ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਐੱਮ.ਵੀ.ਸੁਚਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਹਿ-ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 MAR 2023 2:13PM by PIB Chandigarh
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਐੱਮ.ਵੀ. ਸੁਚਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮਿਤੀ 01 ਮਾਰਚ 2023 ਨੂੰ ਸਹਿ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ। ਜਨਰਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਬੀ.ਐੱਸ.ਰਾਜੂ ਤੋਂ ਇਹ ਅਹੁਦਾ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਸਥਿਤ ਸਪਤ ਸ਼ਕਤੀ ਕਮਾਨ ਦੀ ਬਾਗਡੋਰ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਐੱਮ,ਵੀ.ਸੁਚਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰਮੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ (ਰਣਨੀਤੀ) ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਆਪਰੇਸ਼ਨਸ, ਫੋਰਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰਿੰਗ, ਆਪਰੇਸ਼ਨਲ ਲੋਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਟੈਕ ਇਨਫਿਊਜ਼ਨ ਵਰਗੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ।
ਉਹ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਬੀਜਾਪੁਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਜਨਰਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਜੂਨ 1985 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅਸਾਮ ਰੈਜ਼ੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰੇਖਾ ’ਤੇ 59 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਬਟਾਲੀਅਨ (ਅਸਾਮ), ਇੱਕ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਬ੍ਰਿਗੇਡ, ਇੱਕ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰਿਅ ਵ੍ਹਾਈਟ ਨਾਈਟ ਕੋਰ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ।
ਜਨਰਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨੇ ਕਈ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਇੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਲੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਫੈਂਟਰੀ ਸਕੂਲ, ਮਹੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਲ, ਕੰਬੋਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਆਪਰੇਸ਼ਨਸ ਅਫ਼ਸਰ, ਫੌਜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਕਰਨਲ (ਨੀਤੀ) ਲੇਸੋਥੋ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ, ਪੂਰਬੀ ਥੀਏਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਰ ਦੇ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਜਨਰਲ ਸਟਾਫ਼ (ਆਪਰੇਸ਼ਨਸ), ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਰੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ, ਵੈਲਿੰਗਟਨ, ਹਾਇਰ ਕਮਾਂਡ ਕੋਰਸ, ਮਹੂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ‘ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਨ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ’ ਅਤੇ ਮਿਸਰ ਵਿੱਚ ‘ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਿਸ਼ਨ ਲੀਡਰਜ਼ ਕੋਰਸ ’ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਪੇਪਰਸ ਕਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।

Ministry of Defence
LIEUTENANT GENERAL MV SUCHINDRA KUMAR TAKES OVER AS VICE CHIEF OF THE ARMY STAFF
01 MAR 2023 2:13PM by PIB Delhi
Lieutenant General MV Suchindra Kumar has assumed the appointment of the Vice Chief of the Army Staff on 01 March 2023. The General officer has taken over the appointment from Lieutenant General BS Raju who has taken over the reins of Jaipur based Sapta Shakti Command today.
Prior to taking over as the Vice Chief of the Army Staff, Lieutenant General MV Suchindra Kumar was tenanting the appointment of Deputy Chief of Army Staff (Strategy) at Army HQ. He has experience in intelligence, operations, force structuring, operational logistics and tech infusion in his recent appointments.
An alumnus of Sainik School Bijapur and National Defence Academy, the General Officer was commissioned into 1 ASSAM REGIMENT in June 1985. He has commanded 59 Rashtriya Rifles Battalion (ASSAM), an Infantry Brigade and an Infantry Division on the Line of Control and the highly active White Knight Corps in Northern Command.
The General Officer has held various staff and instructional appointments to include an instructional tenure at Infantry School, Mhow, Senior Operations Officer in the United Nations Sector in Cambodia, Colonel (Policy) in Military Secretary Branch, Indian Army Training Team at Lesotho, Brigadier General Staff (Operations) of a Corps in the Eastern Theatre, Additional Director General Military Intelligence and Director General Military Intelligence at Army HQ.
The Officer has attended the Defence Services Staff College, Wellington, Higher Command Course, Mhow and the National Defence College, New Delhi. He has also attended courses on ‘Cooperative Security in South Asia’ in Sri Lanka and ‘United Nations Senior Mission Leaders Course’ in Egypt. His military papers have been published in a number of professional journals.
7ZHH.jpeg)
(1)B2B5.jpeg)