వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సాంకేతిక ఆధారిత కార్యక్రమం స్మార్ట్-పిడిఎస్ అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలలో అమలు చేయాలి: శ్రీ గోయల్
పారదర్శక మరియు జవాబుదారీ వ్యవస్థ అవసరం: శ్రీ గోయల్
ఆటోమేషన్‌ను ప్రోత్సహించండి అలాగే మానవ జోక్యాన్ని తగ్గించండి: శ్రీ గోయల్
అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీల ఆహార శాఖ మంత్రుల సమావేశం
02 MAR 2023 1:28PM by PIB Hyderabad
స్మార్ట్-పిడిఎస్ అనేది సాంకేతికతతో నడిచే వ్యవస్థ. ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో ఇది అవసరం కాబట్టి అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలు త్వరగా స్మార్ట్-పిడిఎస్‌ని అమలు చేయడానికి తీవ్రంగా కృషి చేయాలని కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీశాఖ, టెక్స్‌టైల్స్ మరియు వాణిజ్యం & పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీల ఆహారశాఖ మంత్రుల సమావేశంలో అన్నారు.
ప్రస్తుతం ఉన్న ప్రక్రియల్లో మానవ జోక్యాన్ని తగ్గించి ఆటోమేషన్‌ను ప్రోత్సహించాలని కోరుతూ పారదర్శకమైన మరియు జవాబుదారీ వ్యవస్థపై కేంద్ర మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ కింద ఉచిత ఆహార ధాన్యాల సరఫరా గొలుసు కోసం పారదర్శకతకు అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఆయన అన్నారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ కమాండ్ కంట్రోల్‌ను శ్రీ గోయల్ ప్రశంసించారు. ఇతర రాష్ట్రాల్లో కూడా అమలు చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేస్తాయని పేర్కొన్నారు. స్టోరేజ్ విషయంలో ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌సిఐ) తమ గోడౌన్‌లను 5 స్టార్ రేటెడ్ గోడౌన్‌గా అప్‌గ్రేడ్ చేస్తోందని, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా తమ గోడౌన్‌లను అప్‌గ్రేడ్ చేసుకోవచ్చని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పెండింగ్ క్లెయిమ్‌ల పరిష్కారానికి సంబంధించి, ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన జరుగుతోందని, వెంటనే పరిష్కరిస్తామని చెప్పారు.
ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యేందుకు సమయాన్ని వెచ్చించినందుకు గౌరవనీయులైన రాష్ట్రాల ఆహారశాఖ మంత్రులు, రాష్ట్రాలు/యుటిల అధికారులు మరియు ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ (డిఎఫ్‌పిడి) అధికారులకు కూడా కేంద్ర మంత్రి ధన్యవాదాలు తెలిపారు. సదస్సుకు హాజరైన వారంతా పేదలకు సేవలందిస్తున్నారని, అందువల్ల పేదలకు సకాలంలో ఆహారధాన్యాలు అందేలా నిజాయితీగా మన పని చేయాలని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మరియు పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల సహాయ మంత్రి శ్రీ.అశ్విని కుమార్ చౌబే తన ప్రసంగంలో భారతదేశంలో ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రధాన కార్యక్రమాలను కవర్ చేశారు.
ముఖ్యంగా, రాష్ట్రాలు & కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సమన్వయంతో కొవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో ఏప్రిల్ 2020 నుండి డిసెంబర్ 2022 వరకు అమలు చేయబడిన ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (పిఎంజికెఏవై) మరియు వలస జనాభాకు మద్దతుగా అమలు చేయబడిన వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్ ప్లాన్‌ను ఆయన హైలైట్ చేశారు. దేశంలో పోషకాహార భద్రతను మరింత పటిష్టం చేసేందుకు పిడిఎస్‌లో మినుములను ప్రోత్సహించడానికి గల ప్రాముఖ్యతను కూడా ఆయన వివరించారు.
డిఎఫ్‌పిడి సెక్రటరీ శ్రీ సంజీవ్ చోప్రా రాష్ట్రాలు/యూటీల ఆహార మంత్రులు, అధికారులు మరియు డిఎఫ్‌పిడి అధికారులను స్వాగతించారు మరియు సదస్సుకు సంబంధించిన ఎజెండా అంశాలను వివరించారు.ఓఎంఎస్‌ఎస్‌ ద్వారా గోధుమల ధరలను తగ్గించడం, సప్లయ్ చైన్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆప్టిమైజేషన్, మిల్లెట్ల ప్రచారం (శ్రీ అన్న), వరి బలపరిచేటటువంటి స్కేలింగ్‌ను పెంచడం వంటి వాటి ద్వారా భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఆయన హైలైట్ చేశారు. ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ పరంగా కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు రెండింటికి సంబంధించిన రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడానికి ఈ సదస్సు దారి తీస్తుందని పేర్కొంటూ ఆయన ముగించారు.
ఈ సమావేశం ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ రంగంలో పురోగమనం మరియు అభివృద్ధికి చెందిన నూతన భావాన్ని తీసుకురావడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. ఈ సదస్సు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు వారి కారణాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఒక వేదికను అందించింది మరియు వారు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలకు ఆచరణీయమైన పరిష్కారాలను అందించడంలో ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేసింది. ఇది రాష్ట్రాలు/యుటిల విజయాలను కూడా హైలైట్ చేసింది. తద్వారా ప్రగతిశీల మరియు వినూత్న మార్గాన్ని సుగమం చేయడానికి ఇతరులను ప్రేరేపించింది.
ఈ సమావేశంలో పిఎంజికెఎవై లబ్ధిదారులలో మినుముల సేకరణ మరియు దాని వినియోగానికి సంబంధించిన అంశాలపై చర్చించారు. పౌష్టికాహారాన్ని జోడించడంలో మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడే కర్ణాటకలో ఐసిడిఎస్, మధ్యాహ్న భోజనం మరియు పిడిఎస్ వంటి పథకాలలో మినుములను ఉపయోగించడం యొక్క ఉత్తమ అభ్యాసం నుండి అన్ని రాష్ట్రాలు నేర్చుకోవాలని కోరారు. బలవర్థకమైన బియ్యం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలపై తగిన అవగాహన కల్పించడం ద్వారా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో రక్తహీనత మరియు పోషకాహార లోపాలపై పోరాటం చేయడంపై కూడా సదస్సు చర్చించింది. బియ్యం వినియోగిస్తున్న 269 జిల్లాలను కవర్ చేయడం ద్వారా 31 మార్చి, 2023 లక్ష్యం కంటే ముందే బియ్యాన్ని బలపరిచే దశ II పూర్తయిందని గమనించవచ్చు.ఐసిడిఎస్, పిఎం పోషణ్ మరియు ఇతర సంక్షేమ పథకాలతో పాటు 31 మార్చి, 2024 నాటికి దేశంలోని గోధుమలను వినియోగించే జిల్లాలు మినహా అన్ని జిల్లాల్లో బలవర్థకమైన బియ్యం పంపిణీ చేయాలనే లక్ష్యంతో వరి బలపరిచే కార్యక్రమం మూడో దశ ఏప్రిల్ 01, 2023 నుండి ప్రారంభమవుతుంది. అయితే, సెప్టెంబర్ 2023 నాటికి లక్ష్యాన్ని పూర్తి చేయాలని డిపార్ట్‌మెంట్ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
మరిన్ని మినుములు మరియు తృణ ధాన్యాలను సేకరించేందుకు రాష్ట్రాలు ప్రోత్సహించబడ్డాయి. అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ధాన్యం ఉత్పత్తి చేసే జిల్లాల్లో ముఖ్యంగా గిరిజన ప్రాంతాల్లో కొనుగోలు కేంద్రాలను ప్రారంభించాలని కోరారు. కోస్రెగ్రెయిన్స్ వినియోగాన్ని కూడా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ప్రోత్సహించాలని కోరారు. కెఎంఎస్ 2022-23 (ఖరీఫ్ & రబీ) సమయంలో తృణధాన్యాలు/మిల్లెట్లు (శ్రీ అన్న) 7.50 ఎల్‌ఎంటి అంచనా వేశారు. వాస్తవానికి కెఎంఎస్‌ 2021-22లో 6.30 ఎల్‌ఎంటి సేకరణలు జరిగాయి. కర్నాటక రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కెఎంఎస్‌ 2022-23లో 6LMT మిల్లెట్‌లను (5 ఎల్‌ఎంటి రాగి మరియు 1ఎల్‌ఎంటి జోవర్) కొనుగోలు చేస్తుంది.
దేశవ్యాప్తంగా సమర్థవంతమైన ఆహార భద్రత నిర్వహణ వ్యవస్థను నిర్ధారించే క్రమంలో యూపీలో ఆహార ధాన్యాల సేకరణపైఉత్తమ అభ్యాసం, పంజాబ్ ద్వారా రూట్ ఆప్టిమైజేషన్ మరియు ఎఫ్‌సిఐ ద్వారా ఆటో గ్రెయిన్ ఎనలైజర్ కూడా ముఖ్య ముఖ్యాంశాలు. మరిన్ని కనీస థ్రెషోల్డ్ పారామితులను అమలు చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించబడింది. జూన్, 2023 నాటికి సామర్థ్యం & పారదర్శకత కోసం మిల్లుల విద్యుత్ వినియోగాన్ని మిల్లుల పరిమాణంతో అనుసంధానించడం మరియు ఆహారధాన్యాల రవాణా కోసం ఉపయోగించే వాహనాలను అనుసంధానించడం మరియు వాటి జీపీఎస్ ట్రాకింగ్ పూర్తి చేయాలని తెలిపారు.
కాన్ఫరెన్స్ మొదటి సెషన్‌లో రాష్ట్ర ఆహార కార్యదర్శులు మరియు ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌సిఐ) కార్యదర్శి డిఎఫ్‌పిడి అధ్యక్షతన ఒక సమావేశం జరిగింది. తదుపరి రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ (ఆర్‌ఎంఎస్) 2023-24 మరియు ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2022-23, రబీ పంటల సేకరణ ఏర్పాట్లపై సమావేశంలో చర్చించారు.
రాబోయే ఆర్‌ఎంఎస్ 2023-24 సీజన్‌లో 10 గోధుమలను సేకరించే రాష్ట్రాల నుండి 341.50 ఎల్‌ఎంటి గోధుమల సేకరణ కోసం అంచనా వేయబడింది. ఇది మునుపటి ఆర్‌ఎంఎస్ 2022-23 సమయంలో 187.92 ఎల్‌ఎంటి గోధుమల వాస్తవ సేకరణ కంటే చాలా ఎక్కువ. దీనికి సంబంధించి, పంజాబ్, హర్యానా మరియు మధ్యప్రదేశ్ వరుసగా 25 ఎల్‌ఎంటి, 15 ఎల్‌ఎంటి మరియు 20 ఎల్‌ఎంటి గోధుమలను తరలించనున్నాయి.
అలాగే, ప్రస్తుత కెఎంఎస్ 2022-23 యొక్క రాబోయే రబీ పంటలో 11 బియ్యం (రబీ పంట) సేకరించే రాష్ట్రాల నుండి 106 ఎల్‌ఎంటి బియ్యం (రబీ పంట) సేకరణ కోసం అంచనా వేయబడింది. వచ్చే సీజన్ ప్రారంభానికి ముందే ఒక సీజన్ మిల్లింగ్ పూర్తయ్యేలా, బియ్యం రీసైక్లింగ్‌ను నివారించేందుకు వీలుగా మిల్లింగ్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
రైతు ఖాతాలోకి డబ్బును నేరుగా బదిలీ చేయడం, కనీస రవాణా ఖర్చు మరియు మానవ జోక్యం లేని మరియు ఆహార ధాన్యాల శీఘ్ర విశ్లేషణతో అవాంతరాలు లేని సేకరణ అతి త్వరలో ఆహార భద్రత నిర్వహణ పర్యావరణ వ్యవస్థలో భాగమవుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఆధారిత ఆటో గ్రెయిన్ ఎనలైజర్ వరి, బియ్యం, గోధుమలు, పప్పులు, నూనె గింజలు మరియు తృణ ధాన్యం కోసం అధిక ఖచ్చితత్వంతో ఒక నిమిషంలో ఫలితాలను ప్రాసెస్ చేయగలదు. ఇది లూథియానాలోని ఐకార్-సిఐపిహెచ్‌ఈటిచే ధృవీకరించబడింది. ఇది మానవ జోక్యం/దోషం/పక్షపాతాన్ని తగ్గించడం మరియు ప్రతి ధాన్యం యొక్క డిజిటల్‌గా ధృవీకరించదగిన ఫలితాన్ని ఇవ్వడం ద్వారా సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది.
వలస లబ్ధిదారులకు ఆహార ధాన్యాలను సజావుగా పంపిణీ చేయడానికి స్మార్ట్ పిడిఎస్ మరియు వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్‌కు సంబంధించిన ఇతర అంశాలు కూడా చర్చించబడ్డాయి. ఆహారధాన్యాల సేకరణ, నిల్వ, నాణ్యత మరియు పంపిణీపై రియల్ టైమ్ డేటా కోసం ఆంధ్రప్రదేశ్ కమాండ్ కంట్రోల్ సెంటర్ యొక్క ఉత్తమ అభ్యాసం గురించి కూడా చర్చించబడింది. దీని కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు తమ వ్యవస్థలను సమర్థవంతంగా మరియు సమర్థవంతంగా చేయడానికి పద్ధతులను నేర్చుకోవాలని మరియు అనుసరించాలని కోరారు.
పెండింగ్‌లో ఉన్న చెల్లింపులన్నీ సకాలంలో క్లియర్ అయ్యేలా ఆహార ధాన్యాలను సేకరించే రాష్ట్రాలు ఖాతా ఖరారు చేసే అంశంపై కూడా సమావేశంలో చర్చించారు.
ఇంకా, ఆన్‌లైన్ సేకరణ కార్యకలాపాలకు అదనపు కనీస థ్రెషోల్డ్ పారామితులను అమలు చేయడం, అనగా విద్యుత్ వినియోగంతో మిల్లింగ్ చేసిన బియ్యం పరిమాణాన్ని ధృవీకరించడం మరియు ఆహార ధాన్యాలను రవాణా చేయడానికి ఉపయోగించే వాహనాలను ట్రాక్ చేయడం గురించి కూడా సమర్ధత మరియు సేకరణ కార్యకలాపాలలో పారదర్శకతను మెరుగుపరచడం కోసం చర్చించారు.
చర్చలో తదుపరి సీజన్‌లో అవసరాన్ని బట్టి తగినంత జ్యూట్ బ్యాగులు అందుబాటులో ఉన్నాయని తేలింది. ఆడిట్ చేయబడిన ఖాతాల ఖరారు, ఆహార సబ్సిడీ క్లెయిమ్‌లు మరియు ఆహార సబ్సిడీ యొక్క హేతుబద్ధీకరణకు సంబంధించిన సమస్యలపై కూడా చర్చించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ పెండింగ్ బిల్లులను ఎఫ్‌సిఐ మరియు డిఎఫ్‌పిడికి సమర్పించాలని అభ్యర్థించారు, తద్వారా వాటిని మార్చి 2023లో పరిష్కరించవచ్చు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
SMART-PDS, a technological driven initiative should be implemented in all States/UTs: Shri Goyal
Need for transparent and accountable system: Shri Goyal
Promote automation and reduce human intervention: Shri Goyal
Conference of Food Ministers of all States/UTs
02 MAR 2023 1:28PM by PIB Delhi
SMART-PDS is a technological driven initiative and the need of hour, therefore, all the States/UTs should make earnest efforts to implement SMART-PDS at the earliest, said Shri Piyush Goyal, Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Textiles and Commerce & Industries while addressing Conference of Food Ministers of all States/UTs.
The Union Minister emphasised on a transparent and accountable system urging to reduce human intervention and promote automation in the existing processes. He said transparency should be of utmost importance for free supply chain of foodgrains under Public Distribution System.
Shri Goyal appreciated Andhra Pradesh Command Control and stated that Central Government along with State Government will work together for implementing in other states also. On the Storage front, the Union Minister stated that Food Corporation of India (FCI) is upgrading their godowns into 5 star rated Godown and State Governments can also upgrade their godowns. With regard to settlement of pending claims of State Governments, he told that it is being done on priority basis and would be settled immediately.
The Union Minister also thanked all the Hon’ble Food Ministers of States, officers of States/UTs and officers of Department of Food and Public Distribution (DFPD) for taking out time to attend this conference. He further emphasised that all those present in the conference are providing service to poor and therefore we should do our job honestly so that the poor gets their entitled foodgrain timely.
In his remarks, Shri. Ashwini Kumar Choubey Hon’ble Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Environment, Forest and Climate Change covered the major initiatives undertaken by the Government of India to strengthen the Public Distribution System in India. In particular, he highlighted the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) implemented from April 2020 to December 2022 during the COVID-19 pandemic in coordination with States & UTs and One Nation One Ration Card plan implemented to support migrant population. He also emphasized the importance of promoting millets in the PDS to further strengthen nutritional security in the country.
The Secretary, DFPD, Shri Sanjeev Chopra welcomed all the State Food Ministers, officers of States/UTs and officers of DFPD and briefed on the agenda items for the conference. He highlighted the efforts of Government of India to reduce the prices of wheat through OMSS, optimization of supply chain management, promotion of millets (Shree Anna), scaling up of rice fortification amongst others. He concluded by mentioning that the conference will lead to formulation of a roadmap for both the Centre and States/UTs in terms of food and public distribution.
This conference paves the way for bringing a renewed sense of progress and growth in the sector of food and public distribution. The Conference provided a platform to States/UTs to further their cause and acted as a catalyst in providing viable solutions to the problems faced by them. It also highlighted the achievements of States/UTs and thus motivated others to pave a progressive and innovative path.
During the conference issues related to Procurement of millets and its usage among beneficiaries of PMGKAY has been discussed. All the states have been urged to learn from the best practice of using millets in schemes like ICDS, mid-day meal and PDS in Karnataka which is helpful in adding nutrition and promoting healthy diet. The conference also deliberated on fighting anaemia and nutritional deficiencies in various parts of the country by suitably creating awareness on benefits of fortified rice. It may be noted that Phase II of the Rice Fortification is completed well ahead of target of 31st March, 2023 by covering all the 269 targeted rice consuming districts. The Phase III of the Rice fortification initiative will commence from 01st of April, 2023 with an aim to distribute fortified rice across all the districts except wheat consuming districts of the country by 31st March, 2024 in addition to ICDS, PM POSHAN and other welfare schemes. However, the Department is aiming to complete target by September 2023.
States were encouraged to procure more millets and coarse grains. All the State Governments were asked to open procurement centres for coarsegrains in producing districts, especially, in tribal areas. State Governments were asked to encourage consumption of coasregrains as well. The expected procurement of coarse grains/millets (Shri Anna) is 7.50 LMT during the KMS 2022-23(Kharif & Rabi) as against actual procurement of 6.30 LMT during KMS 2021-22. State Government of Karnataka will procure 6LMT millets (5 LMT Ragi and 1 LMT Jowar) in KMS 2022-23.
In order to ensure efficient and effective food security management system across the country, the best practice of foodgrain procurement in UP, route optimization by Punjab and auto grain analyzer by FCI have also been key highlights. States were further advised to implement more Minimum Threshold Parameters viz. linking of electricity consumption of mills with milled quantity of paddy and linking of vehicles used for transportation of foodgrain and their GPS tracking for efficiency & transparency by June, 2023.
During the first session of the conference, a meeting of State Food Secretaries and Food Corporation of India (FCI) under the chairmanship of Secretary DFPD was held to discuss the procurement arrangements for ensuing Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24 and Rabi crop of Kharif Marketing Season (KMS) 2022-23.
A quantity of 341.50 LMT wheat has been estimated for procurement from 10 wheat procuring States during the forthcoming RMS 2023-24, which is much more than actual procurement of 187.92 LMT of wheat during previous RMS 2022-23. In this connection, it worth mentioning that Punjab, Haryana and Madhya Pradesh will move 25 LMT, 15 LMT and 20 LMT wheat respectively.
Also, a quantity of 106 LMT rice (rabi crop) has been estimated for procurement during the forthcoming rabi crop of current KMS 2022-23 from 11 rice (rabi crop) procuring States. States were advised to enhance milling capacity so that milling of one season gets completed before the commencement of next season and recycling of rice may be avoided.
It is expected that seamless procurement with direct transfer of money into farmer’s account, minimum cost of transportation and human interference free and quick analysis of foodgrains shall be a part of the ecosystem of Food Security Management very soon.
The auto grain analyzer based on Artificial Intelligence is able to process results in a minute with high accuracy for paddy, rice, wheat, Pulses, oil seeds and coarse grain. It has been certified by ICAR- CIPHET, Ludhiana. It involves minimize human intervention/error/biasness and saves time by giving digitally verifiable result of each grain.
The other issues related to smart PDS and One Nation One Ration Card for seamless delivery of foodgrains to migrant beneficiaries were also discussed. The best practice of command control centre by Andhra Pradesh for real time data on Procurement, storage, Quality and distribution of foodgrains was also discussed for which all states have been urged to learn and adopt the methods to make their systems effective and efficient.
The conference also discussed the issue of account finalization by foodgrain procuring states so that all pending payments are cleared in a time bound manner.
Further, implementation of additional minimum threshold parameters for online procurement operations, i.e. integration of power Validation of milled rice quantity with electricity consumption and Tracking of vehicles used for transporting food grains were also deliberated upon for improving efficiency & transparency in procurement operations.
During the discussion, it emerged that sufficient jute bags are available as per requirement of ensuing season. Issues related to finalization of audited accounts, food subsidy claims and rationalization of food subsidy was also deliberated upon. State Governments were requested to submit their pending bills to FCI and DFPD so that those can be settled in March, 2023.