महिला आणि बालविकास मंत्रालय
५ व्या पोषण पंधरवडा सोहळ्याला उद्यापासून सुरूवात
संकल्पना: "सर्वांसाठी पोषण: निरोगी भारताकडे एकत्रित वाटचाल"
कुपोषण दूर करण्यासाठी मौल्यवान संपत्ती म्हणून ‘श्री अन्न’- सर्व धान्यांची जननी लोकप्रिय करणे यावर पोषण पंधरवड्यात लक्ष केंद्रित करणार.
20 मार्च ते 3 एप्रिल 2023 या कालावधीत पोषण पंधरवड्यादरम्यान श्री अन्नाचा प्रचार आणि प्रसार, स्वस्थ बालक स्पर्धा साजरी करणे आणि सक्षम अंगणवाड्यांची लोकप्रियता वाढवणे यावर उपक्रमांच्या माध्यमातून लक्ष केंद्रित करणार.
पोषण पंधरवड्यादरम्यान जनआंदोलन आणि जन भागीदारीच्या माध्यमातून पौष्टिकतेच्या महत्त्वाबद्दल जागरूकता निर्माण करणे आणि सकस खाण्याच्या सवयींना प्रोत्साहन देणे हे महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाचं उद्दिष्ट आहे.
19 MAR 2023 9:16AM by PIB Mumbai
महिला आणि बाल विकास मंत्रालय 20 मार्च 2022 ते 3 एप्रिल 2023 या कालावधीत देशभरात विविध उपक्रमांच्या माध्यमातून पाचवा पोषण पंधरवडा साजरा करणार आहे. जनआंदोलन आणि जन भागीदारीच्या माध्यमातून पौष्टिकतेच्या महत्त्वाबद्दल जागरूकता निर्माण करणे आणि सकस खाण्याच्या सवयींना प्रोत्साहन देणे हे पंधरवड्याचे उद्दिष्ट आहे.
8 मार्च 2018 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सुरू केलेले पोषण अभियान, लोकांचा सहभाग सुनिश्चित करण्यासाठी आणि व्याख्यानांच्या माध्यमातून पोषण विषयक जागरूकतेवर भर देण्यासाठी महत्त्वपूर्ण ठरले आहे. पौष्टिकतेचे परिणाम सर्वांगीण पद्धतीने सुधारण्याच्या उद्देशाने पोषण अभियानाला सुरूवात झाली. कुपोषण-मुक्त भारताची अपेक्षित उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी वैयक्तिक आणि सामुदायिक स्तरावर वर्तणुकीतील बदल महत्त्वपूर्ण घटक ठरला आहे.
दरवर्षी मार्च महिन्यात 15 दिवस पोषण पंधरवडा साजरा केला जातो. तसच सप्टेंबर महिना देशभर राष्ट्रीय म्हणून साजरा केला जातो. आतापर्यंत साजरे करण्यात आलेल्या पोषण महिना आणि पोषण पंधरवड्यात सर्व राज्य/केंद्रशासित प्रदेश, आघाडीचे कृतीशील गट, एकत्रित मंत्रालये तसेच लोकांचा व्यापक प्रमाणात सहभाग आणि उत्साह दिसून आला आहे. गेल्या पोषण पंधरवडा 2022 मध्ये देशभरात जवळपास 2 कोटी 96 लाख उपक्रम घेण्यात आले.
या वर्षीच्या पोषण पंधरवडा 2023 ची संकल्पना "सर्वांसाठी पोषण: निरोगी भारताकडे एकत्रित वाटचाल" ही आहे. 2023 हे भरडधान्याचं आंतरराष्ट्रीय वर्ष म्’णून घोषित केल्यामुळे, या वर्षी कुपोषणावर उपाय म्हणून ‘श्री अन्न”- सर्व धान्यांची जननी म्हणून लोकप्रिय करणे यावर पोषण पंधरवड्याचं लक्ष केंद्रित असेल.
पोषण पंधरवडा दरम्यानचे उपक्रम, इतर बाबींसह, खालील प्रमुख विषयांवर लक्ष केंद्रित करतील:
1. पोषणमूल्य वाढवण्यासाठी भरड धान्यावर आधारित पूरक पोषण, गृहभेटी, आहार सल्ला शिबिरे, श्री अन्न/भरड धान्याचा प्रचार आणि प्रसार मोहिमा आयोजन इत्यादी
2. स्वस्थ बालक स्पर्धा साजरी करणे: चांगलं पोषण, चांगलं आरोग्य आणि निरामय आयुष्यासाठी स्पर्धेची निरोगी भावना निर्माण करून नियोजित निकषांनुसार 'स्वस्थ बालक' किंवा ‘निरोगी बालक’ स्पर्धा साजरा करून याबाबत ओळख निर्माण करणे.
3. सक्षम अंगणवाड्यांना लोकप्रिय करणे: विकसित पोषण वितरण तसंच लहान बालकांची काळजी आणि शिक्षण केंद्र म्हणून सुधारित पायाभूत सोयी आणि सुविधांसह सक्षम अंगणवाड्यांबाबत जागरूकता वाढवण्यासाठी आणि लोकप्रिय करण्यासाठी मोहिमा आयोजित केल्या जातील.
पोषण पंधरवड्या दरम्यान आखलेल्या उपक्रमांचा समन्वय साधण्यासाठी महिला आणि बाल विकास मंत्रालय हे क्षेत्रीय मंत्रालय असेल. राज्य/केंद्रशासित प्रदेशात महिला आणि बाल विकास विभाग/समाज कल्याण विभाग पोषण पंधरवड्यासाठी क्षेत्रीय विभाग असेल.

Ministry of Women and Child Development
5th Poshan Pakhwada celebrations begin tomorrow
Theme: "Nutrition for All: Together Towards a Healthy India"
Focus of Poshan Pakhwada will be to popularise ‘Shree Anna’- the mother of all grains, as a valuable asset to address malnutrition
Activities during Poshan Pakhwada from 20th March to 3rd April 2023 to focus on promotion and popularization of Shree Anna, Celebration of Swasth Balak Spardha and Popularizing Saksham Anganwadis
Ministry of Women and Child Development aims to raise awareness about importance of nutrition and promote healthy eating habits through Jan Andolan and Jan Bhagidari during Poshan Pakhwada
19 MAR 2023 9:16AM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development will celebrate the fifth Poshan Pakhwada from 20th March to 3rd April 2023 with various activities nationwide. The Pakhwada aims to raise awareness about the importance of nutrition and promote healthy eating habits through Jan Andolan and Jan Bhagidari.
Poshan Abhiyaan, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 8th March 2018, has been instrumental in ensuring people’s participation and bringing the discourse on nutrition to the forefront. Poshan Abhiyan was launched with the aim to improve nutritional outcomes in a holistic manner. Behavioral change at individual and community level is an important component to achieve the desired goals of a Kuposhan-mukt Bharat.
Every year, Poshan Pakhwada is celebrated in the month of March for 15 days. Similarly, the month of September is celebrated as Rashtriya Poshan Maah, across the country. The Poshan Maah and Pakhwada celebrated so far have witnessed wide participation and enthusiasm from all States/UTs, frontline functionaries, converging Ministries as well as public at large. Close to 2.96 crore activities were held across the country in the last Poshan Pakhwada 2022
The theme of this year’s Poshan Pakhwada 2023 is "Nutrition for All: Together Towards a Healthy India". With the declaration of 2023 as the International Year of Millets, this year the focus of Poshan Pakhwada will be to popularise Shree Anna’- the mother of all grains, as a valuable asset to address malnutrition.
The activities during the Poshan Pakhwada will focus, inter alia, on the following key themes:
1. Promotion and popularization of Shree Anna / Millets for nutritional- well-being through organization of drives to link Millet-based foods with supplementary nutrition, Home visits, Diet consultation camps, etc.
2. Celebration of Swasth Balak Spardha: Celebrate and recognize the ‘Swasth Balak’ or Healthy Child as per defined criteria by generating a healthy spirit of competition for good nutrition good health and well being
3. Popularize Saksham Anganwadis: Campaigns will be organized to increase awareness and popularise Saksham Anganwadis with upgraded infrastructure and facilities as centers of improved nutrition delivery and early childhood care and education..
The Ministry of Women & Child Development will be the nodal Ministry for coordinating activities during the Poshan Pakhwada. In the State/UT, Department of Women & Child Development /Social Welfare Department will be the nodal department for Poshan Pakhwada.