ఆయుష్
గువాహటిలో జరిగిన 1వ షాంఘై సహకార సంస్థ సదస్సు, సాంప్రదాయ ఔషధ ఎక్స్పో లో 590 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వాణిజ్య ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ ఆయుష్ రంగానికి భారీ ప్రోత్సాహం
05 MAR 2023 8:23PM by PIB Hyderabad
* 19 దేశాలకు చెందిన కొనుగోలుదారులు , అమ్మకందారులు మధ్య బహుళ ఉత్పత్తులపై చర్చలు
* సాంప్రదాయ వైద్య రంగంలో వాణిజ్య అవకాశాలపై ఆసక్తి కనబరిచిన భారత్, తజికిస్తాన్, ఆర్మేనియా, ఉజ్బెకిస్థాన్, మంగోలియా, కజకిస్తాన్, బహ్రయిన్, శ్రీలంక వంటి భాగస్వామ్య దేశాలు
* ' సదస్సు, ఎక్స్పో ద్వారా ఆయుష్ రంగానికి ప్రోత్సాహం అందించి.షాంఘై సహకార సంస్థ సభ్య దేశాల మధ్య వాణిజ్య సంబంధాలు మెరుగుపరిచి ప్రజల జీవన ప్రమాణాలు మెరుగు పరచడానికి దోహదపడుతుంది' .. శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
* అస్సాం, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఆయుష్ రంగానికి విస్తృత అవకాశాలు: స్థానిక పారిశ్రామికవేత్తలకు ఎక్స్ పో అవకాశాలను అందించింది: శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
..
గువాహటి లో1వ షాంఘై సహకార సంస్థ సదస్సు, సాంప్రదాయ ఔషధ ఎక్స్పో విజయవంతంగా ముగిశాయి. తమ దేశ ప్రజల అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని వివిధ దేశాలకు చెందిన అమ్మకందారులు , కొనుగోలుదారులు వివిధ ఉత్పత్తులలో వాణిజ్యం చేయడానికి గల అవకాశాలను కార్యక్రమంలో చర్చించారు. రెండు రోజులపాటు జరిగిన విస్తృత చర్చల్లో అమ్మకందారులు , కొనుగోలుదారులు 590 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వాణిజ్య అవకాశాలపై ఆసక్తి కనబరిచారు. తొలిసారిగా షాంఘై సహకార సంస్థ ఆధ్వర్యంలో జరిగిన సదస్సు, ఎక్స్పో లను కేంద్ర ఆయుష్ మరియు ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ 2023 మార్చి 2న అస్సాంలోని గువాహటిలో ప్రారంభించారు. రెండు రోజుల పాటు జరిగిన సదస్సు, నాలుగు రోజుల పాటు జరిగిన సదస్సు, ఎక్స్పోలో 17 దేశాలకు చెందిన 150 మందికి పైగా ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. సదస్సు ఈరోజు ఘనంగా ముగిసింది.
ముగింపు సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ సదస్సు విజయవంతం అయ్యిందని అన్నారు. ' తొలిసారిగా జరిగిన సదస్సు, ఎక్స్పో లో 590 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వ్యాపార అవకాశాలకు సంబంధించిన చర్చలు జరిగాయి. 590 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వ్యాపార అంశాలపై ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ అయ్యింది. వాణిజ్య అంశాలకు సంబంధించి ఎక్స్పో విజయవంతం అయ్యింది. షాంఘై సహకార సంస్థ సభ్య దేశాల మధ్య సహకారం పెంపొందించడానికి, వివిధ అంశాలపై విస్తృత సమావేశాల నిర్వహణకు సదస్సు అవకాశం కల్పించింది. సంప్రదాయ వైద్య విధానం షాంఘై సహకార సంస్థ సభ్య దేశాలకు విస్తరించాలని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భావిస్తున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో జరిగిన సదస్సు విజయం సాధించింది. ఆయుష్ రంగంలో మార్కెట్ అవకాశాలు ఎక్కువగా ఉన్నాయి. సంప్రదాయ వైద్య విధానం సహాయంతో ప్రజల జీవన నాణ్యత మెరుగు పరచడానికి ఉపయోగపడుతుంది. అంతర్జాతీయ స్థాయిలో భారత సంప్రదాయ వైద్య విధానానికి గుర్తింపు లభించేలా చూడడానికి సదస్సు అవకాశం కల్పించింది. షాంఘై సహకార సంస్థ సభ్య దేశాల మధ్య వాణిజ్య సంబంధాలు మరింత మెరుగుపడతాయి. భారత ఆయుష్ మార్కెట్‌ మరింత అభివృద్ధి సాధించడానికి, ప్రజల జీవన ప్రమాణాలు మెరుగుపర్చడానికి అవకాశం కలుగుతుంది" అని శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ అన్నారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఆయుషెక్సిల్ (ఆయుష్ ఎక్స్‌పోర్ట్ ప్రమోషన్ కౌన్సిల్) సహకారంతో ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ఈ కార్యక్రమంలో బి2బి సమావేశాలు నిర్వహించింది. 56 మందికి పైగా ఎగ్జిబిటర్లు, 19 దేశాలకు చెందిన కొనుగోలుదారులు సంప్రదాయ వైద్య రంగంలో ఉన్న వాణిజ్య అవకాశాలపై చర్చించారు. సదస్సు మొదటి రోజు కొనుగోలుదారులు, విక్రేతల మధ్య 50కి పైగా సమావేశాలు జరిగాయి. సాంప్రదాయ ఔషధ ఉత్పత్తుల రంగం, ఆయుర్వేద మందులు, మూలికా న్యూట్రాస్యూటికల్స్, ఆయుర్వేద సౌందర్య సాధనాలు మొదలైన రంగాల్లో ఆసక్తి కనిపించింది. రెండో రోజు 75 కి పైగా సమావేశాలు జరిగాయి. ఇందులో భారతదేశం, తజికిస్తాన్, అర్మేనియా, ఉజ్బెకిస్తాన్, మంగోలియా, కజకిస్తాన్, బహ్రెయిన్, శ్రీలంక దేశాల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. దమైరా ఫార్మా, AIMIL గ్లోబల్, హెర్బల్ స్ట్రాటజీ హోమ్‌కేర్, అల్మాటీ, దిండయాల్ ఇండస్ట్రీస్, ఫిడాల్గో హెల్త్‌కేర్ లాంటి సంస్థలు పాల్గొన్న బి2బి సమావేశాల్లో 590 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వ్యాపార అవకాశాలపై ఆసక్తి వ్యక్తం అయ్యింది. ఆయుర్వేద జెల్, నూనెలు, క్యాప్సూల్, ఆయుర్వేదిక్ హెయిర్ రెమెడీ ఉత్పత్తులు,న్యూట్రాస్యూటికల్స్, ఆయుర్వేద హోమ్ కేర్, హైజీన్ & వెటర్నరీ వంటి ఉత్పత్తులపై వాణిజ్య ఆసక్తి వ్యక్తం అయ్యింది. . పరిశ్రమకు 9 లెటర్స్ ఆఫ్ ఇంటెంట్ అందాయి.
షాంఘై సహకార సంస్థ సదస్సు మార్చి 2న గౌహతిలో ప్రారంభమైంది, కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆయుష్ మరియు మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్రభాయ్ ముంజ్‌పారా, మాల్దీవుల ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ తేట్ ఖైంగ్ విన్, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి సఫియా మొహమ్మద్ సయీద్, వైద్య రాజేష్ కొటేచా తదితరులు పాల్గొన్నారు.
షాంఘై సహకార సంస్థ సభ్య దేశాలలో సంప్రదాయ వైద్య విధానం, సేవలు, విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, సౌందర్య సాధనాలు, విధానాలు వంటి అంశాలపై సదస్సులో చర్చలు జరిగాయి. సభ్య దేశాలకు చెందిన నియంత్రణ సంస్థలు, పరిశ్రమలు, వ్యాపార వర్గాలు సదస్సులో పాల్గొన్నాయి. దీనివల్ల సంప్రదాయ వైద్యం , అనుబంధ రంగాల్లో పరస్పరం వాణిజ్యం, సంబంధాలు మరింత పెరిగే అవకాశం ఉంది. భారతదేశంతో సహా 17 దేశాలకు చెందిన 150 కంటే ఎక్కువ మంది ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఆరోగ్య మంత్రులు, అధికార ప్రతినిధులు మరియు షాంఘై సహకార సంస్థ సభ్య దేశాలకు చెందిన విదేశీ కొనుగోలుదారులు వంటి ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. 13 దేశాలకు చెందిన 75 మంది విదేశీ అధికారులు, వ్యాపార ప్రతినిధులు వ్యక్తిగతంగా పాల్గొన్నారు. చైనా, ఉజ్బెకిస్తాన్, కిర్గిజ్స్తాన్ మరియు కజాఖ్స్తాన్ దేశాలకు చెందిన అధికార ప్రతినిధులు ఇంటర్నెట్ ద్వారా వర్చువల్ విధానంలో పాల్గొన్నారు.
బి 2బి సమావేశాల సందర్భంగా షాంఘై సహకార సంస్థ సభ్య దేశాలు అమలు చేస్తున్న 'సంప్రదాయ వైద్యం విధానం నియంత్రణ వ్యవస్థ ' ఉత్పత్తులు, ఫార్మాకోపియా, నాణ్యత హామీ, పరిశోధన అంశాలపై వివరణాత్మక ప్రదర్శనలు, చర్చలు జరిగాయి. సంప్రదాయ వైద్యాన్ని ఎలా ప్రచారం చేయాలనే అంశంపై చర్చించారు. ఉత్పత్తుల వారీగా ఎగుమతి,దిగుమతి అవకాశాలు, ఆర్థిక భాగస్వామ్య అంశాలు చర్చించడానికి నిర్వహించిన 'మీ కొనుగోలుదారుని తెలుసుకోండి' కార్యక్రమం, బి 2 బి సమావేశాలు సభ్య దేశాలకు మార్కెట్ అవకాశాలు ఎక్కువ చేశాయి. షాంఘై సహకార సంస్థ సభ్య దేశాల మధ్య సంప్రదాయ వైద్య రంగంలో వాణిజ్య అవకాశాలను పెంపొందించడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమం జరిగింది. ఆయుష్ , విదేశీ సంప్రదాయ వైద్య రంగంలో పరిశ్రమలు/ఎగుమతిదారులు/దిగుమతిదారులు తమ ఉత్పత్తులు,సేవలను ఎక్స్‌పోలో ప్రదర్శించారు.
వాణిజ్య విధానాలు, మార్కెట్ అవకాశాలపై ఫార్మా డ్రగ్ తయారీదారులకు అవగాహన కల్పించడానికి ఏర్పాటైన కార్యక్రమం ద్వారా స్థానిక ప్రాముఖ్యత,జనాదరణ పొందిన ఉత్పత్తుల వివరాలు, వాణిజ్యానికి అవకాశం, ఆవిష్కరణలపై సభ్య దేశాలకు అవగాహన కల్పించడంతో పాటు అందుబాటులో ఉన్న మార్కెట్ అవకాశాలు తెలియజేసింది.
2022 సెప్టెంబర్ 17న ఉజ్బెకిస్తాన్‌లోని సమర్‌కండ్‌లో భారతదేశం 2023 సంవత్సరానికి షాంఘై సహకార సంస్థ అధ్యక్ష బాధ్యతలు స్వీకరించింది. సంప్రదాయ వైద్య విధానంపై షాంఘై సహకార సంస్థ నిపుణుల వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటు చేస్తామని సమర్‌కండ్‌లో జరిగిన సదస్సులో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రకటించారు.
షాంఘై సహకార సంస్థ రూపొందించిన కార్యక్రమాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. ఈ సంవత్సరం ఫిబ్రవరిలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ వర్చువల్ విధానంలో నిర్వహించిన సదస్సులో 25 దేశాలకు చెందిన సంప్రదాయ వైద్య నిపుణులు, అభ్యాసకులు పాల్గొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సూచనల మేరకు గత నెలలో న్యూ ఢిల్లీలో జరిగిన నిపుణుల సమావేశంలో సంప్రదాయ వైద్య రంగంలో నిపుణుల వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటుకు సంబంధించి ముసాయిదా నిబంధనలు ఆమోదించారు.
షాంఘై సహకార సంస్థ చైనాలోని షాంఘై లో 2001 జూన్ 15 న ఏర్పాటయింది. ఎనిమిది మంది సభ్యులతో యురేషియా రాజకీయ, ఆర్థిక మరియు భద్రతా కూటమిగా షాంఘై సహకార సంస్థ పనిచేస్తోంది. షాంఘై సహకార సంస్థ లో 08 సభ్య దేశాలు, 03 పరిశీలకులు 14 సంభాషణ భాగస్వామ్య దేశాలు ఉన్నాయి. జూలై 2005 అస్తానా లో జరిగిన సదస్సులో భారతదేశానికి పరిశీలక దేశ హోదా, 2017 జూన్ 9న కజకిస్తాన్‌లోని అస్తానాలో జరిగిన సదస్సులో పూర్తి సభ్య హోదా లభించింది. నిపుణుల స్థాయిలో ఆమోదం పొందిన ముసాయిదా నిబంధనలు సంబంధిత దేశ పరిపాలన విధానాలకు లోబడి ఆమోదం పొందుతుంది. శిఖరాగ్ర సమావేశంలో షాంఘై సహకార సంస్థ నిబంధనలు ఆమోదిస్తుంది.

AYUSH
Big Boost for Ayush market with trade interest of more than ₹590 crores generated at the ‘1st SCO Conference & Expo on Traditional Medicine’ in Guwahati
05 MAR 2023 8:23PM by PIB Delhi
• Multiple meetings between buyers & sellers as delegates from 19 countries interacted with exhibitors at the Expo with interest in multiple product categories
• Participating countries like India, Tajikistan, Armenia, Uzbekistan, Mongolia, Kazakhstan, Bahrain, and Sri Lanka expressed their interest for trade in traditional medicine
• "Shot in the arm for the Indian Ayush market as this event provided the platform to further the trade potential among the SCO member states for improving the quality of lives of people": Sarbananda Sonowal
• Massive scope for Ayush sector in Assam & Northeast as Expo provided a flip-board to local entrepreneurs: Sarbananda Sonowal
The first 'SCO B2B Conference and Expo on Traditional Medicine' came to a successful end as it created a platform for buyers and sellers from different countries to explore trade potential to serve the needs of the people. An incremental trade interest of over ₹590 crores was generated during the two days of intense meetings among the buyers and sellers at the conference. This first-of-its-kind conference & Expo under the SCO initiative was inaugurated by the Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal on 2nd March, 2023 at Guwahati, Assam. More than 150 delegates from 17 countries attended the two-day conference and four-day Expo, which ended here today.
Speaking on occasion, the Shri Sarbananda Sonowal said, "It is a moment of great realisation that this wonderful initiative has borne fruit with trade interest of more than ₹590 crores generated during the event. While this marks the immediate success of the Expo, the conference also laid the foundation for further interaction & expansion of cooperation among the states under the SCO initiative. I must thank PM Narendra Modi ji at this point as his vision brought this concept of expanding the horizon of traditional medicine among the member states of SCO, leading to the event's successful hosting. While the scope of trade in the Ayush market remains buoyant, the event helped expand its horizon to a wider international audience with a noble aim to provide an enriched quality of life with the help of traditional medicine. This is a huge shot in the arm for the Indian Ayush market as this event provided the platform to further the trade potential among the SCO member states for improving the quality of lives of people.”
Under the aegis of the Ministry of Ayush, Invest India conducted B2B meetings in a dedicated B2B lounge at the event with the support of Ayushexcil (Ayush Export Promotion Council). More than 56 exhibitors - who participated in the Expo - and buyers from 19 countries discussed and expressed their interest in trade in traditional medicine. More than 50 one-to-one meetings between buyers and sellers were conducted on day 1 of the conference. Among the spectrum of traditional medicinal products, the maximum interest was seen in product categories like Ayurvedic medicines, herbal nutraceuticals, Ayurvedic cosmetics etc. Over 75 meetings took place on Day 2 of the event, where participants from India, Tajikistan, Armenia, Uzbekistan, Mongolia, Kazakhstan, Bahrain & Sri Lanka engaged. The trade interest of ₹590 crores was received in the B2B meetings from companies like Damaira Pharma, AIMIL Global, Herbal Strategi Homecare, Almaty, Dindayal Industries, Fidalgo Healthcare and many more. The trade interest was received across product categories like Ayurvedic gels & oils, capsules, Ayurvedic hair remedy products, nutraceuticals, Ayurvedic home care and Hygiene & Veterinary products. The industry received as many as 9 Letters of Intent (LOIs).
The inaugural session of the SCO conference was inaugurated on 2nd March in Guwahati which was also attended by the Union Minister of State for Ayush and Women & Child Development, Dr Mahendrabhai Munjpara; Minister of Health, Govt of Myanmar, Dr Thet Khaing Win; Deputy Minister of Health, Govt of Maldives, Safiyya Mohamed Saeed and Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha among others.
The Conference and Expo provided an opportunity for regulators, industries and business leaders in all the SCO and partner countries to deliberate on various aspects of Traditional Medicine, such as products, services, education, skill development, cosmetics and Policies. It further deepens the trade and friendship among each other in traditional medicine and allied field. More than 150 delegates from 17 countries, including India, participated in this event, including high-level delegates such as Health Ministers, official delegates, and foreign buyers from SCO & partner countries. Seventy-five foreign officials and business delegates from 13 countries participated in person. Official delegates from China, Uzbekistan, Kyrgyzstan and Kazakhstan joined virtually through the internet.
The B2B conference witnessed detailed presentations and deliberations from SCO and partner Countries on 'Regulatory Framework for Traditional Medicine' Products and practices, including Pharmacopoeia, Quality assurance and Research. There was deliberation on how to promote Traditional medicine. Sessions like 'Know your buyer' and 'B2B meetings' for discussing specific product-wise, export & import opportunities and deeper economic partnerships helped garner interest for market access across SCO countries. The event aimed to unlock trade opportunities in traditional medicine amongst SCO & partner countries. The Ayush and Foreign Traditional Medicine industries/exporters/importers showcased their products & services at the Expo.
The discussion aimed at understanding trade patterns and market scenarios from Pharma & drug manufacturers' points of view. It was expected that the showcase of products of native importance & popularity, opportunity for trade, and discussion on innovation would foster an environment for deeper cooperation and economic partnerships with broader market access among the SCO countries.
India assumed the Presidency of SCO Council of Heads of State for the year 2023 on 17th September 2022 at Samarkand in Uzbekistan. Hon’ble PM Shri Narendra Modi at the SCO summit at Samarkand has remarked that India would take the initiative for a new SCO Expert Working Group on Traditional Medicine.
The Ministry of Ayush has been working on various initiatives under the SCO mandate. On February this year, a virtual conference of experts and practitioners of traditional medicine was organised where experts from 25 countries of SCO participated. As per the vision of Hon’ble PM Shri Narendra Modi ji, the draft terms of reference of Expert Working Group on Traditional Medicine was approved during a meeting of experts held at New Delhi last month.
The Shanghai Cooperation Organization (SCO), or Shanghai Pact, is an Eurasian political, economic, and security alliance of eight member multilateral organisation, established on 15th June 2001 in Shanghai, China. SCO includes 08 member states, 03 observers and 14 dialogue partner countries. India was granted Observer status at the July 2005 Astana Summit and the status of full member on 9th June, 2017 at the SCO Summit in Astana, Kazakhstan. The draft approved at the expert level will now be subjected to other respective country administrative procedures and finally adopted at the Head of the States Summit.