రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎంబిజెపి గురించి పిల్ల‌ల్లో అవ‌గాహ‌న పెంచేందుకు 5వ ఔష‌ధి దివ‌స్‌లో భాగంగా 34 ప్ర‌దేశాల‌లో బాలమిత్ర దివ‌స్ నిర్వ‌హ‌ణ‌
పిఎంబిజెపిలో మైగ‌వ్ ప్లాట్‌ఫార్మ్‌పై బాల‌మిత్రుల‌కు ఆన్‌లైన్ క్విజ్ పోటీ నిర్వ‌హ‌ణ
04 MAR 2023 8:23PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌స్తుతం సాగుతున్న జ‌న ఔష‌ధి దివ‌స్ 2023లో నాలుగ‌వ రోజును ఆదివారంనాడు బాల మిత్ర దివ‌స్‌గా జ‌రుపుకున్నారు. ఐద‌వ జ‌న ఔష‌ధి దివ‌స్ సంద‌ర్భంగా దేశ‌వ్యాప్తంగా వారంరోజు వేడుక‌ల‌ను ఫార్మ‌స్యూటిక‌ల్స్ & మెడిక‌ల్ డివైసెస్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియా (పిఎంబిఐ) నిర్వ‌హిస్తోంది. ప్ర‌ధాన మంత్రి భార‌తీయ జనౌష‌ధి ప‌రియోజ‌న (పిఎంబిజెపి) నాలుగ‌వ రోజు వేడుక‌ల‌ను పిల్ల‌ల‌కు అంకితం చేశారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా, పిల్ల‌ల‌కు ఆన్‌లైన్ క్విజ్ పోటీని నిర్వ‌హించి, ఇందులో గెలిచిన 50మంది విజేత‌ల‌కు రూ. 500 చొప్పున న‌గ‌దు బ‌హుమానం ఇచ్చారు. ఈ క్విజ్ ద్వారా జ‌న ఔష‌ధి ప‌థ‌కం, దాని ప్ర‌యోజ‌నాల గురించి పిల్ల‌ల‌కు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించారు.
ఆదివారం జ‌న ఔష‌ధి సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేసేందుకు పాఠ‌శాల ఆవ‌ర‌ణ‌లో నిర్వ‌హించిన కార్య‌క్ర‌మాల్లో పాలుపంచుకునేందుకు పెద్ద సంఖ్య‌లో పిల్ల‌లు ఈ వేడుక‌లో భాగ‌మ‌య్యారు. పిఎంబిజెపికి సంబంధించిన జ్ఞానాన్ని వ్యాప్తి చేసేందుకు పిల్ల‌ల‌కు మాస్కుల‌ను, బెలూన్ల‌ను, స్కైలాంట‌ర్న్‌ల‌ను ఎగుర‌వేయ‌డాన్ని పిఎంబిఐ నిర్వ‌హించింది.
ప‌రియోజ‌న ప్ర‌యోజ‌నాలు దేశంలో న‌లుమూల‌ల‌కు చేరేందుకు మ‌హిళ‌లు, వృద్ధుల‌ను, విద్యార్దులు, పిల్ల‌లు స‌హా సాధార‌ణ ప్ర‌జానీకంతో క‌లిసి ప‌ని చేసేందుకు పిఎంబిజెపి కింద పిఎంబిజెపి అమ‌లు సంస్థ అయిన‌ ఫార్మ‌స్యూటీక‌ల్స్‌& మెడిక‌ల్ డివైసెస్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియా (పిఎంబిఐ) ఈ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హిస్తోంది.
జ‌న ఔష‌ధి ప‌థ‌కంపై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డంపై దృష్టిపెట్టి వివిధ న‌గ‌రాల‌లో 1 మార్చి 2023 నుంచి 7 మార్చి 2023 వ‌ర‌కు ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించేందుకు ఫార్మ‌స్యూటిక‌ల్స్ విభాగం ప్ర‌ణాళిక‌కు రూప‌క‌ల్ప‌న చేసింది.దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో పిఎంబిజెకె య‌జ‌మానులు, ల‌బ్ధిదారులు, రాష్ట్ర‌/ యుటి అధికారులు, ప్ర‌జా ప్ర‌తినిధులు, వైద్యులు, ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌లు, న‌ర్సులు, ఫార్మ‌సిస్టులు & జ‌న ఔష‌ధి మిత్రుల‌ను క‌లుపుకుని సెమినార్లు, పిల్లలు, మ‌హిళ‌లు, ఎన్జీవోల‌ కోసం కార్య‌క్ర‌మాలు, హెరిటేజ్ వాక్స్‌, ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వ‌హిస్తోంది.
దేశంలోని ప్ర‌తిమారుమూల ప్రాంతంలో కూడా స‌ర‌స‌మైన ధ‌ర‌లో ఔష‌ధాలు ప్ర‌జ‌ల‌కు సులువుగా అందుబాటులోకి వ‌చ్చేలా ఈ ప‌థ‌కం ఖ‌రారు చేస్తుంది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి భార‌తీయ జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాల‌ను(పిఎంబిజెకె) డిసెంబ‌ర్ 2023 నాటికి 10,000కు పెంచాల‌నే ల‌క్ష్యాన్ని ప్ర‌భుత్వం పెట్టింది. పిఎంబిజెపిలోని ఉత్ప‌త్తుల బాస్కెట్‌లో 1759 మందులు, 280 శ‌స్త్ర ప‌రిక‌రాలు ఉన్నాయి. అంతేకాక‌, కొత్త మందులు, ప్రోటీన్ పొడి, మాల్ట్ ఆధారిత ఆహార స‌ప్లిమెంట్లు, ప్రోటీన్ బార్లు, ఇమ్యూనిటీ (రోగ‌నిరోధ‌క‌త‌) బార్లు, వంటి న్యూట్రాస్యూటిక‌ల్స్ ఉత్ప‌త్తులు, శానిటైజ‌ర్లు, మాస్కులు, గ్లూకోమాట‌ర్లు, ఆక్సిమీట‌ర్లు త‌దిత‌రాల‌ను కూడా ప్రారంభించింది.
పిఎంబిజెపి కింద అందుబాటులో ఉండే మందులు బ్రాండెడ్ ధ‌ర‌ల‌క‌న్నా 50%-90% త‌క్కువ ధ‌ర‌లో ఉంటాయి. ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2021-2022లో పిఎంబిజెపి రూ. 893.56 కోట్ల (ఎంఆర్‌పిలో) అమ్మ‌కాల‌ను సాధించింది. ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం (2022-2023)లో పిఎంబిజెపి రూ. 1100 కోట్ల‌కు పైగా అమ్మ‌కాల‌ను సాధించి, ప్ర‌స్తుత ఆర్ధిక‌ సంవ‌త్స‌రంలో పౌరుల‌కు దాదాపు రూ. 6600 కోట్ల‌ను ఆదా చేసేందుకు తోడ్ప‌డింది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
To increase awareness among children about PMBJP, Bal Mitra Diwas celebrated at 34 locations as part of 5th Jan Aushadhi Diwas
Online Quiz competition conducted among the Bal Mitras on the MyGov platform on PMBJP
04 MAR 2023 8:23PM by PIB Delhi
The fourth day of ongoing Jan Aushadhi Diwas, 2023 was celebrated as ‘Bal Mitra Diwas’ today. Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI) is conducting weeklong celebrations across the nation on the occasion of 5th Jan Aushadhi Diwas. The fourth day's events of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) were dedicated to children.
On this occasion, an online quiz competition was conducted among the children and 50 winners were awarded with Rs. 500/- cash prize each. Through the quiz, children were made aware of the Jan Aushadhi scheme and its benefits.
This day, large number of school children became part of the celebrations to spread the message of Jan Aushadhi through engaging activities at school premises. PMBI also organised the release of sky lanterns and balloons and masks for the children to disseminate knowledge about PMBJP.
Under the PMBJP, Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), the implementing agency of PMBJP is celebrating these events to increase engagement of general public including women, senior citizens, students and children so that benefits of the Pariyojana may reach each and every corner of the country. on 4th March, 2023.
Department of Pharmaceuticals has planned various events in different cities starting from 1st of March 2023 to 7th March 2023 which will focus on awareness about the Jan Aushadhi Scheme. Seminars, programs for children, women and NGO’s, Heritage walks, Health camps and many other activities are being organized at different locations across the country covering all State/UTs engaging PMBJKs owners, Beneficiaries, State/UT officials, Public Representatives, Doctors, Health Workers, Nurses, Pharmacists and Jan Aushadhi Mitras.
This scheme ensures easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country. The Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,000 by the end of December 2023. Product basket of PMBJP comprises 1759 drugs and 280 surgical instruments. Further, new medicines and nutraceuticals products like protein powder, malt-based food supplements, protein bar, immunity bar, sanitizer, masks, glucometer, oximeter, etc. have been also launched.
Medicines available under PMBJP are priced 50%-90% less than that of branded prices. During the financial year 2021-22, PMBJP has achieved sales of Rs. 893.56 crores (at MRP). During the financial year (2022-23), PMBJP has achieved sales of more than Rs. 1100 Crore in the current financial year which has further led to savings of approximately Rs. 6600 Cr. to the citizens.