ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ ਗੋਆ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਵਰ੍ਹੇ ’ਤੇ ਮਲਟੀ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
28 FEB 2023 1:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ, ਗੋਆ ਨੇ ਪਣਜੀ ਵਿੱਚ ਕਦੰਬਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਿਗਮ ਬਸ ਸਟੈਂਡ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਵਰ੍ਹੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਉੱਤਰੀ ਗੋਆ ਦੇ ਸੁਪਰੀਟੈਂਡੈਂਟ ਆਵ੍ਰ ਪੁਲਿਸ (SP) ਨਿਧਿਨ ਵਲਸਨ ਨੇ ਕੀਤਾ। 3 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੈਨਿਕ ਆਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਏਆਰ—ਸੈਂਟਰਲ ਕੋਸਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟਾਲ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ’ਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਸਲ ਨਮੂਨੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਵਲੋਕਨ ਦੇ ਨਾਲ—ਨਾਲ ਗੋਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰਾ ’ਤੇ ਮਾਹਰ ਸਲਾਹ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਸਪੀ ਨਿਧਿਨ ਵਲਸਨ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਕੈਂਸਰ ਸਰਵਾਈਵਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਥਲੋਨ ਐਥਲੀਟ (triathlon athlete) ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਵਰਤੋ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹਾਲ ਦੀ ਆਇਰਨਮੈਨ ਟ੍ਰਾਇਥਲੋਨ ਦੇ ਲਈ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ। ਉਸ ਟ੍ਰਾਇਥਲੋਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸਵਸਥ ਕੱਲ੍ਹ ਲਈ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਸਪੀ ਮਹੋਦਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖਾਣ—ਪੀਣ ਬਦਲਿਆ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਰਾਗੀ ਮਾਲਟ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਮੇਰਾ ਡਿਨਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਵਜ਼ਨ ਵਧੇ ਮੇਰੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਹੌਂਸਲੇ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।”
ਆਈਸੀਏਆਰ— ਸੈਂਟਰਲ ਕੋਸਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਉਗਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਆਪਣਾ ਵਜਨ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੁਗਰ ਲੈਵਲ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਭੋਜਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸਨੈਕਸ ਵੰਡੇ ਗਏ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕ ਲਘੂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ।
nzsookPNoh w'N/ nBki d/ pko/ ftZu
ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਪਾਰੰਪਰਕ ਅਨਾਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਦੀਪ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਅਤੇ ਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਘਾਹ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਛੋਟੇ ਦਾਣੇ ਵਾਲੇ, ਸਲਾਨਾ, ਗਰਮ ਮੌਸਮ ਵਾਲਾ ਅਨਾਜ ਹੈ। ਹੋਰਨਾਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖਾਦ ਦੀ ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰੰਪਰਕ ਭੋਜਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2023 ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਵਰ੍ਹਾ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਐਗਰੀਫੂਡ ਸਿਸਟਮ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੀ ਗਲੋਬਲ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਵਰਗਾ ਲਚੀਲਾ ਅਨਾਜ ਇੱਕ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ “ਨਿਊਟ੍ਰੀ ਅਨਾਜ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਰਾਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਲ 2018 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਵਰ੍ਹਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। 2021—2026 ਦੇ ਵਿਚਾਕਾਰ ਪੂਰਵਾਨੁਮਾਨ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਲੋਬਲ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਬਜਾਰ ਵਿੱਚ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Central Bureau of Communication Goa Organizes Multimedia Exhibition on International Year of Millets
28 FEB 2023 1:55PM by PIB Mumbai
Panaji | 28th February 2023
Central Bureau of Communication, Goa has organized a Multimedia exhibition on International Year of Millets at the Kadamba Transport Corporation Bus stand in Panaji. The exhibition was inaugurated by North Goa Superintendent of Police (SP), Nidhin Valsan today. Open to public till 3rd March, the exhibition aims to educate visitors about the importance of millets and encourage their inclusion in daily diets.
ICAR-Central Coastal Agricultural Research Institute have also set up a stall at the event where visitors can interact with subject experts on millets and see live samples of the same. As knowledge partners for the exhibition, the institute is providing expertise on millets in the Goan context, including an overview of the historical and present state of affairs.
Speaking at the inauguration, SP Nidhin Valsan who is a cancer survivor and triathlon athlete said millets were a large part of his health turnaround. Sharing his own millet story, he explained how millets were key in his training for the recent Ironman triathlon, which the officer successfully completed. “For the last 10 months, my dinner and breakfast have comprised of millet preparations. Ragi malt has been my dinner every day since I first made the switch and my strength and endurance have improved remarkably without any weight gain”, said the SP while exhorting visitors to include millets in their diet for a healthier tomorrow.
Dr. Praveen Kumar, Director, ICAR-Central Coastal Agricultural Research Institute stated that production of millets has seen only a marginal increase over the years. He highlighted how millets require very few inputs and consume very little water, making them easy to grow for farmers. He also stated that millets can help fight a variety of lifestyle diseases while providing the body with a large amount of nutrition. Dr. Praveen Kumar credits the inclusion of millets in his diet for his weight loss and improved control of blood sugar levels.
The event also saw snacks made from millets being distributed as well as a short cultural program by local artists. Entry to the exhibition is free and open to one and all.
About International Year of Millets
Millets are traditional grains, grown and consumed in the Indian subcontinent. Millets are small-grained, annual, warm-weather cereals belonging to grass family. They are rain-fed, hardy grains which have low requirements of water and fertility when compared to other popular cereals. Being grown in more than 130 countries at present, Millets are considered traditional food for more than half a billion people across Asia and Africa. 2023 has been declared the International Year of Millets by the United Nations following a proposal by India. As the global agrifood systems face challenges to feed an ever-growing global population, resilient cereals like millets provide an affordable and nutritious option, and efforts need to be scaled-up to promote their cultivation. In April 2018, Millets were rebranded as “Nutri Cereals”, followed by the year 2018 being declared as the National Year of Millets, aiming at larger promotion and demand generation. The global millets market is projected to register a CAGR of 4.5% during the forecast period between 2021-2026.