Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh says, earlier governments never cared to explore India's vast ocean resources and it is for the first time, after Shri Narendra Modi took over as Prime Minister that there is a serious effort to explore and harness the ocean resources and give priority to the Blue Economy of India.
Goa Ministerial delegation led by Union Minister, Shri Shripad Yesso Naik and State Tourism Minister, Shri Rohan Khaunte along with other senior officials called on Union Minister Dr. Jitendra Singh at New Delhi.
18 MAR 2023 4:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that the earlier governments never cared to explore India's vast ocean resources and it is for the first time, after Narendra Modi took over as Prime Minister that there is a serious effort to explore and harness the ocean resources and give priority to the Blue Economy of India. He recalled the not once but in two of his Independence Day addresses to the nation, PM Modi had referred to the Deep Ocean Mission thus underlining its importance.
Dr Jitendra Singh was talking to a high level Goa official delegation led by Union Minister, Shripad Yesso Naik and Goa State Tourism Minister, Rohan Khaunte. The delegation called on him to discuss the various potential projects to promote tourism and ocean related economy in the State of Goa.
The Tourism Minister of Goa, Rohan Khaunte and his team placed before Dr Jitendra Singh some of the proposals for different schemes under the Ministry of Earth Sciences. While assuring the State Tourism Minister that he would have the proposals examined, the Union Minister said that it is pertinent to mention that only last year, the Government of India through Ministry of Earth Sciences undertook the largest ever coastal clean-up campaign in the world lasting 75 days culminating on 17th September 2022 when the entire coast and 75 beaches particularly earmarked for the campaign were cleaned.
Dr Jitendra Singh also mentioned the need in creating an Ocean Aquarium for which the Tourism Ministry may be taken into cognisance.
The Union Minister further said that under Prime Minister Narendra Modi, for the first time the Government of India has started exploring the ocean resources of India which have a huge potential under the Blue economy and provide a tremendous value addition to the Indian Economy over the next 25 years. He added that these ocean resources had never been explored before in the past.
The Union Minister said that the objective of the Blue Economy has been to promote smart, sustainable, and inclusive growth and opportunities within the Indian Ocean region’s maritime economic activities and initiate appropriate programmes for the sustainable harnessing of ocean resources, research, and development.
The State Tourism Minister appreciated the manner in which the Ministry of Earth Sciences has been forthcoming to accommodate the priorities of the State government.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం యొక్క విస్తారమైన సముద్ర వనరులను అన్వేషించడానికి మునుపటి ప్రభుత్వాలు ఎన్నడూ పట్టించుకోలేదని, శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత మొదటిసారిగా సముద్ర వనరులను అన్వేషించడానికి మరియు ఉపయోగించుకోవడానికి మరియు భారతదేశం యొక్క నీలి ఆర్థికాభివృద్ధి కి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి తీవ్రమైన ప్రయత్నం జరుగుతుందని అన్నారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద్ యెస్సో నాయక్ మరియు రాష్ట్ర పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ రోహన్ ఖౌంటే నేతృత్వంలోని గోవా మంత్రుల బృందం ఇతర సీనియర్ అధికారులతో కలిసి కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌ను న్యూఢిల్లీలో కలుసుకుంది.
18 MAR 2023 4:09PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి ఎర్త్ సైన్సెస్ (స్వతంత్ర బాధ్యత), పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు ఇక్కడ మాట్లాడుతూ భారతదేశంలోని విస్తారమైన సముద్ర వనరులను అన్వేషించడానికి మునుపటి ప్రభుత్వాలు ఎన్నడూ పట్టించుకోలేదని, నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత మొదటిసారి సముద్ర వనరులను అన్వేషించడానికి మరియు ఉపయోగించుకోవడానికి మరియు భారతదేశం యొక్క నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి తీవ్రమైన ప్రయత్నం చేస్తున్నాం అని అన్నారు. దేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రధాని మోదీ చేసిన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగాలలో ఒకటి కాదు, రెండుసార్లు డీప్ ఓషన్ మిషన్ గురించి ప్రస్తావించారని, దాని ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కేంద్ర మంత్రి శ్రీపాద్ యెస్సో నాయక్ మరియు గోవా రాష్ట్ర పర్యాటక శాఖ మంత్రి రోహన్ ఖౌంటే నేతృత్వంలోని ఉన్నత స్థాయి గోవా అధికారిక ప్రతినిధి బృందంతో మాట్లాడారు. గోవా రాష్ట్రంలో పర్యాటకం మరియు సముద్ర సంబంధిత ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి వివిధ సంభావ్య ప్రాజెక్టుల గురించి చర్చించడానికి ప్రతినిధి బృందం ఆయనను కలిసింది.
గోవా టూరిజం మంత్రి రోహన్ ఖౌంటే మరియు ఆయన శాఖ అధికారుల బృందం ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వ శాఖ క్రింద వివిధ పథకాల కోసం కొన్ని ప్రతిపాదనలను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ముందు ఉంచారు. ప్రతిపాదనలను పరిశీలిస్తామని రాష్ట్ర పర్యాటక శాఖ మంత్రికి హామీ ఇస్తూ, గత ఏడాది మాత్రమే భారత ప్రభుత్వం ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద తీరప్రాంత ప్రక్షాళన 75 రోజుల పాటు కొనసాగింది, 17 సెప్టెంబర్ 2022 నాటికి మొత్తం తీరం మరియు ప్రత్యేకంగా కేటాయించిన 75 బీచ్‌లు శుభ్రం చేసే కార్యక్రమాన్ని చేపట్టడం గమనార్హం.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఓషన్ అక్వేరియంను రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని కూడా ప్రస్తావించారు, దీని కోసం పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి తీసుకెళ్లవచ్చని సూచించారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ ఆధ్వర్యంలో భారత ప్రభుత్వం తొలిసారిగా నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ కింద భారతదేశంలోని సముద్ర వనరులను అన్వేషించడం ప్రారంభించిందని, తదుపరి కాలంలో భారీ సంభావ్యత కలిగిన పలు అభివృద్ధి పథకాలు అమలు ద్వారా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు విపరీతమైన విలువను అందజేస్తుందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. ఈ సముద్ర వనరులను గతంలో 25 సంవత్సరాలు ఎన్నడూ అన్వేషించలేదని ఆయన తెలిపారు.
హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంత సముద్ర ఆర్థిక కార్యకలాపాలలో స్మార్ట్, స్థిరమైన మరియు సమ్మిళిత వృద్ధి మరియు అవకాశాలను ప్రోత్సహించడం మరియు సముద్ర వనరులు, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి యొక్క స్థిరమైన వినియోగం కోసం తగిన కార్యక్రమాలను ప్రారంభించడం నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క లక్ష్యం అని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతలకు అనుగుణంగా ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వ శాఖ ముందుకు వస్తున్న తీరును రాష్ట్ర పర్యాటక శాఖ మంత్రి అభినందించారు.