సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరం సంధర్భంగా సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ గోవా మల్టీమీడియా ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేసింది
పీ ఐ బీ ముంబై ద్వారా పోస్ట్ చేయబడింది: 28 ఫిబ్రవరి 2023 మధ్యాహ్నం 1:55,
28 FEB 2023 1:55PM by PIB Hyderabad
సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్, గోవా పనాజీలోని కదంబ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ కార్పొరేషన్ బస్టాండ్‌లో అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరంపై మల్టీమీడియా ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ ఎగ్జిబిషన్‌ను నార్త్ గోవా పోలీస్ సూపరింటెండెంట్ (ఎస్పీ) నిధిన్ వల్సన్ ఈరోజు ప్రారంభించారు. మార్చి 3 వరకు ప్రదర్శన ప్రజలకు తెరిచి ఉంటుంది, ఎగ్జిబిషన్ లో సందర్శకులకు తృణధాన్యాల యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి అవగాహన కల్పించడం మరియు రోజువారీ ఆహారంలో వాటిని చేర్చడాన్ని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఐ సీఏ ఆర్-సెంట్రల్ కోస్టల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో ఒక స్టాల్‌ను ఏర్పాటు చేసింది, ఇక్కడ సందర్శకులు తృణధాన్యాల పై సబ్జెక్ట్ నిపుణులతో సంభాషించవచ్చు మరియు వాటి ప్రత్యక్ష నమూనాలను చూడవచ్చు. ఎగ్జిబిషన్ లో నాలెడ్జ్ పార్ట్‌నర్‌లుగా ఇన్‌స్టిట్యూట్ గోవా తృణధాన్యాలపై అవగాహన అందిస్తోంది, ఇందులో చారిత్రక మరియు ప్రస్తుత పరిస్థితుల యొక్క అవలోకనం కూడా ఉంది.
ప్రారంభోత్సవంలో మాట్లాడుతూ, క్యాన్సర్ సర్వైవర్ మరియు ట్రయాథ్లాన్ అథ్లెట్ అయిన ఎస్పీ నిధిన్ వల్సన్ తన ఆరోగ్యాన్ని మార్చడంలో తృణధాన్యాలు చాలా ముఖ్య భాగమని అన్నారు. తన సొంత తృణధాన్యాల అనుభవాన్ని పంచుకుంటూ, అధికారి ఇటీవలి విజయవంతంగా పూర్తి చేసిన ఐరన్‌మ్యాన్ ట్రయాథ్లాన్‌లో తన శిక్షణలో తృణధాన్యాలు ఎలా కీలకమైన పాత్ర పోషించాయో వివరించారు. “గత 10 నెలలుగా, నా డిన్నర్ మరియు అల్పాహారం తృణధాన్యాలే అని ఆయన అన్నారు. నేను మొట్టమొదట మారటం చేసినప్పటి నుండి రాగి మాల్ట్ ప్రతిరోజూ నా డిన్నర్‌, దానితో నా బరువు పెరగకుండానే నా బలం మరియు శక్తి ఓర్పు గణనీయంగా మెరుగుపడింది”, ఆరోగ్యకరమైన రేపటి కోసం తృణధాన్యాలను వారి ఆహారంలో చేర్చుకోవాలని సందర్శకులను ప్రోత్సహిస్తూ ఎస్ పీ మాట్లాడారు.
ఐ సీఏ ఆర్ - సెంట్రల్ కోస్టల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ప్రవీణ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ తృణధాన్యాల ఉత్పత్తి కొన్ని సంవత్సరాల్లో స్వల్పంగా మాత్రమే పెరిగింది. తృణధాన్యాలకు చాలా తక్కువ ఇన్‌పుట్‌లు అవసరమవుతాయి మరియు చాలా తక్కువ నీటిని వినియోగిస్తాయని, వాటిని సులభంగా రైతులు ఎలా పండించాలి అనే విషయం వివరించారు. శరీరానికి పెద్ద మొత్తంలో పోషకాహారాన్ని అందించడంతోపాటు వివిధ రకాల జీవనశైలి వ్యాధులతో పోరాడేందుకు తృణధాన్యాలు సహాయపడతాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. డాక్టర్ ప్రవీణ్ కుమార్ బరువు తగ్గడానికి మరియు రక్తం లో మధుమేహ స్థాయిని మెరుగుపరిచేందుకు తన ఆహారంలో తృణధాన్యాలను చేర్చుకున్న ఘనత ఆయనది.
ఈ కార్యక్రమంలో తయారు చేసిన తృణధాన్యాల అల్పాహార ఉత్పత్తుల పంపిణీ చేయడంతో పాటు స్థానిక కళాకారులచే చిన్న సాంస్కృతిక కార్యక్రమం కూడా జరిగింది. ఎగ్జిబిషన్‌కు ప్రవేశం అందరికీ ఉచితం మరియు ప్రదర్శన అందరికీ అందుబాటులో ఉంటుంది.
అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరం గురించి
తృణధాన్యాలు సాంప్రదాయ ధాన్యాలు, వీటిని భారత ఉపఖండంలో పండిస్తారు మరియు వినియోగిస్తారు. తృణధాన్యాలు గడ్డి కుటుంబానికి చెందిన చిన్న-ధాన్యాలు, వార్షిక, వెచ్చని-వాతావరణ తృణధాన్యాలు.
ఇతర ప్రసిద్ధ తృణధాన్యాలతో పోల్చినప్పుడు అవి తక్కువ నీటి అవసరాలు మరియు సంతానోత్పత్తిని కలిగి ఉండే వర్షాధార, ధృడ ధాన్యాలు. ప్రస్తుతం 130 కంటే ఎక్కువ దేశాలలో పండిస్తున్నారు, తృణధాన్యాలు ఆసియా మరియు ఆఫ్రికా అంతటా ఏబై కోట్ల కంటే ఎక్కువ మందికి సాంప్రదాయ ఆహారంగా పరిగణించబడుతున్నాయి. భారతదేశం చేసిన ప్రతిపాదన మేరకు ఐక్యరాజ్యసమితి 2023ని అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించింది. ఎప్పటికప్పుడు పెరుగుతున్న ప్రపంచ జనాభాను పోషించడానికి ప్రపంచ ఆహార వ్యవస్థలు సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నందున, తృణధాన్యాలు సరసమైన మరియు పోషకమైన ఆహారాన్ని అందిస్తాయి మరియు వాటి సాగును ప్రోత్సహించడానికి ప్రయత్నాలు ముమ్మరం చేయాలి. ఏప్రిల్ 2018లో, మిల్లెట్‌లను "న్యూట్రి సెరియల్స్"గా రీబ్రాండ్ చేశారు, భారీ ప్రచారం మరియు డిమాండ్ ను పెంచే లక్ష్యంగా చేసుకుని 2018 సంవత్సరాన్ని తృణధాన్యాల జాతీయ సంవత్సరంగా ప్రకటించారు . ప్రపంచ తృణధాన్యాల మార్కెట్ 2021-2026 మధ్య వ్యవధిలో 4.5% వార్షిక సగటు వృధ్ధి రేటు నమోదు చేస్తుందని అంచనా వేయబడింది.

Ministry of Information & Broadcasting
Central Bureau of Communication Goa Organizes Multimedia Exhibition on International Year of Millets
28 FEB 2023 1:55PM by PIB Mumbai
Panaji | 28th February 2023
Central Bureau of Communication, Goa has organized a Multimedia exhibition on International Year of Millets at the Kadamba Transport Corporation Bus stand in Panaji. The exhibition was inaugurated by North Goa Superintendent of Police (SP), Nidhin Valsan today. Open to public till 3rd March, the exhibition aims to educate visitors about the importance of millets and encourage their inclusion in daily diets.
ICAR-Central Coastal Agricultural Research Institute have also set up a stall at the event where visitors can interact with subject experts on millets and see live samples of the same. As knowledge partners for the exhibition, the institute is providing expertise on millets in the Goan context, including an overview of the historical and present state of affairs.
Speaking at the inauguration, SP Nidhin Valsan who is a cancer survivor and triathlon athlete said millets were a large part of his health turnaround. Sharing his own millet story, he explained how millets were key in his training for the recent Ironman triathlon, which the officer successfully completed. “For the last 10 months, my dinner and breakfast have comprised of millet preparations. Ragi malt has been my dinner every day since I first made the switch and my strength and endurance have improved remarkably without any weight gain”, said the SP while exhorting visitors to include millets in their diet for a healthier tomorrow.
Dr. Praveen Kumar, Director, ICAR-Central Coastal Agricultural Research Institute stated that production of millets has seen only a marginal increase over the years. He highlighted how millets require very few inputs and consume very little water, making them easy to grow for farmers. He also stated that millets can help fight a variety of lifestyle diseases while providing the body with a large amount of nutrition. Dr. Praveen Kumar credits the inclusion of millets in his diet for his weight loss and improved control of blood sugar levels.
The event also saw snacks made from millets being distributed as well as a short cultural program by local artists. Entry to the exhibition is free and open to one and all.
About International Year of Millets
Millets are traditional grains, grown and consumed in the Indian subcontinent. Millets are small-grained, annual, warm-weather cereals belonging to grass family. They are rain-fed, hardy grains which have low requirements of water and fertility when compared to other popular cereals. Being grown in more than 130 countries at present, Millets are considered traditional food for more than half a billion people across Asia and Africa. 2023 has been declared the International Year of Millets by the United Nations following a proposal by India. As the global agrifood systems face challenges to feed an ever-growing global population, resilient cereals like millets provide an affordable and nutritious option, and efforts need to be scaled-up to promote their cultivation. In April 2018, Millets were rebranded as “Nutri Cereals”, followed by the year 2018 being declared as the National Year of Millets, aiming at larger promotion and demand generation. The global millets market is projected to register a CAGR of 4.5% during the forecast period between 2021-2026.