సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
2023 ఫిబ్రవరిలో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాల ద్వారా మొత్తం 1,09,976 ఫిర్యాదుల పరిష్కారం; సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ లో సగటున 18 రోజుల పరిష్కార సమయం/ ఫిర్యాదు, అత్యల్పంగా పెండెన్సీ స్థాయి 65215 కేసులు
సకాలంలో ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడం లోనూ, పరిష్కార నాణ్యత లోనూ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాల ఫిర్యాదుల పరిష్కార సూచికలో అగ్రస్థానంలో నిలిచిన యూనిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా, కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ, డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ (పెన్షన్ రిఫార్మ్స్), నీతి ఆయోగ్.
ఫిర్యాదుల్లో 60.29 శాతం
కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ల ద్వారా వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖకు అందాయి
ఎ ఐ ఎనేబుల్డ్ ఇంటెలిజెన్స్ గ్రీవెన్స్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ ,డ్యాష్ బోర్డులు అమలు, అలవాటైన ఫిర్యాదుల గుర్తింపు, గరిష్ట పెండెన్సీతో పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ అధికారుల గుర్తింపు
03 MAR 2023 10:38AM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ అండ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్సెస్ (డీఏఆర్పీజీ) ఫిబ్రవరి, 2023 కు సంబంధించి సెంట్రలైజ్డ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (సిపిజిఆర్ఎస్) నెలవారీ నివేదికను విడుదల చేసింది, ఇది ప్రజా ఫిర్యాదుల రకాలు ,వర్గాలు, పరిష్కార స్వభావం యొక్క వివరణాత్మక విశ్లేషణను అందిస్తుంది. ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఎ- ఐ ఎనేబుల్డ్ పిజి అనాలిసిస్ అండ్ మేనేజ్మెంట్ పై ఐఐటి కాన్పూర్ సహకారంతో డిఎ ఆర్ పి జి చేపట్టిన సాంకేతిక మెరుగుదలలు కూడా నివేదికలో ఉన్నాయి.
ఫిబ్రవరి, 2023 లో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు 1,09,976 ఫిర్యాదులను పరిష్కరించాయి, సగటు పరిష్కార సమయం 18 రోజులు/ ఫిర్యాదు. సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ లో అత్యల్పంగా 65215 కేసులు పెండింగ్ లో ఉన్నాయి. వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖకు అందిన ఫిర్యాదుల్లో 60.29 శాతం కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ల ద్వారా అందాయి.
2023 ఫిబ్రవరి నెలకు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాల డీ ఏ ఆర్ పి జి నెలవారీ సీపీజీఆర్ఎంఎస్ నివేదికలోని ముఖ్యాంశాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి.
పిజి కేసులు
2023 ఫిబ్రవరిలో సీపీజీఆర్ఎంఎస్ పోర్టల్ లో 107308 పీజీ కేసులు
వచ్చాయి.109976 పీజీ కేసులు పరిష్కారమయ్యాయయి. 2023 ఫిబ్రవరి 25 నాటికి 65215 పీజీ కేసులు పెండింగ్ లో ఉన్నాయి. సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ లో పెండింగ్ కేసులు 2023 జనవరి చివరి నాటికి 67883 పీజీ కేసులు ఉండగా, 2023 ఫిబ్రవరి చివరి నాటికి 65215 పీజీ కేసులకు తగ్గాయి. వరుసగా 7వ నెల కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలలో నెలవారీ పరిష్కారం లక్ష కేసులను దాటింది.డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ (బ్యాంకింగ్ డివిజన్) [18478 ఫిర్యాదులు], కార్మిక - ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ [14269 ఫిర్యాదులు], కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు (ఆదాయపు పన్ను) [5544 ఫిర్యాదులు] ,వ్యవసాయ - రైతు సంక్షేమ శాఖ [5500 ఫిర్యాదులు] ఫిబ్రవరి, 2023 లో అత్యధిక సంఖ్యలో ఫిర్యాదులను స్వీకరించాయి.
పిజి అప్పీల్స్
2023 ఫిబ్రవరిలో 15729 అప్పీళ్లు రాగా, 15270 అప్పీళ్లను పరిష్కరించారు. సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ లో 2023 ఫిబ్రవరి చివరి నాటికి 26721 పీజీ అప్పీళ్లు పెండింగ్ లో ఉన్నాయి. సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్ (ఆదాయపు పన్ను) [2960 అప్పీళ్లు], కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ [2364 అప్పీళ్లు], డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్ అండ్ ట్రైనింగ్ [1304 అప్పీళ్లు),] హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ [1120 అప్పీళ్లు] 2023 ఫిబ్రవరి చివరి నాటికి అత్యధికంగా అప్పీళ్లు పెండింగ్ లో ఉన్నాయి.
ఫిర్యాదుల పరిష్కార సూచిక
యూనిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా, కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖలు 2023 ఫిబ్రవరి గ్రూప్ ఎలో గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ ఇండెక్స్ లో టాప్ పెర్ఫార్మర్లు గా నిలిచాయి.
2023 ఫిబ్రవరి గ్రూప్ బిలో ఫిర్యాదుల పరిష్కార సూచీలో డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ (పెన్షన్ రిఫార్మ్స్), నీతి ఆయోగ్ టాప్ పెర్ఫార్మర్లు గా నిలిచాయి.
పెండింగ్
25 ఫిబ్రవరి, 2023 నాటికి 17 మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్ మెంట్ లకు 1000 కంటే ఎక్కువ పెండింగ్ ఫిర్యాదులు ఉన్నాయి
సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్ (ఆదాయపు పన్ను) [7768 ఫిర్యాదులు] డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్ అండ్ ట్రైనింగ్ [2432 గ్రీవెన్స్] అత్యధికంగా 30 రోజులకు పైగా పెండింగ్ లో ఉన్నాయి.
సగటు పరిష్కార సమయం
2023 సంవత్సరంలో అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాల్లో సగటు ఫిర్యాదుల పరిష్కార సమయం 2023 జనవరి 1 నుండి ఫిబ్రవరి 25 వరకు 18 రోజులు
బిఎస్ ఎన్ ఎల్ కాల్ సెంటర్ నుంచి ఫీడ్ బ్యాక్
2023 ఫిబ్రవరి 1 నుండి 25 వరకు బిఎస్ఎన్ఎల్ కాల్ సెంటర్ ద్వారా సేకరించిన ఫీడ్ బ్యాక్ లో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాల కోసం, 4321 ఫిర్యాదులు పౌరుల నుండి నేరుగా ఎక్సలెంట్ అండ్ వెరీ గుడ్ రేటింగ్ పొందాయి.
పరిష్కార నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి, సమయ రేఖలను తగ్గించడానికి
డి ఎ ఆర్ పి జి అనుసరించిన 10-దశల సి పి జి ఆర్ ఎ ఎం ఎస్ సంస్కరణల ప్రక్రియలో భాగంగా ఈ నివేదికలు ఉన్నాయి. 10 దశల సంస్కరణల్లో ఈ క్రిందివి ఉన్నాయి:
సి పి జి ఆర్ ఎ ఎం ఎస్ 7.0 సార్వత్రికీకరణ - ఫిర్యాదులను చివరి మైలు వరకు ఆటో-రూటింగ్ చేయడం
సాంకేతిక మెరుగుదలలు - ఎ ఐ/ ఎం ఎల్ ద్వారా అత్యవసర ఫిర్యాదులను ఆటోమేటిక్ గా ఫ్లాగ్ చేయడం
లాంగ్వేజ్ ట్రాన్స్ లేషన్ - ఇంగ్లిష్ తో పాటు 22 షెడ్యూల్డ్ భాషల్లో సీపీజీఆర్ ఎంఎస్ పోర్టల్
ఫిర్యాదుల పరిష్కార సూచిక - మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాల పనితీరు ఆధారంగా వాటి ర్యాంకింగ్
ఫీడ్ బ్యాక్ కాల్ సెంటర్ - ఫిర్యాదును పరిష్కరించిన ప్రతి పౌరుడి నుంచి నేరుగా ఫీడ్ బ్యాక్ సేకరించడానికి 50 సీట్ల కాల్ సెంటర్
వన్ నేషన్ వన్ పోర్టల్ - రాష్ట్ర పోర్టల్, ఇతర ప్రభుత్వ పోర్టల్ లను సి పి జి ఆర్ ఎ ఎం ఎస్ తో అనుసంధానం చేయడం
ఇన్ క్లూజివిటీ, ఔట్ రీచ్ - సి ఎస్ సిల ద్వారా ఫిర్యాదులను దాఖలు చేయడానికి మారుమూల పౌరుడికి సాధికారత కల్పించడం
శిక్షణ, సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించడం - సమర్థవంతమైన ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం సేవోత్తమ్ పథకం కింద ఐఎస్ టిఎమ్ , స్టేట్ ఎటిఐ ల ద్వారా నిర్వహణ
మానిటరింగ్ ప్రాసెస్ - కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు,రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు రెండింటి కోసం నెలవారీ నివేదికలు
డేటా స్ట్రాటజీ యూనిట్ - అంతర్లీన డేటా విశ్లేషణల కోసం డి ఎ ఆర్ పి జి లో ఏర్పాటు. భవిష్యత్తులో ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడానికి ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ , మెషిన్ లెర్నింగ్ ను ఉపయోగించడానికి కూడా డి ఎ ఆర్ పి జి తన ప్రణాళికలను ఆవిష్కరించింది.
ఇందు కోసం డి ఎ ఆర్ పి జి ఐఐటి కాన్పూర్ తో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాల గ్రీవెన్స్ ఆఫీసర్ల ప్రయోజనం కోసం ఇంటెలిజెంట్ గ్రీవెన్స్ మానిటరింగ్ డ్యాష్ బోర్డు ను అమలు చేసింది.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
A total of 1,09,976 Grievances Redressed by Central Ministries/ Departments in February, 2023, Average Disposal Time of 18 days/ grievance, lowest-ever Pendency level of 65215 cases in Central Secretariat
Unique Identification Authority of India, Ministry of Labour and Employment, Department of Financial Services (Pension Reforms) and NITI Aayog topped the Grievance Redressal Index of Central Ministries/ Departments for timely disposal of grievances and quality of disposal
60.29 percent of Grievances received by Dept of Agriculture and Farmers Welfare filed through Common Service Centres
AI enabled Intelligence Grievance Monitoring System and Dashboards operationalized, Habitual Complainants identified, and Public Grievance Officers with maximum pendency demarcated
03 MAR 2023 10:38AM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for February, 2023, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. The report also contains technological enhancements undertaken by DARPG in collaboration with IIT Kanpur on A-l enabled PG Analysis and Management to further strengthen the Grievance Redressal Mechanism.
The progress for February, 2023 indicates 1,09,976 Grievances Redressed by Central Ministries/ Departments in February, 2023, Average Disposal Time of 18 days/ grievance, Lowest ever Pendency level of 65215 cases in Central Secretariat. 60.29 percent of Grievances received by Dept of Agriculture and Farmers Welfare filed through Common Service Centres.
The following are the key highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for February 2023 for Central Ministries/ Departments.
PG Cases
• In February, 2023, 107308 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 109976 PG cases were redressed and there exists a pendency of 65215 PG cases, as of 25th February, 2023. The pendency in the Central Secretariat has decreased from 67883 PG cases at the end of January, 2023 to 65215 PG cases at the end of February, 2023
• For the 7th month in a row, the monthly disposal crossed 1 lac cases in Central Ministries/Departments
• Department of Financial Services (Banking Division) [18478 grievances], Ministry of Labour and Employment [14269 grievances], Central Board of Direct Taxes (Income Tax) [5544 grievances] and Department of Agriculture and Farmers Welfare [5500 grievances] have received the maximum number of grievances in February, 2023
PG Appeals
• In February, 2023, 15729 appeals were received and 15270 appeals were disposed. The Central Secretariat has a pendency of 26721 PG Appeals at the end of February, 2023
• Central Board of Direct Taxes (Income Tax) [2960 appeals], Ministry of Corporate Affairs [2364 appeals], Department of Personnel and Training [1304 appeals] and Ministry of Home Affairs [1120 appeals] have the maximum pendency of appeals at the end of February, 2023
Grievance Redressal Index
• Unique Identification Authority of India and Ministry of Labour and Employment are the top performers in the Grievance Redressal Index within the Group A for February, 2023
• Department of Financial Services (Pension Reforms) and NITI Aayog are the top performers in the Grievance Redressal Index within the Group B for February, 2023
Pendency
• 17 Ministries/Departments have more than 1000 pending grievances as on 25th February, 2023
• Central Board of Direct Taxes (Income Tax) [7768 grievances] and Department of Personnel and Training [2432 grievances] have the highest number of grievances pending for more than 30 days
Average Closing Time
Average Grievance Redressal Time in all the Ministries/Departments in the year 2023, from 1st January to 25th February, 2023 is 18 Days
Feedback received from BSNL Call Centre
For Central Ministries/Departments, 4321 grievances have received the rating of Excellent & Very Good, directly from the citizens, in the feedbacks collected by the BSNL Call Centre from 1st February to 25th February, 2023
These reports are part of the 10-step CPGRAMS reforms process which was adopted by DARPG for improving quality of disposal and reducing the time lines. The 10-step reforms include:
1. Universalization of CPGRAMS 7.0 - Auto-routing of grievances to the last mile
2. Technological Enhancements - Automatic flagging of urgent grievances leveraging AI/ML
3. Language Translation – CPGRAMS Portal in 22 scheduled languages along with English
4. Grievance Redressal Index - Ranking of Ministries / Departments on their Performance
5. Feedback Call Centre - 50-seater call centre to collect feedback directly from every citizen whose grievance is redressed
6. One Nation One Portal - Integration of State Portal and other GoI portals with CPGRAMS
7. Inclusivity and Outreach - Empowering the remotest citizen to file grievances through CSC’s
8. Training and Capacity Building - Conducted by ISTM and State ATIs under SEVOTTAM scheme for enabling effective grievance resolution
9. Monitoring Process - Monthly reports for both the Central Ministries/Departments and States/UTs
10. Data Strategy Unit - Established at DARPG for insightful data analytics
DARPG has also unveiled its plans for using of Artificial Intelligence and Machine Learning to deal with grievances in the future. For this DARPG partnered with IIT Kanpur and has operationalized an Intelligent Grievance Monitoring dashboard for the benefit of the Grievance Officers of all Ministries/Departments.