కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
భారత దేశ అధ్యక్షతన లేబర్ 20 ప్రారంభ సమావేశానికి అమృత్ సర్ విచ్చేసిన 20 దేశాల ప్రతినిధులు, నిపుణులు
18 MAR 2023 5:48PM by PIB Hyderabad
20 దేశాలకు చెందిన ట్రేడ్యూనియన్ ప్రతినిధులు, నిపుణులు, కార్మిక నాయకులు , ఇండియా నుంచి ట్రేడ్ యూనియన్ నాయకులు,
నిపుణులు లేబర్ 20 (ఎల్ –20) ప్రారంభ సమావేశానికి పంజాబ్ లోని అమృత్ సర్ తరలి వస్తున్నారు. ప్రపంచంలోని అత్యున్నత అభివృద్ధి చెందిన, వర్ధమాన దేశాల అంతర్జాతీయ గ్రూప్లో జి–20 కీలకమైనది.
కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పనా శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్, పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి భగవంత్ మాన్ ఈ ఎల్ 20 ప్రారంభ సమావేశంలో ప్రతినిధులతో మాట్లాడనున్నారు. 2023లో ఇండియాకు జి20 అధ్యక్ష బాధ్యతలు లభించడం చరిత్మాత్మక మైనది. కీలక అంతర్జాతీయ విషయాలలో పరస్పర సమన్వయానికి ఇది కీలక సమయం.
భారతదేశపు అతిపెద్ద కార్మిక సంస్థ భారతీయ మజ్దూర్ సంఘ్ లేబర్ 20 చర్చలకు ఆతిథ్యం ఇస్తోంది. బిఎం.ఎస్ జాతీయ అధ్యక్షుడు శ్రీ హిరణ్మయ్ పాండే ఎల్ 20 కి అధ్యక్షత వహిస్తారు. ఆయన పంజాబ్లోని అమృత్సర్ లో జరిగే ప్రారంభ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహిస్తారు. పలు ఇతర ప్రముఖ ట్రేడ్ యూనియన్లకు చెందిన నాయకులు కూడా ఇందులో పాల్గొననున్నారు.
మీడియాతో నిర్వహించిన ఇష్టాగోష్టి సమావేశంలో మాట్లాడుతూ బి.ఎం.ఎస్ జాతీయ అధ్యక్షుడు శ్రీ హిరన్మయ్ పాండే, ఎల్.20 సమావేశం ముఖ్య ఉద్దేశాలను వివరించారు. ఈ ప్రారంభ సమావేశం సుస్థిర జీవనోపాధి విధానాలు,ఉపాధి సంబంధిత అంశాలను చర్చించనున్నారు. అలాగే సార్వత్రిక సామాజిక భద్రత, అంతర్జాతీయంంగా కార్మికుల వలసలు, సామాజిక భద్రతా నిధుల పోర్టిబిలిటీ, ఎలాంటి ఉపాధి భద్రత, కార్మిక ప్రయోజనాలకు నోచుకోని వారి సమస్యలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి, నైపుణ్యాల స్థాయి పెంపు, యాజమాన్యాల , ఉద్యోగుల, ప్రభుత్వాల విధులు బాధ్యతలు వంటి అంశాలపై ప్రారంభ సమావేశంలో చర్చించనున్నట్టు తెలిపారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా పనిలో వస్తున్న మార్పులు, జి–20 దేశాలలో నూతన ఉపాధి అవకాశాలు, సుస్థిర గౌరవప్రదమైన పని,
వేతనాలపై ఆయా దేశాల అనుభవాలను పంచుకోవడం, మహిళలు, భవిష్యత్ పని పరిస్థితులు వంటి అంశాలపై కూడా ఎల్ 20 ప్రారంభ సదస్సులో చర్చించనున్నారు.
కార్మిక సమస్యలపై నిపుణులు ప్రొఫెసర్ సంతోష్ మెహ్రోత్రా, డాక్టర్ ప్రవీణ్ సిన్హా, ప్రొఫెసర్ రవిశ్రీవాత్సవ్, అడ్వకేట్ సి.కె.సాజి నారాయణన్, తమిళనాడు డాక్టర్ బి.ఆర్. అంబేడ్కర్ లా యూనివర్సిటీ వైస్ చాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ ఎన్ .సంతోష్ కుమార్, బిలాస్ పూర్ యూనివర్సిటీ వైస్ చాన్సలర్ ఎ.డి.ఎన్ . వాపేయీ కూడా ఈ చర్చలలో పాల్గొని తమ విలువైన అభిప్రాయాలను తెలియజేస్తారు. అలాగే వివిధ జి 20 దేశాలకు చెందిన కార్మికరంగ నిపుణులు, కార్మిక నాయకులు, కార్మిక సంస్థలు, ఎంపిక చేసిన స్నేహపూర్వక దేశాల
ప్రతినిధులు పై అంశాలపై చర్చిస్తారు.
జి 20: గ్రూప్ ఆఫ్ 20, అంతర్జాతీయ ఆర్దిక సహకారానికి సంబంధించిన ప్రముఖ ఫోరం. అంతర్జాతీయ వ్యవస్థ, అన్ని అంతర్జాతీయ ఆర్ధిక
పాలనకు ఒక రూపునిచ్చి దానిని బలోపేతం చేయడం వంటి అంశాలలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. 2023లో జి 20కి ఇండియా అధ్యక్షత వహిస్తోంది.
ఇందుకు సంబంధించిన మరిన్ని వివరాలకు చూడండి: https://www.g20.org/en/
ఎల్ 20: జి 20 లోని 11 చర్చా గ్రూప్లలో ఇది ఒకటి. ఇది ప్రభుత్వేతర కృషికి సంబంధించినది. ఎల్ 20, కార్మికులు, ఉపాధి కి సంబంధించి, అంతర్జాతీయంగా ప్రస్తుతం నెలకొన్న తాజా పరిస్థుతుల నేపథ్యంలో ఇందుకు సంబంధించిన అంశాలపై చర్చిస్తుంది. మరిన్ని వివరాలకు : https://www.l20india.org/.
బి.ఎం.ఎస్ : భారతీయ మజ్దూర్ సంఘ్ భారతదేశపు అతిపెద్ద కార్మిక సంస్థ. ఇది లేబర్ 20 ( ఎల్ 20) కి నాయకత్వం వహిస్తోంది. ఇది జి 20లోని 11 గ్రూప్లలో ఒకటి . మరిన్ని వివరాలకు https://bms.org.in/.

Ministry of Labour & Employment
Delegates, experts from 20 nations arrive in Amritsar for Inception meeting of Labour20 under India’s G20 presidency
18 MAR 2023 5:48PM by PIB Delhi
Trade union delegates, experts and labour leaders from 20 countries, besides trade union leaders and labour experts from India, are arriving in Amritsar,Punjab for the Inception Event of Labour20 (L20), a key engagement group of the G20, a global grouping of the world’s top developed and developing nations.
Union Labour and Employment Minister Shri Bhupender Yadav and Chief Minister of Punjab Shri Bhagwant Mann will be interacting with the delegates at the Inception meeting of L20.India’s presidency of the G20 in 2023 is a watershed moment to collaborate with the world on critical global issues.
Bharatiya Mazdoor Sangh, India’s largest labour organisation, is hosting the Labour20 engagement group and BMS national president Shri Hiranmay Pandya will be the chair of L20. He will be presiding over the Inception Event in the city. Many other leading trade unions in India will also be joining the event.
During the media interaction today BMS national president Shri Hiranmay Pandya outlined the details of L20 meeting beginning tomorrow. He said the Inception meeting plans to discuss key sustainable livelihood and employment related subjects, including Universalization of Social Security; International Migration of Labour: Portability of Social Security Funds; Social Protection for Informal Workers; and Skill Training and Skill Upgradation: Role And Responsibilities Of Employers, Employees And Governments.
Description: C:\Users\admin\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-18 at 5.30.04 PM (1).jpeg
Some of the new trends in the labour scenario globally, such as Changing World Of Work: New Employment Opportunities In G-20 Countries; Promoting Sustainable Decent Work; Sharing of Country Experiences On Wages; and Women And Future Of Work would also be the focus subjects for deliberations at the L20 Inception Event over the next two days.
Well- Known experts on labour issues such as Prof. Santosh Mehrotra, Dr. Pravin Sinha, Prof. Ravi Srivastav, Advocate C. K. Saji Narayanan, Vice Chancellors Prof. N. Santosh Kumar of Tamil Nadu, Dr. B.R Ambedkar Law University and Prof. A.D.N Vajpayee of Bilaspur University will also participate and enrich the deliberations.Labour experts and trade union leaders of the different G20 nations and organisation, apart from select friendly countries will discuss the above subjects.
G20: The Group of Twenty, is the premier forum for international economic cooperation. It plays an important role in shaping and strengthening global architecture and governance on all major international economic issues. India holds the Presidency in 2023. For more information: https://www.g20.org/en/.
L20: Labour20 is one of the 11 Engagement Groups of the G20, which is led by the non-government efforts. L20 discusses the concerns and issues of labour and employment, in the light of the latest trends in labour globally. For more information: https://www.l20india.org/.
BMS: Bharatiya Mazdoor Sangh is India’s largest central labour organisation and is the Chair of the Labour20 (L20) engagement group, which is one of the 11 groups. For more information: https://bms.org.in/.