ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਸ਼ਣੁ ਬਰੁਆ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹੁਦੇ ਅਤੇ ਗੋਪਨਿਯਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
02 MAR 2023 2:37PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਸ਼ਣੂ ਬਰੁਹਾਂ ਨੂੰ ਅਹੁਦੇ ਅਤੇ ਗੋਪਨਿਯਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 27.02.2003 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਸ਼ਣੁ ਬਰੁਆ ਨੂੰ ਸੀਈਆਰਸੀ ਦਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਆ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਹ ਅਗਸਤ 2017 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸਨ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਸਨ। ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਆ ਨੇ ਅਸਾਮ ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦਾ ਚਾਰਜ ਵੀ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਸ਼ਣੁ ਬਰੁਆ ਦੇ ਕੋਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਐਮ-ਫਿਲ ਦੀ ਡਿਗਰੀ, ਮਾਸਟਰ ਡਿਗਰੀ (ਇਤਿਹਾਸ) ਅਤੇ ਬੈਚਲਰ (ਫਿਲਾਸਫੀ) ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਹੈ।
ਸੀਈਆਰਸੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਸਾਮ ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਰਥਿਕਤਾ 7% ਦੇ ਕਰੀਬ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ 10 % ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਇਸ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਾਹੌਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕੇਂਦਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਕੋਲ ਫੋਰਮ ਆਵ੍ ਰੇਗੂਲੇਟਰਸ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਤਰਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਹਿਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਐਕਟ,1998 ਦੇ ਪਰੋਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੀਈਆਰਸੀ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਈਆਰਸੀ ਐਕਟ, 1998 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਮੇਤ ਚਾਰ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਜੋ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਈਆਰਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਜਾਂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਾਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨਾ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਿਕ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਯੋਜਨਾ ਵਾਲੀ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨਾ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਹਨ। ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸੀਈਆਰਸੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਬਿਜਲੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਬਿਜਲੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Power
With Ease of Doing Business and Transparency, the Investment in Power Sector has been growing: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
Power Minister administers oath of office and secrecy to Shri Jishnu Barua, Chairperson, Central Electricity Regulatory Commission
02 MAR 2023 2:37PM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh, Union Minister for Power and NRE administered the Oath of Office and Secrecy to Shri Jishnu Barua, Chairperson, Central Electricity Regulatory Commission (CERC) here today. Shri Jishnu Barua has been appointed Chairperson of CERC vide Ministry of Power’s Order dated 27.2.2023.
Shri Barua was Chief Secretary, Govt of Assam from October 2020 to August 2022. Prior to this, he had been Additional Chief Secretary to Govt of Assam looking after various Departments of State Govt of Assam from August 2017 to Oct 2020. Post retirement, Shri Barua held the charge of Chairperson of Assam Power Distribution Company Ltd. Shri Jishnu Barua holds M. Phil degree in Defence and Strategic Studies, PG (History) Degree and Graduation (Philosphy) degree.
During the interaction with the new Chairperson, CERC, Shri R. K. Singh praised the good work done by Shri Baura during his stint as Chairperson of the Assam Power Distribution Company Ltd and said that the power system in the country has improved significantly in recent years. He added the current capacity is enough to cater to the electricity demand. However, since the economy is growing at close to 7% and the electricity demand at 10%, therefore the power system needs to ready to cater to this increasing demand for the next decade or so. The Union Minister said that with Ease of Doing Business and Transparency, the investments in the power sector has been growing. He however said that there was need to keep working towards ensuring a enabling investment climate in the sector.
Power Secretary Shri Alok Kumar said that India needs a forward-looking and progressive Central Regulator with large-scale integration of renewable energy and Green Hydrogen expected in near future. He also added that the new Chairperson will have a greater responsibility as Chairperson of the Forum of Regulators, where State Electricity Regulatory Commissions are represented, to ensure that Power Utilities and Distribution Companies remain financially sound.
The Central Electricity Regulatory Commission (CERC) had been established by the Government of India under the provisions of the Electricity Regulatory Commissions Act, 1998. CERC is the Central Commission for the purposes of the Electricity Act, 2003 which has repealed the ERC Act, 1998. The Commission consists of a Chairperson and four other Members including Chairperson, Central Electricity Authority who is the ex-officio Member of the Commission.
Major functions of CERC under the Act are, inter-alia, to regulate the tarrif of generating companies owned or controlled by the Central Government, to regulate the tariff of other generating companies having a composite scheme for generation and sale of electricity in more than one State, to regulate the inter-State transmission of electricity and to determine tariff for such transmission of electricity, etc. Under the Act, CERC shall also advise the Central Government on formulation of National Electricity Policy and Tariff Policy; promotion of competition, efficiency and economy in activities of electricity industry; promotion of investment in electricity industry; and any other matter referred to the Central Commission by the Government.