ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹਿਲ ਸਮਾਰਟ—ਪੀਡੀਐੱਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ : ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੋ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ
02 MAR 2023 1:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ, ਕਪੜਾ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਰਟ—ਪੀਡੀਐੱਸ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰੇਦਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ-ਪੀਡੀਐੱਸ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਨਵੀ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਮਾਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਆਪਣੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਨੂੰ 5 ਸਟਾਰ ਰੇਟਿਡ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇਹ ਇਹ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਛੇਤੀ ਹੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਅੰਨ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਡੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੂਚੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਜਰੀਏ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ (ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਰਾਈਸ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰੇਦਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ, ਮਿਡ-ਡੇ ਮੀਲ ਅਤੇ ਪੀਡੀਐੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਰਤੋ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ, ਜੋ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ (ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲ) ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਕਮੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰਾਈਸ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ 31 ਮਾਰਚ, 2023 ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੌਲ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ 269 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੌਲ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਪਹਿਲ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਪੜਾਅ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ, ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਿਭਾਗ ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਮੰਤਵ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਮੌਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 6.30 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2022-23 (ਖਰੀਫ਼ ਅਤੇ ਰਬੀ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ (ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ) ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਰੀਦ 7.50 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2022-23 ਵਿੱਚ 6 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ (5 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਰਾਗੀ ਅਤੇ 1 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਜਵਾਰ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰੇਗੀ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸਿਕਓਰਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਪੰਜਾਬ ਦੁਆਰਾ ਰੂਟ ਔਪਟੀਮਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਟੋ ਗ੍ਰੇਨ ਐਨਾਲਾਈਜਰ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕ੍ਰਸ਼ਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਊਨਤਮ ਸੀਮਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਭਾਵ ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਮਿਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਝੋਨੇ ਦੀ ਮਿਲਡ ਮਾਤਰਾ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਪੀਐੱਸ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਗਾਮੀ ਰਬੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2023-24 ਅਤੇ ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2022-23 ਦੀ ਰਬੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਖੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੀ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਆਗਾਮੀ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਣਕ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 341.50 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 187.92 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਖਰੀਤ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵਧ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਿਰੰਤਰ 25 ਐੱਲਐੱਮਟੀ, 15 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 20 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਦੀ ਢੋਆਈ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 11 ਚੌਲ (ਰਬੀ ਫ਼ਸਲ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2022-23 ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਰਬੀ ਫ਼ਸਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ 106 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲ (ਰਬੀ ਫ਼ਸਲ) ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੀਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਤਾਕਿ ਅਗਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਮੀਲਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਚੌਲ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਜਿਹੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਖਰੀਦ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਨਿਊਨਤਮ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਛੇਤੀ ਹੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਆਟੋ ਗ੍ਰੇਨ ਐਨਾਲਾਈਜਰ ਝੋਨੇ, ਚੌਲ, ਕਣਕ, ਦਲਹਨ, ਤਿਲਹਨ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੀਫੇਟ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ/ਗਲਤੀ/ ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਅਨਾਜ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਪੀਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰਨਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਭੰਡਾਰਣ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵੰਡ ’ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਾਂ ਡਾਟਾ ਦੇ ਲਈ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕਮਾਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੀਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ ਲੰਬਿਤ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਭਾਵ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਡ ਚੌਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਸਤਿਆਪਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਨਿਊਨਤਮ ਸੀਮਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਖਰੀਦ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਆਗਾਮੀ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਜੂਟ ਬੈਗ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਔਡਿਟ ਕੀਤੇ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ, ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਵਿਵੇਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ—ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਦੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਬਿਲ ਐੱਫਸੀਆਈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਮਾਰਚ, 2023 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
SMART-PDS, a technological driven initiative should be implemented in all States/UTs: Shri Goyal
Need for transparent and accountable system: Shri Goyal
Promote automation and reduce human intervention: Shri Goyal
Conference of Food Ministers of all States/UTs
02 MAR 2023 1:28PM by PIB Delhi
SMART-PDS is a technological driven initiative and the need of hour, therefore, all the States/UTs should make earnest efforts to implement SMART-PDS at the earliest, said Shri Piyush Goyal, Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Textiles and Commerce & Industries while addressing Conference of Food Ministers of all States/UTs.
The Union Minister emphasised on a transparent and accountable system urging to reduce human intervention and promote automation in the existing processes. He said transparency should be of utmost importance for free supply chain of foodgrains under Public Distribution System.
Shri Goyal appreciated Andhra Pradesh Command Control and stated that Central Government along with State Government will work together for implementing in other states also. On the Storage front, the Union Minister stated that Food Corporation of India (FCI) is upgrading their godowns into 5 star rated Godown and State Governments can also upgrade their godowns. With regard to settlement of pending claims of State Governments, he told that it is being done on priority basis and would be settled immediately.
The Union Minister also thanked all the Hon’ble Food Ministers of States, officers of States/UTs and officers of Department of Food and Public Distribution (DFPD) for taking out time to attend this conference. He further emphasised that all those present in the conference are providing service to poor and therefore we should do our job honestly so that the poor gets their entitled foodgrain timely.
In his remarks, Shri. Ashwini Kumar Choubey Hon’ble Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Environment, Forest and Climate Change covered the major initiatives undertaken by the Government of India to strengthen the Public Distribution System in India. In particular, he highlighted the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) implemented from April 2020 to December 2022 during the COVID-19 pandemic in coordination with States & UTs and One Nation One Ration Card plan implemented to support migrant population. He also emphasized the importance of promoting millets in the PDS to further strengthen nutritional security in the country.
The Secretary, DFPD, Shri Sanjeev Chopra welcomed all the State Food Ministers, officers of States/UTs and officers of DFPD and briefed on the agenda items for the conference. He highlighted the efforts of Government of India to reduce the prices of wheat through OMSS, optimization of supply chain management, promotion of millets (Shree Anna), scaling up of rice fortification amongst others. He concluded by mentioning that the conference will lead to formulation of a roadmap for both the Centre and States/UTs in terms of food and public distribution.
This conference paves the way for bringing a renewed sense of progress and growth in the sector of food and public distribution. The Conference provided a platform to States/UTs to further their cause and acted as a catalyst in providing viable solutions to the problems faced by them. It also highlighted the achievements of States/UTs and thus motivated others to pave a progressive and innovative path.
During the conference issues related to Procurement of millets and its usage among beneficiaries of PMGKAY has been discussed. All the states have been urged to learn from the best practice of using millets in schemes like ICDS, mid-day meal and PDS in Karnataka which is helpful in adding nutrition and promoting healthy diet. The conference also deliberated on fighting anaemia and nutritional deficiencies in various parts of the country by suitably creating awareness on benefits of fortified rice. It may be noted that Phase II of the Rice Fortification is completed well ahead of target of 31st March, 2023 by covering all the 269 targeted rice consuming districts. The Phase III of the Rice fortification initiative will commence from 01st of April, 2023 with an aim to distribute fortified rice across all the districts except wheat consuming districts of the country by 31st March, 2024 in addition to ICDS, PM POSHAN and other welfare schemes. However, the Department is aiming to complete target by September 2023.
States were encouraged to procure more millets and coarse grains. All the State Governments were asked to open procurement centres for coarsegrains in producing districts, especially, in tribal areas. State Governments were asked to encourage consumption of coasregrains as well. The expected procurement of coarse grains/millets (Shri Anna) is 7.50 LMT during the KMS 2022-23(Kharif & Rabi) as against actual procurement of 6.30 LMT during KMS 2021-22. State Government of Karnataka will procure 6LMT millets (5 LMT Ragi and 1 LMT Jowar) in KMS 2022-23.
In order to ensure efficient and effective food security management system across the country, the best practice of foodgrain procurement in UP, route optimization by Punjab and auto grain analyzer by FCI have also been key highlights. States were further advised to implement more Minimum Threshold Parameters viz. linking of electricity consumption of mills with milled quantity of paddy and linking of vehicles used for transportation of foodgrain and their GPS tracking for efficiency & transparency by June, 2023.
During the first session of the conference, a meeting of State Food Secretaries and Food Corporation of India (FCI) under the chairmanship of Secretary DFPD was held to discuss the procurement arrangements for ensuing Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24 and Rabi crop of Kharif Marketing Season (KMS) 2022-23.
A quantity of 341.50 LMT wheat has been estimated for procurement from 10 wheat procuring States during the forthcoming RMS 2023-24, which is much more than actual procurement of 187.92 LMT of wheat during previous RMS 2022-23. In this connection, it worth mentioning that Punjab, Haryana and Madhya Pradesh will move 25 LMT, 15 LMT and 20 LMT wheat respectively.
Also, a quantity of 106 LMT rice (rabi crop) has been estimated for procurement during the forthcoming rabi crop of current KMS 2022-23 from 11 rice (rabi crop) procuring States. States were advised to enhance milling capacity so that milling of one season gets completed before the commencement of next season and recycling of rice may be avoided.
It is expected that seamless procurement with direct transfer of money into farmer’s account, minimum cost of transportation and human interference free and quick analysis of foodgrains shall be a part of the ecosystem of Food Security Management very soon.
The auto grain analyzer based on Artificial Intelligence is able to process results in a minute with high accuracy for paddy, rice, wheat, Pulses, oil seeds and coarse grain. It has been certified by ICAR- CIPHET, Ludhiana. It involves minimize human intervention/error/biasness and saves time by giving digitally verifiable result of each grain.
The other issues related to smart PDS and One Nation One Ration Card for seamless delivery of foodgrains to migrant beneficiaries were also discussed. The best practice of command control centre by Andhra Pradesh for real time data on Procurement, storage, Quality and distribution of foodgrains was also discussed for which all states have been urged to learn and adopt the methods to make their systems effective and efficient.
The conference also discussed the issue of account finalization by foodgrain procuring states so that all pending payments are cleared in a time bound manner.
Further, implementation of additional minimum threshold parameters for online procurement operations, i.e. integration of power Validation of milled rice quantity with electricity consumption and Tracking of vehicles used for transporting food grains were also deliberated upon for improving efficiency & transparency in procurement operations.
During the discussion, it emerged that sufficient jute bags are available as per requirement of ensuing season. Issues related to finalization of audited accounts, food subsidy claims and rationalization of food subsidy was also deliberated upon. State Governments were requested to submit their pending bills to FCI and DFPD so that those can be settled in March, 2023.