श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
भारताच्या जी 20 अध्यक्षतेखालील कामगार -20 च्या प्रारंभिक बैठकीसाठी 20 राष्ट्रांचे प्रतिनिधी, तज्ञ अमृतसर येथे दाखल
18 MAR 2023 5:48PM by PIB Mumbai
जगातील अव्वल विकसित आणि विकसनशील राष्ट्रांचा जागतिक समूह असलेल्या जी 20 चा एक प्रमुख प्रतिबद्धता गट असलेल्या कामगार 20 (एल 20) च्या पहिल्या बैठकीसाठी 20 देशांतील ट्रेड युनियन प्रतिनिधी, तज्ज्ञ आणि कामगार नेते याशिवाय भारतातील ट्रेड युनियनचे नेते आणि कामगार तज्ज्ञ पंजाबमधील अमृतसर येथे दाखल होत आहेत.
केंद्रीय कामगार आणि रोजगार मंत्री भूपेंद्र यादव आणि पंजाबचे मुख्यमंत्री भगवंत मान एल 20 च्या प्रारंभिक बैठकीत प्रतिनिधींशी संवाद साधणार आहेत.
2023 मधील जी 20 चे भारताचे अध्यक्षपद हा महत्वाच्या जागतिक मुद्द्यांवर जगासोबत सहकार्याचा एक महत्वाचा प्रयत्न आहे
भारतातील सर्वात मोठी कामगार संघटना असलेला भारतीय मजदूर संघ कामगार कामगार 20 प्रतिबद्धता गटाच्या बैठकीचे आयोजन करत आहे आणि भारतीय मजदूर संघाचे राष्ट्रीय अध्यक्ष हिरण्मय पंड्या एल 20 चे अध्यक्ष असतील. ते शहरातील प्रारंभिक बैठकीचे अध्यक्षस्थान भूषवणार आहेत. भारतातील इतर अनेक आघाडीच्या कामगार संघटनाही या बैठकीत सहभागी होणार आहेत.
आज प्रसारमाध्यमांशी संवाद साधताना भारतीय मजदूर संघाचे राष्ट्रीय अध्यक्ष हिरण्मय पंड्या यांनी उद्यापासून सुरू होणाऱ्या एल 20 बैठकीचा तपशील सांगितला.या प्रारंभिक बैठकित सामाजिक सुरक्षिततेच्या सार्वत्रिकीकरणासह; कामगारांचे आंतरराष्ट्रीय स्थलांतर: सामाजिक सुरक्षा निधीची पोर्टेबिलिटी; असंघटीत कामगारांसाठी सामाजिक संरक्षण; आणि कौशल्य प्रशिक्षण आणि कौशल्य सुधारणा : नियोक्ता, कर्मचारी आणि सरकार यांची भूमिका आणि जबाबदाऱ्या या मुख्य शाश्वत उपजीविका आणि रोजगाराशी संबंधित विषयांवर चर्चा करण्याचे नियोजन आहे, असे त्यांनी सांगितले.
जागतिक स्तरावर कामगारांच्या स्थिती संदर्भातील काही नवीन कल , म्हणजेच कामाचे बदलते जग: जी -20 देशांमध्ये रोजगाराच्या नवीन संधी; शाश्वत साजेशा कामाला प्रोत्साहनवेतनासंदर्भात देशांमधील अनुभवांची देवाणघेवाण; तसेच महिला आणि कामाचे भविष्य या विषयांवर देखील पुढील दोन दिवस चालणाऱ्या एल 20 च्या प्रारंभिक बैठकीत लक्ष केंद्रित केले जाईल.
प्रा. संतोष मेहरोत्रा, डॉ. प्रवीण सिन्हा, प्रा. रवी श्रीवास्तव, अधिवक्ता सी. के. साजी नारायणन, तामिळनाडूच्या बी.आर. आंबेडकर विधी विद्यापीठाचे कुलगुरू प्रा. एन. संतोष कुमारआणि बिलासपूर विद्यापीठाचे प्रा. ए. डी. एन. वाजपेयी हे कामगार संदर्भातील सुप्रसिद्ध तज्ञ यात सहभागी होतील आणि ही चर्चा समृद्ध करतील. निवडक मित्र देशांव्यतिरिक्त विविध जी 20 राष्ट्रे आणि संघटनांचे कामगार तज्ञ आणि कामगार संघटना नेते वरील विषयांवर चर्चा करतील.
जी 20: वीस देशांचा हा समूह आंतरराष्ट्रीय आर्थिक सहकार्याचा प्रमुख मंच आहे. हा मंच सर्व प्रमुख आंतरराष्ट्रीय आर्थिक मुद्द्यांवर जागतिक रचनात्मक चौकट आणि प्रशासनाला आकार देण्यात आणि बळकट करण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतो . 2023 मध्ये भारत जी 20 चे अध्यक्षपद भूषवत आहे.अधिक माहितीसाठी: https://www.g20.org/en/ .
एल 20: कामगार 20 हा जी 20 च्या 11 प्रतिबद्धता गटांपैकी एक आहे, गैर-सरकारी प्रयत्नांच्या माध्यमातून या गटाचे नेतृत्व केले जाते. एल 20 जागतिक स्तरावरील कामगारांचे अलीकडील कल अधोरेखित करत , कामगार आणि रोजगाराच्या चिंता आणि समस्यांवर चर्चा करतो. अधिक माहितीसाठी : https://www.l20india.org/ .
भारतीय मजदूर संघ : भारतीय मजदूर संघ ही भारतातील सर्वात मोठी केंद्रीय कामगार संघटना आहे आणि 11 गटांपैकी एक असलेल्या कामगार 20 (एल 20) प्रतिबद्धता गटाची अध्यक्ष आहे.अधिक माहितीसाठी : https://bms.org.in/ .

Ministry of Labour & Employment
Delegates, experts from 20 nations arrive in Amritsar for Inception meeting of Labour20 under India’s G20 presidency
18 MAR 2023 5:48PM by PIB Delhi
Trade union delegates, experts and labour leaders from 20 countries, besides trade union leaders and labour experts from India, are arriving in Amritsar,Punjab for the Inception Event of Labour20 (L20), a key engagement group of the G20, a global grouping of the world’s top developed and developing nations.
Union Labour and Employment Minister Shri Bhupender Yadav and Chief Minister of Punjab Shri Bhagwant Mann will be interacting with the delegates at the Inception meeting of L20.India’s presidency of the G20 in 2023 is a watershed moment to collaborate with the world on critical global issues.
Bharatiya Mazdoor Sangh, India’s largest labour organisation, is hosting the Labour20 engagement group and BMS national president Shri Hiranmay Pandya will be the chair of L20. He will be presiding over the Inception Event in the city. Many other leading trade unions in India will also be joining the event.
During the media interaction today BMS national president Shri Hiranmay Pandya outlined the details of L20 meeting beginning tomorrow. He said the Inception meeting plans to discuss key sustainable livelihood and employment related subjects, including Universalization of Social Security; International Migration of Labour: Portability of Social Security Funds; Social Protection for Informal Workers; and Skill Training and Skill Upgradation: Role And Responsibilities Of Employers, Employees And Governments.
Description: C:\Users\admin\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-18 at 5.30.04 PM (1).jpeg
Some of the new trends in the labour scenario globally, such as Changing World Of Work: New Employment Opportunities In G-20 Countries; Promoting Sustainable Decent Work; Sharing of Country Experiences On Wages; and Women And Future Of Work would also be the focus subjects for deliberations at the L20 Inception Event over the next two days.
Well- Known experts on labour issues such as Prof. Santosh Mehrotra, Dr. Pravin Sinha, Prof. Ravi Srivastav, Advocate C. K. Saji Narayanan, Vice Chancellors Prof. N. Santosh Kumar of Tamil Nadu, Dr. B.R Ambedkar Law University and Prof. A.D.N Vajpayee of Bilaspur University will also participate and enrich the deliberations.Labour experts and trade union leaders of the different G20 nations and organisation, apart from select friendly countries will discuss the above subjects.
G20: The Group of Twenty, is the premier forum for international economic cooperation. It plays an important role in shaping and strengthening global architecture and governance on all major international economic issues. India holds the Presidency in 2023. For more information: https://www.g20.org/en/.
L20: Labour20 is one of the 11 Engagement Groups of the G20, which is led by the non-government efforts. L20 discusses the concerns and issues of labour and employment, in the light of the latest trends in labour globally. For more information: https://www.l20india.org/.
BMS: Bharatiya Mazdoor Sangh is India’s largest central labour organisation and is the Chair of the Labour20 (L20) engagement group, which is one of the 11 groups. For more information: https://bms.org.in/.