रसायन आणि खते मंत्रालय
प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजनेबद्दल मुलांमध्ये जागरूकता वाढवण्यासाठी पाचव्या जनऔषधी दिन कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून 34 ठिकाणी बाल मित्र दिवस साजरा
MyGov व्यासपीठावर बालमित्रांसाठी प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजनेबाबत ऑनलाइन प्रश्नमंजुषा स्पर्धेचे आयोजन
04 MAR 2023 10:49PM by PIB Mumbai
सध्या सुरू असलेल्या जनऔषधी दिवस 2023 आयोजनाचा आजचा चौथा दिवस बाल मित्र दिवसाच्या रुपात साजरा करण्यात आला. 5व्या जनऔषधी दिनानिमित्त, फार्मास्युटिकल्स अँड मेडिकल डिव्हायसेस ब्युरो ऑफ इंडिया (PMBI) देशभरात आठवडाभर विविध कार्यक्रम आयोजित करत आहे. प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजना (PMBJP) चा चौथ्या दिवसाचा कार्यक्रम मुलांना समर्पित करण्यात आला.
यावेळी मुलांसाठी ऑनलाइन प्रश्नमंजुषा स्पर्धा घेण्यात आली आणि 50 विजेत्यांना प्रत्येकी 500/- रुपये रोख बक्षीस देण्यात आले. प्रश्नमंजुषाद्वारे मुलांना जनऔषधी योजना आणि त्याचे फायदे यांची माहिती करून देण्यात आली.
आजच्या दिवशी, शाळेच्या आवारात आकर्षक उपक्रमांद्वारे जनऔषधीचा संदेश देण्यासाठी शाळकरी मुले मोठ्या संख्येने उत्सवात सहभागी झाली होती. भारतीय जनऔषधी योजनेबाबत माहितीचा प्रसार करण्यासाठी फार्मास्युटिकल्स अँड मेडिकल डिव्हायसेस ब्युरो ऑफ इंडिया या संस्थेने आकाश कंदील आणि फुगे सोडण्याचे तसेच मुलांसाठी मुखवटे वाटप करण्याचा कार्यक्रम आयोजित केला होता.
भारतीय जनऔषधी योजनेअंतर्गत, फार्मास्युटिकल्स अँड मेडिकल डिव्हायसेस ब्युरो ऑफ इंडिया (पीएमबीआय) ही या योजनेची अंमलबजावणी करणारी संस्था महिला, ज्येष्ठ नागरिक, विद्यार्थी आणि मुलांसह सामान्य लोकांचा सहभाग वाढवण्यासाठी 4 मार्च 2023 रोजी असे विविध कार्यक्रम आयोजित करत आहे. या योजनेचा लाभ देशाच्या कानाकोपऱ्यात प्रत्येकापर्यंत पोहोचवणे हा या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे.
औषधनिर्माण विभागाने 1 मार्च 2023 ते 7 मार्च 2023 या कालावधीत विविध शहरांमध्ये विविध कार्यक्रमांचे नियोजन केले आहे. या कार्यक्रमात जन औषधी योजनेबाबत जनजागृतीवर भर दिला जाईल. सेमिनार, मुले, महिला आणि सेवाभावी संस्थांसाठी कार्यक्रम, हेरिटेज वॉक, आरोग्य शिबिरे आणि असे इतर अनेक उपक्रम देशभरात वेगवेगळ्या ठिकाणी आयोजित केले जात आहेत. या कार्यक्रमात प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी केंद्रांचे मालक, लाभार्थी, राज्य/ केंद्रशासित प्रदेश अधिकारी, लोकप्रतिनिधी, डॉक्टर, आरोग्य कर्मचारी, परिचारिका, फार्मासिस्ट आणि जन औषधी मित्र यांचा समावेश आहे.
ही योजना देशाच्या कानाकोपऱ्यातील लोकांपर्यंत स्वस्त दरात औषधाची सहज पोहोचतील हे सुनिश्चित करते. सरकारने डिसेंबर 2023 अखेरपर्यंत प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी केंद्रांची (PMBJKs) संख्या 10,000 पर्यंत वाढवण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे. प्रधानमंत्री ‌ भारतीय जनऔषधी योजनेच्या उत्पादन यादीत 1759 औषधे आणि 280 शस्त्रक्रिया उपकरणांचा समावेश आहे. याशिवाय, नवीन औषधे आणि न्यूट्रास्युटिकल्स उत्पादने जसे की प्रोटीन पावडर, माल्ट-आधारित अन्न पूरके, प्रोटीन बार, इम्युनिटी बार, सॅनिटायझर, मास्क, ग्लुकोमीटर, ऑक्सिमीटर यासारखी उत्पादने देखील या केंद्रात उपलब्ध करून दिली जाणार आहेत.
प्रधानमंत्री ‌ भारतीय जनऔषधी योजने अंतर्गत उपलब्ध औषधांची किंमत ब्रँडेड औषधांच्या किमतींपेक्षा 50% ते 90% कमी आहे. 2021-22 या आर्थिक वर्षात प्रधानमंत्री ‌ भारतीय जनऔषधी योजनेअंतर्गत 893.56 कोटी (MRP वर). रुपयांच्या औषधांची विक्री झाली. आर्थिक वर्षात (2022-23), प्रधानमंत्री ‌ भारतीय जनऔषधी योजनेअंतर्गत 1100 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त औषधांची विक्री झाली. ज्यामुळे नागरिकांच्या अंदाजे 6600 कोटी रुपयांची ची बचत झाली आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
To increase awareness among children about PMBJP, Bal Mitra Diwas celebrated at 34 locations as part of 5th Jan Aushadhi Diwas
Online Quiz competition conducted among the Bal Mitras on the MyGov platform on PMBJP
04 MAR 2023 8:23PM by PIB Delhi
The fourth day of ongoing Jan Aushadhi Diwas, 2023 was celebrated as ‘Bal Mitra Diwas’ today. Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI) is conducting weeklong celebrations across the nation on the occasion of 5th Jan Aushadhi Diwas. The fourth day's events of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) were dedicated to children.
On this occasion, an online quiz competition was conducted among the children and 50 winners were awarded with Rs. 500/- cash prize each. Through the quiz, children were made aware of the Jan Aushadhi scheme and its benefits.
This day, large number of school children became part of the celebrations to spread the message of Jan Aushadhi through engaging activities at school premises. PMBI also organised the release of sky lanterns and balloons and masks for the children to disseminate knowledge about PMBJP.
Under the PMBJP, Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), the implementing agency of PMBJP is celebrating these events to increase engagement of general public including women, senior citizens, students and children so that benefits of the Pariyojana may reach each and every corner of the country. on 4th March, 2023.
Department of Pharmaceuticals has planned various events in different cities starting from 1st of March 2023 to 7th March 2023 which will focus on awareness about the Jan Aushadhi Scheme. Seminars, programs for children, women and NGO’s, Heritage walks, Health camps and many other activities are being organized at different locations across the country covering all State/UTs engaging PMBJKs owners, Beneficiaries, State/UT officials, Public Representatives, Doctors, Health Workers, Nurses, Pharmacists and Jan Aushadhi Mitras.
This scheme ensures easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country. The Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,000 by the end of December 2023. Product basket of PMBJP comprises 1759 drugs and 280 surgical instruments. Further, new medicines and nutraceuticals products like protein powder, malt-based food supplements, protein bar, immunity bar, sanitizer, masks, glucometer, oximeter, etc. have been also launched.
Medicines available under PMBJP are priced 50%-90% less than that of branded prices. During the financial year 2021-22, PMBJP has achieved sales of Rs. 893.56 crores (at MRP). During the financial year (2022-23), PMBJP has achieved sales of more than Rs. 1100 Crore in the current financial year which has further led to savings of approximately Rs. 6600 Cr. to the citizens.