પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ "મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણ" પર બજેટ પછીના વેબિનારને સંબોધન કર્યું
"દેશ આ વર્ષના બજેટને 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે એક શુભ શરૂઆત તરીકે જોઈ રહ્યો છે"
"આ વર્ષનું બજેટ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસના પ્રયાસોને નવી ગતિ આપશે"
"મહિલા સશક્તિકરણ માટેના પ્રયાસોના પરિણામો દેખાઈ રહ્યા છે અને આપણે દેશના સામાજિક જીવનમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન અનુભવી રહ્યા છીએ"
"વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિતમાં છોકરીઓની નોંધણી આજે 43 ટકા છે, જે અમેરિકા, યુકે અને જર્મની જેવા દેશો કરતાં વધુ છે"
"પીએમ આવાસે મહિલાઓને ઘરના આર્થિક નિર્ણયોમાં નવો અવાજ આપ્યો છે"
"છેલ્લા 9 વર્ષમાં 7 કરોડથી વધુ મહિલાઓ સ્વસહાય જૂથોમાં જોડાઈ છે"
"મહિલાઓ માટે સન્માન અને સમાનતાની ભાવનાને વધારીને જ ભારત આગળ વધી શકે છે"
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુના મહિલા દિવસના લેખને ટાંકીને વેબિનારનું સમાપન કર્યું
10 MAR 2023 10:25AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ "મહિલાઓનું આર્થિક સશક્તિકરણ" વિષય પર બજેટ પછીના વેબિનારને સંબોધન કર્યું. કેન્દ્રીય બજેટ 2023માં જાહેર કરાયેલી પહેલોને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવા માટેના વિચારો અને સૂચનો મેળવવા માટે સરકાર દ્વારા આયોજિત 12 બજેટ પછીના વેબિનારની શ્રેણીની આ 11મી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે દેશે આ વર્ષના બજેટને 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે એક શુભ શરૂઆત તરીકે જોયું છે. તે દેશ માટે સારો સંકેત છે કે દેશના નાગરિકો પણ આગામી 25 વર્ષોને આ લક્ષ્યો સાથે જોડીને જોઈ રહ્યા છે, ”એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે છેલ્લા 9 વર્ષોમાં દેશ મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસના વિઝન સાથે આગળ વધ્યો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે ભારત આ પ્રયાસોને વૈશ્વિક મંચ પર લઈ ગયું છે કારણ કે તે ભારતની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી G-20 મીટિંગમાં અગ્રણી સ્થાન ધરાવે છે. આ વર્ષનું બજેટ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસના આ પ્રયાસોને નવી ગતિ આપશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નારી શક્તિની દૃઢ નિશ્ચય, ઈચ્છા શક્તિ, કલ્પનાશક્તિ, ધ્યેયો માટે કામ કરવાની ક્ષમતા અને માતૃ શક્તિના પ્રતિબિંબ તરીકે અત્યંત સખત પરિશ્રમને રેખાંકિત કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ ગુણો આ સદીમાં ભારતની ગતિ અને સ્કેલ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે મહિલા સશક્તિકરણ માટેના પ્રયાસોના પરિણામો દેખાઈ રહ્યા છે અને અમે દેશના સામાજિક જીવનમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન અનુભવી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે પુરૂષોની સરખામણીમાં મહિલાઓની સંખ્યા વધી રહી છે, અને છેલ્લા 9-10 વર્ષમાં હાઈસ્કૂલ અને તેનાથી આગળ ભણતી છોકરીઓની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે. વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિતમાં છોકરીઓની નોંધણી આજે 43 ટકા છે, જે અમેરિકા, યુકે અને જર્મની જેવા દેશો કરતાં વધુ છે. મેડિકલ, સ્પોર્ટ્સ, બિઝનેસ કે પોલિટિક્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી માત્ર વધી નથી પરંતુ તેઓ વધુને વધુ આગળ વધી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ હકીકત પર સ્પર્શ કર્યો કે મુદ્રા લોનના 70 ટકા લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે. તેવી જ રીતે, મહિલાઓને SVANidhi હેઠળ કોલેટરલ ફ્રી લોન અને પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ, ગ્રામોદ્યોગ, FPO અને રમતગમતમાં પ્રોત્સાહન યોજનાઓનો લાભ મળે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "દેશની અડધી વસતીની મદદથી આપણે કેવી રીતે દેશને આગળ લઈ જઈ શકીએ છીએ અને કેવી રીતે આપણે મહિલા શક્તિની ક્ષમતામાં વધારો કરી શકીએ છીએ તેનું પ્રતિબિંબ આ બજેટમાં દેખાય છે." તેમણે મહિલા સન્માન બચત પ્રમાણપત્ર યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો જેમાં મહિલાઓને 7.5 ટકા વ્યાજ મળવાનું છે. "PM આવાસ યોજના માટે 80 હજાર કરોડ રૂપિયા એ પણ મહિલા સશક્તિકરણની દિશામાં એક પગલું છે કારણ કે 3 કરોડ ઘરોમાંથી મોટાભાગના મહિલાઓના નામે છે", એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ એવા સંજોગોમાં પીએમ આવાસના સશક્તિકરણ પાસા પર ભાર મૂક્યો હતો જ્યાં પરંપરાગત રીતે મહિલાઓના નામે કોઈ મિલકત નથી. "પીએમ આવાસે મહિલાઓને ઘરના આર્થિક નિર્ણયોમાં નવો અવાજ આપ્યો છે",એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વસહાય જૂથો વચ્ચે નવા યુનિકોર્ન બનાવવા માટે સ્વસહાય જૂથોને સમર્થન માટેની જાહેરાત વિશે માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ બદલાતા દૃશ્યો સાથે મહિલા સશક્તિકરણ માટેના દેશના વિઝનની તાકાત દર્શાવી હતી. આજે 5માંથી 1 બિનખેતી વ્યવસાય એક મહિલા ચલાવે છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં 7 કરોડથી વધુ મહિલાઓ સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપમાં જોડાઈ છે. તેમનું મૂલ્ય નિર્માણ તેમની મૂડીની જરૂરિયાત પરથી સમજી શકાય છે કારણ કે આ સ્વસહાય જૂથોએ 6.25 લાખ કરોડની લોન લીધી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે આ મહિલાઓ માત્ર નાના ઉદ્યોગસાહસિકો તરીકે જ નહીં પરંતુ સક્ષમ સંસાધન વ્યક્તિ તરીકે પણ યોગદાન આપી રહી છે. તેમણે બેંક સખી, કૃષિ સખી અને પશુ સખી કાર્યક્રમોનો ઉલ્લેખ કર્યો જે ગામડાઓમાં વિકાસના નવા આયામો સર કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સહકારી ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન અને આ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભૂમિકા પર ધ્યાન આપ્યું. આવનારા વર્ષોમાં 2 લાખથી વધુ બહુહેતુક સહકારી, ડેરી સહકારી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓની રચના થવાની છે. 1 કરોડ ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી સાથે જોડવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે. મહિલા ખેડૂતો અને ઉત્પાદક જૂથો આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે,”એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
શ્રી મોદીએ શ્રી અન્નના પ્રચારમાં મહિલા સ્વસહાય જૂથોની ભૂમિકા વિશે વિસ્તારપૂર્વક જણાવ્યું. તેમણે કહ્યું કે શ્રી અન્નમાં પરંપરાગત અનુભવ ધરાવતી 1 કરોડથી વધુ આદિવાસી મહિલાઓ આ સ્વસહાય જૂથોનો ભાગ છે. આપણે શ્રી અન્નના માર્કેટિંગ સંબંધિત તકોને તેમાંથી બનાવેલા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ માટે ટેપ કરવાની છે. ઘણી જગ્યાએ, સરકારી સંસ્થાઓ નાની વન પેદાશો પર પ્રક્રિયા કરવા અને તેને બજારમાં લાવવામાં મદદ કરી રહી છે. આજે, દૂરના વિસ્તારોમાં ઘણા સ્વ-સહાય જૂથો બનાવવામાં આવ્યા છે, આપણે તેને વ્યાપક સ્તરે લઈ જવું જોઈએ”, એમ તેમણે કહ્યું.
કૌશલ્ય વિકાસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ બજેટમાં લાવવામાં આવેલી વિશ્વકર્મા યોજના મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે અને એક સેતુ તરીકે કામ કરશે અને મહિલા સશક્તિકરણ માટે તેની તકોનો લાભ લેવાની જરૂર છે. તેવી જ રીતે, GeM અને ઈ-કોમર્સ મહિલાઓના વ્યવસાયની તકોને વિસ્તૃત કરવાના માર્ગો બની રહ્યા છે, સ્વસહાય જૂથોને આપવામાં આવતી તાલીમમાં નવી તકનીકોને પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે દેશ સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસની ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશની દીકરીઓને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાની ભૂમિકાઓ અને રાફેલ વિમાન ઉડાડતી જોઈ શકાય છે અને જ્યારે તેઓ ઉદ્યોગસાહસિક બને છે અને નિર્ણયો અને જોખમો લે છે ત્યારે તેમના વિશેનો વિચાર બદલાઈ જાય છે. તેમણે નાગાલેન્ડમાં બે મહિલા ધારાસભ્યોની તાજેતરની ચૂંટણીનો પ્રથમ વખત ઉલ્લેખ કર્યો, તેમાંથી એક મહિલાએ મંત્રી તરીકે પણ શપથ લીધા. ભારત મહિલાઓના સન્માન અને સમાનતાના સ્તરને વધારીને જ આગળ વધી શકે છે. હું તમને તમામ મહિલાઓ-બહેનો-દીકરીઓના માર્ગમાં આવતા દરેક અવરોધને દૂર કરવાના નિર્ધાર સાથે આગળ વધવા માટે આહ્વાન કરું છું,”એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુના લેખને ટાંકીને સમાપન કર્યું, જે તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર લખ્યું હતું. રાષ્ટ્રપતિએ લખ્યું, “આપણા પર નિર્ભર છે, આપણામાંના દરેકે, પ્રગતિને ઝડપી કરવી. તેથી, આજે, હું તમારામાંના દરેકને તમારા કુટુંબ, પડોશમાં અથવા કાર્યસ્થળમાં એક પરિવર્તન માટે પોતાને પ્રતિબદ્ધ કરવા વિનંતી કરવા માંગુ છું - કોઈપણ ફેરફાર જે છોકરીના ચહેરા પર સ્મિત લાવશે, કોઈપણ પરિવર્તન જે તેના જીવનમાં આગળ વધવાની તકોને સુધારશે. . તે એક વિનંતી છે, જેમ કે મેં પહેલા કહ્યું હતું, સીધા હૃદયથી."
This year's budget strengthens our efforts towards women-led development. My remarks at a post-budget webinar. https://t.co/XFIgdkdaSL
— Narendra Modi (@narendramodi) March 10, 2023
बीते 9 वर्षों में देश Women Led Development के विज़न को लेकर आगे बढ़ा है। pic.twitter.com/aOCAv0D6UT
— PMO India (@PMOIndia) March 10, 2023
जब हम Women Led Development कहते हैं तब उसका आधार यही शक्तियां हैं... pic.twitter.com/DK9xLGvdJv
— PMO India (@PMOIndia) March 10, 2023
आज भारत में ऐसे अनेक क्षेत्र हैं जिनमें महिलाशक्ति का सामर्थ्य नजर आता है। pic.twitter.com/qVR8DFtwwI
— PMO India (@PMOIndia) March 10, 2023
महिलाओं का सम्मान बढ़ाकर, समानता का भाव बढ़ाकर ही भारत तेजी से आगे बढ़ सकता है। pic.twitter.com/Mze817qMOO
— PMO India (@PMOIndia) March 10, 2023
8 मार्च को, महिला दिवस, राष्ट्रपति द्रोपदी मुर्मू जी ने महिला सशक्तिकरण एक बहुत ही भावुक आर्टिकल लिखा है।
इस लेख का अंत राष्ट्रपति मुर्मू जी ने जिस भावना से किया है वो सभी को समझनी चाहिए। https://t.co/BJDbnzcJak pic.twitter.com/BlsEoRwxzI
— PMO India (@PMOIndia) March 10, 2023

Prime Minister's Office
PM addresses Post Budget Webinar on “Economic Empowerment of Women”
“Country is seeing this year’s Budget as an auspicious beginning for achieving the target of Vikasit Bharat by 2047”
“This year's budget will give a new momentum to the efforts of women-led development”
“The results of efforts for women empowerment are visible and we are feeling a revolutionary change in the social life of the country”
“Girls’ enrolment in Science, Technology, Engineering and Maths is at 43 percent today, more than countries like America, UK and Germany”
“PM Awas has given women a new voice in economic decisions of the household”
“More than 7 crore women have joined Self Help Groups in the last 9 years”
“India can move forward only by raising the levels of the respect for women and the sense of equality”
Concludes by quoting President Smt Droupadi Murmu’s Women’s Day article
10 MAR 2023 10:25AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed a Post Budget Webinar on the subject of “Economic Empowerment of Women”. It is the 11th of a series of 12 post-budget webinars organized by the government to seek ideas and suggestions for effectively implementing the initiatives announced in the Union Budget 2023.
The Prime Minister expressed happiness that the country has seen this year’s Budget as an auspicious beginning for achieving the target of Vikasit Bharat by 2047. “The budget has been seen and tested from the point of view of future Amrit Kaal. It is a good sign for the country that the citizens of the country are also looking at the next 25 years by linking them with these goals,” he said.
The Prime Minister reiterated that in the last 9 years, the country has moved with a vision of women-led development. He continued that India has taken these efforts to the global stage as it is figuring prominently in the G-20 meeting presided over by India. This year's budget will give new momentum to these efforts of women led development, he said.
The Prime Minister underlined the Nari Shakti’s strengths of determination, will power, imagination, ability to work for goals and extreme hard work as reflection of ‘Matru Shakti’. He said these qualities are playing a major role in increasing the speed and scale of India in this century.
The Prime Minister said that today, the results of efforts for women empowerment are visible and we are feeling a revolutionary change in the social life of the country. He said that that number of women compared to men is increasing, and the number of girls studying up to high school and beyond has tripled in the last 9-10 years. Girls’ enrolment in Science, Technology, Engineering and Maths is at 43 percent today, more than countries like America, UK and Germany. In fields like medical, sports, business or politics, not only the participation of women has grown but they are leading from the front.
The Prime Minister touched upon the fact that 70 percent Mudra loan beneficiaries are women. Similarly, women benefit from schemes for promotion of collateral free loans under SVANidhi and promotion schemes in animal husbandry, fisheries, village industries, FPOs and sports.
Shri Modi said “The reflection of how we can take the country forward with the help of half of the country's population and how we can increase the potential of women power is visible in this budget.” He mentioned Mahila Samman Saving Certificate Scheme where women are to get 7.5 percent interest. “80 thousand crore rupees for PM Awas Yojna is also a step in the direction of women empowerment as most of the 3 crore houses are in the name of women”, Shri Modi said. The Prime Minister emphasized the empowering aspect of PM Awas in a scenario where, traditionally, women had no property in their name. “PM Awas has given women a new voice in economic decisions of the household”, he said.
The Prime Minister informed about the announcement for the support to the Self Help Groups for creating new unicorns among SHGs. The Prime Minister illustrated the strength of the country’s vision for women empowerment with changing scenarios. Today 1 out of 5 non-farm businesses is run by a woman. More than 7 crore women have joined Self Help Groups in the last 9 years. Their value creation can be understood by their capital requirement as these Self Help Groups have taken loans worth 6.25 lakh crore.
The Prime Minister pointed out that these women are contributing not only as small entrepreneurs but also as capable resource persons. He mentioned the Bank Sakhi, Krishi Sakhi and Pashu Sakhi programs that are scaling new dimensions of development in villages.
The Prime Minister dwelled on the transformation in the cooperative sector and role of women in the sector. “More than 2 lakh multi-purpose cooperatives, dairy cooperatives and fisheries cooperatives are to be formed in the coming years. A target has been set to connect 1 crore farmers with natural farming. Women farmers and producer groups can play a big role in this,” the Prime Minister said.
Shri Modi elaborated on the role of women self help groups in promotion of Shree Anna. He said more than 1 crore tribal women with traditional experience in Shree Anna are part of these Self Help groups. “We have to tap the opportunities related to marketing of Shree Anna to processed foods made from it. In many places, government organizations are helping to process minor forest produce and bring it to the market. Today, so many self-help groups have been formed in remote areas, we should take it to a wider level”, he said.
Stressing the need for skill development, the Prime Minister said the Vishwakarma Scheme brought in this Budget will play a major role and will act as a bridge and its opportunities need to be leveraged for women empowerment. Similarly, GeM and e-commerce are becoming ways of expanding women’s business opportunities, there is a need to prioritize new technologies in the training that is being given to the self help groups.
The Prime Minister reiterated that the country is moving with the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. He said as the daughters of the country can be seen in national security roles and flying Rafale aircrafts, and when they become entrepreneurs and take decisions and risks, thinking about them changes. He mentioned the recent election of two women MLAs in Nagaland for the first time, one of them took oath as minister too. “India can move forward only by raising the levels of the respect of women and the sense of equality. I call upon all of you to move forward with the determination to remove every obstacle coming in the way of all women-sisters-daughters”, he said.
The Prime Minister concluded by quoting from the article of the President Smt Droupadi Murmu, which she wrote on the International Women’s day. The President wrote “It is up to us, each of us, to hasten the progress. Thus, today, I wish to urge each of you to commit yourself to one change, in your family, neighbourhood or workplace – any change that would bring a smile on a girl’s face, any change that would improve her chances of moving ahead in life. That is one request, as I said before, straight from the heart.”