ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ: ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ IV ರ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಸಮಾರೋಪ ದಿನದಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ ರೂಪಾಳ
ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರದ ದೂರಗಾಮಿ ನೀತಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಾಯಿತು
ಪ್ರಗತಿಪರ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಪಿ ಎಂ ಎಂ ಎಸ್ ವೈ ಯೋಜನೆ, ಕೆಸಿಸಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು/ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು
19 MAR 2023 5:03PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ ಜೊತೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲುಪಡೆ, ಫಿಶರಿ ಸರ್ವೆ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 17 ರಂದು ಗೋವಾದ ಮೊರ್ಮುಗೋವಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ IV ರಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ ರೂಪಾಳ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜತೀಂದ್ರ ನಾಥ್ ಸ್ವೈನ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ-IV ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಗೋವಾದ ಮೊರ್ಮುಗೋವಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ಉತ್ತರ ಕನ್ನಡ ಕರಾವಳಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸಾಗಿದ ಯಾತ್ರೆಯು 18ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರಂದು ಕಾರವಾರ ಬಂದರಿನ ಮೂಲಕ ಮಾಜಾಳಿಯನ್ನು ತಲುಪಿತು, ನಂತರ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದ ಕರಾವಳಿ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸಿತು. ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ IV ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮಾಜಾಳಿ, ಕಾರವಾರ, ಬೆಳಂಬಾರ, ಮಂಕಿ, ಮುರುಡೇಶ್ವರ, ಅಳವೆಕೋಡಿ ಮುಂತಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತು. ಇಂದು (19 ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2023) ಮಲ್ಪೆ ಬಂದರು, ಉಚ್ಚಿಲ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಮಂಗಳೂರು ಟೌನ್ಹಾಲ್ವರೆಗೆ ಸಾಗಿ ಮಂಗಳೂರು ಟೌನ್ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ. 4ನೇ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 17ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರಂದು ಗೋವಾದ ಮೊರ್ಮುಗೋವಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು 19ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರಂದು ಮಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರದ ದೂರಗಾಮಿ ನೀತಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾಗೀದಾರರು ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಾರ. ಅವರು ಇದನ್ನು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ 4ನೇ ಹಂತದ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮಲ್ಪೆ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ ರೂಪಾಳ ಅವರಿಗೆ ಧೂಮನೋಧಿ ಚೆಂಡೆ, ಕೋಟಕೋರಿ ಸಿಂಗರಿಮೆಬಂ ನೃತ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಮೀನುಗಾರರು ನೀಡಿದ ಸ್ವಾಗತದೊಂದಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸಮುದಾಯ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಯವರೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನವು ಮೀನುಗಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ದೋಣಿಗಳಿಗೆ ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ ಪೂರೈಕೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯಧನ ಅಥವಾ ಇಂಜಿನ್ ದೋಣಿಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮಾಡದ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಿರಿಯ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಬೆಂಬಲ ಮುಂತಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಆಯೋಜನೆ ಹಾಗೂ ಸಮುದ್ರ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿರುವಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಅಂತಾರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ ಸಮಿತಿ ರಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಳಾ ಅವರು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನವು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವಾಸ್ತವ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕೆಸಿಸಿಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ವಿವರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಮಲ್ಪೆ, ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4000 ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಳ ಅವರನ್ನು ಮೀನುಗಾರ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ (I, II, III, IV) ಕುರಿತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಜೆ. ಬಾಲಾಜಿ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ), ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್) ಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೂಕ್ತ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿಯಮಗಳು, ಸರಿಯಾದ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಮೀನು ಇಳಿದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕವು ದೇಶದ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ 4 ನೇ ಹಂತವು ಗುಜರಾತ್ನಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದವರೆಗೆ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಯ ಡೆಪ್ಯುಟಿ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್ ಜನರಲ್ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಣ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯವಾಗಿ ಹಡಗುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ, ಕೆಸಿಸಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು / ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಗತಿಪರ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪಿ ಎಂ ಎಸ್ ಎಸ್ ವೈ ಯೋಜನೆ, ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು, ಇ- ಶ್ರಮ್, ಎಫ್ ಐ ಡಿ ಎಫ್, ಕೆಸಿಸಿ ಇತ್ಯಾದಿ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮ, ವೀಡಿಯೊಗಳು, ಜಿಂಗಲ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನವರು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. i) ಶರದ್ ಚಂದ್ರ ಕೆಸಿಸಿ ಯ ಫಲಾನುಭವಿ, ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಮತಿ ಶಾರದಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು iii) ಶ್ರೀ ಧ್ಯಾನಾನಂದ ಸಾಲಿಯಾನ್ ಅವರು 40 ಲಕ್ಷ ರೂ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮೊತ್ತದೊಂದಿಗೆ ಹಿಮಗಡ್ಡೆ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ ಯೋಜನೆ, ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಇತರ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು (ಒಳನಾಡು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರ್ಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಳ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅವರು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ IV ಅನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಸಮುದ್ರ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಲಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮುಂದೆ ಬಂದು ಕೆಸಿಸಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಲ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ, ಕೆಸಿಸಿಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ವಿನಂತಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡನೇ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉಡುಪಿಯ ಮಲ್ಪೆ ಯು ಎಸ್ ಸಿ ಎಲ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆಯಿತು, ಇದು ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಹಡಗುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಪರಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಳ ಅವರು ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ ದೋಣಿಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ ನಿಧಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದೋಣಿ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ, ಡೀಪ್ ಸೀ ಪರ್ಸ್ ಸೀನರ್, ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದೋಣಿ, ಯು ಎಸ್ ಸಿ ಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಎಸ್ ಟಿ ಡಿ ಎಸ್ ಟಗ್ ಅನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಹೈಡ್ರಾಲಿಕ್ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅವುಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಯು ಎಸ್ ಸಿ ಎಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅದರ ನಂತರ, ಸಚಿವರು ಯು ಎಸ್ ಸಿ ಎಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಯು ಎಸ್ ಸಿ ಎಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ ಯೋಜನೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಪರಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಳ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ ಯೋಜನೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಭಾರತದ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರಗಳ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮೀನಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮೀನಿನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆಯ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಂತರ, ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಳ ಅವರು ಉಚ್ಚಿಲ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು, ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರು ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ಅವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿತು, ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ 10,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯುಟ್ಯೂಬ್ ಮತ್ತು ಫೇಸ್ಬುಕ್ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ಸುಮಾರು 20,000 ಜನರು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮದ ಪ್ರಯಾಣವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆ, ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯಗಳ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವತ್ತ ಹಾಗೂ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಇಳಿದಾಣ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಗಮನ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Pradhan Mantri Matsya Sampada scheme shall have a significant impact on the fisheries sector in India,says FAHD Minister, Shri Parshottam Rupala on the second and concluding day of Sagar Parikrama Phase IV
Sagar Parikrama is a program reflecting the far-reaching policy strategy of the government leading to direct interaction with fishers and fish farmers to understand the issues of coastal areas and problems related to fishermen community
Interactions held with fishermen, fish farmers and beneficiaries regarding their livelihood & food security from fisheries
Certificates/sanctions related to PMMSY scheme, KCC & State Scheme awarded to progressive fishermen
19 MAR 2023 5:03PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India, and National Fisheries Development Board along with the Department of Fisheries, Government of Karnataka, Government of Goa, Indian Coast Guard, Fishery Survey of India, and fishermen representatives is observing the Sagar Parikrama Phase IV which started on 17th March 2023 from Mormugao Port, Goa. Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, and Dr L. Murugan, Minister of State for Fisheries, AH and Dairying in the presence of Shri Jatindra Nath Swain, IAS, Secretary (Fisheries) launched the Sagar Parikrama Phase-IV Yatra from Mormugao Port, Goa, proceeding along the Uttar Kannada coast, reached Majali from Karwar Port on 18thMarch 2023, followed by journey towards coastal belt of Uttar Kannada of Karnataka State. Sagar Parikrama Phase IV covered a total of 10 locations of 3 major coastal districts namely, Majali, Karwar, Belambara, Manki, Murudeshwar, Alvekodi, Malpe, Uchhila, Mangalore and has come to an end today ( 19th March 2023) at Mangalore Townhall, covering other areas such as Malpe Harbour, Uchhila Village & shall continue till Mangalore Townhall. Phase IV program started from Mormugao Port, Goa on 17th March 2023 and has come to end on 19th March 2023 in Mangalore.
Sagar Parikrama is a program reflecting the far-reaching policy strategy of the government leading to the direct interaction with fishers and fish farmers to understand the issues of coastal areas and problems related to fishermen.It is being welcomed by fishermen and fish farmers and other stakeholders with an open heart and they see this as an instrument of their development in fisheries sector. Today’s program of Sagar Parikrama Phase IV was kickstarted by a warm welcome given to Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying at Malpe Harbour with Dhoomanodhi Chende, Kotakori Singarimebam dance of fishermen.
The community interaction program proceeded by interacting with fishermen, fish farmers, beneficiaries, coast guards regarding their livelihood, food security from fisheries. This interactive session helped fishermen to come out with the issues faced by them and it will help in fisheries development. Fishermen and fish farmer raised issues like those related to supply of Diesel and Kerosene for boats, subsidy, or engine boats for fishing related activities, required support for old fishermen who are not fishing and who need social security, support required for developing fisheries industrial zone in coastal areas of Karnataka etc . Further, beneficiaries requested for events like the Sagar Parikrama in the coming time, support required for availability of sea ambulance, issues related to non-availability of identity certificate for fishermen, fish farmers etc., Also, formation of inter-state coordination committee was discussed.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying was very pleased that an interactive session helped fishermen, fish farmers to share their ground realities and experiences and to come out with issues being faced by them .He discussed that the issues will be worked upon for improvement in fisheries sector development and spoke in detail about eliminating the critical gaps in the value chain of fisheries through implementation of schemes such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna and KCC for beneficiaries, fish farmers & fishermen.
Approximately, 4000 fishermen, fish farmers and other dignitaries participated in the meeting at Malpe, Harbour Program. Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying was welcomed by fisher men and women.
Introductory address was given by Dr. J. Balaji, Joint Secretary, (Fisheries) who spoke àbout Sagar Parikrama Phase (I, II, III, IV) .The fishermen were happy after listening and could relate the importance and impact that will bring in their lives. He discussed many important issues regarding economic upliftment through various schemes such as Pradhan Mantri Matsya SampadaYojna (PMMSY), Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF). Further, he highlighted that Karnataka holds a good potential for the marine fisheries in the country for proper marine fishing regulations, maintenance of the proper hygiene and sanitation in the marine fish landings. He thanked fishermen, fish farmers, beneficiaries, coast guard officers for sharing their suggestion for enhancing fisheries sector development and mentioned that Sagar Parikrama Phase IV shall continue covering coastal areas starting from Gujarat to West Bengal.
Moving forward, Shri Praveen Kumar Mishra, Deputy Inspector General, Coast Guard emphasized on the objectives of Maritime Security for protection of vessels both internally and externally.
During the event, certificates/sanctions related to Pradhan Mantri Matsya Sampada scheme, KCC & State Scheme were awarded to the progressive fishermen, especially coastal fishermen, fishers and fish farmers, young fishery entrepreneurs etc. Literature on PMMSY scheme, State schemes, e-shram, FIDF, KCC etc. was popularized through print media, electronic media, videos, digital campaign through jingles among fishers for wide publicity of schemes. The following were the beneficiaries :i) Shri Sharad Chandra who benefitted with KCC, Smt Sharda and Shri Krishna benefitted with the subsidy, iii) Shri Dhyananda Salain received the sanction certificate for construction of ice plant and cold storage with subsidy amount of Rs 40 lakhs.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying addressed regarding the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna (PMMSY) scheme, other multidimensional activities of blue revolution with major focus on increasing fisheries production and productivity (for both inland and marine) and its associated activities, including infra development, marketing, exports, and institutional arrangements, etc. He thanked fishermen, fish farmers for sharing their experience and suggesting the mechanisms to augment the fisheries sector development and officials from Government of Karnataka for streamlining the coordination through the Sagar Parikrama Phase IV. He highlighted that introducing the sea ambulance would be a of great help for our fisherfolks and our fisheries sector can be considered as primary sector. Further, he requested people to come forward and use the benefits of KCC for fish farmers and for allied activities. He also requested volunteers to help in creating awareness of the schemes such as PMMSY, KCC so that the beneficiaries can take benefit of the same.
The second day event proceeded with visit to USCL Malpe, Udupi which is a shipyard which also makes ships for fishers funded under PMMSY. Shri Parshottam Rupala visited the new building area and observed the conditions of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna (PMMSY) boats, boat preparation and construction under PMMSY fund, Deep Sea Purse Seiner, finished fishing boat, ASTDS Tug being built at UCSL staff. USCL officers informed that hydraulic fisheries preparations was going on and shall start soon. Thereafter, the Minister went through through the Presentation prepared on UCSL initiatives and PMMSY activities to be carried out. Shri Parshottam Rupala was happy at the initiatives taken by UCSL and activities of PMMSY scheme.
He also shared his opinion that carrying out the PMMSY scheme activities shall have a significant impact on the fisheries sector in India. It aims to enhance the production and productivity of fish through the adoption of modern and scientific methods of fishing and aquaculture. This will not only boost the income of fishermen and fish farmers but also increase the availability of fish in the market, which will have a positive impact on food security and nutrition. Further, he highlighted that PMMSY scheme is expected to create employment opportunities in the fisheries sector, both in the production and processing of fish including contribution to the country's economic growth and development.
Moving forward, Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying interacted with fishermen, fish farmers, beneficiaries regarding their livelihood, food security from fisheries at Uchhila Village where fishermen informed him about the difficulties faced by them at harbour.
The program was a great success, with more than 10,500 people physically attending the event from different places and the program was live streamed on various social media platforms such as YouTube, and Facebook which was watched by around 20,000 people.
The journey of Sagar Parikrama focused on developing the sustainable balance between the utilization of marine fisheries resources for the food security of the nation and livelihoods of coastal fisher communities and the protection of marine ecosystems, to bridge the gaps of fisher communities, and their expectations, development of fishing villages, upgradation and creation of infrastructure such as fishing harbours & landing centers to ensure sustainable and responsible development through an ecosystem approach in coming phases.