Vice President's Secretariat
Vice President emphasises on technology as a game changer for good health and happiness
Growth of health infrastructure touches the lives of fiscally vulnerable, says the Vice President
Vice President addresses the 2nd International Symposium on Health Technology Assessment
10 MAR 2023 3:57PM by PIB Delhi
“Facilities that had rarely been found within India until a few decades ago are now available in the country at the divisional level and are of the highest quality,” this was highlighted by the Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankhar during his address at the 2nd International Symposium on Health Technology Assessment (ISHTA), 2023. Describing technology as a game changer for good health and happiness, Shri Dhankhar noted that India has set an example in the world where technology is being used to provide efficient services to the people.
The Vice President lauded ISHTA’s objective of ensuring ‘Availability, Affordability and Accessibility’ of quality healthcare to all. He commended Ayushman Bharat as the ‘world's largest, highly transparent and impactful mechanism’, which has enabled the creation of health infrastructure and institutions that ease the lives of the ‘fiscally vulnerable’. Shri Dhankhar also made note of other initiatives such as Jan Aushadhi Kendras, e-Sanjeevani and Swachh Bharat Mission which have contributed immensely towards securing good health of people at large.
Underlining India’s successful handling of the COVID pandemic, Vice President Dhankhar drew attention to India’s Vaccine Maitri initiative. This, he said, is in spirit of India’s age-old ethos of ‘Vasudaiva Kutumbukam’, which sees the world as a family. He urged all stakeholders and global leaders to come together with the same belief and conviction to help secure a world order of health and happiness.
ISHTA-2023 was organised by the Department of Health Research, Ministry of Health and Family Welfare in collaboration with World Health Organisation (WHO) and Centre for Global Development. The symposium also hosted a Market Place that showcased the prominent HTA recommendations that have been implemented by the State and the Central Government.
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri Sunil Kumar Gupta, Secretary to Vice-President of India, Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and Director General, Indian Council of Medical Research, Dr Roderico Ofrin, World Health Organization Representative to India and representatives from 23 countries were among the dignitaries present at the event.
Following is the text of the Vice President’s speech:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1905543

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਦੂਸਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
10 MAR 2023 3:57PM by PIB Chandigarh
ਉਪਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ (ਆਈਐੱਸਐੱਚਟੀਏ), 2023 ‘ਤੇ ਦੂਸਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕੁਝ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਘੱਟ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਚਤਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।” ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ‘ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ’ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਈਐੱਸਐੱਚਟੀਏ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ, ਅਤਿਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸਾਲੀ ਤੰਤਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ‘ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ’ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਸਵਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤ੍ਰੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਲੋਕਾਚਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਆਲਮੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਸੇ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਆਈਐੱਸਐੱਚਟੀਏ-2023 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਔਰਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਚਐੱਟਏ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਪੌਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਲ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਰੋਡੇਰਿਕੋ ਓਫ੍ਰਿਨ ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਔਰਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ 23 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1905543