निती आयोग
राष्ट्रीय आव्हानं आणि सामायिक प्राधान्यांच्या क्षेत्रात नवोन्मेषासाठी भारत आणि ऑस्ट्रेलिया संयुक्त प्रयत्न करणार
अटल इनोव्हेशन मिशन आणि सी एस आय आर ओ, आय ए- आय टी सी या कार्यक्रमाचं नेतृत्व करणार
11 MAR 2023 4:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 मार्च 2023
राष्ट्रीय आव्हानांच्या क्षेत्रात नाविन्यपूर्ण उपक्रम राबवण्यासाठी अटल इनोव्हेशन मिशन (ए आय एम), निती आयोग आणि ऑस्ट्रेलियाची राष्ट्रीय विज्ञान संस्था असलेल्या,कॉमनवेल्थ सायंटिफिक अँड इंडस्ट्रियल रिसर्च ऑर्गनायझेशन (सी एस आय आर ओ) यांनी संयुक्तपणे काम करायचं ठरवलं आहे. त्यासाठी या बाबत संयुक्त सहकार्याला प्रोत्साहन देण्याकरता ठरवण्यात आलेल्या उद्दिष्टांच्या सहमतीपत्रावर(उद्दीष्ट नामा) या तिघांनी स्वाक्षरी केली आहे.
ऑस्ट्रेलियाचे पंतप्रधान अँथनी अल्बानीज यांच्या भारत दौऱ्यात, भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्यासोबत 10 मार्च 2023 रोजी नवी दिल्लीत झालेल्या त्यांच्या भेटीत ही संकल्पना पुढे आली. या बैठकीत परस्पर हितसंबंधांच्या क्षेत्रांबाबत चर्चा झाली आणि नवोन्मेषाच्या प्रमुख क्षेत्रासह, इतर क्षेत्रांमध्ये द्विपक्षीय सहकार्याची बांधिलकी बळकट करता येईल अशा विविध मार्गांची चाचपणी करण्यात आली.
ए आय एम आणि सी एस आय आर ओ यांच्यात स्वाक्षरी झालेल्या या पत्रात, परस्पर हितसंबंध आणि धोरणात्मक प्राधान्यांच्या क्षेत्रात अधिक सहकार्याची आवश्यकता व्यक्त करण्यात आली आहे. एकमेकांचे विचार आणि मतं लक्षात घेऊन, त्यांची अंमलबजावणी करत विकास साधण्याला चालना देणारा सर्वसाधारण कृती आराखडा, असं या उद्दीष्टनाम्याचं स्वरुप आहे.
'भारत-ऑस्ट्रेलिया इनोव्हेशन अँड टेक्नॉलॉजी चॅलेंज (IA-ITC)' हा कार्यक्रम, दोन देशांमधील द्विपक्षीय सहयोगाचा गाभा आहे. स्टार्ट-अप(नवंउद्योग) आणि लघू-मध्यम उद्योगांना व्यावसायिक पाठबळ पुरवत, आपल्या सामायिक पर्यावरणीय आणि आर्थिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी भारत आणि ऑस्ट्रेलिया या दोन्ही देशांच्या नवोन्मेष परिसंस्थांना एकत्र आणण्याचा हा एक कार्यक्रम आहे. हा कार्यक्रम, सर्क्युलर इकॉनॉमी म्हणजेच पुनर्वापरावर भर देणारी अर्थव्यवस्था, ऊर्जा संक्रमण आणि अन्नसाखळीतील लवचिकता यासाठी आवश्यक असलेल्या, नवोन्मेषी तंत्रज्ञानावर आधारीत उपाययोजना बाजारात आणू शकतो. दोन्ही देशांच्या नवोन्मेष परिसंस्थेच्या, एकमेकांना पूरक क्षमता आणि साधनसंपत्तीचा लाभ, एकमेकांना मिळवून देण्याचा देखील या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे.
'आय ए-आय टी' सी हा कार्यक्रम, इंडिया ऑस्ट्रेलिया सर्क्युलर इकॉनॉमी (आय ए सी ई) हॅकाथॉन 2021 या उपक्रमाला मिळालेल्या यशावर बेतलेला आहे. या हॅकाथॉनमध्ये, भारत आणि ऑस्ट्रेलिया या दोन्ही देशांच्या विद्यापीठातील विद्यार्थी, नवंउद्योग आणि लघू-मध्यम उद्योगांनी, अन्न व्यवस्था मूल्य साखळीतील पुनर्वापरासाठी, अभिनव तंत्रज्ञानावर आधारित उपाय विकसित केले आहेत.
"नवोन्मेषाला चालना देण्यासाठी आणि भारत-ऑस्ट्रेलिया नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञान उपक्रम संयुक्तपणे विकसित करण्यासाठी, सी एस आय आर ओ सोबत भागीदारी करताना आम्हाला आनंद होत आहे," असं अटल नवोन्मेवेष मिशनचे संचालक डॉ. चिंतन वैष्णव म्हणाले. "ही भागीदारी आणि विशेषतः आय ए-आय टी सी कार्यक्रम भारत आणि ऑस्ट्रेलिया दोघांसाठी, नवंउद्योग, लघुउद्योग क्षेत्र, व्यवसाय निर्माते आणि व्यवसाय प्रोत्साहन कर्ते, वित्तीय भांडवल पुरवठा(व्हेंच्युअर कॅपिटल) आणि उद्योगक्षेत्र अशा विविध घटकांचा समावेश असलेल्या परिसंस्थेच्या विविध स्तरांवर सहयोग करण्याची एक नामी संधी आहे. यामुळे. सीएसआयआरओच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान कार्यक्रमांचा व्यापक अनुभव लक्षात घेता, ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि सह-निर्मिती यासाठी नवीन क्षितिजे उघडतील," असही ते म्हणाले.
“सीएसआयआरओ, ए आय एम सह भागीदारी करण्यास आणि सामायिक जागतिक आव्हानांवर मात करण्यासाठी उत्सुक आहे. ए आय एम कडे जागतिक दर्जाच्या नवकल्पनांना आणि उद्योजकांना प्रोत्साहन आणि लाभ देण्याचा दांडगा अनुभव आहे. वास्तव जगतात, सामाजिक, आर्थिक आणि पर्यावरणीय परिणाम घडवू शकणारं वैज्ञानिक यश मिळवण्यासाठी आम्ही आमचं सामर्थ्य आणि नैपुण्य यांचा मेळ घालण्यास उत्सुक आहोत," असं 'सी एस आय आर ओ- विकास' चे कार्यकारी संचालक जोनाथन लॉ म्हणाले.
आय ए-आय टी सी या उपक्रमाचा कृती आराखडा शाश्वत, नाविन्यपूर्ण, परिणामकारक बनवण्यासाठी, तसच तो भारत आणि ऑस्ट्रेलिया या दोन्ही देशांच्या धोरणात्मक हितसंबंधांशी सुसंगत आहे याची खात्री करण्यासाठी, ए आय एम आणि सी एस आय आर ओ, सध्या या कृती आराखड्याच्या रचना आणि विकासावर काम करत आहेत. या उपक्रमाची अधिकृत सुरुवात जुलै 2023 मध्ये अपेक्षित आहे.

NITI Aayog
India and Australia join forces to drive innovation in areas of national challenges and shared priorities
Atal Innovation Mission & CSIRO to lead IA-ITC program
11 MAR 2023 11:50AM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog and the Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO), Australia's national science agency, have joined hands by signing a Letter of Intent to encourage joint cooperation to drive innovation activities in areas of national challenges and shared priorities of both countries.
The move comes during the India visit of the Australian Prime Minister Mr. Anthony Albanese as he met the Indian Prime Minister Sh. Narendra on 10 March 2023 in New Delhi. The meeting between the Prime Ministers spanned across areas of mutual interest and explored avenues of strengthening bilateral engagement in a range of key areas with innovation as one key item.
The Letter of Intent between AIM and CSIRO calls for a greater collaboration in areas of mutual interest and strategic priorities and serves as a general framework for cooperation intended to facilitate the development of more program specific interventions.
The core of the bilateral engagement is the India Australia Innovation and Technology Challenge (IA-ITC) - a program envisioned to bring together the innovation ecosystems of India and Australia to address our shared environmental and economic challenges by supporting cohorts of start-ups and SMEs on their commercialisation pathways and bring to market innovative tech-based solutions spanning across circular economy, energy transition and food system resilience etc. The program intends to leverage the complementary capabilities and resources of the innovation ecosystem of both the countries.
The IA-ITC builds on the success of the India Australia Circular Economy (IACE) hackathon 2021, which witnessed university students, start-ups, and SMEs from both India and Australia develop innovative tech-based solutions for circularity in food system value chain.
"We are thrilled to partner with CSIRO on fostering innovation and co-developing the India Australia Innovation and Technology Challenge," said Dr. Chintan Vaishnav, Mission Director - AIM, NITI Aayog. "This partnership and the IA-ITC program in particular is an exciting opportunity for India and Australia to collaborate at different levels of the ecosystem involving start-ups, SMEs, business incubators and accelerators, VCs and the industry. This will open new horizons in knowledge sharing and co-creation given CSIRO’s vast experience with Science and Technology programs."
“CSIRO is excited to partner with AIM and work towards solving shared global challenges. AIM has an impressive track record of fostering and leveraging world-class innovations and entrepreneurs. We look forward to combining our strengths and expertise to create scientific breakthroughs that make real-world social, economic and environmental impact." said Jonathan Law, Executive Director – Growth, CSIRO.
AIM and CSIRO are currently working on the design and development of the IA-ITC program delivery model to ensure the IA-ITC is sustainable, innovative, impactful and aligns with the strategic interests of both India and Australia. The official launch of the program is expected to be in July 2023.