Prime Minister's Office
PM addresses India Today Conclave
“This is India's moment”
“The time period that is before India in this decade of 21st century is unprecedented”
“Achievements of the first 75 days of 2023 is a reflection of the India Moment”
“The world has an unprecedented fascination for Indian culture and soft power”
“If the country has to move forward, it should always have dynamism and the power to make bold decisions”
“Today, the countrymen have developed the belief that the government cares for them”
“We have given a human touch to governance”
“Whatever India is achieving today, it is due to the power of our democracy, the power of our institutions”
“We must strengthen the India Moment with ‘Sabka Prayas’ and empower the journey of a developed India in the Azadi Ka Amrit Mahotsav”
18 MAR 2023 10:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the India Today Conclave at Hotel Taj Palace in New Delhi today.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight at the theme chosen for the conclave - ‘The India Moment’ and remarked that the world’s best economists, analysts and thinkers echo the voice that it is indeed India’s moment. He also added that the India Today Group showing the same optimism makes it even more special. Recalling his address from the Red Fort 20 months ago where the Prime Minister had said “This is the time and it is the right time”, the Prime Minister underlined that this is India’s moment.
Reflecting on the various challenges and stages that come in the way of the development journey of any nation, the Prime Minister said that the time period in this decade of the 21st century holds special importance for India. Highlighting the difference in circumstances that came in the way of nations that became developed several decades ago, the Prime Minister noted that the reason for their success was they were competing with themselves in a world that lacked global competition. He pointed out that today the circumstances faced by India are completely different where the global challenges are comprehensive in nature and come in many forms. He highlighted that the ‘India Moment’ being discussed around the world today is not ordinary, especially when the largest pandemic in a hundred years hit the world along with the ongoing war between two nations. “A new history is being scripted and we are all witnessing it together”, the Prime Minister remarked. He said that the world is showing its trust in India. Listing out India’s achievements on a global level, the Prime Minister said that India is the world’s fastest-growing economy, ranks one in smartphone data consumption in the world, ranks one in global fintech adoption rate, is the second largest mobile manufacturer in the world, and houses the third largest startup ecosystem in the world among various other things.
Throwing light on the nation’s achievements in the first 75 days of the year 2023, the Prime Minister informed that India’s historic green budget was launched, a new airport in Shivamoga, Karnataka was inaugurated, the next phase of Mumbai Metro was launched, the world’s longest river cruise completed its journey, the Bangalore-Mysore Expressway was inaugurated, a section of the Delhi-Mumbai Expressway was inaugurated, Vande Bharat trains from Mumbai to Vishakapatnam were flagged off, IIT Darward Campus was inaugurated and the country dedicated 21 islets of the Andaman and Nicobar Islands to the 21 Paramvir Chakra Awardees. He further added that India launched E-20 fuel after achieving 20 percent ethanol blending in petrol, inaugurated Asia’s most advanced Helicopter manufacturing facility in Tumkuru and Air India placed the highest aviation order of all time. In the last 75 days, the Prime Minister informed that the milestone of 10 crore teleconsultations was achieved through the e-Sanjeevani app in India, 8 crore new tap water connections were provided, 100 percent electrification of rail networks was achieved, a new batch of 12 cheetahs have arrived at Kuno National Park, India’s Women Under-19 team won the U19 T20 World Cup, and the country felt the joy of winning two Oscars. He also informed that in the last 75 days, 28 crucial G20 Meetings, the Energy Summit and the Global Millets Conference took place, and more than a hundred countries took part in the Aero India Summit in Bengaluru. He also informed that UPI linkage was created with Singapore, India initiated ‘Operation Dost’ to help Turkey, and the Indo-Bangladesh gas pipeline was inaugurated earlier in the evening. “All this is a reflection of the India Moment”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister underlined that today, on one hand, India is building physical infrastructure like roads, railways, ports, and airports while on the other hand, there is an unprecedented attraction for Indian culture and soft power in the world. “Today yoga has become popular all over the world. Today there is enthusiasm for Ayurveda and there is enthusiasm about the food and drinks of India”, the Prime Minister said. He noted that Indian films and music are attracting people’s attention with their new energy. The Prime Minister also noted that India’s millets - Shree Anna is also reaching the entire world. The Prime Minister highlighted that India's ideas and potential towards ‘Global Good’ is being recognized by the world, be it the International Solar Alliance or the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. “That's why today the world is saying - This is India's Moment”, the Prime Minister remarked. He said that all of these have a multiplier effect and informed that most of the countries are themselves returning India’s ancient idols.
“The most special thing about the India Moment is that promise is coupled with performance”, the Prime Minister said. Comparing the headlines that made the news, the Prime Minister pointed out that the headlines of yesteryear usually unearthed scams worth lakhs of crores in various sectors and the public being out on the street in protest, but the headlines of today, the Prime Minister interjected, comprise of the corrupt taking to the streets due to action in cases of corruption. On a lighter note, the Prime Minister pointed out that the media has gained a lot of TRP by covering scams in the past and also suggested that they now have the opportunity to cover the news of action against the corrupt and increase their TRP.
The Prime Minister recalled that earlier there used to be headlines of bomb blasts in cities and Naxalite incidents whereas today there is news of peace and prosperity. He also recalled that earlier there used to be news about big infrastructure projects being stopped in the name of the environment, whereas today there is positive news related to the environment along with the construction of new highways and expressways. He further added that news of tragic train accidents that were common earlier has now reduced due to the introduction of modern trains making headlines. He also touched upon the talks of Air India scams and poverty whereas today the news of the world's biggest aircraft deal makes headlines. “India Moment has brought this change of promise and performance”, the Prime Minister added.
The Prime Minister pointed out that there are pessimistic talks of humiliating India and breaking India's morale when the country is full of self-confidence and determination, and foreign countries are also hopeful about India.
Highlighting that India has seen long periods of poverty due to the slavery era, the Prime Minister said, “The poor of India wants to get out of poverty as soon as possible. He wants his life to change along with the lives of his future generations.” The Prime Minister noted that the results of the efforts of all the governments were based on their ability and understanding. He underlined that the present government wanted new results, and hence increased the speed and scale. He gave examples of building more than 11 crore toilets at a record pace, 48 crore people being added to the banking system, and the money for pucca houses being sent directly to the bank account of those beneficiaries. He further added that the whole process of building a house is continuously monitored, and the house is also geo-tagged. The Prime Minister informed that more than 3 crore houses were built and handed to the poor in the last 9 years. He highlighted that women also have ownership rights in these houses and said that India’s Moment is bound to come when poor women feel empowered.
Reflecting on the challenges of property rights in the whole world, the Prime Minister cited a World Bank report that said that only 30 percent of the world's population has legally registered title to their property. He reiterated that lack of property rights is considered a major obstacle in front of global development and highlighted India's PM-Swamitva Yojana launched two and a half years ago where land mapping is being done with the help of drone technology. He informed that so far, a drone survey has been completed in two lakh thirty-four thousand villages in India and one crore twenty-two lakh property cards have also been handed out. “Many such silent revolutions are taking place in India today and these are becoming the basis of the India Moment”, the Prime Minister said. He also informed that about two and a half lakh crore rupees have been sent directly to the bank accounts of the farmers from the PM Kisan Samman Nidhi benefitting 11 crore small farmers of India.
“Stagnation in policy decisions and status quo is a big obstacle in the progress of any country”, the Prime Minister said. He lamented the long stagnation in India due to outdated thinking and approach and the limitations of certain families and said that if the country has to move forward, it should always have dynamism and bold decision-making power. If the country has to progress, the Prime Minister said, then it should have the ability to accept newness and have an experimental mindset, it should have faith in the abilities and talents of its countrymen, and above all, there should be the blessings and participation of the people in achieving the goals. He noted that finding solutions to problems only through government and power gives very limited results, but when the strength of 130 crore countrymen is mobilized, when everyone's effort is put in, then no problem can stand in front of the country. He emphasized the importance of trust of the people of the country in its government and expressed satisfaction that today the citizens have developed the belief that the government cares for them. “There is a human touch and sensitivity in good governance. We have given human touch to governance, and only then one can witness such a big impact. He gave the example of the Vibrant Village Scheme that instils the confidence of being the first village of the country and gives priority to development in the region. He also noted that Central Government ministers regularly visit North East and have linked governance with a human touch. The Prime Minister informed that he has visited the northeast 50 times. He further added that this sensitivity has not only reduced the distance to the North East but has also helped a lot in establishing peace there.
Highlighting the working culture of the government during the Ukraine crisis, the Prime Minister underlined that the government connected with about 14 thousand families, and sent a representative of the government to each house. “We assured them in difficult times that the government is with them”, he said, “India Moment gets energy from such governance full of human sensibilities.” He also underlined that the nation would not have won such a huge battle against Corona if this human touch was missing from governance.
“Whatever India is achieving today, it is due to the power of our democracy, the power of our institutions”, Shri Modi remarked. He said that the world is witnessing the democratically elected government of India take decisive decisions. He informed that India has created many new institutions in the past years and gave the example of the International Solar Alliance and Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. He also touched upon NITI Aayog playing a big role in deciding the future roadmap, the National Company Law Tribunal playing an important role in strengthening corporate governance in the country, and the role of the GST Council in creating a modern tax system in India. He also noted that many elections were successfully held in the country amid Corona. “In the midst of the global crisis, today India's economy is strong, the banking system is strong. This is the strength of our institutions”, he said. He informed that the government has given 220 crore doses of corona vaccine so far. “I think our democracy and our democratic institutions are being attacked the most because of this. But I am sure, even in the midst of these attacks, India will move fast towards its goals, and will achieve its goals”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister emphasized the need to expand the role of Indian Media globally and said, “We have to strengthen India Moment with ‘Sabka Prayas’ and empower the journey of a developed India in the Azadi Ka Amrit Mahotsav.”

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ഇന്ത്യ ടുഡേ കോൺക്ലേവിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
"ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷമാണ്"
"ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ഈ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യക്ക് മുമ്പിലുള്ള കാലഘട്ടം അഭൂതപൂർവമാണ്"
"2023ലെ ആദ്യ 75 ദിവസത്തെ നേട്ടങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ നിമിഷത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്"
"ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിൽ ലോകത്തിന് അഭൂതപൂർവമായ ആകർഷണമുണ്ട്"
"രാജ്യത്തിന് മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, അതിന് എപ്പോഴും ചലനാത്മകതയും ധീരമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള ശക്തിയും ഉണ്ടായിരിക്കണം"
"ഇന്ന്,ഗവണ്മെന്റ് തങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു എന്ന വിശ്വാസം രാജ്യക്കാർ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്"
"ഭരണത്തിന് ഞങ്ങൾ ഒരു മാനുഷിക സ്പർശം നൽകി"
"ഇന്ന് ഇന്ത്യ എന്ത് നേടിയാലും അത് നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിയും നമ്മുടെ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശക്തിയുമാണ്"
"സബ്ക പ്രയാസ്' ഉപയോഗിച്ച് നാം ഭാരത നിമിഷത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വേണം"
18 MAR 2023 10:45PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഹോട്ടൽ താജ് പാലസിൽ ഇന്ത്യ ടുഡേ കോൺക്ലേവിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
സദസിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, കോൺക്ലേവിന് തിരഞ്ഞെടുത്ത പ്രമേയമായ ‘ഇന്ത്യൻ നിമിഷ'ത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്ളാദം പ്രകടിപ്പിച്ചു, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരും വിശകലന വിദഗ്ധരും ചിന്തകരും ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷമാണെന്ന ശബ്ദമാണ് പ്രതിധ്വനിക്കുന്നതെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യ ടുഡേ ഗ്രൂപ്പും ഇതേ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം കാണിക്കുന്നത് അതിനെ കൂടുതൽ സവിശേഷമാക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 20 മാസം മുമ്പ് ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് തന്റെ പ്രസംഗം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, "ഇതാണ് സമയം, ഇതാണ് ശരിയായ സമയം", ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു.
സദസിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, കോൺക്ലേവിന് തിരഞ്ഞെടുത്ത പ്രമേയമായ ‘ഇന്ത്യ മൊമെന്റ്’ യിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്ലാദം പ്രകടിപ്പിച്ചു, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരും വിശകലന വിദഗ്ധരും ചിന്തകരും ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷമാണെന്ന ശബ്ദമാണ് പ്രതിധ്വനിക്കുന്നതെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യ ടുഡേ ഗ്രൂപ്പും ഇതേ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം കാണിക്കുന്നത് അതിനെ കൂടുതൽ സവിശേഷമാക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 20 മാസം മുമ്പ് ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് തന്റെ പ്രസംഗം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, "ഇതാണ് സമയം, ഇതാണ് ശരിയായ സമയം", ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു.
2023 ലെ ആദ്യ 75 ദിവസങ്ങളിൽ രാജ്യത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങളിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശിക്കൊണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രപരമായ ഹരിത ബജറ്റ് ആരംഭിച്ചു, കർണാടകയിലെ ശിവമോഗയിൽ പുതിയ വിമാനത്താവളം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു, മുംബൈ മെട്രോയുടെ അടുത്ത ഘട്ടം ആരംഭിച്ചു, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയത് റിവർ ക്രൂയിസ് യാത്ര പൂർത്തിയാക്കി, ബാംഗ്ലൂർ-മൈസൂർ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു, ഡൽഹി-മുംബൈ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയുടെ ഒരു ഭാഗം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു, മുംബൈയിൽ നിന്ന് വിശാഖപട്ടണത്തേക്കുള്ള വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു, ഐഐടി ഡാർവാർഡ് കാമ്പസ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു, രാജ്യം ആൻഡമാനിലെ 21 ദ്വീപുകൾ സമർപ്പിച്ചു. 21 പരംവീര ചക്ര അവാർഡ് ജേതാക്കൾക്ക് നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളും. പെട്രോളിൽ 20 ശതമാനം എത്തനോൾ മിശ്രിതം നേടിയതിന് ശേഷമാണ് ഇന്ത്യ ഇ-20 ഇന്ധനം പുറത്തിറക്കിയതെന്നും ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും നൂതനമായ ഹെലികോപ്റ്റർ നിർമാണ കേന്ദ്രം തുംകുരുവിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തെന്നും എയർ ഇന്ത്യ എക്കാലത്തെയും ഉയർന്ന വ്യോമയാന ഓർഡർ നൽകിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കഴിഞ്ഞ 75 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയിൽ ഇ-സഞ്ജീവനി ആപ്പിലൂടെ 10 കോടി ടെലികൺസൾട്ടേഷനുകൾ എന്ന നാഴികക്കല്ല് കൈവരിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു, 8 കോടി പുതിയ ടാപ്പ് വാട്ടർ കണക്ഷനുകൾ നൽകി, റെയിൽ ശൃംഖലകളുടെ 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരണം, ഒരു പുതിയ ബാച്ച്. അണ്ടർ 19 ടി20 ലോകകപ്പ് നേടിയ ഇന്ത്യയുടെ വനിതാ അണ്ടർ 19 ടീം കുനോ നാഷണൽ പാർക്കിൽ 12 ചീറ്റകൾ എത്തി, രണ്ട് ഓസ്‌കാറുകൾ നേടിയതിന്റെ സന്തോഷം രാജ്യം അനുഭവിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 75 ദിവസങ്ങളിലായി 28 നിർണായക ജി20 യോഗങ്ങളും ഊർജ ഉച്ചകോടിയും രാജ്യാന്തര ചെറുധാന്യ സമ്മേളനവും നടന്നതായും ബെംഗളൂരുവിൽ നടന്ന എയ്‌റോ ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടിയിൽ നൂറിലധികം രാജ്യങ്ങൾ പങ്കെടുത്തതായും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. സിംഗപ്പൂരുമായി യുപിഐ ബന്ധം ഉണ്ടാക്കിയതായും തുർക്കിയെ സഹായിക്കാൻ ഇന്ത്യ ‘ഓപ്പറേഷൻ ദോസ്ത്’ ആരംഭിച്ചതായും ഇന്തോ-ബംഗ്ലാദേശ് ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈൻ വൈകുന്നേരത്തോടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തതായും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. "ഇതെല്ലാം ഇന്ത്യൻ നിമിഷത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ന്, ഒരു വശത്ത്, റോഡ്, റെയിൽവേ, തുറമുഖങ്ങൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ഭൗതിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുമ്പോൾ മറുവശത്ത്, ഇന്ത്യൻ സംസ്‌കാരത്തിനും മൃദു ശക്തിക്കും അഭൂതപൂർവമായ ആകർഷണം ലോകത്തിന് ഉണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. “ഇന്ന് യോഗ ലോകമെമ്പാടും പ്രചാരത്തിലുണ്ട്. ഇന്ന് ആയുർവേദത്തോടുള്ള ആവേശമാണ്, ഇന്ത്യയിലെ ഭക്ഷണപാനീയങ്ങളെക്കുറിച്ചും ആവേശമുണ്ട്”, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യൻ സിനിമകളും സംഗീതവും പുതിയ ഊർജ്ജത്താൽ ആളുകളുടെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ മില്ലറ്റ് - ശ്രീ അന്നയും ലോകമെമ്പാടും എത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ‘ആഗോള നന്മ’ എന്നതിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ആശയങ്ങളും സാധ്യതകളും ലോകം അംഗീകരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു, അത് ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ് അല്ലെങ്കിൽ ഡിസാസ്റ്റർ റസിലന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ കോളിഷൻ. "അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ലോകം പറയുന്നത് - ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷം", പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇവയ്‌ക്കെല്ലാം ഗുണനഫലമുണ്ടെന്നും ഭൂരിഭാഗം രാജ്യങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന വിഗ്രഹങ്ങൾ തിരികെ നൽകുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
"ഇന്ത്യ മൊമെന്റിന്റെ ഏറ്റവും സവിശേഷമായ കാര്യം, വാഗ്ദാനവും പ്രകടനവും ചേർന്നതാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വാർത്തകൾ സൃഷ്ടിച്ച തലക്കെട്ടുകൾ താരതമ്യം ചെയ്തുകൊണ്ട്, മുൻകാലങ്ങളിലെ പ്രധാനവാർത്തകൾ സാധാരണയായി വിവിധ മേഖലകളിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടികളുടെ അഴിമതികൾ കണ്ടെത്താറുണ്ടെന്നും പൊതുജനങ്ങൾ പ്രതിഷേധവുമായി തെരുവിലിറങ്ങുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, എന്നാൽ ഇന്നത്തെ തലക്കെട്ടുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഇടപെട്ട് പറഞ്ഞു. അഴിമതിക്കേസുകളിലെ നടപടി മൂലം തെരുവിലിറങ്ങുന്ന അഴിമതിക്കാർ ഉൾപ്പെടുന്നു. മുൻകാലങ്ങളിൽ അഴിമതികൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്ത് മാധ്യമങ്ങൾ വളരെയധികം ടിആർപി നേടിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, അഴിമതിക്കാർക്കെതിരായ നടപടിയുടെ വാർത്തകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യാനും അവരുടെ ടിആർപി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും അവർക്ക് ഇപ്പോൾ അവസരമുണ്ടെന്നും നിർദ്ദേശിച്ചു.
മുമ്പ് നഗരങ്ങളിലെ ബോംബ് സ്‌ഫോടനങ്ങളുടെയും നക്‌സലൈറ്റ് സംഭവങ്ങളുടെയും തലക്കെട്ടുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്ന് സമാധാനത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും വാർത്തകളുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. പരിസ്ഥിതിയുടെ പേരിൽ വൻകിട ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ പദ്ധതികൾ നിർത്തലാക്കുന്നതിനെ കുറിച്ച് നേരത്തെ വാർത്തകൾ വന്നിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്ന് പുതിയ ഹൈവേകളുടെയും എക്‌സ്പ്രസ് വേകളുടെയും നിർമ്മാണത്തോടൊപ്പം പരിസ്ഥിതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നല്ല വാർത്തകളാണ് വരുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. ആധുനിക തീവണ്ടികൾ തലക്കെട്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനാൽ മുമ്പ് സാധാരണമായിരുന്ന ദാരുണമായ ട്രെയിൻ അപകടങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വാർത്തകൾ ഇപ്പോൾ കുറഞ്ഞുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. എയർ ഇന്ത്യയുടെ അഴിമതികളെയും ദാരിദ്ര്യത്തെയും കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകളെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സ്പർശിച്ചു, അതേസമയം ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വിമാന ഇടപാടിനെക്കുറിച്ചുള്ള വാർത്തകൾ തലക്കെട്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. "ഇന്ത്യ മൊമെന്റ് ഈ വാഗ്ദാനത്തിലും പ്രകടനത്തിലും മാറ്റം കൊണ്ടുവന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ആത്മവിശ്വാസവും നിശ്ചയദാർഢ്യവും രാജ്യം നിറഞ്ഞുനിൽക്കുമ്പോൾ ഇന്ത്യയെ അപമാനിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയുടെ മനോവീര്യം തകർക്കുന്നതിനുമുള്ള അശുഭാപ്തിവിശ്വാസം നിറഞ്ഞ സംസാരങ്ങളാണ് നടക്കുന്നതെന്നും വിദേശ രാജ്യങ്ങളും ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പ്രതീക്ഷയുള്ളവരാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
അടിമത്ത കാലഘട്ടം മൂലം ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെ നീണ്ട കാലഘട്ടമാണ് ഇന്ത്യ കണ്ടതെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, “ഇന്ത്യയിലെ ദരിദ്രർ എത്രയും വേഗം ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. തന്റെ ഭാവി തലമുറയുടെ ജീവിതത്തോടൊപ്പം തന്റെ ജീവിതവും മാറണമെന്ന് അവൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എല്ലാ സർക്കാരുകളുടെയും പ്രയത്‌നത്തിന്റെ ഫലം അവരുടെ കഴിവിന്റെയും ധാരണയുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിലാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നിലവിലെ സർക്കാർ പുതിയ ഫലങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും അതിനാൽ വേഗതയും സ്കെയിലും വർധിപ്പിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. 11 കോടിയിലധികം ശൗചാലയങ്ങൾ റെക്കോഡ് വേഗത്തിൽ നിർമ്മിച്ചതിന്റെയും 48 കോടി ആളുകളെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലേക്ക് ചേർത്തതിന്റെയും പക്കാ വീടുകൾക്കുള്ള പണം ആ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് അയച്ചതിന്റെയും ഉദാഹരണങ്ങൾ അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഒരു വീട് നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള മുഴുവൻ പ്രക്രിയയും തുടർച്ചയായി നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ടെന്നും വീടിന് ജിയോ ടാഗ് ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ 3 കോടിയിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ച് പാവപ്പെട്ടവർക്ക് കൈമാറിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. സ്ത്രീകൾക്കും ഈ വീടുകളിൽ ഉടമസ്ഥാവകാശമുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു, ദരിദ്രരായ സ്ത്രീകൾ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷം വരുമെന്ന് പറഞ്ഞു.
അടിമത്ത കാലഘട്ടം മൂലം ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെ നീണ്ട കാലഘട്ടമാണ് ഇന്ത്യ കണ്ടതെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, “ഇന്ത്യയിലെ ദരിദ്രർ എത്രയും വേഗം ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. തന്റെ ഭാവി തലമുറയുടെ ജീവിതത്തോടൊപ്പം തന്റെ ജീവിതവും മാറണമെന്ന് അവൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എല്ലാ സർക്കാരുകളുടെയും പ്രയത്‌നത്തിന്റെ ഫലം അവരുടെ കഴിവിന്റെയും ധാരണയുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിലാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നിലവിലെ സർക്കാർ പുതിയ ഫലങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും അതിനാൽ വേഗതയും സ്കെയിലും വർധിപ്പിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. 11 കോടിയിലധികം ശൗചാലയങ്ങൾ റെക്കോഡ് വേഗത്തിൽ നിർമ്മിച്ചതിന്റെയും 48 കോടി ആളുകളെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലേക്ക് ചേർത്തതിന്റെയും പക്കാ വീടുകൾക്കുള്ള പണം ആ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് അയച്ചതിന്റെയും ഉദാഹരണങ്ങൾ അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഒരു വീട് നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള മുഴുവൻ പ്രക്രിയയും തുടർച്ചയായി നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ടെന്നും വീടിന് ജിയോ ടാഗ് ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ 3 കോടിയിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ച് പാവപ്പെട്ടവർക്ക് കൈമാറിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. സ്ത്രീകൾക്കും ഈ വീടുകളിൽ ഉടമസ്ഥാവകാശമുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു, ദരിദ്രരായ സ്ത്രീകൾ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷം വരുമെന്ന് പറഞ്ഞു.
"നയ തീരുമാനങ്ങളിലെ സ്തംഭനാവസ്ഥയും നിലവിലെ അവസ്ഥയും ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും പുരോഗതിയിൽ വലിയ തടസ്സമാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കാലഹരണപ്പെട്ട ചിന്തയും സമീപനവും ചില കുടുംബങ്ങളുടെ പരിമിതികളും കാരണം ഇന്ത്യയിലുണ്ടായ ദീർഘകാല സ്തംഭനാവസ്ഥയിൽ അദ്ദേഹം വിലപിച്ചു, രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, അതിന് എല്ലായ്പ്പോഴും ചലനാത്മകതയും ധീരമായ തീരുമാനമെടുക്കാനുള്ള ശക്തിയും ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന് പുരോഗതി ഉണ്ടാകണമെങ്കിൽ, അതിന് പുതുമകൾ സ്വീകരിക്കാനുള്ള കഴിവും പരീക്ഷണാത്മക മനോഭാവവും ഉണ്ടായിരിക്കണം, അതിന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ കഴിവുകളിലും കഴിവുകളിലും വിശ്വാസമുണ്ടായിരിക്കണം, എല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി അനുഗ്രഹങ്ങളും ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം. സർക്കാരിലൂടെയും അധികാരത്തിലൂടെയും മാത്രം പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്തുന്നത് വളരെ പരിമിതമായ ഫലങ്ങളാണ് നൽകുന്നതെന്നും എന്നാൽ 130 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ ശക്തി അണിനിരത്തുമ്പോൾ, എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, ഒരു പ്രശ്‌നത്തിനും രാജ്യത്തിന്റെ മുന്നിൽ നിൽക്കാനാവില്ലെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അതിന്റെ സർക്കാരിൽ വിശ്വാസമുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, സർക്കാർ തങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു എന്ന വിശ്വാസം ഇന്ന് പൗരന്മാർ വളർത്തിയെടുത്തതിൽ അദ്ദേഹം സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. “നല്ല ഭരണത്തിൽ മനുഷ്യസ്പർശവും സംവേദനക്ഷമതയുമുണ്ട്. ഞങ്ങൾ ഭരണത്തിന് മാനുഷിക സ്പർശം നൽകി, എങ്കിൽ മാത്രമേ ഇത്രയും വലിയ ആഘാതത്തിന് ഒരാൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ കഴിയൂ. രാജ്യത്തെ ആദ്യ ഗ്രാമമെന്ന ആത്മവിശ്വാസം പകരുകയും മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുകയും ചെയ്യുന്ന വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് പദ്ധതിയുടെ ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് മന്ത്രിമാർ പതിവായി വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുകയും ഭരണത്തെ മാനുഷിക സ്പർശവുമായി ബന്ധപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. താൻ 50 തവണ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ഈ സംവേദനക്ഷമത വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിലേക്കുള്ള ദൂരം കുറയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, അവിടെ സമാധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് വളരെയധികം സഹായിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
"നയ തീരുമാനങ്ങളിലെ സ്തംഭനാവസ്ഥയും നിലവിലെ അവസ്ഥയും ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും പുരോഗതിയിൽ വലിയ തടസ്സമാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കാലഹരണപ്പെട്ട ചിന്തയും സമീപനവും ചില കുടുംബങ്ങളുടെ പരിമിതികളും കാരണം ഇന്ത്യയിലുണ്ടായ ദീർഘകാല സ്തംഭനാവസ്ഥയിൽ അദ്ദേഹം വിലപിച്ചു, രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, അതിന് എല്ലായ്പ്പോഴും ചലനാത്മകതയും ധീരമായ തീരുമാനമെടുക്കാനുള്ള ശക്തിയും ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന് പുരോഗതി ഉണ്ടാകണമെങ്കിൽ, അതിന് പുതുമകൾ സ്വീകരിക്കാനുള്ള കഴിവും പരീക്ഷണാത്മക മനോഭാവവും ഉണ്ടായിരിക്കണം, അതിന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ കഴിവുകളിലും കഴിവുകളിലും വിശ്വാസമുണ്ടായിരിക്കണം, എല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി അനുഗ്രഹങ്ങളും ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം. സർക്കാരിലൂടെയും അധികാരത്തിലൂടെയും മാത്രം പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്തുന്നത് വളരെ പരിമിതമായ ഫലങ്ങളാണ് നൽകുന്നതെന്നും എന്നാൽ 130 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ ശക്തി അണിനിരത്തുമ്പോൾ, എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, ഒരു പ്രശ്‌നത്തിനും രാജ്യത്തിന്റെ മുന്നിൽ നിൽക്കാനാവില്ലെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അതിന്റെ സർക്കാരിൽ വിശ്വാസമുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, സർക്കാർ തങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു എന്ന വിശ്വാസം ഇന്ന് പൗരന്മാർ വളർത്തിയെടുത്തതിൽ അദ്ദേഹം സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. “നല്ല ഭരണത്തിൽ മനുഷ്യസ്പർശവും സംവേദനക്ഷമതയുമുണ്ട്. ഞങ്ങൾ ഭരണത്തിന് മാനുഷിക സ്പർശം നൽകി, എങ്കിൽ മാത്രമേ ഇത്രയും വലിയ ആഘാതത്തിന് ഒരാൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ കഴിയൂ. രാജ്യത്തെ ആദ്യ ഗ്രാമമെന്ന ആത്മവിശ്വാസം പകരുകയും മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുകയും ചെയ്യുന്ന വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് പദ്ധതിയുടെ ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് മന്ത്രിമാർ പതിവായി വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുകയും ഭരണത്തെ മാനുഷിക സ്പർശവുമായി ബന്ധപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. താൻ 50 തവണ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ഈ സംവേദനക്ഷമത വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിലേക്കുള്ള ദൂരം കുറയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, അവിടെ സമാധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് വളരെയധികം സഹായിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യൻ മാധ്യമങ്ങളുടെ പങ്ക് ആഗോളതലത്തിൽ വിപുലീകരിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട് പറഞ്ഞു, "ഇന്ത്യ മൊമെന്റിനെ 'സബ്ക പ്രയാസ്' ഉപയോഗിച്ച് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വേണം.