సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
అవినీతికి వ్యతిరేకంగా జీరో టాలరెన్స్‌ని నిర్ధారించడానికి అలాగే ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవినీతిని ఎదుర్కోవడంలో జీ20 కట్టుబాట్లను మరింత లోతుగా అమలు చేయడానికి భారతదేశం ఏకీకృత చర్యను పునరుద్ఘాటిస్తుందని హర్యానాలో జరగనున్న జీ20 వర్కింగ్ గ్రూప్ మీట్‌లో కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
హర్యానాలోని గురుగ్రామ్‌లో మార్చి 1 నుండి 3వ తేదీ వరకు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్ & ట్రైనింగ్ (డిఒపిటి) నిర్వహిస్తున్న జీ20 మొదటి అవినీతి నిరోధక వర్కింగ్ గ్రూప్ మీటింగ్ (ఏసిడబ్ల్యూజి)ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించనున్నారు.
అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశం జీ-20 దేశాలు భవిష్యత్ చర్యలను తీసుకురావడానికి, పరారీలో ఉన్న ఆర్థిక నేరగాళ్లను వేగంగా గుర్తించి అప్పగించడం మరియు విదేశాల్లో ఉన్న వారి ఆస్తులను చట్ట పరిధిలోకి తీసుకురావడం వంటి అంశాలపై చర్చిస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రపంచ ఆర్థిక దృక్పథం సంక్షోభంలో ఉన్న సమయంలో ఐఎంఎఫ్‌ వివరించిన విధంగా భారతదేశం ఒక ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా ఉద్భవించింది. అందువల్ల, ఉత్తర-దక్షిణ విభజనను తగ్గించడానికి మరియు గ్లోబల్ సౌత్ వాయిస్‌గా మారడానికి భారతదేశం సరైన పాత్రను పోషిస్తుంది.
27 FEB 2023 2:00PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు జరిగిన మొదటి అవినీతి నిరోధక వర్కింగ్ గ్రూప్ మీటింగ్ (ఏసిడబ్ల్యూజి)లో అవినీతికి వ్యతిరేకంగా జీ-20 కట్టుబాట్లు మరియు అవినీతికి వ్యతిరేకంగా జీ-20 కట్టుబాట్లను మరింతగా పెంచడానికి భారతదేశం ఏకీకృత చర్యను పునరుద్ఘాటిస్తుందన్నారు. హర్యానాలోని గురుగ్రామ్‌లో మార్చి 1 నుండి 3, 2023 వరకు జీ-20 జరుగుతుంది.
మొదటి అవినీతి వ్యతిరేక కార్యవర్గ సమావేశానికి ముందు విడుదల చేసిన ఒక ప్రకటనలో భారతదేశ జీ-20 ప్రెసిడెన్సీ అపూర్వమైన ఆర్థిక, భౌగోళిక రాజకీయ మరియు వాతావరణ సవాళ్లతో గుర్తించబడిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అయితే ప్రపంచ ఆర్థిక సంక్షోభ దృక్పథం మధ్య ఐఎంఎఫ్ మరియు ఇతర ప్రపంచ ఏజెన్సీలు వివరించిన విధంగా భారతదేశం ఒక ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా ఉద్భవించిందని, అందువల్ల, ఒత్తిడితో కూడిన సమస్యలపై ఉత్తర-దక్షిణ విభజనను తగ్గించడానికి భారతదేశం తన సరైన పాత్రను పోషిస్తుందని ఆయన అన్నారు. అవినీతికి వ్యతిరేకంగా పోరాటాన్ని నిర్ధారించడానికి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవినీతిని ఎదుర్కోవడంలో జీ20 కట్టుబాట్లను మరింత సమర్ధవంతంగా చేయడానికి భారతదేశం ఏకీకృత చర్యను పునరుద్ఘాటిస్తుందన్నారు. భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ యొక్క థీమ్‌ను సూచిస్తూ - "వసుధైవ కుటుంబం" లేదా "ఒక భూమి. ఒక కుటుంబం. ఒక భవిష్యత్తు" పై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి మార్గదర్శకత్వంలో భారతదేశ జీ-20 ప్రెసిడెన్సీతో ముందుకు సాగడం కోసం డిఒపిటి మొదటి అవినీతి నిరోధక వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశాన్ని నిర్వహిస్తోంది.
గురుగ్రామ్‌లో మూడు రోజుల పాటు జరిగే ఈ కార్యక్రమంలో 20 సభ్య దేశాలు, 10 ఆహ్వానిత దేశాలు మరియు 9 అంతర్జాతీయ సంస్థల నుండి 90 మంది ప్రతినిధులు అంతర్జాతీయ అవినీతి నిరోధక యంత్రాంగాలు వివరణాత్మక చర్చల్లో పాల్గొంటారని మంత్రి తెలిపారు. ప్రతినిధులు ప్రత్యేకంగా నిర్వహించబడిన యోగా సెషన్‌లు, చారిత్రక ప్రదేశాల సందర్శన, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు మరియు స్థానిక వంటకాల ద్వారా భారతదేశ సంస్కృతిని తెలుసుకుంటారని చెప్పారు.
2010లో జీ20 అవినీతి నిరోధక వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఏసిడబ్ల్యూజి) ప్రారంభమైనప్పటి నుండి జీ 20 దేశాల అవినీతి నిరోధక కార్యక్రమాలకు మార్గనిర్దేశం చేయడంలో ముందంజలో ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. జీ 20 ఏసిడబ్ల్యూజి సమావేశాలలో ఒక చైర్ (ప్రెసిడెన్సీ కంట్రీ) మరియు ఒక కో-చైర్ దేశం ఉంటాయి. జీ20 ఏసిడబ్ల్యూజి 2023 కో-చైర్ ఇటలీ. ప్రజాస్వామ్య తల్లిగా భారతదేశ జీ-20 ప్రెసిడెన్సీ సమస్యలను పరిష్కరించడం ద్వారా ప్రపంచ అవినీతి నిరోధక ప్రయత్నాలను వేగంగా ట్రాక్ చేయడం ద్వారా ఇతర 19 శక్తులతో ఐక్యంగా గ్లోబల్ సౌత్ వాయిస్‌గా మారడానికి సువర్ణావకాశాన్ని ఇచ్చిందని మంత్రి సూచించారు. అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశం జీ-20 దేశాలు భవిష్యత్ చర్యలను తీసుకురావడానికి, పరారీలో ఉన్న ఆర్థిక నేరగాళ్లను వేగంగా గుర్తించి, అప్పగించడం మరియు విదేశాల్లో ఉన్న వారి ఆస్తులను చట్ట పరిధిలోకి తీసుకురావడం వంటి అంశాలపై చర్చిస్తుంది.
వర్కింగ్ గ్రూప్ అనే అంశంపై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ అవినీతి అనేది వనరుల ప్రభావవంతమైన వినియోగం మరియు మొత్తం పాలనపై ప్రభావం చూపే శాపమని మరియు పేద మరియు అట్టడుగు వర్గాలను అత్యంత తీవ్రంగా ప్రభావితం చేస్తుందని ఉద్ఘాటించారు. అవినీతి మరియు ఆర్థిక నేరాలకు వ్యతిరేకంగా చర్య తీసుకోవడం మరియు దొంగిలించబడిన ఆస్తుల రికవరీ కోసం అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం భారత ప్రెసిడెన్సీ లక్ష్యం. జీ20 ఏసిడబ్ల్యూజి సమాచారంపై చురుకైన భాగస్వామ్యాన్ని అన్వేషిస్తుందని, ఇప్పటికే ఉన్న పరస్పర న్యాయ సహాయ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను మెరుగుపరచడం మరియు క్రిమినల్ విషయాలలో దేశీయ చట్టాన్ని అమలు చేసే అధికారుల మధ్య సమాచారాన్ని పంచుకోవడానికి మెకానిజమ్‌లను సరళీకృతం చేస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
అవినీతికి వ్యతిరేకంగా విస్తృత వ్యూహంలో రికవరీ మరియు దొంగిలించబడిన ఆస్తులను తిరిగి ఇవ్వడంలో ప్రాధాన్యత ఇవ్వడంలో జీ20 దేశాలకు భారతదేశ ఛైర్‌పర్సన్‌షిప్ మద్దతు ఇస్తుంది. అసెట్-ట్రేసింగ్ మరియు ఐడెంటిఫికేషన్ మెకానిజమ్స్ ప్రభావాన్ని మెరుగుపరచడం, అక్రమ ఆస్తులను వేగంగా నిరోధించడానికి మెకానిజమ్‌లను అభివృద్ధి చేయడం మరియు ఓపెన్ సోర్స్ సమాచారం మరియు అసెట్ రికవరీ నెట్‌వర్క్‌ల సమర్థవంతమైన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం వంటివి కీలకమైన కేంద్రంగా ఉంటాయి. జీ20 దేశాల మధ్య అనధికారిక సహకార ప్రాముఖ్యత మరియు ఇప్పటికే ఉన్న సహకార యంత్రాంగాలను ఉపయోగించడంలో సభ్య దేశాల శిక్షణ మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి వీలుగా నాలెడ్జ్ హబ్‌ను రూపొందించడం హైలైట్ అవుతుందని ఆయన తెలిపారు. పారదర్శక నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లు మరియు సమర్థవంతమైన సమగ్రతను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఎత్తి చూపారు.
అవినీతిని ఎదుర్కోవడానికి ఆర్నల్ కంట్రోల్ మెకానిజమ్‌లు ఈ సమయంలో అవసరం. మొదటి ఎసిడబ్ల్యుజి సమావేశంలో భాగంగా ప్రభుత్వ రంగంలో అవినీతిని ఎదుర్కోవడానికి ఐసిటిని సద్వినియోగం చేసుకోవడంపై 'సైడ్ ఈవెంట్' కూడా ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవినీతిపై పోరాటంలో ఐసిటి పాత్రను మరియు తగ్గించడానికి మరియు పరిష్కరించడానికి భారతదేశం అనుసరించిన కార్యక్రమాలను వివరించడానికి ప్రణాళిక చేయబడింది. అధిక పారదర్శకత కోసం సాధారణ ఐసిటి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను సృష్టించడం ద్వారా అవినీతిని నిరోధించడం, గుర్తించడం మరియు పోరాడటంలో ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ పాత్రను ప్రదర్శించడానికి పౌర-కేంద్రీకృత పాలన నమూనాను అమలు చేయడం నుండి భారతదేశం తన అనుభవాన్ని ఉపయోగించుకుంటుంది మరియు అనుభవాలను పంచుకోవడం మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాలను సైడ్ ఈవెంట్‌లో ప్రదర్శించబడుతుందని ఆయన తెలిపారు.
1వ ఎసిడబ్ల్యుజి సమావేశం అవినీతికి వ్యతిరేకంగా అవగాహన పెంపొందించడానికి, విద్యను అందించడానికి, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు సివిల్ సొసైటీ 20, థింక్ ట్యాంక్ 20, ఉమెన్ 20 మరియు బిజినెస్ 20 వంటి ఫోరమ్‌ల అనుభవ ప్రయోజనాలను ఉత్తమంగా పొందుపరచడానికి సమిష్టి కృషిని రూపొందిస్తుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India will reaffirm unified action to ensure zero tolerance against corruption and deepen G20 commitments towards countering corruption globally at the upcoming G20 Working Group Meet in Haryana
Dr Jitendra Singh to inaugurate the First Anti-Corruption Working Group Meeting (ACWG) of G20, being organized by the Department of Personnel & Training (DoPT) at Gurugram, Haryana from 1st to 3rd March,2023
Under India’s chairmanship, G-20 Nations will deliberate on areas of future action like bringing in processes, where fugitive economic offenders can be traced and extradited faster, and their properties situated abroad brought within the reach of the law of the land from which such offenders escape: Dr Jitendra Singh
Amidst global gloomy economic outlook, India has emerged as a bright spot as described by IMF and therefore, India will play its rightful role to bridge the North-South divide and become the voice of the Global South
27 FEB 2023 2:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Personnel, Public Grievances, Pensions, Dr Jitendra Singh today said, India will reaffirm unified action to ensure zero tolerance against corruption and deepen G20 commitments towards countering corruption globally at the First Anti-Corruption Working Group Meeting (ACWG) of G-20, being held in Gurugram, Haryana from 1st to 3rd March,2023.
In a Statement issued ahead of the First Anti-Corruption Working Group Meeting, Dr Jitendra Singh said that India’s G-20 Presidency is marked by unprecedented economic, geopolitical and climate challenges. He, however added that amidst global gloomy economic outlook, India has emerged as a bright spot as described by IMF and other world agencies and therefore, India will play its rightful role to bridge the North-South divide on pressing issues. India will reaffirm unified action to ensure zero tolerance against corruption and deepen G20 commitments towards countering corruption globally
Referring to the theme of India's G20 Presidency - “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth. One Family. One Future”, Dr Jitendra Singh said that moving forward with India’s G-20 Presidency under the guidance of the Prime Minister, DoPT is organizing the First Anti-Corruption Working Group Meeting. The Minister stated that during the three-day event at Gurugram, over 90 delegates from 20 members countries, 10 Invitee countries and 9 International Organizations will engage in detailed deliberations on strengthening International Anti-corruption mechanisms. The delegates will experience India’s culture through specially curated Yoga Sessions, visit to historic sites, cultural events and local cuisine.
Dr Jitendra Singh stated that since its inception in 2010, G20 Anti-Corruption Working Group (ACWG) has been at the forefront of guiding the anti-corruption initiatives of G20 countries. G 20 ACWG meetings have one Chair (Presidency country) and one co-chair country. The co-chair for the G20 ACWG 2023 is Italy. The Minister pointed out that as the Mother of democracy, India’s G-20 Presidency gives her a golden opportunity to become the voice of the Global South in unison with other 19 powers by fast-tracking global anti-corruption efforts by addressing issues like money-laundering, asset recovery and beneficial ownership. Under India’s chairpersonship, G-20 Nations will deliberate on areas of future action like bringing in processes, where fugitive economic offenders can be traced and extradited faster, and their properties situated abroad brought within the reach of the law of the land from which such offenders escape
Dwelling on the subject of the Working Group, Dr Jitendra Singh emphasized that corruption is a scourge that impacts effective utilisation of resources and overall governance and affects the poorest and marginalized most acutely. India’s Presidency aims to strengthen international cooperation for action against corruption and economic crimes, and recovery of stolen assets. He stated that the G20 ACWG will explore proactive sharing of information, improving existing Mutual Legal Assistance framework and simplifying mechanisms for sharing of information between domestic law enforcement authorities in criminal matters.
India’s chairpersonship will support G20 countries in prioritising recovery and return of stolen assets in their broad strategy against corruption. Enhancing the effectiveness of asset-tracing and identification mechanisms, developing mechanisms for rapid restrain of illicit assets, and promoting effective use of open-source information and asset recovery networks will be key focal areas. The importance of informal cooperation among G20 countries and creation of a knowledge hub to facilitate training and capacity building of member countries in enhancing the use of existing mechanisms of cooperation will be highlighted, he added.
Dr Jitendra Singh pointed out that transparent regulatory frameworks and effective internal control mechanisms to combat corruption are the need of the hour. He informed that as part of the 1st ACWG meeting , a ‘Side Event’ on Leveraging ICT for Combating Corruption in Public Sector’ has also been planned to elaborate on role of ICT in fighting corruption worldwide and initiatives that India has adapted to reduce and address corruption. India will utilize its experience from implementing citizen-centric governance model to demonstrate the role of Information and Communication Technology in preventing, detecting and fighting corruption by creating common ICT platforms for higher transparency and for sharing experiences and best practices will be showcased during the side event, he added.
The Minister hoped that the 1st ACWG meeting will generate a concerted effort for enhancing awareness about anti-corruption, imparting education, capacity building and for incorporating optimally the benefits of experience of forums like Civil Society 20, Think Tank 20, Women 20 and Business 20.