. With the new upcoming ropeway, both the convenience and the attraction towards Kashi will increase further. Once the ropeway is built, the distance between Banaras Cantt Railway Station and Kashi Vishwanath Corridor will be reduced to just a few minutes. This will further improve the convenience of the people of Banaras. It will also address the problem of traffic jams between Cantt station and Godowlia to a great extent.
Friends,
People from nearby cities and other states also come to Varanasi for different purposes. Over the years, they come to one particular area of Varanasi, finish their work and head to the railway or bus stand. They have a desire to visit Banaras, but they develop cold feet due to traffic jams. They prefer to spend their leisure time at the station itself. Such people will also be greatly benefited by this ropeway.
Brothers and sisters,
This ropeway project is not merely a transportation project. A ropeway station will be built above the Cantt Railway Station, so that people can take immediate advantage of it. Facilities like automatic stairs, lift, wheelchair ramp, restroom and parking will also be available there. There will also be food and beverage facilities and shopping facilities at the ropeway stations. It will develop as another center of business and employment in Kashi.
Friends,
Important steps have been taken in the direction of strengthening the air connectivity of Banaras. New ATC tower has been inaugurated today at Babatpur airport. Till now, it had the capacity to handle about 50 aircraft from the country and abroad. This capacity will increase with the construction of a new ATC tower. It will be easier to expand the airport in the future.
Brothers and sisters,
Various projects under the Smart City Mission will also increase facilities and improve the means of transportation in Kashi. The floating jetty is being developed keeping in mind the small needs of the devotees and tourists in Kashi. A huge network of sewage treatment has been developed in the cities along the Ganges under the Namami Gange Mission. You are witness to the rejuvenated ghats of the Ganges in the last 8-9 years. Now a huge campaign related to the environment is about to be launched on both sides of the Ganges. The government is making efforts to promote natural farming in a stretch of 5 kilometers on both sides of the Ganges. Announcements to this effect have also been made in this year's budget. New centers are being set up for fertilizers and natural farming.
Friends,
I am also happy that the entire eastern Uttar Pradesh along with Banaras is becoming an important center of agriculture and agriculture exports. Today, many modern facilities related to processing, storage and transportation of fruits and vegetables have come up in Varanasi. Today, Banaras's ‘langda’ mango, Ghazipur's okra and green chillies, Jaunpur's radish and melons have started reaching the foreign markets. The fruits and vegetables grown in these small towns are now available in the markets of London and Dubai. And we all know that the more exports mean more money at the hands of the farmers. The integrated pack house which has been built in Karkhiyaon Food Park is going to help the farmers and florists a lot. Today, projects related to the police force were also inaugurated here. I am sure that this will boost the morale of the police force and the law and order situation will also improve.
Friends,
The path of development that we have chosen has both convenience as well as sensitivity. Drinking water has been one of the challenges in the region. Today many projects related to drinking water have been inaugurated and work has also started on new projects. Our government is running a water campaign ‘Har Ghar Nal’ to mitigate the problems of the poor. Tap water has started reaching eight crore new homes across the country in the last three years. Thousands of people in Kashi and nearby villages have benefited. The people of Banaras have also benefited a lot from the Ujjwala Yojana. The new bottling plant at Sewapuri will also help the beneficiaries of this scheme. This will facilitate the supply of gas cylinders in eastern Uttar Pradesh and western Bihar.
Friends,
Today the government at the Center and in UP is a government that cares for the poor. And you may call me Prime Minister or the government, but Modi considers himself as your ‘sevak’. With this sense of service, I am serving Kashi, UP and the country. A short while ago, I was talking to the beneficiaries of various schemes of my government. Some got eyesight, while some were helped to earn their livelihood with government help through the ‘Swasth Drishti Samridh Kashi’ campaign. I met a gentleman and he was saying – ‘Sir, about 1,000 people have been treated for cataract free of cost under the Swasth Drishti scheme’. I am satisfied that today thousands of people in Banaras are getting the benefits of the government schemes. You recall the days before 2014, when even opening bank accounts was a herculean task. The normal family could not even think about taking loans from banks. Today even the poorest of the poor families have a Jan Dhan bank account. The government help comes directly to his bank account today. Today, be it a small farmer, a small businessman, or self-help groups of our sisters, everyone gets easy loans under schemes like Mudra. We have also linked herdsmen and those involved in aquafarming with the Kisan Credit Cards. For the first time, our street vendor colleagues have also started getting loans from banks under the PM SVANidhi Yojana. We have also come up with the PM Vishwakarma scheme in this year’s budget to help our Vishwakarma colleagues. Our endeavour is that every Indian should contribute in building a developed India in the Amrit Kaal and no one should be left behind.
Brothers and sisters,
I just spoke to the winners of the Khelo Banaras competition. More than one lakh youth participated in different sports disciplines. I congratulate everyone in my Banaras parliamentary constituency. New facilities are also being developed here so that the youth of Banaras get maximum opportunities to play. Phase-1 of the redevelopment of Sigra Stadium started last year. Today the foundation stone of Phase-2 and Phase-3 has also been laid. Now, modern facilities for different sports and hostels will be developed here. Now the International Cricket Stadium is also going to be built in Varanasi. When this stadium is ready, another attraction will be added to Kashi.
Brothers and sisters,
Today UP is setting new dimensions in every field of development. Tomorrow i.e. on March 25, one year of Yogi ji's second innings is being completed. Two-three days back, Yogi ji has also created the record of being the longest serving Chief Minister of UP. Coming out of the old image of despair, UP is moving in a new direction of hope and aspiration. Where security and convenience flourish, there is bound to be prosperity. This is what is happening in Uttar Pradesh today. The new projects which have been inaugurated today also strengthen the path of prosperity. Once again, many congratulations to all of you for various development projects. I wish you very much. Har Har Mahadev!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના સમર્પણ અને શિલાન્યાસ સમારોહમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠv
24 MAR 2023 5:01PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
અમે આપ સૌને વંદન કરીએ છીએ.
યુપીના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો અને કાશીના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
નવરાત્રી એ શુભ મુહૂર્ત છે, આજે મા ચંદ્રઘંટાની પૂજાનો દિવસ છે. આ મારું સૌભાગ્ય છે કે આજે આ શુભ અવસર પર હું કાશીની ધરતી પર તમારા બધાની વચ્ચે છું. મા ચંદ્રઘંટાના આશીર્વાદથી આજે બનારસની સુખ-સમૃદ્ધિમાં વધુ એક અધ્યાય જોડાઈ રહ્યો છે. આજે અહીં પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ રોપ-વેનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. બનારસના સર્વાંગી વિકાસ સાથે સંબંધિત સેંકડો કરોડના અન્ય પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. જેમાં પીવાનું પાણી, આરોગ્ય, શિક્ષણ, ગંગાજીની સ્વચ્છતા, પૂર નિયંત્રણ, પોલીસ સુવિધા, રમતગમતની સુવિધા, આવા અનેક પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. આજે, અહીં IIT BHU ખાતે 'સેન્ટર ઑફ એક્સેલન્સ ઓન મશીન ટૂલ્સ ડિઝાઇન'નો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. મતલબ બનારસને વધુ એક વિશ્વ કક્ષાની સંસ્થા મળવા જઈ રહી છે. આ તમામ પ્રોજેક્ટ માટે બનારસના લોકોને અને પૂર્વાંચલના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે સમગ્ર દેશ અને દુનિયામાં કાશીના વિકાસની ચર્ચા થઈ રહી છે. જે કોઈ કાશી આવી રહ્યું છે તે અહીંથી નવી ઉર્જા લઈ રહ્યો છે. તમને યાદ છે, 8-9 વર્ષ પહેલાં જ્યારે કાશીના લોકોએ તેમના શહેરને કાયાકલ્પ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી, ત્યારે ઘણા લોકો એવા હતા જેમને આશંકા હતી. ઘણા લોકોને લાગ્યું કે બનારસમાં કોઈ પરિવર્તન નહીં આવે, કાશીના લોકો સફળ થઈ શકશે નહીં. પરંતુ કાશીના લોકો, તમે બધાએ આજે ​​તમારી મહેનતથી દરેક આશંકાને ખોટી સાબિત કરી છે.
સાથીઓ,
આજે કાશીમાં પ્રાચીન અને નવા બંને સ્વરૂપો એક સાથે જોવા મળી રહ્યા છે. જે લોકો મને ભારત અને વિદેશમાં મળે છે તેઓ મને કહે છે કે તેઓ વિશ્વનાથ ધામના પુનઃનિર્માણથી કેવી રીતે મંત્રમુગ્ધ થયા છે. ગંગા ઘાટ પર થયેલા કામથી લોકો પ્રભાવિત થયા છે. તાજેતરમાં, જ્યારે વિશ્વની સૌથી લાંબી નદી ક્રૂઝ આપણી કાશીથી શરૂ થઈ, ત્યારે તેના વિશે ઘણી ચર્ચા થઈ. એક સમય એવો હતો જ્યારે ગંગાજીમાં તેના વિશે વિચારવું પણ અશક્ય હતું. પરંતુ બનારસના લોકોએ આ પણ કર્યું. તમારા લોકોના આ પ્રયાસોને કારણે એક વર્ષમાં 7 કરોડથી વધુ પ્રવાસીઓ કાશી આવ્યા. અને તમે મને કહો કે, 7 કરોડ લોકો જે અહીં આવી રહ્યા છે, તેઓ બનારસમાં જ રોકાયા છે, ક્યારેક પુરી કચોરી ખાઈ રહ્યા છે, ક્યારેક જલેબી-લવિંગની મજા લઈ રહ્યા છે, તો ક્યારેક લસ્સી પી રહ્યા છે. તો ક્યારેક ઠંડીનો આનંદ માણી રહ્યા છે. અને અમારા બનારસી પાન, અહીંના લાકડાના રમકડાં, આ બનારસી સાડીઓ, કાર્પેટ વર્ક માટે દર મહિને 50 લાખથી વધુ લોકો બનારસ આવી રહ્યા છે. મહાદેવના આશીર્વાદથી આ મહાન કાર્ય થયું છે. બનારસ આવતા આ લોકો પોતાની સાથે બનારસના દરેક પરિવાર માટે આવકના સાધન લાવી રહ્યા છે. અહીં આવતા પ્રવાસીઓ રોજગાર અને સ્વરોજગારની નવી તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
8-9 વર્ષના વિકાસ કામો પછી જે ઝડપે બનારસનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, હવે તેને નવી ગતિ આપવાનો સમય આવી ગયો છે. આજે, શહેરના પર્યટન અને બ્યુટીફિકેશનને લગતી અનેક યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. રોડ હોય, પુલ હોય, રેલ હોય, એરપોર્ટ હોય, કનેક્ટિવિટીનાં તમામ નવા માધ્યમોએ કાશીની મુસાફરી ખૂબ જ સરળ બનાવી દીધી છે. પણ હવે આપણે એક ડગલું આગળ વધવું પડશે. હવે આ રોપ-વે અહીં બનવાથી કાશીની સુવિધા અને કાશીનું આકર્ષણ બંને વધશે. રોપવે બન્યા પછી, બનારસ કેન્ટ રેલ્વે સ્ટેશન અને કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર વચ્ચેનું અંતર ઘટીને માત્ર થોડી મિનિટો થઈ જશે. તેનાથી બનારસના લોકોની સુવિધામાં વધુ વધારો થશે. જેના કારણે કેન્ટ સ્ટેશન અને ગઢડોલિયા વચ્ચે ટ્રાફિક જામની સમસ્યા પણ ઘણી ઓછી થશે.
સાથીઓ,
નજીકના શહેરો અને અન્ય રાજ્યોમાંથી પણ લોકો વિવિધ હેતુઓ માટે વારાણસી આવે છે. વર્ષોથી તે વારાણસીના એક વિસ્તારમાં આવે છે, કામ પૂરું કરીને રેલવે કે બસ સ્ટેન્ડ પર જાય છે. તેને બનારસની મુલાકાત લેવાની ઈચ્છા છે. પણ વિચારો, આટલો બધો જામ છે, કોણ જશે? તે બાકીનો સમય સ્ટેશન પર જ પસાર કરવાનું પસંદ કરે છે. આવા લોકોને પણ આ રોપ-વેથી ઘણો ફાયદો થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ રોપ-વે પ્રોજેક્ટ માત્ર પરિવહન પ્રોજેક્ટ નથી. કેન્ટ રેલવે સ્ટેશનની ઉપર એક રોપ-વે સ્ટેશન બનાવવામાં આવશે, જેથી તમે લોકો તેનો સીધો લાભ લઈ શકો. ઓટોમેટિક સીડી, લિફ્ટ, વ્હીલ ચેર રેમ્પ, રેસ્ટરૂમ અને પાર્કિંગ જેવી સુવિધાઓ પણ ત્યાં ઉપલબ્ધ હશે. રોપ-વે સ્ટેશનો પર ખાવા-પીવાની સુવિધા અને ખરીદીની સુવિધા પણ હશે. તે કાશીમાં વેપાર અને રોજગારના બીજા કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત થશે.
સાથીઓ,
આજે બનારસની એર કનેકટીવીટીને મજબૂત કરવાની દિશામાં પણ મોટું કામ કરવામાં આવ્યું છે. બાબતપુર એરપોર્ટ પર આજે નવા ATC ટાવરનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધી અહીં દેશ અને દુનિયામાંથી આવતા 50થી વધુ એરક્રાફ્ટનું સંચાલન થાય છે. નવા ATC ટાવરના નિર્માણથી આ ક્ષમતામાં વધારો થશે. જેના કારણે ભવિષ્યમાં એરપોર્ટનું વિસ્તરણ કરવાનું સરળ બનશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ કાશીમાં થઈ રહેલા કામથી સુવિધાઓમાં પણ વધારો થશે અને પરિવહનના માધ્યમોમાં પણ સુધારો થશે. કાશીમાં શ્રદ્ધાળુઓ અને પ્રવાસીઓની નાની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને તરતી જેટી બનાવવામાં આવી રહી છે. નમામિ ગંગે મિશન હેઠળ ગંગા નદીના કિનારે શહેરોમાં ગંદા પાણીની શુદ્ધિકરણનું વિશાળ નેટવર્ક બનાવવામાં આવ્યું છે. છેલ્લા 8-9 વર્ષમાં તમે ગંગાના બદલાયેલા ઘાટના સાક્ષી બન્યા છો. હવે ગંગાના બંને કાંઠે પર્યાવરણ સંબંધિત એક મોટું અભિયાન શરૂ થવાનું છે. ગંગાના બંને કાંઠે 5 કિલોમીટરના વિસ્તારમાં પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાનો સરકારનો પ્રયાસ છે.
આ માટે આ વર્ષના બજેટમાં પણ જાહેરાતો કરવામાં આવી છે. પ્રાકૃતિક ખેતી સંબંધિત ખાતર હોય કે અન્ય મદદ, આ માટે નવા કેન્દ્રો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
મને એ વાતની પણ ખુશી છે કે બનારસની સાથે સમગ્ર પૂર્વીય ઉત્તર પ્રદેશ કૃષિ અને કૃષિ નિકાસનું મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. આજે વારાણસીમાં ફળો અને શાકભાજીના પ્રોસેસિંગ, સ્ટોરેજ અને પરિવહનને લગતી ઘણી આધુનિક સુવિધાઓ આવી છે. આજે બનારસની લંગડી કેરી, ગાઝીપુરની ભીંડા અને લીલા મરચા, જૌનપુરના મૂળા અને તરબૂચ વિદેશી બજારોમાં પહોંચવા લાગ્યા છે. આ નાના શહેરોમાં ઉગાડવામાં આવતા ફળો અને શાકભાજી લંડન અને દુબઈના બજારોમાં પહોંચી રહ્યા છે. અને આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જેટલી વધુ નિકાસ થાય છે તેટલા પૈસા ખેડૂત સુધી પહોંચે છે. હવે કારખિયાંવ ફૂડ પાર્કમાં બનેલ સંકલિત પેકહાઉસ ખેડૂતો અને માળીઓને ઘણી મદદ કરશે. આજે અહીં પોલીસ દળને લગતા પ્રોજેક્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. મને ખાતરી છે કે આનાથી પોલીસ દળનો આત્મવિશ્વાસ વધશે, કાયદો અને વ્યવસ્થા સારી રહેશે.
સાથીઓ,
વિકાસનો જે માર્ગ આપણે પસંદ કર્યો છે તેમાં સગવડની સાથે સાથે સંવેદનશીલતા પણ છે. આ પ્રદેશમાં એક પડકાર પીવાનું પાણી છે. આજે અહીં પીવાના પાણીને લગતા અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને નવા પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ પણ શરૂ થઈ ગયું છે. ગરીબોની સમસ્યાઓ ઘટાડવા અમારી સરકાર દરેક ઘરમાં નળથી પાણી અભિયાન ચલાવી રહી છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં દેશભરમાં 8 કરોડ ઘરોમાં નળનું પાણી પહોંચવાનું શરૂ થયું છે. અહીં કાશી અને આસપાસના ગામોના હજારો લોકોને તેનો લાભ મળ્યો છે. બનારસના લોકોને પણ ઉજ્જવલા યોજનાથી ઘણો ફાયદો થયો છે. સેવાપુરીમાં નવો બોટલિંગ પ્લાન્ટ આ યોજનાના લાભાર્થીઓને પણ મદદ કરશે. આનાથી પૂર્વી ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બિહારમાં ગેસ સિલિન્ડરનો પુરવઠો સરળ બનશે.
સાથીઓ,
આજે કેન્દ્રમાં સરકાર, યુપીમાં સરકાર, ગરીબોની સંભાળ રાખનારી સરકાર, ગરીબોની સેવા કરતી સરકાર છે. અને તમે લોકો ભલે વડાપ્રધાન બોલે, સરકાર ભલે બોલે, પરંતુ મોદી પોતાને ફક્ત તમારો નોકર માને છે. આ સેવાની ભાવના સાથે હું કાશી, દેશ અને યુપીની સેવા કરી રહ્યો છું. થોડા સમય પહેલા મારી સરકારની વિવિધ યોજનાઓના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત થઈ હતી. કેટલાકને આંખોની રોશની મળી, જ્યારે કેટલાકને સરકારી સહાયથી પોતાનું ગુજરાન ચલાવવામાં મદદ મળી. સ્વસ્થ દ્રષ્ટિ, સમૃદ્ધ કાશી અભિયાન અને હવે હું એક સજ્જનને મળ્યો અને તેઓ કહેતા હતા – સાહેબ, સ્વસ્થ દ્રષ્ટિ, દૂરંદેશી, લગભગ એક હજાર લોકોને મોતિયાની મફતમાં સારવાર કરવામાં આવી છે. મને સંતોષ છે કે આજે બનારસના હજારો લોકોને સરકારની યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. તમને યાદ હશે, 2014 પહેલાના એ દિવસો જ્યારે બેંક ખાતા ખોલાવતા પણ પરસેવો આવતો હતો. સામાન્ય પરિવાર બેંકોમાંથી લોન લેવા વિશે વિચારી પણ શકતો નથી. આજે ગરીબ પરિવારના સૌથી ગરીબ વ્યક્તિનું પણ જન ધન બેંક ખાતું છે. તેમના હકના પૈસા, સરકારી મદદ, આજે સીધા તેમના બેંક ખાતામાં આવે છે. આજે, તે નાના ખેડૂત હોય, નાના વેપારી હોય કે પછી અમારી બહેનોના સ્વ-સહાય જૂથો, દરેકને મુદ્રા જેવી યોજનાઓ હેઠળ સરળ લોન મળે છે. અમે પશુપાલકો અને માછલીના ખેડૂતોને પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ સાથે જોડ્યા છે. પ્રથમ વખત, શેરી વિક્રેતાઓ, ટ્રેક અને ફૂટપાથ પર કામ કરતા અમારા સાથીઓએ પણ પીએમ સ્વાનિધિ યોજના દ્વારા બેંકો પાસેથી લોન મેળવવાનું શરૂ કર્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં પીએમ વિશ્વકર્મા વિશ્વકર્માના સાથીઓની મદદ માટે એક સ્કીમ પણ લાવ્યા છે. પ્રયાસ એ છે કે દરેક ભારતીય અમૃતકલમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપે, કોઈ પાછળ ન રહે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
થોડા સમય પહેલા, મેં ખેલો બનારસ સ્પર્ધાના વિજેતાઓ સાથે પણ વાત કરી હતી. જેમાં એક લાખથી વધુ યુવાનોએ વિવિધ રમતોમાં ભાગ લીધો હતો. હું મારા બનારસ સંસદીય મતવિસ્તારમાં દરેકને અભિનંદન આપું છું. બનારસના યુવાનોને રમવાની મહત્તમ તકો મળે તે માટે અહીં નવી સુવિધાઓ પણ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. સિગરા સ્ટેડિયમના પુનર્વિકાસનો તબક્કો-1 ગયા વર્ષે શરૂ થયો હતો. આજે ફેઝ-2 અને ફેઝ-3નો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. જેના કારણે અહીં વિવિધ રમતો અને હોસ્ટેલની આધુનિક સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવશે. હવે વારાણસીમાં ઈન્ટરનેશનલ ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ પણ બનવા જઈ રહ્યું છે. જ્યારે આ સ્ટેડિયમ તૈયાર થશે ત્યારે કાશીમાં વધુ એક આકર્ષણ ઉમેરાશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે યુપી વિકાસના દરેક ક્ષેત્રમાં નવા આયામો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. આવતીકાલે એટલે કે 25 માર્ચે યોગીજીની બીજી ઇનિંગને એક વર્ષ પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે. બે-ત્રણ દિવસ પહેલા યોગીજીએ સૌથી લાંબા સમય સુધી યુપીના મુખ્યમંત્રી રહેવાનો રેકોર્ડ પણ બનાવ્યો છે. નિરાશાની જૂની છબીમાંથી બહાર આવીને યુપી આશા અને આકાંક્ષાની નવી દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. જ્યાં સલામતી અને સગવડ ખીલે છે, ત્યાં સમૃદ્ધિ અવશ્ય છે. આજે ઉત્તર પ્રદેશમાં આવું જ થઈ રહ્યું છે. આ નવી યોજનાઓ જે આજે અહીં આવી છે તે સમૃદ્ધિના માર્ગને પણ મજબૂત બનાવે છે. વિકાસના અનેક કાર્યો માટે ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. હું તમને ખૂબ ઈચ્છું છું. હર હર મહાદેવ!
આભાર.