Prime Minister's Office
Text of PM’s address during the meeting of Foreign Ministers of G-20
02 MAR 2023 9:40AM by PIB Delhi
Foreign ministers, Heads of international organizations, Excellencies,
I welcome you to India for the G20 Foreign Ministers Meeting. India has selected the theme of ‘One Earth, One Family, One Future’ for its G20 Presidency. It signals the need for unity of purpose and unity of action. I hope that your meeting today will reflect this spirit of coming together for achieving common and concrete objectives.
Excellencies,
We must all acknowledge that multilateralism is in crisis today. The architecture of global governance created after the Second World War was to serve two functions. First, to prevent future wars by balancing competing interests. Second, to foster international cooperation on issues of common interests. The experience of the last few years- financial crisis, climate change, pandemic, terrorism, and wars clearly shows that global governance has failed in both its mandates. We must also admit that the tragic consequences of this failure are being faced most of all by the developing countries. After years of progress, we are at risk today of moving back on the Sustainable Development Goals. Many developing countries are struggling with unsustainable debt while trying to ensure food and energy security for their people. They are also the ones most affected by global warming caused by richer countries. This is why India's G20 Presidency has tried to give a voice to the Global South. No group can claim global leadership without listening to those most affected by its decisions.
Excellencies,
You are meeting at a time of deep global divisions. As Foreign Ministers, it is but natural that your discussions are affected by the geo-political tensions of the day. We all have our positions and our perspectives on how these tensions should be resolved. However, as the leading economies of the world, we also have a responsibility towards those who are not in this room. The world looks upon the G20 to ease the challenges of growth, development, economic resilience, disaster resilience, financial stability, transnational crime, corruption, terrorism, and food and energy security. In all these areas, the G20 has capacity to build consensus and deliver concrete results. We should not allow issues that we cannot resolve together to come in the way of those we can. As you meet in the land of Gandhi and the Buddha, I pray that you will draw inspiration from India's civilizational ethos - to focus not on what divides us, but on what unites us all.
Excellencies,
In recent times, we have seen the most disastrous pandemic of a century. We have witnessed thousands of lives lost in natural disasters. We have seen global supply chains break down during times of stress. We have seen stable economies suddenly overwhelmed by debt and financial crisis. These experiences clearly show the need for resilience in our societies, in our economies, in our healthcare systems, and in our infrastructure. The G20 has a critical role to play in finding the right balance between growth and efficiency on one hand and resilience on the other. We can reach this balance more easily by working together. That is why your meeting is important. I have full trust in your collective wisdom and ability. I am sure that today's meeting will be ambitious, inclusive, action-oriented, and will rise above differences.
I thank you and wish you all the best for a productive meeting.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
G-20ના વિદેશ મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 MAR 2023 9:40AM by PIB Ahmedabad
વિદેશ મંત્રીઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના વડાઓ, મહાનુભાવો,
G20 વિદેશ મંત્રીઓની બેઠક માટે હું ભારતમાં તમારું સ્વાગત કરું છું. ભારતે તેના G20 પ્રેસિડેન્સી માટે ‘વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર’ થીમ પસંદ કરી છે. તે હેતુની એકતા અને ક્રિયાની એકતાની જરૂરિયાતનો સંકેત આપે છે. હું આશા રાખું છું કે તમારી આજની બેઠક સામાન્ય અને નક્કર ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે એકસાથે આવવાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરશે.
મહાનુભાવો,
આપણે બધાએ સ્વીકારવું જોઈએ કે બહુપક્ષીયતા આજે સંકટમાં છે. બીજા વિશ્વયુદ્ધ પછી સર્જાયેલ વૈશ્વિક શાસનનું આર્કિટેક્ચર બે કાર્યો કરવા માટે હતું. પ્રથમ, સ્પર્ધાત્મક હિતોને સંતુલિત કરીને ભવિષ્યના યુદ્ધોને રોકવા માટે. બીજું, સામાન્ય હિતોના મુદ્દાઓ પર આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોનો અનુભવ- નાણાકીય કટોકટી, આબોહવા પરિવર્તન, રોગચાળો, આતંકવાદ અને યુદ્ધો સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે વૈશ્વિક શાસન તેના બંને આદેશોમાં નિષ્ફળ ગયું છે. આપણે એ પણ સ્વીકારવું જોઈએ કે આ નિષ્ફળતાના દુ:ખદ પરિણામો સૌથી વધુ વિકાસશીલ દેશો ભોગવી રહ્યા છે. વર્ષોની પ્રગતિ પછી, આજે આપણે સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ પર પાછા ફરવાના જોખમમાં છીએ. ઘણા વિકાસશીલ દેશો તેમના લોકો માટે ખોરાક અને ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરતી વખતે બિનટકાઉ દેવા સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે. તેઓ પણ સમૃદ્ધ દેશો દ્વારા થતા ગ્લોબલ વોર્મિંગથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત છે. આ કારણે જ ભારતના G20 પ્રેસિડન્સીએ ગ્લોબલ સાઉથને અવાજ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. કોઈપણ જૂથ તેના નિર્ણયોથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત લોકોને સાંભળ્યા વિના વૈશ્વિક નેતૃત્વનો દાવો કરી શકે નહીં.
મહાનુભાવો,
તમે ઊંડા વૈશ્વિક વિભાજનના સમયે મળી રહ્યા છો. વિદેશ મંત્રીઓ તરીકે, તે સ્વાભાવિક છે કે તમારી ચર્ચાઓ આજકાલના ભૌગોલિક-રાજકીય તણાવથી પ્રભાવિત થાય છે. આ તણાવને કેવી રીતે ઉકેલવો જોઈએ તેના પર આપણા બધાની આપણી સ્થિતિ અને આપણા દ્રષ્ટિકોણ છે. જો કે, વિશ્વની અગ્રણી અર્થવ્યવસ્થાઓ તરીકે, આપણી પણ જવાબદારી છે કે જેઓ આ રૂમમાં નથી, વિશ્વ વૃદ્ધિ, વિકાસ, આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા, નાણાકીય સ્થિરતા, આંતરરાષ્ટ્રિય અપરાધ, ભ્રષ્ટાચાર, આતંકવાદ અને ખાદ્ય અને ઊર્જા સુરક્ષાના પડકારોને હળવા કરવા G20 તરફ જુએ છે. આ તમામ ક્ષેત્રોમાં, G20 પાસે સર્વસંમતિ બનાવવાની અને નક્કર પરિણામો આપવાની ક્ષમતા છે. આપણે સાથે મળીને ઉકેલી ન શકીએ તેવા મુદ્દાઓને આપણે જે કરી શકીએ એમ છીએ તેના માર્ગમાં આવવા દેવા જોઈએ નહીં. જેમ તમે ગાંધી અને બુદ્ધની ભૂમિમાં મળો છો, હું પ્રાર્થના કરું છું કે તમે ભારતના સભ્યતાના સિદ્ધાંતોમાંથી પ્રેરણા મેળવો - જે આપણને વિભાજિત કરે છે તેના પર નહીં, પરંતુ જે આપણને બધાને એક કરે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા કહે છે.
મહાનુભાવો,
તાજેતરના સમયમાં, આપણે સદીનો સૌથી વિનાશક રોગચાળો જોયો છે. આપણે કુદરતી આફતોમાં હજારો જીવ ગુમાવ્યાના સાક્ષી છીએ. આપમે તણાવના સમયમાં વૈશ્વિક સપ્લાય ચેન તૂટતી જોઈ છે. આપણે સ્થિર અર્થવ્યવસ્થાઓને અચાનક દેવું અને નાણાકીય કટોકટીથી ડૂબી ગયેલી જોઈ છે. આ અનુભવો સ્પષ્ટપણે આપણા સમાજમાં, આપણા અર્થતંત્રોમાં, આપણી આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓમાં અને આપણા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સ્થિતિસ્થાપકતાની જરૂરિયાત દર્શાવે છે. એક તરફ વૃદ્ધિ અને કાર્યક્ષમતા અને બીજી તરફ સ્થિતિસ્થાપકતા વચ્ચે યોગ્ય સંતુલન શોધવામાં G20 મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. અમે સાથે મળીને કામ કરીને વધુ સરળતાથી આ સંતુલન સુધી પહોંચી શકીએ છીએ. એટલા માટે તમારી બેઠક મહત્વપૂર્ણ છે. મને તમારી સામૂહિક શાણપણ અને ક્ષમતા પર પૂરો ભરોસો છે. મને ખાતરી છે કે આજની બેઠક મહત્વાકાંક્ષી, સર્વસમાવેશક, કાર્યલક્ષી અને મતભેદોથી ઉપર ઊઠીને હશે.
હું તમારો આભાર માનું છું અને ફળદાયી બેઠક માટે તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.