कृषी मंत्रालय
भारताच्या अध्यक्षतेखाली झाली, जागतिक पातळीवर भरड धान्याचे उत्पादन आणि खप वाढवण्यासाठी भरड धान्यांशी संबधित अग्रगण्य देशांची मंत्रीगट स्तरीय बैठक
गयाना, मॉरिशस, श्रीलंका, सुदान, सुरिनाम, झांबिया या देशांचे मंत्रीगण आणि गाम्बिया, मालदीव व नायजेरिया या देशातील उच्चस्तरीय शिष्टमंडळ यांनी दिल्लीत झालेल्या बैठकीत घेतला सहभाग
केंद्रीय कृषी मंत्री तोमर यांनी भरडधान्य उत्पादक देशांमधील वाढत्या सहभागाची केली विनंती
भारत हा भरडधान्याचा सर्वात मोठा उत्पादक देश आणि जगाच्या गरजा भागवणारा, भरडधान्याचा जागतिक केंद्र बनण्याच्या दिशेने करत आहे वाटचाल
सहभागी मंत्र्यांनी त्यांच्या देशातील भरडधान्य उत्पादनाच्या प्रसाराचे अनुभव सामायिक केले आणि जागतिक अन्न आणि पोषण सुरक्षेसाठी सहकार्याची दर्शवली तयारी
18 MAR 2023 10:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्लीत आज जागतिक भरड धान्य म्हणजेच श्रीअन्न परिषदेच्या उद्घाटनानंतरच्या सत्रात भरड धान्यांवर मंत्र्यांची गोलमेज परिषद झाली. गयाना, मॉरिशस, श्रीलंका, सुदान, सुरिनाम, झांबिया या देशांचे मंत्रीगण आणि गाम्बिया व मालदीवचे कायमस्वरुपी कृषी सचिव, नायजेरियाचे मिलेट्स इनिशिएटीव विभागाचे महासंचालक यांनी या बैठकीत भाग घेतला. भारत सरकारच्या शेती आणि शेतकरी कल्याण मंत्र्यांनी बैठकीत सहभागी होणाऱ्या मान्यवरांचे स्वागत केले.
आंतराराष्ट्रीय भरडधान्य वर्ष साजरे करण्यासाठीचा पहिलावहिला महा-कार्यक्रम असणाऱ्या जागतिक भरडधान्य (श्रीअन्न) परिषदेचे आज भारताने नवी दिल्ली येथे आयोजन केले आहे. भारताच्या पुढाकाराने 2023 हे वर्ष आंतराष्ट्रीय भरडधान्य वर्ष म्हणून घोषित करणाऱ्या संयुक्त राष्ट्रांचा यामागील उद्देश हा अन्न सुरक्षा तसेच पोषण या दृष्टीने भरड धान्याचे महत्व याबद्दल जागरुकता निर्माण करणे, तसेच त्याच्या उत्पादनाच्या संदर्भात संशोधन आणि विकास यात गुंतवणूक तसेच भरड धान्याचे उत्पादन, उत्पादकता आणि दर्जा याबद्द्ल संबधितांमध्ये उत्साह निर्माण करणे हा आहे. जागतिक स्तरावर अन्न आणि पोषण सुरक्षा याची हमी देण्याच्या दृष्टीने भरड धान्याच्या प्रसारात भरड धान्य उत्पादक देशांची भूमिका महत्वाची आहे.
कार्यक्रमाच्या आरंभी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केंद्रीय शेती आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंग तोमर, तसेच पियुष गोयल व मनसुख मांडविय हे केंद्रीय मंत्री आणि कैलाश चौधरी या राज्यमंत्र्यांच्या उपस्थितीत या जागतिक कार्यक्रमाचे उद्घाटन केले. सहभागी देशांचे मान्यवर मंत्री यावेळी उपस्थित होते आणि त्यांनी त्याच्या देशांचे संदेश सादर केले. या उद्घाटन समारंभात पंतप्रधानांनी IYM 2023चे विशेष नाणे आणि विशेष टपाल तिकिटाचे अनावरण केले. भरडधान्यांवरील पुस्तकाचे त्यांनी डिजिटली प्रकाशन केले. पंतप्रधान मोदींनी यावेळी ICAR च्या भारतीय भरड धान्य संशोधन संस्थेला जागतिक उत्कृष्टता केंद्र म्हणून घोषित केले.
मंत्रीगण गोलमेज परिषदेच्या आपल्या प्रारंभिक भाषणात नरेंद्रसिंग तोमर यांनी भरडधान्याचा सर्वोच्च उत्पादक आणि दुसऱ्या क्रमांकाचा सर्वोच्च निर्यातदार असणाऱ्या भारताची श्रीअन्नच्या प्रसारातील भूमिका विशद केली. गेल्या 5 वर्षात भारताने भरडधान्यांचे 13.71 ते 18.02 दशलक्ष टन उत्पादन घेतले.
भरडधान्यांचा प्रसार आणि भरडधान्याची अतिरिक्त मागणी पुरवण्यासाठी शेती आणि शेतकरी कल्याण विभाग 2018-19 पासून 14 राज्यांतील 212 जिल्ह्यांमध्ये राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा योजनेंतर्गत पोषक-धान्य योजना राबवत आहे. भारताने (एप्रिल ते नोव्हेंबर) 2022-23 या वर्षांमध्ये 1,04,146 मेट्रीक टन म्हणजे 365.85 कोटी रुपयांचे धान्य निर्यात केले. IYM नंतरही साजरी करण्याजोगी ही बाब आहे.
अन्न, संस्कृती आणि परंपरा याबाबतीत पुरातन प्रघातांचे मूल्य जाणण्याच्या बाबतीत भारत अग्रेसर आहे असे नमूद करुन केंद्रीय कृषीमंत्र्यांनी म्हटले की भरड धान्यांच्या बाबतीतही आपल्या संस्कृतीत ज्वारी, बाजरी, नाचणी, सवान, कांगणी, चीना, कोदो. कुटकी, आणि कुट्टू अशी मोठी विविधता आढळते. श्रीअन्न हा प्रथिने,तंतूमय आणि लोह, कॅल्शियम सारखी मूलद्रव्ये यांचा विपुल स्रोत आहे. त्याशिवाय त्यांचा ग्लायसेमिक इंडेक्स कमी आहे. अनेकजण याला सुपरफूड मानतात.
भरडधान्यांचे एकच नाही तर अनेक फायदे आहेत. स्थूलता निवारण, मधूमेह, उच्च रक्तदाब आणि हृदयाशी संबधित आजार यांचे धोके त्यामुळे कमी होतात. मानवी आरोग्यात विशेषतः विकसनशील आणि उच्च लोकसंख्या असलेल्या देशांमध्ये कुपोषण हा भाग कळीचा असतो. कुपोषणाशी दोन हात करण्यात उर्जा आणि प्रथिनांनी मुबलक असलेली भरडधान्ये महत्वाची भूमिका बजावतात.
आज भारतात भरड धान्यांच्या प्रसारासाठी बरेच काही केले जाते. याशिवाय उत्पादनाच्या संशोधनाला शेतकरी संस्थांना प्रोत्साहन द्यायला हवे. त्यामुळे त्यांची उत्पादने, प्रक्रिया वाढवली पाहिजे. सरकारी मदतीने भरडधान्यांसाठी तयार केलेल्या स्टार्टअप्सच्या कामांवरही तोमर यांनी संतोष व्यक्त केला. यापैकी काही भरड धान्यांपासूनची बिस्किटे,काही भरड धान्यांचे पॅनकेक्स आणि डोसे बनवतात. काही भरड धान्यांचे एनर्जी बार तयार करतात तर न्याहारीचे पदार्थ. तेव्हा कमी महत्वाची वाटणारी भरड धान्ये ही भविष्यातील जगात जागतिक अन्न आणि पोषण सुरक्षा, शेतकऱ्यांची समृद्धी आणि धरणीमातेच्या नवोन्मेष यासह विशेष उत्तर आहे.
तोमर यांनी या विस्मृतीत गेलेल्या सर्वोत्कृष्ट धान्य प्रकाराला ओळख निर्माण करुन देण्याचे आवाहन जागतिक नेत्यांना केले. शेतकरी , ग्राहक आणि हवामान यासाठी IYM 2023 ही भरडधान्याची लोकचळवळ बनवण्याचे लक्ष्य भारत सरकारचे आहे. जागतिक अन्न मंत्र्यांना याबाबतीत संवादी आणि आशावादी राहण्याचे आवाहन तोमर यांनी केले. भरडधान्य उत्पादक देशांनी एकमेकांशी सामायिक केलेले अनुभव त्यांना जवळ आणण्यासाठी उपयुक्त ठरतीत असे ते म्हणाले.
भरड धान्याच्या उत्पादनाचा विक्रेता आणि ब्रॅण्डिंगचा प्रसार करताना आलेले अनुभव भेटीला आलेल्या विविध देशांच्या मंत्र्यांनी सामायिक केले. जगभरात भरड धान्यांचे उत्पादन खत आणि मूल्यवर्धन तसेच प्रक्रिया या संदर्भात खूप काही करावे लागेल. सर्व नेत्यांनी भारताने भरड धान्यांना जागतिक अन्नाच्या थाळीत आणण्यासाठी बजावलेल्या प्रमुख भूमिकेची प्रशंसा केली आणि भारताकडून या संदर्भातील तंत्रज्ञान विषयक सहकार्य कडे अपेक्षेने बघत असल्याचे सांगितले. त्या सर्वांनी भरड धान्य उत्पादक देशांमध्ये जवळचे संबंध प्रस्थापित करण्यावर भर दिला. भारताने भरड धान्यांच्या सुधारित वाणांचे चांगले बियाणे पुरवावे कमी प्रमाणावरील शेतीसाठी सहकार्य आणि क्षमता वृद्धी यासाठी सहकार्य करावे अशी इच्छा सर्व देशांनी व्यक्त केली. सर्व देशांनी त्यांच्या देशांमध्ये लोकांना लागलेल्या गव्हाच्या सवयीमधून मुक्त करण्यासाठी स्वदेशी भरड धान्यांच्या प्रसाराला हातभार लावण्याची गरज व्यक्त केली.
भरड धान्यांचे उत्पादन हे प्राधान्यक्रमाचे पिक म्हणून जाहीर करण्याची आणि हा सर्व आंतरराष्ट्रीय बैठकात हे धोरण अवलंबण्याची सूचना सर्वांनी केली. गयानासारख्या काही देशाकडे त्यांची स्वतःची स्वदेशी भरड धान्य नाहीत त्यांनी आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष यासारख्या उपक्रमातून निर्माण झालेल्या जागरूकतेमुळे भरड धान्यांचे उत्पादन सुरू केले. या देशांना भारताने या संदर्भातील ज्ञान तंत्रज्ञान आणि क्षमता वृद्धी यासाठी मदत करण्याचे आश्वासन दिले. कृषी विभागातील वरिष्ठ अधिकारी आणि भारतीय शेती संशोधन कौन्सिल या संस्थेतील वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी या बैठकीत भाग घेतला.
संयुक्त सचिवांनी भरड धान्य उत्पादक देशातील सर्व मंत्रांचे आणि इतर मान्यवरांचे आभार मानले.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India hosts Ministerial Round Table of leading millets (Shree Anna) countries to chalk out strategies for enhancing production and consumption world over
Ministers from Guyana, Mauritius, Sri Lanka, Sudan, Suriname, Zambia and high-level delegates from Gambia, Maldives and Nigeria attended the meet at Delhi
Union Agriculture Minister Shri Tomar urges for greater cooperation among millets producing countries
India is largest producer of millets and is poised to emerge as Global Hub for Millets to meet world requirement
Visiting Ministers shared experiences of millet promotion in their countries and offered to cooperate for world food and nutritional security
18 MAR 2023 5:42PM by PIB Delhi
Ministerial Round Table of Millets was held post-inaugural session of the Global Millets (Shree Anna) Conference held today in New Delhi. Ministers from Guyana, Mauritius, Sri Lanka, Sudan, Suriname & Zambia; Permanent Secretary, Agriculture of Gambia & Maldives and Director General, Millets Initiative, Nigeria participated in the meeting. Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Government of India welcomed the delegates attending the meet.
India is holding today the first Mega Global Event in the form Global Millets (Shree Anna) Conference in Delhi to celebrate 2023 as the International Year of Millets (IYM). The aim of United Nations to declare 2023 as International Year of Millets on India’s initiative is to elevate awareness of Shree Anna (millets) for food security and nutrition, enhance investment in R&D and extension, and to inspire stakeholders towards improving production, productivity and quality of millets. Major millets producing countries have to play major role in promoting the millets for ensuring world food and nutritional security.
Earlier in the day, the Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated this global event in the presence of Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, besides Union Ministers Shri Piyush Goyal and Shri Mansukh Mandaviya and MoS Shri Kailash Choudhary. Visiting Ministers of other countries graced the inaugural function and gave messages for their countries. During the Inaugural ceremony, Prime Minister unveiled a Commemorative Stamp and Coin on IYM 2023. He digitally launched a Book on Millets (Shree Anna) Standards. PM Modi also declared ICAR-Indian Institute of Millets Research as a Global Centre for Excellence.
In his Opening Remarks at the Ministerial Round Table, Shri Narendra Singh Tomar highlighted India's role in Shree Anna promotion, being the largest producer and second largest exporter of millets in the world. During last 5 years, India is producing millets in the range of 13.71 to 18.02 million tonnes. In order to promote millets and meet the additional demand of millets, the Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA&FW) is implementing a Sub-Mission on Nutri-Cereals (Millets) under National Food Security Mission (NFSM) in 212 Districts of 14 States since 2018-19. India exported 1,04,146 metric tonnes of millets during the export year 2022-23 (April to November) worth Rs. 365.85 crores. This export is bound to increase post-IYM celebration.
India has always been a pioneer in recognizing values of ancient practices, in the form of food, culture and traditions, said Union Agriculture Minister. In millets too, just like our culture, a lot of diversity is found like Jowar, Bajra, Ragi, Sawan, Kangni, Cheena, Kodo, Kutki & Kuttu. Shree Anna are a rich source of protein, fibre & minerals like iron, calcium and have a low glycemic index. Many people even call it a Superfood. Millets have many benefits, not just one. Along with reducing obesity, they also reduce the risk of diabetes, hypertension and heart related diseases. Malnutrition is still a menace for human health particularly in under developed and highly populated countries. Millets are also very beneficial in fighting malnutrition, since they are packed with energy as well as protein.
Today a lot is being done to promote millets in India. Along with focusing on research and innovation in production, farmers associations namely FPOs are being encouraged, so that, aggregation, production and processing can be increased. Shri Tomar expressed happiness at operation of many start-ups in millets with government support. Some of these are making Millet Cookies, while some are also making Millet Pancakes and Dosa. There are some that are making Millet Energy Bars and Millet Breakfasts. The ‘Mighty Millets’ are the solution to the future world to ensure the global food & nutritional security, prosperity of the farmers and revitalization of Mother Earth.
Shri Tomar urged world leaders to recognize this super grain which has become masked and forgotten. The Government of India aims to make IYM 2023 a people’s movement for the overall benefit of the Cultivator, Consumer and Climate. Shri Tomar said he looks forward to very useful interactions with World Food Ministers. The experience shared will be very useful in bringing more closer linkages among major millets producing countries.
The visiting ministers from major millets producing countries shared the experience of their respective countries in promoting production, consumption and branding of millets. A lot needs to be done for enhancing production, consumption, value addition and processing of millets all over world. All leaders appreciated the lead role of India in bringing millets to world food table and looked forward to India for technological support. They all favoured closer linkage among major millets producing countries. All countries desired that India should provide good seed of improved varieties of millets, help in establishing small scale mechanization and capacity building.
All Ministers supported promotion of indigenous millet crops in their countries to free people from wheat addiction. They suggested that millets should be declared priority crops and set agenda in all the international meetings. Some countries like Guyana which are not traditional millets growing have shifted to millets cultivation due to awareness created by International Year of Millets. India assured these countries to provide all knowledge, technology and capacity building.
Senior officers from Department of Agriculture & Farmers Welfare and Indian Council of Agriculture Research attended the meet. Joint Secretary (IC) thanked the ministers and other dignitaries from various millet producing countries.