ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਗਾਮੀ ਜੀ-20 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੂਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-20 ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 1 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ-20 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀ-20 ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਭਗੌੜੇ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧੀ ਬਚ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ: ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਆਰਥਿਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਸਥਾਨ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆ ’ਤੇ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਆਵਾਜ਼ ਬਣੇਗਾ।
27 FEB 2023 2:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ-20 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀ-20 ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ 1 ਤੋਂ 3 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਰੀ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਆਰਥਿਕ, ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਆਰਥਿਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਜੱਵਲ ਸਥਾਨ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਉੱਤਰ-ਦਖੱਣ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਥੀਮ “ਵਸੁਧੈਣ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਜਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਪਹਿਲੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, 10 ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 9 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 90 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡੈਲੀਗੇਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਸਤਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਡੈਲੀਗੇਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2010 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਜੀ-20 ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੇਅਰ (ਚੇਅਰ ਕੰਟਰੀ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੋ-ਚੇਅਰ ਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ 2023 ਦਾ ਕੋ-ਚੇਅਰ ਦੇਸ਼ ਇਟਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਮਨੀ-ਲਾਂਡਰਿੰਗ, ਸੰਪੰਤੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਵਾਮੀਤੱਵ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਕੋਸ਼ਿਸਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਕਰਕੇ ਹੋਰ 19 ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੱਖਣ (ਦੱਖਣੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਅਫਰੀਕਾ, ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਓਸਿਨਿਯਾ) ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ ਭਗੌੜੇ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਹਵਾਲਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੀ ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧੀ ਬਚ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਇੱਕ ਮੁਸੀਬਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੂਚੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਚੋਰੀ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀ-20 ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਕਾਨੂੰਨ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਆਪਸੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਚੋਰੀ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਅਵੈਧ ਸੰਪੰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਵਸੂਲੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਹੋਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੰਤਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਯਾਮਕ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਂਤਰਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਤੰਤਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਸੀਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ’ਤੇ ਇੱਕ ‘ਸਾਈਡ ਇਵੈਂਟ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਾਈਡ ਇਵੈਂਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਉਸਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਲੜਣ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੱਸੇਗਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ 20, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ, ਮਹਿਲਾ 20 ਤੇ ਵਪਾਰ 20 ਵਰਗੇ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India will reaffirm unified action to ensure zero tolerance against corruption and deepen G20 commitments towards countering corruption globally at the upcoming G20 Working Group Meet in Haryana
Dr Jitendra Singh to inaugurate the First Anti-Corruption Working Group Meeting (ACWG) of G20, being organized by the Department of Personnel & Training (DoPT) at Gurugram, Haryana from 1st to 3rd March,2023
Under India’s chairmanship, G-20 Nations will deliberate on areas of future action like bringing in processes, where fugitive economic offenders can be traced and extradited faster, and their properties situated abroad brought within the reach of the law of the land from which such offenders escape: Dr Jitendra Singh
Amidst global gloomy economic outlook, India has emerged as a bright spot as described by IMF and therefore, India will play its rightful role to bridge the North-South divide and become the voice of the Global South
27 FEB 2023 2:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Personnel, Public Grievances, Pensions, Dr Jitendra Singh today said, India will reaffirm unified action to ensure zero tolerance against corruption and deepen G20 commitments towards countering corruption globally at the First Anti-Corruption Working Group Meeting (ACWG) of G-20, being held in Gurugram, Haryana from 1st to 3rd March,2023.
In a Statement issued ahead of the First Anti-Corruption Working Group Meeting, Dr Jitendra Singh said that India’s G-20 Presidency is marked by unprecedented economic, geopolitical and climate challenges. He, however added that amidst global gloomy economic outlook, India has emerged as a bright spot as described by IMF and other world agencies and therefore, India will play its rightful role to bridge the North-South divide on pressing issues. India will reaffirm unified action to ensure zero tolerance against corruption and deepen G20 commitments towards countering corruption globally
Referring to the theme of India's G20 Presidency - “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth. One Family. One Future”, Dr Jitendra Singh said that moving forward with India’s G-20 Presidency under the guidance of the Prime Minister, DoPT is organizing the First Anti-Corruption Working Group Meeting. The Minister stated that during the three-day event at Gurugram, over 90 delegates from 20 members countries, 10 Invitee countries and 9 International Organizations will engage in detailed deliberations on strengthening International Anti-corruption mechanisms. The delegates will experience India’s culture through specially curated Yoga Sessions, visit to historic sites, cultural events and local cuisine.
Dr Jitendra Singh stated that since its inception in 2010, G20 Anti-Corruption Working Group (ACWG) has been at the forefront of guiding the anti-corruption initiatives of G20 countries. G 20 ACWG meetings have one Chair (Presidency country) and one co-chair country. The co-chair for the G20 ACWG 2023 is Italy. The Minister pointed out that as the Mother of democracy, India’s G-20 Presidency gives her a golden opportunity to become the voice of the Global South in unison with other 19 powers by fast-tracking global anti-corruption efforts by addressing issues like money-laundering, asset recovery and beneficial ownership. Under India’s chairpersonship, G-20 Nations will deliberate on areas of future action like bringing in processes, where fugitive economic offenders can be traced and extradited faster, and their properties situated abroad brought within the reach of the law of the land from which such offenders escape
Dwelling on the subject of the Working Group, Dr Jitendra Singh emphasized that corruption is a scourge that impacts effective utilisation of resources and overall governance and affects the poorest and marginalized most acutely. India’s Presidency aims to strengthen international cooperation for action against corruption and economic crimes, and recovery of stolen assets. He stated that the G20 ACWG will explore proactive sharing of information, improving existing Mutual Legal Assistance framework and simplifying mechanisms for sharing of information between domestic law enforcement authorities in criminal matters.
India’s chairpersonship will support G20 countries in prioritising recovery and return of stolen assets in their broad strategy against corruption. Enhancing the effectiveness of asset-tracing and identification mechanisms, developing mechanisms for rapid restrain of illicit assets, and promoting effective use of open-source information and asset recovery networks will be key focal areas. The importance of informal cooperation among G20 countries and creation of a knowledge hub to facilitate training and capacity building of member countries in enhancing the use of existing mechanisms of cooperation will be highlighted, he added.
Dr Jitendra Singh pointed out that transparent regulatory frameworks and effective internal control mechanisms to combat corruption are the need of the hour. He informed that as part of the 1st ACWG meeting , a ‘Side Event’ on Leveraging ICT for Combating Corruption in Public Sector’ has also been planned to elaborate on role of ICT in fighting corruption worldwide and initiatives that India has adapted to reduce and address corruption. India will utilize its experience from implementing citizen-centric governance model to demonstrate the role of Information and Communication Technology in preventing, detecting and fighting corruption by creating common ICT platforms for higher transparency and for sharing experiences and best practices will be showcased during the side event, he added.
The Minister hoped that the 1st ACWG meeting will generate a concerted effort for enhancing awareness about anti-corruption, imparting education, capacity building and for incorporating optimally the benefits of experience of forums like Civil Society 20, Think Tank 20, Women 20 and Business 20.