ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਬਲਿਊ20 (ਮਹਿਲਾ 20) ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਲਈ
ਔਰੰਗਾਬਾਦ 27 ਅਤੇ 28 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਡਬਲਿਊ20 ਦੀ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
25 FEB 2023 5:45PM by PIB Chandigarh
ਡਬਲਿਯੂ20 (ਮਹਿਲਾ 20) ਜੀ20 ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਮੂਹ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2015 ਵਿੱਚ ਤੁਰਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਲਿੰਗ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀ20 ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਜੀ20 ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਬਲਿਯੂ20 ਇੰਡੀਆ ਨੇ 12 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਡਬਲਿਯੂ20 ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਡਬਲਿਯੂ20, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ" ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਸੰਸਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਔਰਤ ਇੱਜ਼ਤ ਨਾਲ ਜਿਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਔਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਦਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਡਬਲਿਯੂ20, 2023 ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰ ਸਕਣ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਸਕਣ।
ਡਬਲਿਯੂ20 2023 ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਡਬਲਿਯੂ20 ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੀਆਂ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀਆਂ ਤੋਂ ਡਬਲਿਯੂ20 ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮਲਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਡਬਲਿਯੂ20 ਕਮਿਊਨੀਕ ਅਤੇ ਜੀ20 ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਡਬਲਿਯੂ20, 2023 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲਿਯੂ20 ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਡਬਲਿਯੂ20 ਦੇ ਪੰਜ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਲਿੰਗ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਈਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਣ ਐਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਸੰਧਿਆ ਪੁਰੇਚਾ ਡਬਲਿਯੂ20 ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਹਨ। ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਹੋਰ ਉੱਘੇ ਭਾਰਤੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਯੋਤੀ ਕਿਰਨ ਸ਼ੁਕਲਾ, 5ਵੇਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਮੀਕਾ ਰਵੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੈਂਬਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਭਾਰਤੀ ਘੋਸ਼ ਆਈਪੀਐੱਸ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਨਾ ਟੰਡਨ, ਅਭਿਨੇਤਰੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬੰਸੁਰੀ ਸਵਰਾਜ, ਐਡਵੋਕੇਟ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਡਬਲਿਯੂ20 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਵਜੋਂ ਧਰਿਤਰੀ ਪਟਨਾਇਕ, ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਅਤੇ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਬਲਿਯੂ20 ਵਿੱਚ 19 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਈਯੂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 100 ਡੈਲੀਗੇਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਪੰਜ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਾਂ, ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨੀਕ ਦੇ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਡਬਲਿਯੂ20 ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡਬਲਿਯੂ20 ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਓਯੂ’ਸ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ 40 ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਖੇ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ 27-28 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 13-14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਡਬਲਿਯੂ20 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ 15-16 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਹਾਬਲੀਪੁਰਮ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਯੂ20 ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਡਬਲਿਯੂ20 ਦੀ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਥੀਮ 'ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ, ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨਾ' ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ, ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਬਲਿਯੂ20 ਦੀ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ, ਜੋ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਭਗਤ ਕਿਸ਼ਨ ਰਾਓ ਕਰਾੜ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀ20 ਸ਼ੇਰਪਾ, ਡਾ. ਗੁਲਡੇਨ ਤੁਰਕਤਾਨ, ਡਬਲਿਯੂ20 ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਚੇਅਰ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਉਲੀ ਸਿਲਾਹੀ, ਡਬਲਿਯੂ20 ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ 2022 ਦੀ ਚੇਅਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਨੋ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ; ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲੇਪਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ; ਲਿੰਗ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੁਆਰਾ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ; ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣ; ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਗੈਰ-ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਐਲੋਰਾ ਗੁਫਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਸ਼ਕਤ ਔਰਤਾਂ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਡਬਲਿਯੂ20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
W20 (Women 20) for India's G20 Presidency
Aurangabad to host W20 Inception Meeting on February 27th -28th, 2023
25 FEB 2023 5:45PM by PIB Mumbai
: Aurangabad, February 25, 2023
W20 (Women 20) is an official engagement group under the G20 which was established during the Turkish presidency in 2015. Its primary objective is to ensure that gender considerations are mainstreamed into G20 discussions and translated into the G20 Leaders’ Declaration as policies and commitments that foster gender equality and women’s economic empowerment.
W20 India took over the presidency from W20 Indonesia on 12 December 2022. W20, under India’s presidency, is focused on actualizing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Women-Led Development” with a with the vision to create a world of equality and equity where every woman lives with dignity and where every woman gets the opportunity to thrive, transcend and transform their lives and those of others. W20, 2023 is focusing on removing barriers to women-led development and ensure an enabling environment and ecosystem for women to realize their full potential, transforming their lives as well as of others.
The goal that has been set by the W20 2023 is to ensure continuity of the W20 agenda from the past presidencies while establishing a stronger W20 global and national network. These inclusive consultations and actions will be feeding into the W20 Communique and G20 Leaders’ Declaration. W20, 2023 aims to ensure that the W20 communique is representative and comprehensive and will provide solutions to enhance the status of women across the globe.
There are five priority areas of W20 under India’s Presidency which include, Women in Entrepreneurship, Women Leadership at Grassroots, Bridging the Gender Digital Divide, Education & Skill Development and Women & Girls as change makers Climate Resilience Action.
Dr. Sandhya Purecha, Chairperson of Sangeet Natak Akademi is the chair of W20. Other eminent Indian Delegates of the group include, Dr.Jyoti Kiran Shukla, ex-chairperson of the 5th Rajasthan Finance Commission, Prof. Shamika Ravi, Member Economic Council of Prime Minster of India, Ms.Bharati Ghosh IPS (Retd.), Ms.Raveena Tandon, Actor, Ms.Bansuri Swaraj, Advocate, Supreme Court of India and Dharitri Patnaik, Entrepreneur & Philanthropist as Chief Coordinator of W20 Secretariat. W20 has approximately 100 delegates representing the 19 countries and EU which works collaboratively and intensely on the five task forces, the policy recommendations and drafting of the Communique. Since taking over from W20 Indonesia, W20 India has signed more than 15 MOUS with various organizations as knowledge and network partners, conducted 40 Jan Bhagidari programs with thousands of women across 10 states in India.
The Inception Meet at Aurangabad, Maharashtra will be held on 27-28 February, 2023. This will be followed by two other W20 International meets at Jaipur, Rajasthan on 13th-14th April and at the W20 Summit in Mahabalipuram, Tamil Nadu on 15th-16thJune.
The city of Aurangabad is all set to host the Inception Meeting of W20. ‘Pursuit of gender equality, equity and dignity for women-led development’ is the theme of the Inception meeting and it envisages discussing, deliberating and developing a cogent strategy to target gender-related issues. The Meeting will welcome International delegates from G20 nations, guest countries and International organizations.
The Inception meeting of W20 will be privileged to have the presence of Honourable Minister of Women & Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani who will share her valuable thoughts on gender equality and women’s empowerment with the august gathering. Dr. Bhagat Kishanrao Karad, MoS, Ministry of Finance, Government of India and Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Minister, Government of Maharashtra. will also attend Further, the meeting will be marked by the presence of Shri Amitabh Kant, India’s G20 Sherpa, Dr. Gulden Turktan, Founder chair of W20 and Ms Uli Silalahi, chair of W20 Indonesia 2022.
Various panel discussions during the Inception meeting will deliberate on empowering women in nano, micro & start up enterprises; role of women as change makers in climate resilience action; creating an enabling ecosystem for women leaders at the grassroots; improving access through infrastructure and skill to bridge the gender digital divide; creating pathways for education, skill development and entrepreneurship; and on women led development in India. The stories of unconventional women in India breaking barriers in different fields including in the Indian Navy, in grassroots entrepreneurship, etc., will also be shared with delegates.
In addition, the Inception meeting will have cultural programmes and a visit to the heritage sites of Aurangabad, ancient Ellora caves to showcase the historical and cultural heritage of Maharashtra.
Today India is witnessing a rapid transition from women’s development to women-led development. The country is moving with the vision of Hon’ble Prime Minister of a new India where women are equal partners in the sustainable development of the country. India is committed towards nurturing a society where empowered women live with dignity and contribute as equal partners.
W20 meetings are envisaged to play a pivotal role in driving collaboration and providing further impetus to gender equity and women’s economic empowerment.