अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2022-23 साठी 10 मार्च 2023 पर्यंतचे प्रत्यक्ष कर संकलन
आर्थिक वर्ष 2022-23 साठी सकल प्रत्यक्ष कर संकलन 16.68 लाख कोटी रुपये; गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील एकूण संकलनाच्या तुलनेत 22.58% अधिक
निव्वळ कर संकलन 13.73 लाख कोटी रुपये; गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीपेक्षा 16.78% अधिक
2.95 लाख कोटी रुपये परतावा जारी; गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीपेक्षा 59.44% अधिक
11 MAR 2023 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 मार्च 2023
प्रत्यक्ष कर संकलनाची 10 मार्च 2023 पर्यंतची तात्पुरती आकडेवारी स्थिर वृद्धी नोंदवत आहे. 10 मार्च 2023 पर्यंत 16.68 लाख कोटी रुपये प्रत्यक्ष कर संकलन झाले असून जे गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील सकल कर संकलनापेक्षा 22.58% अधिक आहे. परतावा वजा करता प्रत्यक्ष कर संकलन, 13.73 लाख कोटी रुपये आहे जे गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील निव्वळ कर संकलनापेक्षा 16.78% अधिक आहे. हे संकलन एकूण अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 96.67% आणि आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या प्रत्यक्ष करांच्या एकूण सुधारित अंदाजांच्या 83.19% आहे.
एकूण महसूल संकलनाच्या दृष्टीने, कॉर्पोरेट प्राप्तिकर (सीआयटी) आणि वैयक्तिक प्राप्तिकर (पीआयटी) यामधील वाढीचा दर लक्षात घेता, सीआयटीसाठी वाढीचा दर 18.08% आहे तर पीआयटीसाठी (एसटीटी सह) 27.57% आहे. परताव्याच्या समायोजनानंतर, कॉर्पोरेट प्राप्तिकर संकलनामधील निव्वळ वाढ 13.62% आहे आणि वैयक्तिक प्राप्तिकर संकलनामधील 20.73% (केवळ पीआयटी) / 20.06% (एसटीटी सह पीआयटी) इतकी आहे.
1 एप्रिल 2022 ते 10 मार्च 2023 या कालावधीत. 2.95 लाख कोटी रुपये परतावा जारी करण्यात आला आहे, जो मागील वर्षातील याच कालावधीत जारी केलेल्या परताव्यांच्या तुलनेत 59.44% अधिक आहे.

Ministry of Finance
Direct Tax Collections for F.Y. 2022-23 up to 10th March 2023
Gross Direct Tax collections for FY 2022-23 at Rs. 16.68 lakh crore; 22.58% higher Y-o-Y
Net collections at Rs. 13.73 lakh crore; 16.78% higher Y-o-Y
Refunds of Rs. 2.95 lakh crore issued; 59.44% higher Y-o-Y
11 MAR 2023 12:14PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections up to 10th March, 2023 continue to register steady growth. Direct Tax collections up to 10th March, 2023 show that gross collections are at Rs. 16.68 lakh crore which is 22.58% higher than the gross collections for the corresponding period of last year. Direct Tax collection, net of refunds, stands at Rs. 13.73 lakh crore which is 16.78% higher than the net collections for the corresponding period of last year. This collection is 96.67% of the total Budget Estimates and 83.19% of the Total Revised Estimates of Direct Taxes for F.Y. 2022-23.
So far as the growth rate for Corporate Income Tax (CIT) and Personal Income Tax (PIT) in terms of gross revenue collections is concerned, the growth rate for CIT is 18.08% while that for PIT (including STT) is 27.57%. After adjustment of refunds, the net growth in CIT collections is 13.62% and that in PIT collections is 20.73% (PIT only)/ 20.06% (PIT including STT).
Refunds amounting to Rs.2.95 lakh crore have been issued during 1st April, 2022 to 10th March 2023, which are 59.44% higher than refunds issued during the same period in the preceding year.