AYUSH
Day 2 of Yoga Mahotsav-2023 witnessed various activities related to Yoga Promotion
MDNIY and MIMC signed a MoU to promote Yoga through academic activities, research and training and sharing of expertise
14 MAR 2023 5:21PM by PIB Delhi
The second day of Yoga Mahotsav-2023 at Talkatora indoor stadium, New Delhi witnessed action-packed Yoga demonstrations, inking of MoU, discourses by eminent personalities, quiz, competitions, elocutions, cultural programmes and Yoga performances.
MDNIY and Mahabodhi International Meditation Centre (MIMC), Leh, Ladakh signed a Memorandum of Understanding to promote Yoga through academic activities, research and training and sharing of expertise. The agreement was signed by Dr. Ishwar V. Basavaraddi, Director, MDNIY and Ven. Bhikku Sanghsena, Founder President & Spiritual Director, MIMC.
The Yoga Mahotsav-2023 - An event to Commemorate 100 Days Countdown to International Day of Yoga - 2023 was inaugurated by Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ayush and Ministry of Ports, Shipping and Waterways yesterday in presence of eminent dignitaries.
A thrilling demonstration by the paramilitary students of MDNIY left the audience spellbound. The paramilitary personnel made everyone recall the valiant 2016 operation across the Line of Control carried out by the Indian Army.
A Vice Chancellor cum eminent experts summit was organsied which was participated by Ven. Bhikku Sanghasena, Founder president and Spiritual Director, MIMC, Ladakh, Prof, Somdev Satanshu, Vice Chancellor, Gurukul Kangri Vishwavidyalaya, Haridwar, Dr. Sanjeev Sharma, CPU, Hamirpur Himachal Pradesh, Shri. Mulai Muhilan,
Commissioner, Youth empowerment and Sports Department, Government of Karnataka and Ekta Bouderlique, Heartfulness Institute.
The Experts spoke at large on the importance of Yoga and how it has been helping mankind. They also shed light on how their organisations have been working relentlessly for promoting Yoga through various programmes. Besides, summit, an inspiration experience sharing by heads of leading Yoga institutes on the topic Yoga-Its Past/Present/Future was organised.
Children from Patanjali Yog Peeth and Pyramid Yoga Team gave some brilliant performances which got huge appreciation from the audience.
Moreover, competitions such as quiz, elocution and poster presentation also took place. A post Mahotsav Yoga Workshops will be organised tomorrow (15th March 2023) at MDNIY, New Delhi

ਆਯੂਸ਼
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ- 2023 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਬੰਧੀ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੇ ਮਾਹਿਰਤਾ ਸਾਝਾ ਕਰ ਕੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਐੱਮਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ
14 MAR 2023 5:21PM by PIB Chandigarh
ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਇੰਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ- 2023 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਐਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ, ਮੰਨੀਆਂ-ਪ੍ਰਮੰਣੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਚਨ, ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਭਾਸ਼ਣ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ।
ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਅਤੇ ਮਹਾਬੋਧੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਆਈਐੱਮਸੀ), ਲੇਹ, ਲੱਦਾਖ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੇ ਮਾਹਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਾਝਾ ਕਰਕੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਈਸ਼ਵਰ ਵੀ. ਬਸਵਰਾੱਡੀ (Dr. Ishwar V. Basavaraddi) ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਭਿੱਕੂ ਸੰਘਸੇਨਾ (Ven. Bhikku Sanghsena) ਨੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਰਟਾਂ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ- 2023 ਦੇ ਲਈ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ-2023 ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੱਲ੍ਹ ਉੱਘੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹ ਲਿਆ। ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰੇਖਾ ਦੇ ਪਾਰ 2016 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹਾਦਰ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\Ayush-1906789-JPG.jpg
ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਤੇ ਉੱਘੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਐੱਮਸੀ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਭਿੱਕੂ ਸੰਘਸੇਨਾ, ਗੁਰੂਕੁੱਲ ਕਾਂਗੜੀ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸੋਮਦੇਵ ਸਤਾਂਸ਼ੁ, ਹਮੀਰਪੁਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਪੀਯੂ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਲਈ ਮੁਹੀਲਨ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਬੌਡਰਲਿਕ, ਹਾਰਟਫੁਲਨੈੱਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਿਟ, ਯੋਗ-ਇਸ ਦਾ ਅਤੀਤ/ਵਰਤਮਾਨ/ਭਵਿੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਨੁਭਵ ਸਾਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗ ਪੀਠ ਅਤੇ ਪਿਰਾਮਿਡ ਯੋਗ ਟੀਮ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਕੁਝ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋ ਕਾਫ਼ੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਮਿਲੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਇਜ਼, ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰੋਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ। ਮਹੋਤਸਵ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯੋਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ (15 ਮਾਰਚ 2023) ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।